[ Biểu hiện bệnh giang mang ở nam giới ] – Dấu hiệu cần chú ý

Giang mai là căn bệnh lây qua đường tình dục và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì vậy khi có biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới cần phải hết sức chú ý. Càng chữa trị sớm càng tốt để tránh những biến chứng nặng và ảnh hưởng tới người vợ, người yêu. Vì vậy bạn có thể cùng Chào Bác Sĩ tìm hiểu kỹ hơn về biểu hiện, cách chữa và phòng tránh ngay dưới đây.

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới cần biết

Nếu bạn vừa có quan hệ tình dục với ai đó kiểu dạng “tình một đêm” hoặc là lần đầu tiên thì hãy chú ý. Bệnh giang mai thuộc loại bệnh về đường tình dục nguy hiểm nên cần được chữa trị sớm. Vì thế khi có những biểu hiện dưới đây cần hết sức lưu ý:

Giai đoạn thứ nhất

Giai đoạn này người mắc bệnh rất khó phát hiện. Vì thế đa phần bệnh nhân không phát hiện bệnh ở giai đoạn này. Giai đoạn 1 được gọi là giai đoạn ủ bệnh. Bắt đầu qua giai đoạn này mới có những biểu hiện rõ rệt hơn. Thời kỳ ủ bệnh sẽ diễn ra khoảng 3 tuần. Sau đó bạn sẽ thấy những vết săng và hạch xuất hiện. 

Bệnh giang mai diễn ra theo 3 giai đoạn chính

Bệnh giang mai diễn ra theo 3 giai đoạn chính

Săng giang mai là dạng của vết trợ nhưng nông với dạng bầu dục hoặc tròn. Vết này không có gờ nổi cao và có kích thước từ 0.5 đến 2cm. Những vết này sẽ có màu đỏ tươi và nền cứng, khi bóp vào không thấy đau. Những khu vực xuất hiện thường thấy là ở quanh khu vực bộ phận sinh dục. Chẳng hạn như bìu, miệng sáo, quy đầu, dương vật… Ngoài ra cũng có thể thấy những vết săng giang mai ở môi, miệng, lưỡi.

Nếu thấy có hạch thì sau khi săng giang mai xuất hiện từ 5 đến 6 ngày sẽ có. Bạn sẽ thấy hạch xuất hiện ở vùng bẹn và dạng hạch chùm. Trong số đó sẽ có một hạch cực to gọi là hạch chùm. Đó chính là những biểu hiện bệnh giang mai ở nam bạn cần phải chú ý cẩn thận.

Giai đoạn 2

Sau khi xuất hiện săng giang mai thì sẽ được xem là giai đoạn thứ 2. Giai đoạn này có thể kéo dài khá lâu, lên tới 2 hoặc 3 năm. Sẽ có những tổn thương ở da và niêm mạc nhưng không để lại sẹo sau khi đã lành. Giai đoạn này bạn sẽ rất dễ bị sốt hoặc nổi hạch bởi các xoắn khuẩn giang mai. Thậm chí có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng huyết.

Trong giai đoạn 2 này, nam giới sẽ thấy những biểu hiện lâm sàng như: 

 • Thân xuất hiện các vết dát đỏ hồng
 • Sẩm giang mai xuất hiện với nhiều hình thái đa dạng khác nhau: sẩm màu đỏ hồng, thâm nhiễm hoặc có viền vảy ở xung quanh, sẩm dạng nến, trứng cá, hoạt tử…
 • Sẩm phì đại xuất hiện ở hậu môn và xung quanh khu vực sinh dục
 • Viêm hạch sẽ lan ra và gây ra tình trạng rụng tóc kiểu như rừng thưa.
Tùy theo giai đoạn bệnh mà biểu hiện sẽ khác nhau

Tùy theo giai đoạn bệnh mà biểu hiện sẽ khác nhau

Giai đoạn 3

Bệnh giang mai nếu mắc phải và không chữa trị sẽ kéo dài. Giai đoạn 3 sẽ kéo dài từ 10 tới 15 năm. Khi bệnh tiến triển tới giai đoạn này sẽ thấy các triệu chứng như:

 • Săng thương sâu
 • Gôm ở da, nội tạng, tim mạch, thần kinh, xương,…

Nếu đã có những dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn này thì đồng nghĩa với việc không còn khả năng lây cho bạn tình. Lý do là bởi xoắn khuẩn đã di chuyển vào phủ tạng và khu trú trong đó, không còn ở niêm mạc da.

Bạn có thể chú ý biểu hiện ở các giai đoạn của bệnh giang mai. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bệnh không có biểu hiện lâm sàng từ giai đoạn 1 đến 2 và giữa 2 đến 3. Vì thế đôi khi phải nhờ phương pháp phát hiện huyết thanh mới biết có phải bệnh hay không.

