Giải đáp thắc mắc: Xét nghiệm giang mai hết bao nhiêu tiền ?

Bạn đang nghi ngờ bản thân có những triệu chứng mắc phải căn bệnh giang mai và muốn thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa? Tuy nhiên bạn không biết chi phí xét nghiệm giang mai hết bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn biết rõ để sắp xếp thời gian và tài chính để đi thăm khám trong thời gian sớm nhất.

Khi nào cần phải đi xét nghiệm bệnh giang mai? 

Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay. Bệnh có thể lây truyền qua nhiều cách như: khi quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng mắc bệnh hoặc lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, dùng chung đồ cá nhân của người bệnh, thai phụ mắc bệnh giang mai di truyền sang cho thai nhi. Theo lời chuyên gia nhận định, những triệu chứng của bệnh thường không xuất hiện ngay trong giai đoạn đầu và tiềm ẩn trong cơ thể con người phá hủy các hệ thống cơ quan nội tạng. Khi đó bệnh nhân mới đi khám, bệnh lý thường đã ở giai đoạn muộn. 

Vậy nên, khi bạn phát hiện ra các triệu chứng bất thường ở cơ thể, hãy đi kiểm tra xét nghiệm giang mai ngay để chữa trị kịp thời ở giai đoạn đầu. Nên đi xét nghiệm giang mai khi:

  • Có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh giang mai.
  • Quan hệ tình dục không an toàn.
  • Quan hệ tình dục với người mắc bệnh giang mai
  • Có đời sống quan hệ tình dục bừa bãi, đặc biệt là với các đối tượng gái mại dâm.

Nên thực hiện xét nghiệm giang mai để sàng lọc, kiểm soát bệnh. Bạn cần chú ý rõ ràng sức khỏe của bản thân khi xem xét, nhận biết có các triệu chứng nhận dạng bệnh giang mai hay không. Tránh để quá lâu hoặc có tâm lý e ngại nên không thăm khám dẫn tới tình trạng bệnh nặng.

Nghi ngờ bản thân nhiễm bệnh, hãy tới phòng khám để xét nghiệm.

Nghi ngờ bản thân nhiễm bệnh, hãy tới phòng khám để xét nghiệm.

Những phương pháp xét nghiệm giang mai 

Xét nghiệm bệnh giang mai là cách giúp bệnh nhân phát hiện và chẩn đoán chính xác bệnh. Dựa vào mức độ cùng các dấu hiệu bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp xét nghiệm khác nhau.  Đây cũng là yếu tố quyết định xét nghiệm giang mai hết bao nhiêu tiền. Hiện nay, có những cách để xét nghiệm như sau:

Xét nghiệm máu 

Đây là một trong các cách xét nghiệm giang mai khi vi khuẩn bệnh đã ngấm sâu vào máu. Ở hình thức xét nghiệm này, giúp cho bệnh nhân nhanh chóng phát hiện ra xoắn khuẩn giang mai. Tuy nhiên, trong thời gian ủ bệnh kiểm tra bằng phương thức này thường sẽ không cho ra kết quả chính xác. 

Xét nghiệm kính hiển vi

Bác sĩ lấy mẫu vật tại các vết loét của người bệnh và đem đi soi dưới kính hiển vi để tìm ra xoắn khuẩn giang mai. Đây là phương pháp xét nghiệm có độ chính xác cao, nhưng thường thực hiện khi người bệnh đã có các triệu chứng bộc phát trên người. 

Xét nghiệm bằng kính hiển vi đem lại kết quả chính xác.

Xét nghiệm bằng kính hiển vi đem lại kết quả chính xác.

Xét nghiệm dịch tủy não 

Phương pháp này được áp dụng tại những giai đoạn cuối của bệnh, khi mà vi khuẩn đã ngấm sâu thâm nhập vào các hệ thần kinh trung ương. Bác sĩ thường chỉ định kiểm tra xét nghiệm này, để đánh giá mầm bệnh đã lên đến não bộ hay chưa? Từ đó, xác định được hướng điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Xét nghiệm dịch nước ối cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai nhiễm bệnh giang mai có nguy cơ cao sẽ lây lan sang thai nhi. Vì thế phương pháp này giúp chẩn đoán được khả năng thai phụ lây nhiễm từ mẹ sang con. Các bác sĩ có thể dự phòng và điều hướng cho thai phụ nếu mắc giang mai. 

Xét nghiệm tìm kháng thể

Đây là cách thức xét nghiệm hiện đại với công nghệ tân tiến nhất, nhằm phát hiện có kháng thể giang mai trong máu bệnh nhân. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là khi người bệnh mắc phải xoắn khuẩn giang mai, cơ thể tự động sản sinh ra các kháng thể chống lại sự thâm nhập phát triển của bệnh. Cho nên, từ việc thực hiện kiểm tra kháng thể, bác sĩ sẽ biết được rằng bạn có nhiễm bệnh hay không. 

