Điều trị giang mai trong bao lâu thì khỏi bệnh dứt điểm?

Điều trị giang mai trong bao lâu sẽ khỏi là thắc mắc của hầu hết bệnh nhân đang trong quá trình điều trị. Việc điều trị trong thời gian bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để giúp người bệnh có thể an tâm và hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây chúng tôi xin phép sẽ giải đáp tường tận. 

Căn bệnh giang mai nguy hiểm hơn bạn tưởng

Giang mai là bệnh do “xoắn khuẩn giang mai” gây ra, lý do lớn nhất gây ra bệnh chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn. Hơn nữa, căn bệnh này còn có nguy cơ lây truyền cho người khác bằng các phương thức khác nhau, ví dụ như: lây truyền qua các tiếp xúc tại vết thương hở có dịch chất nhầy mang khuẩn giang mai, mẹ mắc bệnh giang mai truyền nhiễm sang cho thai nhi, tiêm – truyền máu không được bảo đảm và sử dụng chung các vật dụng cá nhân.

Giang mai gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Giang mai gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Những biến chứng nguy hiểm của giang mai

Biến chứng để lại của giang mai rất nghiêm trọng và tổn hại đến các cơ quan nội tạng quan trọng như  tim, mắt, thanh quản, xương khớp, cơ và hệ thần kinh, cụ thể như sau:

  • Để lại tàn tật suốt đời, bằng cách phá hoại tại cơ và xương của người bệnh. Có thể dẫn đến nguy hại tính mạng dẫn đến tử vong.
  • Tổn thương nội tạng: cụ thể là tim mạch. Bệnh có khả năng làm tắc nghẽn động mạch, viêm hoặc u động mạch chủ, hở van tim, phình mạch,…
  • Suy yếu chức năng hệ thần kinh: thông qua các biểu hiện như suy giảm thị giác do viêm kết mạc hoặc viêm võng mạc, động kinh, trầm cảm và gây ra các ảo giác do suy nhược thần kinh gây nên.
  • Nếu người bệnh là thai phụ, có khả năng cao dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Điều trị giang mai trong bao lâu? Thông thường, phần lớn bệnh nhân này thường phát hiện bệnh khi mà bệnh đã chuyển sang giai đoạn biến chứng. Bởi vì, những triệu chứng ở giai đoạn đầu không rõ ràng. Nó tiến triển âm thầm, do đó gây nên những tổn hại không lường cho người bệnh.

[Shortcode tư vấn 1]

Giang mai phát triển qua những giai đoạn nào? 

Điều trị giang mai trong bao lâu? Để dễ dàng khi xác định phác đồ điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ đã phân ra các giai đoạn của bệnh giang mai thành 4 giai đoạn sau, cụ thể:

Giai đoạn 1:

Các triệu chứng ở giai đoạn đầu thường xuất hiện dưới 90 ngày, sau khi bệnh nhân tiếp xúc với các khuẩn giang mai. Người bệnh có thể cảm nhận thấy các hạch bạch huyết ở vị trí gần háng bị phì đại. Qua giai đoạn này, bệnh thường biểu hiện ra bên ngoài như xuất hiện một hoặc nhiều các săng giang mai mà vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể như mép âm hộ, môi bé – môi lớn hoặc quy đầu, dương vật, bìu hoặc miệng sáo. 

Săng giang mai là các vết loét hình tròn, bờ trơn nhẵn, cứng và không gây đau đớn hay ngứa rát. Các vết săng sẽ tự lành sau khoảng 3 – 6 tuần. Khá nhiều bệnh nhân nhầm lẫn khi chúng biến mất là mình đã khỏi bệnh, nhưng sau đó bệnh sẽ chuyển đến giai đoạn sau 2.

Giang mai tiến triển qua nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có biểu hiện khác nhau

Giang mai tiến triển qua nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có biểu hiện khác nhau

Giai đoạn 2:

Khoảng 2 – 10 tuần sau khi vết săng đầu tiên xuất hiện trên da, bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng như: Sốt, sưng các tuyến, phát ban ở da gây ra các vết loét màu nâu đỏ ở trong miệng, âm đạo hoặc hậu môn, sụt cân, đau đầu, rụng tóc, đau cơ. Các triệu chứng trên sẽ biến mất, kể cả khi người bệnh có đang điều trị hay không. Tuy nhiên, chúng có thể sẽ kéo dài đến hơn một năm. Vi khuẩn giang mai vẫn luôn sống trong cơ thể người bệnh. Tại thời điểm này bệnh rất dễ lây truyền cho người khác. Bệnh nhân nên chú ý, giữ an toàn cho người xung quanh.

