Phác đồ điều trị giang mai thế nào để đảm bảo hiệu quả?

Sự nguy hiểm của giang mai khiến sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì thế nếu mắc phải giang mai, cần phải điều trị càng sớm càng tốt. Tuy nhiên tùy theo từng tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Bạn có thể cùng Chào Bác Sĩ tìm hiểu ngay phác đồ điều trị giang mai dưới đây để nắm rõ.

Nguyên tắc điều trị giang mai và hướng điều trị cụ thể

Giang mai được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, tùy theo mỗi giai đoạn sẽ có cách điều trị riêng. Tuy nhiên chúng ta cần hiểu được nguyên tắc điều trị giang mai để đảm bảo hiệu quả và có hướng điều trị cụ thể.

Cần đảm bảo nguyên tắc điều trị giang mai càng sớm càng tốt

Cần đảm bảo nguyên tắc điều trị giang mai càng sớm càng tốt

Nguyên tắc điều trị giang mai

Thông thường với người mắc phải giang mai cần tuân thủ nguyên tắc sau khi điều trị:

 • Đảm bảo điều trị sớm, điều trị đủ liều và đảm bảo dứt điểm.
 • Tránh lây lan và đề phòng tái phát cùng những di chứng của bệnh.
 • Phải điều trị đồng thời cho nguồn lây bệnh cho người bệnh và bạn tình của bệnh nhân.

Hướng điều trị cụ thể

Penixilin chính là loại thuốc kháng sinh được dùng phổ biến để điều trị giang mai. Theo thống kê, chưa có bất cứ trường hợp nào sử dụng thuốc và bị kháng lại. Vì thế đa phần bệnh nhân giang mai sẽ được kê Penixilin để điều trị bệnh. Penixilin tác động tới xoắn khuẩn theo cơ chế:

Sử dụng Penixilin để điều trị giang mai

Sử dụng Penixilin để điều trị giang mai

 • Thuốc có tác dụng tiêu diệt xoắn khuẩn và chủ yếu tác dụng trong giai đoạn xoắn khuẩn phân chia và sản sinh.
 • Xoắn khuẩn giang mai có chu kỳ sản sinh từ 30 đến 33 giờ/ lần. Với những người mắc giang mai giai đoạn đầu, sớm thì Penixilin càng có tác dụng tiêu diệt xoắn khuẩn mạnh mẽ. Ngược lại, nếu càng phát hiện bệnh muộn thì xoắn khuẩn sẽ càng bị tiêu diệt chậm. Tác dụng của Penixilin với những người mắc giang mai giai đoạn muộn sẽ kém hiệu quả và phải điều trị lâu dài.
 • Nồng độ ức chế của Penixilin được dùng tối thiểu 0.03ML/ huyết thanh. Tuy nhiên khi sử dụng để điều trị thì cần sử dụng lượng lớn hơn, từ 0.07 – 0.2ml/ huyết thanh. 

Về cơ bản thì các bác sĩ sẽ sử dụng Penixilin để điều trị xoắn khuẩn giang mai. Như đã nói việc càng phát hiện bệnh sớm điều trị sẽ càng dễ dàng, hiệu quả. Vì thế khi có những triệu chứng của giang mai cần phải tới thăm khám ngay để có hướng điều trị hợp lý.

[Shortcode tư vấn 1]

Phác đồ điều trị giang mai từng giai đoạn là gì?

Giang mai chia thành nhiều giai đoạn khác nhau chuyển từ nhẹ tới nặng. Mỗi bệnh nhân giang mai ở các giai đoạn sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Vì thế khi nghi ngờ mắc bệnh cần tới thăm khám ngay để xác định xem mình đang ở giai đoạn nào để có hướng điều trị hợp lý. Cụ thể phác đồ điều trị giang mai sẽ được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau sau đây:

Phác đồ điều trị giang mai giai đoạn 1

Trong giai đoạn 1, các bác sĩ sẽ có nhiều phác đồ để điều trị giang mai. Cụ thể có thể áp dụng được 3 phác đồ điều trị sau đây:

 • Phác đồ 1: Tiêm bắp sâu 1 liều duy nhất với Benzathin penixilin G, 2.400.000 đơn vị. Liều này sẽ chia thành 2 lần, mỗi lần sẽ tiêm mông 1.200.000 đơn vị.
 • Phác đồ 2: Sử dụng Penixilin procain G để tiêm. Tổng liều tiêm là 15.000.000 đơn vị. Ngày tiêm 2 lần, mỗi lần 500.000 đơn vị.
 • Phác đồ 3: Sử dụng Benzyl penixilin G hòa tan trong nước. Tổng liều sử dụng để tiêm là 30.000.000 đơn vị. Một ngày tiêm tổng 1.000.000 đơn vị. Chia thành nhiều lần trong ngày, mỗi lần cách nhau từ 2 – 3 giờ đồng hồ cho tới khi tiêm hết tổng số liều. Mỗi lần sẽ tiêm liều từ 100.000 đén 150.000 đơn vị.
Tùy theo từng giai đoạn bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp

Tùy theo từng giai đoạn bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp

Phác đồ điều trị giai đoạn 2 sơ phát (Giang mai kín sớm)

Giai đoạn này cùng được các bác sĩ đưa ra 3 phác đồ điều trị để giúp bệnh nhân có thể áp dụng. Cụ thể:

 • Phác đồ 1: Sử dụng Benzathin penixilin G với tổng liều tiêm là 4.800.000 đơn vị. Áp dụng liều để tiêm bắp sâu (tiêm mông) trong 2 tuần liên tiếp. Thực hiện tiêm theo tuần với tổng liều tiêm 2.400.000 đơn vị. Một tuần tiêm 2 lần, mỗi lần tiêm 1.200.000 đơn vị.
 • Phác đồ 2: Sử dụng Penixilin procain G với tổng liều tiêm 15.000.000 đơn vị. Tiêm liên tục và chia thành 2 lần 1 ngày với tổng liều 1.000.000 đơn vị. Tiêm thành 2 lần chia sáng, tối, mỗi  lần 500.000 đơn vị.
 • Phác đồ 3: Sử dụng Benzyl penixilin G hòa tan trong nước. Tổng liều sử dụng để tiêm là 30.000.000 đơn vị. Một ngày tiêm tổng 1.000.000 đơn vị. Chia thành nhiều lần trong ngày, mỗi lần cách nhau từ 2 – 3 giờ đồng hồ cho tới khi tiêm hết tổng số liều. Mỗi lần sẽ tiêm liều từ 100.000 đén 150.000 đơn vị. Trường hợp bị dự ứng với loại thuốc này thì thay thế tetracyclin với liều 2g/ngày trong 15 ngày hoặc thay bằng erythromycin liều 2g/ngày trong 15 ngày.
[Shortcode bác sĩ Thế]

Phác đồ điều trị giang mai giai đoạn 2 tái phát, phụ nữ có thai, kín muộn

Phác đồ điều trị giang mai giai đoạn 2 này được áp dụng cho nhiều đối tượng mắc giang mai khác nhau. Cụ thể gồm: Người bị tái phát, phụ nữ có thai, người ở giai đoạn kín muộn, người lớn bị giang mai bẩm sinh muộn. Các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị giang mai như sau:

Mỗi đối tượng khác nhau sẽ có cách điều trị giang mai với nồng độ Penixilin thích hợp

Mỗi đối tượng khác nhau sẽ có cách điều trị giang mai với nồng độ Penixilin thích hợp

 • Phác đồ 1: Sử dụng Benzathin penixilin G với tổng liều tiêm là 9.600.000 đơn vị. Áp dụng liều để tiêm bắp sâu (tiêm mông) trong 4 tuần liên tiếp. Thực hiện tiêm theo tuần với tổng liều tiêm 2.400.000 đơn vị. Một tuần tiêm 2 lần, mỗi lần tiêm 1.200.000 đơn vị.
 • Phác đồ 2: Sử dụng Penixilin procain G với tổng liều tiêm 30.000.000 đơn vị. Tiêm liên tục và chia thành 2 lần 1 ngày với tổng liều 1.000.000 đơn vị. Tiêm thành 2 lần chia sáng, tối, mỗi  lần 500.000 đơn vị.
 • Phác đồ 3: Sử dụng Benzyl penixilin G hòa tan trong nước. Tổng liều sử dụng để tiêm là 30.000.000 đơn vị. Một ngày tiêm tổng 1.000.000 đơn vị. Chia thành nhiều lần trong ngày, mỗi lần cách nhau từ 2 – 3 giờ đồng hồ cho tới khi tiêm hết tổng số liều. Mỗi lần sẽ tiêm liều từ 100.000 đén 150.000 đơn vị. Trường hợp bị dự ứng với loại thuốc này thì thay thế tetracyclin với liều từ 2 – 3g/ngày từ 15 đến 20 ngày. Nếu điều trị cho phụ nữ có thai thì sử dụng erythromycin liều 2 – 3g/ngày trong 15 đến 20 ngày.

Phác đồ điều trị giang mai bẩm sinh

Giang mai bẩm sinh có thể mắc do lây truyền từ mẹ sang con. Nếu mắc giang mai giai đoạn này cần có phác đồ điều trị cụ thể như sau:

Cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị  giang mai của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả

Cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị  giang mai của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả

 • Với trường hợp giang mai bẩm sinh sớm ở trẻ dưới 2 tuổi sẽ dùng Benzathin penixilin G với đơn vị 50.000 đơn vị/kg cân nặng. Tuy nhiên phải đảm bảo dịch não tủy bình thường. Áp dụng liều tiêm duy nhất ở bắp.
 • Trường hợp dịch não tủy bất thường: Cũng sử dụng Benzathin penixilin G với liều 50.000 đơn vị /cân nặng. Áp dụng tiêm cho tĩnh mạch hoặc tiêm bắp. Chia thành 2 lần tiêm trong thời gian 10 ngày. Ngoài ra có thể áp dụng procain penixilin G với cách tiêm tương tự như Benzathin penixilin G.
 • Đối với các trường hợp giang mai muộn ở trẻ, thường là trẻ từ 2 tuổi trở lên sẽ dùng Benzathin penixilin G với đơn vị 20.000 – 30.000/kg/ ngày. Áp dụng tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp và chia thành 2 lần trong ngày. Tiêm liên tục trong 14 ngày.
 • Trường hợp dị ứng với penixilin sẽ được sử dụng erythromycin để thay thế với liều 7.5 – 12.5mg/kg, uống thành 4 lần 1 ngày trong vòng 30 ngày.
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Phác đồ điều trị giang mai được chia theo từng giai đoạn và từng trường hợp cụ thể. Vì thế cần phải thăm khám, xét nghiệm giang mai để xem tình trạng bệnh. Từ đó mới có hướng điều trị cụ thể và hiệu quả nhất. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về phác đồ điều trị bệnh, hãy liên hệ với Chào Bác Sĩ để chúng tôi giải đáp giúp bạn.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Đỗ Quang Thế - Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.