Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác?

Xét nghiệm giang mai là cực kỳ cần thiết để biết chính xác bạn có bị bệnh hay không. Đặc biệt là để xem xét tình trạng bệnh nếu bạn đã thực sự mắc và có hướng điều trị phù hợp. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn không biết xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác và cảm thấy lo lắng. Chào Bác Sĩ sẽ giải đáp cụ thể hơn trong bài này, bạn có thể tham khảo để nắm rõ hơn.

Khi nào bạn nên xét nghiệm giang mai?

Giang mai qua từng giai đoạn sẽ có những biểu hiện khác nhau. Thông thường khi thấy có những dấu hiệu cụ thể của bệnh, bạn nên bắt đầu tới các cơ sở y tế để thăm khám ngay. Bạn cũng sẽ sớm có câu trả lời xem xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác với tư vấn từ bác sĩ. Càng phát hiện bệnh sớm bạn sẽ càng điều trị dễ dàng, nhanh chóng hơn. Vậy nên bạn cần chú ý các dấu hiệu dưới đây:

Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc giang mai nên tiến hành xét nghiệm ngay

Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc giang mai nên tiến hành xét nghiệm ngay

Dấu hiệu cho thấy bạn nên đi xét nghiệm giang mai

Nếu bạn thấy những dấu hiệu giang mai dưới đây, Chào Bác Sĩ khuyên bạn nên tiến hành xét nghiệm giang mai ngay:

  • Xuất hiện các vết trợt nông trên da: Các vết trợt nông này được gọi là săng giang mai. Các vết này có nền cứng, không gây ngứa, đau rát cho người bệnh. Những vết trợt này sẽ có màu đỏ hồng với hình tròn hoặc hình bầu dục khá đều nhau. Các vết săng này sẽ tự biến mất và không để lại sẹo nhưng sẽ tái phát sau đó. Săng giang mai có thể xuất hiện ở mông, xung quanh bộ phận sinh dục hoặc ở miệng, khoang miệng như lưỡi, họng…
  • Xuất hiện hạch: hạch cũng được xem là dấu hiệu rõ ràng của giang mai. Hạch sẽ xuất hiện ở khu vực dưới háng, xuất hiện thành chùm và trong đó có một hạch to nhất gọi là hạch chúa. Hạch có thể phì đại, sưng to và đây chính là biểu hiện rõ ràng.
  • Cơ thể có những biểu hiện mệt mỏi, sốt, đau mỏi cơ, nhức xương… cũng là những dấu hiệu nhận biết cùng săng giang mai và hạch bạch huyết.

Nếu thấy những dấu hiệu rõ rệt trên thì bạn cần phải lập tức đi thăm khám ngay. Tuy nhiên trong một số trường hợp giang mai không xuất hiện những biểu hiện lâm sàng. Vì thế nếu bạn có những hành vi quan hệ tình dục không an toàn, thấy bạn tình có dấu hiệu giang mai thì cũng ngay lập tức tới thăm khám. Các bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm để biết bạn có mắc bệnh hay không. Sau đó đưa ra chẩn đoán và bạn sẽ biết xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác.

[Shortcode tư vấn 1]

Vậy xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác?

Khi có dấu hiệu và nghi ngờ mắc giang mai, bạn cần phải tới ngay các cơ sở y tế để làm xét nghiệm. Các bác sĩ sẽ có những phương pháp xét nghiệm phù hợp để xem bạn có mắc bệnh giang mai hay không.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai

Thông thường khi tiến hành xét nghiệm giang mai, các bác sĩ sẽ lựa chọn 1 trong 3 phương pháp khác nhau. Cụ thể:

Xét nghiệm giang mai bằng kính hiển vi nền đen

Trường hợp những bệnh nhân có biểu hiện nhẹ hoặc mới nghi ngờ sẽ được áp dụng phương pháp này. Thời điểm này xoắn khuẩn giang mai chưa thâm nhập vào trong phủ tạng, còn tồn tại ở niêm mạc da. Để xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy mẫu từ những vết trợt nông, lở loét hoặc dịch âm đạo, niệu đạo. Sau đó tiến hành quan sát dưới kính hiển vi nền đen và xem có sự xuất hiện của xoắn khuẩn giang mai không.

Nếu thấy có xoắn khuẩn ở dạng lò xo di động tồn tại thì đồng nghĩa với việc người đó đã mắc giang mai. Từ đó sẽ đưa ra kết luận chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp.

Tùy theo tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ có phương pháp xét nghiệm giang mai phù hợp

Tùy theo tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ có phương pháp xét nghiệm giang mai phù hợp

Xét nghiệm giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR

Phương pháp thứ 2 để tiến hành xét nghiệm là thử phản ứng với sàng lọc RPR. Phương pháp này thường được áp dụng cho những bệnh nhân giang mai giai đoạn kín. Cơ chế xét nghiệm giang mai là tìm kiếm kháng thể với giang mai ở cơ thể sản xuất ra chống lại các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên xét nghiệm này đôi khi sẽ cho dương tính giả vì đây là những kháng thể không đặc hiệu. Thậm chí có thể nhầm lẫn với một số bệnh như thận hư nhiễm mỡ, sốt rét, phụ nữ có thai trên 7 tháng. VÌ thế đôi khi bệnh nhân sẽ phải làm xét nghiệm lần 2 để khẳng định kết quả.