Phương pháp chia ra gồm 2 loại, như sau: 

  • Xét nghiệm tìm kháng thể giang mai đặc hiệu: bạn sẽ tiến hành các xét nghiệm TPPA/TPHA, Syphilis TP(CMIA) và FTA – abs. 
  • Xét nghiệm tìm kháng thể giang mai không đặc hiệu: cần tiến hành các xét nghiệm RPR, VDRL. 
Xét nghiệm tìm kháng thể với công nghệ tân tiến.

Xét nghiệm tìm kháng thể với công nghệ tân tiến.

Xét nghiệm giang mai hết bao nhiêu tiền? 

Để trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi này, theo các bác sĩ chuyên môn thì chi phí xét nghiệm bệnh giang mai còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau khi thực hiện. Không có mức chi phí cụ thể nào bởi lẽ chi phí xét nghiệm giang mai phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Do đó bạn cần xem xét, cân nhắc lựa chọn để mang theo khoản chi phí kha khá khi muốn đi thăm khám. Cụ thể: 

Địa chỉ xét nghiệm bệnh 

Xét nghiệm giang mai hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào địa chỉ thực hiện. Nếu người bệnh chọn lựa những cơ sở y tế uy tín, chất lượng cao, sở hữu trang thiết bị y tế tốt sẽ có chi phí xét nghiệm đắt nhưng lại đảm bảo được tính chính xác khi đưa ra kết quả xét nghiệm bệnh. Ngược lại nếu lựa chọn địa chỉ chuyên khoa kém chất lượng, phương pháp xét nghiệm sơ sài sẽ không cho ra được kết quả chính xác. Thậm chí bệnh nhân còn mất rất nhiều thời gian cũng như tốn kém các khoản chi phí khi đi xét nghiệm lại lần nữa.

Phương pháp xét nghiệm

Xét nghiệm giang mai bằng các phương pháp đã được nêu bên trên có ý nghĩa rất lớn góp phần vào việc phát hiện chính xác mức độ bệnh lý. Trong đó có những phương pháp hiện đại, tân tiến hiện nay thường sẽ được thực hiện tại các cơ sở uy tín, thiết bị y tế chất lượng. Từ đó cho ra độ chính xác cao khi trả kết quả cho bệnh nhân. Với mỗi xét nghiệm khác nhau đều có mức giá khác biệt. Vậy nên bạn cần chuẩn bị một khoản chi phí dự phòng để thực hiện xét nghiệm giang mai bằng những công nghệ hiện đại.

Trình độ chuyên môn của y bác sĩ

Bên cạnh việc chọn địa điểm y tế xét nghiệm giang mai, yếu tố quan trọng nhất đó là trình độ chuyên môn của các bác sĩ chuyên khoa. Trình độ của bác sĩ cũng quyết định rất lớn đến khoản chi phí xét nghiệm hết bao nhiêu. Trường hợp, bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm, tay nghề cao ứng dụng được nhiều công nghệ hiện đại, cho ra kết quả xét nghiệm chính xác thì sẽ có mức chi phí cao hơn. Ngược lại, nếu mức chi phí chữa bệnh quá thấp, kết quả xét nghiệm đem lại đôi khi không có tính chính xác cao.

Toàn bộ các yếu tố trên, đều quyết định ảnh hưởng đến mức chi phí xét nghiệm bệnh giang mai bao nhiêu tiền. Cho nên nếu bạn muốn biết được chính xác cụ thể hơn từng khoản chi phí khi xét nghiệm, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để nghe tư vấn và hỗ trợ chi tiết từ họ, để giúp bạn quyết định được nên đến thăm khám tại đâu phù hợp nhất với tài chính của bạn nhé.

Sáng suốt lựa chọn bác sĩ chuyên môn cao để xét nghiệm bệnh.

Sáng suốt lựa chọn bác sĩ chuyên môn cao để xét nghiệm bệnh.

Lời kết: 

Chúng tôi mong rằng, những thông tin trên đã chia sẻ tại đây giúp phần nào giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi của bạn xét nghiệm giang mai hết bao nhiêu tiền? Bảng giá xét nghiệm bệnh tại các phòng khám đều có mức giá khác nhau và công khai minh bạch, tốt nhất bạn nên tự tin vào bản thân, chuẩn bị thời gian và một khoản chi phí kha khá để thực hiện các xét nghiệm tại cơ sở y tế chuyên khoa có chuyên môn tốt. Nếu còn những thắc mắc khác về căn bệnh giang mai cần được giải đáp, hãy tìm đọc thêm các bài viết của chúng tôi đã cập nhật tại đây bạn sẽ có thêm các thông tin hữu ích.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Đỗ Quang Thế - Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.