Giai đoạn 3 – giai đoạn tiềm ẩn:

Ở giai đoạn 2, nếu như bệnh nhân không đi điều trị, người bệnh sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn 3. Thông thường không phải ai cũng sẽ trải qua giai đoạn tiềm ẩn này. Nếu có, các triệu chứng cũng không rõ ràng hoặc không xuất hiện trong nhiều năm. Sau nhiều năm bị bệnh, bệnh nhân sẽ tiến triển đến giai đoạn cuối cùng và gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Giai đoạn 4:

Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn thực sự nguy hiểm của căn bệnh giang mai. Giai đoạn này cơ thể người bệnh đã bị các xoắn khuẩn giang mai gây tổn thương nghiêm trọng đến nội tạng cơ thể. Xuất hiện trên người bệnh các nốt mụn mủ, sưng viêm và cuối cùng là hoại tử. Ở giai đoạn này, bệnh không lây nhiễm cho người khác nhưng có khả năng cao gây tử vong cho người bệnh.

[Shortcode bác sĩ Thế]

Điều trị giang mai trong bao nhiêu lâu?

Qua phân tích kết luận, các bác sĩ cho biết xoắn khuẩn giang mai tồn tại rất lâu và có khả năng chịu đựng ký sinh trên cơ thể con người. Vì thế, việc điều trị chữa bệnh tiêu diệt hiện khá khó khăn. Đến thời điểm hiện nay, bệnh vẫn chưa có phương pháp trị liệu hiệu quả, bệnh thường được chữa khỏi nếu phát hiện sớm, chữa trị kịp thời và đúng phương pháp. 

Bệnh phát hiện ở những giai đoạn muộn, yêu cầu phải chữa trị với thời gian dài, nguy cơ tái lại cao, rất khó chữa khỏi dứt điểm. Mọi phương pháp trị liệu được sử dụng tại thời điểm đó, có tác dụng vô hiệu hóa quá trình sinh trưởng và phát triển của xoắn khuẩn giang mai. Các yếu tố quyết định được thời gian chữa căn bệnh giang mai:

Tình trạng bệnh

Bệnh có 4 giai đoạn, căn cứ được vào nhờ các xét nghiệm để bác sĩ đưa ra phác đồ trị liệu. Quyết định được thời gian điều trị nhanh hay chậm, nếu phát hiện bệnh ở ngay giai đoạn đầu việc điều trị sẽ đơn giản hơn, khi sử dụng những thuốc kháng sinh dạng uống và bôi. Mặt khác, nếu bạn phát hiện tại giai đoạn 2,3,4 việc điều trị sẽ khó khăn và thời gian chữa trị cũng lâu hơn do các vi khuẩn đã ăn sâu vào máu cùng các cơ quan nội tạng khác. Tốt nhất, lúc bạn nghi ngờ bản thân có nguy cơ nhiễm phải bệnh, nên đi thăm khám để có kết quả, đồng thời tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.

Điều trị giang mai trong bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Điều trị giang mai trong bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Điều trị giang mai trong bao lâu? Phương pháp chữa trị

Phương pháp điều trị góp phần lớn đến thời gian chữa căn bệnh giang mai. Hiện tại có 2 phương pháp chữa trị là truyền thống và hiện đại. Các phương pháp điều trị hiện đang sử dụng gồm có điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc phương pháp cân bằng tự kích hoạt miễn dịch cực kỳ hiện đại.

Phụ thuộc vào cơ sở chữa trị

Bệnh nhân nên chọn các cơ sở y tế chuyên khoa có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, có kinh nghiêm để rút ngắn thời gian chữa trị sớm nhất. Hơn nữa, việc điều trị bệnh của bạn cũng đảm bảo an toàn hơn nhiều. Tuyệt đối không ham rẻ hoặc tự ti mà tìm tới những địa chỉ chui kém chất lượng để điều trị bệnh. 

Phụ thuộc vào chính bệnh nhân 

Hãy tuân thủ đúng phác đồ điều trị giang mai từ các y bác sĩ

Hãy tuân thủ đúng phác đồ điều trị giang mai từ các y bác sĩ

Đây là yếu tố quan trọng, bạn nên suy nghĩ chu đáo, chuẩn bị tâm lý cho bản thân thật tốt. Điều trị căn bệnh này yêu cầu quá trình dài và sự kiên trì nếu muốn khỏi hẳn, dứt điểm, không tái bệnh. 

Bởi vậy bệnh nhân cần có sự kiên trì bền bỉ và tuân theo phác đồ điều trị và lời khuyên từ bác sĩ. Nên phối hợp với bác sĩ khi điều trị như tuân thủ theo phác đồ trị liệu, uống thuốc đủ liều – đúng liều – không tự ý ngưng thuốc khi chưa nhận được yêu cầu của bác sĩ. Không quan hệ tình dục tại thời điểm điều trị bệnh, ăn uống nghỉ ngơi điều độ giúp tăng cường sức đề kháng giúp bệnh nhanh chóng khỏi.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Lời kết

Bạn có thể hình dung được việc điều trị giang mai trong bao lâu rồi chứ? Việc điều trị trong bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó bạn nên cân nhắc kỹ và tuân thủ theo lời dặn từ bác sĩ để giúp quá trình điều trị nhanh chóng hơn. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Đỗ Quang Thế - Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.