Biến chứng của bệnh giang mai có nguy hiểm không?

Sau khi đã có những dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới, nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe. Đặc biệt là lây nhiễm cho người khác, nhất là bạn tình như người yêu, vợ… Cụ thể bệnh có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của chính nam giới và người khác như:

 • Khi đã xâm nhập vào phủ tạng, xoắn khuẩn giang mai có thể gây ra nguy hiểm cho tất cả các cơ quan trong cơ thể.
 • Bệnh ảnh hưởng xấu tới da, niêm mạc cũng như tất cả các cơ quan nội tạng gồm tim, gan, hệ thần kinh…
 • Biến chứng nguy hiểm phải kể đến là viêm động mạch chủ, rối loạn tâm thần, viêm gan hoặc bại liệt toàn thân.
 • Nếu lây sang cho phụ nữ, khi mang thai và sinh con, thai nhi có thể bị dị dạng hoặc nguy hiểm hơn là chết lưu.
Bệnh giang mai có biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe

Bệnh giang mai có biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe

Những biến chứng của bệnh giang mai cực kỳ nguy hiểm. Ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần, sức khỏe của cả nam giới lẫn người bị lây sang. Vì thế khi có biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới cần lập tức khám chữa và điều trị dứt điểm. Vậy điều trị như thế nào, bạn có thể cùng Chào Bác Sĩ tìm hiểu dưới đây nhé.

Điều trị bệnh giang mai bằng cách nào?

Vì có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nên đương nhiên cần phải điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Tùy theo tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Cụ thể:

Điều trị giang mai bằng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh thường được dùng để điều trị bệnh giai đoạn đầu. Với bệnh giang mai ở giai đoạn mới chớm sẽ được bác sĩ kê thuốc tùy theo tình trạng bệnh. Cụ thể:

 • Giai đoạn đầu bệnh giang mai có thể chỉ cần tiêm 1 liều thuốc vào tĩnh mạch nếu bị nhẹ.
 • Nếu là giai đoạn nặng, tức giai đoạn cuối sẽ được kê kháng sinh liều cao và tiêm tĩnh mạch trong vòng 10 ngày.
 • Trường hợp phụ nữ mang thai mắc bệnh do lây từ nam giới sẽ được tiêm kháng sinh thay thế và đảm bảo không làm ảnh hưởng tới thai nhi.
Tùy theo tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau

Tùy theo tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau

Với phương pháp tiêm kháng sinh, bệnh nhân sẽ được tiêu diệt xoắn khuẩn tận gốc. Tuy nhiên những biểu hiện lâm sàng do bệnh gây ra không khắc phục được. Vì vậy khi có biểu hiện cần phải chú ý để xử lý ngay tránh những biến chứng nguy hiểm.

Điều trị giang mai bằng phương pháp cân bằng kích hoạt tự miễn dịch

Đây là phương pháp điều trị kết hợp giữa vật lý trị liệu và thuốc. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao, giúp thuốc vào sâu được trong tế bào giúp tiêu diệt xoắn khuẩn giang mai nhanh chóng, triệt để. Đặc biệt phương pháp này an toàn, không gây ra các biến chứng và đảm bảo sự tái phát. 

Tùy theo tình trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hơpk. Vì thế khi có biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới cần phải gấp rút tới cơ sở y tế để khám chữa và có hướng xử lý kịp thời.

Làm thế nào để phòng chống bệnh giang mai hiệu quả?

Vì giang mai chủ yếu lây qua đường tình dục và tiếp xúc với người bị bệnh qua da, qua máu,… nên cần hết sức chú ý. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cần chủ động phòng tránh. Cụ thể:

 • Đảm bảo lối sống lành mạnh, không quan hệ tình dục bừa bãi, đảm bảo chung thủy 1 vợ – 1 chồng.
 • Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp quan hệ an toàn như dùng bao cao su.
 • Trường hợp phụ nữ mắc giang mai cần chú ý cẩn thận để tránh trường hợp lây từ mẹ sang con. 
 • Nếu phát hiện các dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới, cần tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám, chữa trị.
Cần chú ý phòng chống bệnh giang mai cẩn thận

Cần chú ý phòng chống bệnh giang mai cẩn thận

Giang mai là bệnh nguy hiểm cần hết sức cẩn thận. Vì vậy trường hợp có những biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới cần ngay lập tức khám chữa. Việc này giúp bạn bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Nếu cần tư vấn hay thắc mắc gì thêm về bệnh, hãy gửi câu hỏi tới ngay Chào Bác Sĩ để được tư vấn, hỗ trợ.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Đỗ Quang Thế - Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.