Xét nghiệm kháng thể đặc hiệu với giang mai

Phương pháp xét nghiệm này cũng tương tự như với phương pháp RPR. Bác sĩ sẽ thu thập máu hoặc dịch não tủy để xem xét sự hiện diện của kháng thể chống lại xoắn khuẩn. Có 2 cách để xét nghiệm kháng thể cơ bản là TPHA hoặc TPPA. Trong đó TPHA được dùng nhiều nhất để xét nghiệm. Từ đó giúp xác định trong dịch não tủy hay máu có kháng thể hay không. Cách thứ 2 để xét nghiệm kháng thể  là Syphilis sẽ tự động hoặc test nhanh kháng thể đặc hiệu với xoắn khuẩn giang mai.

Về cơ bản sẽ có 3 phương pháp làm xét nghiệm giang mai. Tùy giai đoạn và đối tượng cùng chuyên môn của bác sĩ sẽ có phương pháp phù hợp. Vậy làm xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác?

[Shortcode bác sĩ Thế]

Thời gian biết kết quả xét nghiệm giang mai

Thời gian biết kết quả xét nghiệm giang mai còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Theo các chuyên gia, xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác còn phụ thuộc vào các yếu tố:

Thứ nhất, phụ thuộc vào tình trạng bệnh

Thường thì giang mai sẽ có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 4 tuần. Tuy nhiên có những người mắc bệnh phải sau 3 tháng mới bắt đầu có các dấu hiệu của bệnh. Vì thế trong giai đoạn ủ bệnh này, kết quả xét nghiệm đôi khi không chính xác. Các bác sĩ sẽ cần phải làm nhiều xét nghiệm khác nhau để xác định xem người đó có thật sự mắc bệnh hay không. Thời gian xét nghiệm giang mai ở giai đoạn này sẽ lâu có kết quả hơn các giai đoạn khác.

Thời gian biết kết quả xét nghiệm giang mai phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thời gian biết kết quả xét nghiệm giang mai phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thứ hai, phương pháp xét nghiệm

Phương pháp xét nghiệm cũng là yếu tố ảnh hưởng tới kết quả và thời gian. Nếu là phương pháp soi bằng kính hiển vi, chỉ cần khoảng 30 phút là sẽ có kết quả ngay nhưng độ chính xác của phương pháp này lại không cao. Còn lại các phương pháp xét nghiệm RPR hay xét nghiệm kháng thể đặc hiệu giang mai sẽ cần thời gian lâu hơn nhưng độ chính xác cao hơn. Thường thì sẽ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ để cho ra kết quả chính xác.

Thứ ba, phụ thuộc vào cơ sở y tế làm xét nghiệm

Ngoài tình trạng bệnh, phương pháp xét nghiệm thì cơ sở thực hiện xét nghiệm cũng là yếu tố ảnh hưởng tới thời gian và độ chính xác. Chẳng hạn nếu đội ngũ bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại thì kết quả cho ra sẽ chính xác cao và nhanh chóng hơn. Trường hợp bác sĩ thiếu kinh nghiệm, tay nghề non kém thì thời gian và kết quả sẽ chậm và thiếu chính xác hơn. Vì vậy khi có ý định thăm khám cần phải chú ý cẩn thận khi chọn lựa cơ sở tiến hành làm xét nghiệm cho bạn nhé.

Những chú ý khi đi làm xét nghiệm giang mai

Cần thành thật khai báo và trả lời bác sĩ đầy đủ khi nghi ngờ mắc giang mai

Cần thành thật khai báo và trả lời bác sĩ đầy đủ khi nghi ngờ mắc giang mai

Để có kết quả xét nghiệm chính xác, tiết kiệm thời gian, người đi xét nghiệm giang mai cũng cần phải lưu ý:

  • Đảm bảo khai báo thành thực về sự nghi ngờ, tình trạng sức khỏe.
  • Khi bác sĩ hỏi cần phải trả lời đúng, đủ để bác sĩ có thể xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp xét nghiệm thích hợp. Đây là vấn đề quan trọng giúp bạn trả lời được xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác nhất. 
  • Đảm bảo tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn, tư vấn và phương pháp xét nghiệm giang mai do bác sĩ đưa ra.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì thế bạn khi tiến hành làm xét nghiệm cần hết sức thành thật để bác sĩ có thể xác định được nên làm thế nào với người nghi ngờ mắc bệnh. Nếu bạn cần giải đáp thêm bất cứ vấn đề nào, có thể liên hệ với Chào Bác Sĩ để chúng tôi giúp bạn.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Đỗ Quang Thế - Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.