Bị rong kinh là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị

Bị rong kinh là gì và vấn đề này ở phụ nữ gây ra bởi nguyên nhân nào? Dấu hiệu và phương pháp khắc phục, điều trị rong kinh như thế nào? Cũng như tình trạng rong kinh biểu hiện rối loạn nội tiết tố naỳ cảnh báo những tiềm ẩn nguy hiểm như nào cho nữ giới? Hãy cùng chuyên gia bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng phân tích và tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Giải đáp: Rong kinh là gì?

Bị rong kinh là gì được chuyên gia cho biết là tình trạng rối loạn nội tiết tố ở nữ giới gây nên việc kinh nguyệt ra nhiều. Trong thời gian có kinh có thể kéo dài bất thường trên 7  đến 15 ngày hoặc dài hơn nữa.

Rong kinh là gì

Rong kinh là gì

Một chu kỳ bình thường chỉ diễn ra trong khoảng 3 -5 ngày. Lượng máu khi này mất đi hơn 80ml/chu kỳ, khi bình thường chỉ mất khoảng 50 – 80ml máu. Máu kinh thường có màu đỏ sẫm, vào những ngày đầu, không đông, có nhiều chất vụn từ tế bào niêm mạc âm đạo, tử cung và chuyển sang màu nâu vào những ngày cuối. Lúc này nữ giới sẽ có cảm giác đau vùng bụng dưới.  

Rong kinh kéo dài kèm cường kinh thì phụ nữ sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, thở dốc, xanh xao, những triệu chứng của tình trạng thiếu máu.

Cần tránh nhầm lẫn giữa hiện tượng rong huyết rong kinh là gì?

Các chuyên gia ở trên đã phân tích và lý giải về hiện tượng rong kinh. Còn rong huyết là hiện tượng ra máu ở âm đạo kéo dài nhưng không hề có chu kỳ. Rong huyết nói chính xác nhất là hiện tượng ra máu ngoài kỳ kinh nguyệt, còn được gọi là hiện tượng ra máu âm đạo bất thường.

Cả 2 hiện tượng này đều khiến nữ giới bị suy nhược cơ thể và dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, khó chịu và là tác động tiêu cực đến tâm sinh lý cũng như sắc đẹp của chị em phụ nữ.

[Shortcode tư vấn 1]

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng rong kinh

Theo các chuyên gia, nguyên nhân bị rong kinh là gì được chia làm hai loại chủ yếu là: rong kinh cơ năng và do tổn thương thực thể.

Rong kinh cơ năng

Tình trạng chảy máu này thường gặp ở giai đoạn đầu hoặc cuối của thời kỳ hoạt động sinh sản, dậy thì và tiền mãn kinh bởi sự mất cân bằng, rối loạn hormone nội tiết tố như:

Rong kinh cơ năng

Rong kinh cơ năng

 • Ở tuổi dậy thì và tiền mãn kinh: rong kinh ở 2 giai đoạn đầu và cuối. Khi bắt đầu có kinh, cơ thể nữ giới dần hoàn thiện buồng trứng, tử cung cũng như nội tiết tố nữ khi này chưa hoàn thiện khiến chu kỳ kinh nguyệt sẽ không đều dễ bị rối loạn. Giai đoạn tiền mãn kinh, kinh nguyệt có thể bị thừa dần ra, máu sẽ kéo dài hoặc ra nhiều hơn. Khi đó chu kỳ kinh nguyệt cũng không đều, biểu hiện cho triệu chứng rong kinh.
 • Tâm lý thay đổi: khi tâm lý nữ giới thay đổi hoặc gặp accs tác động bên ngoài từ: môi trường sống, căng thẳng công việc, stress, mệt mỏi… cũng là yếu tố tác động đến chu kỳ kinh nguyệt gây rong kinh.
 • Rối loạn chức năng buồng trứng: buồng trứng nếu không được giải phóng trứng, rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi này thể nữ giới sẽ không sản xuất được hormone progesterone như ở chu kỳ bình thường. Từ đó dẫn đến sự mất cân bằng hormone gây nên rối loạn chức năng buồng trứng và gây ra hiện tượng rong kinh.

Rong kinh do tổn thương thực thể

Là những tổn thương thực ở vùng tử cung và buồng trứng, lành tính nhưng cùng với đó cũng có những tổn thương làm nghiêm trọng đến cơ thể , ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em phụ nữ nếu không được chữa trị kịp thời. Mà những thương tổn đó như sau:

Rong kinh do tổn thương thực thể

Rong kinh do tổn thương thực thể

 • U xơ cổ tử cung gây nên: khi này những khối u lành tính xuất hiện ở độ tuổi sinh sản của phụ nữ. U xơ chuyển sang giai đoạn nặng hơn gây ra chảy máu kinh nguyệt bình thường hoặc kéo dài, trạng thái rong kinh.
 • Polyp ở tử cung: polyp có kích thước nhỏ, lành tính nhưng khi xuất hiện trên niêm mạc tử cung sẽ gây ra chảy máu kinh nguyệt nặng và kéo dài là tình trạng rong kinh.
 • Lạc nội mạc tử cung: xuất hiện các tuyến nội mạc tử cung bên trong cổ tử cung gây  chảy máu nặng, cảm giác đau đớn cho người bệnh khi mắc phải.
 • Các dụng cụ tử cung:  sử dụng dụng cụ tử cung không có nội tiết tố nhằm tránh thai gây nên tác dụng phụ là rong kinh ở nữ giới.
 • Biến chứng thai kỳ ở nữ giới: biểu hiện ra máu khi mang thai có thể là sảy thai hoặc thai nhi nằm ở vị trí bất thường.
 • Ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung: trường hợp bệnh này dễ gây hiện tượng chảy máu quá nhiều, đặc biệt khi đã mãn kinh hoặc có kết quả xét nghiệm PAP.
 • Rối loạn chảy máu di truyền: có thể ví dụ như bệnh thiếu yếu tố đông máu Willebrand, gây chảy máu kinh nguyệt bất thường.
 • Sử dụng một số loại thuốc: bao gồm thuốc chống viêm, nội tiết tố estrogen, progestin, thuốc chống đông máu… có thể gây chảy máu kinh nguyệt nặng và kéo dài, gây nên tình trạng rong kinh.
 • Mắc một vài bệnh lý như: bệnh gan, thận có thể là nguyên nhân gây chứng rong kinh.

Những dấu hiệu bị rong kinh là gì?

Bị rong kinh là gì hay những nguyên nhân gây tình trạng rong kinh đã được chia sẻ ở trên. Vậy dấu hiệu nhận biết hay những triệu chứng cho thấy cơ thể của bạn đã gặp tình trạng rong kinh sẽ được liệt kê dưới đây.

Những dấu hiệu bị rong kinh là gì

Những dấu hiệu bị rong kinh là gì

Rong kinh khá khó phát hiện và phân biệt do sự tác động biến đổi của nhiều yếu tố đến kinh nguyệt nữ giới. Quan sát và theo dõi kỹ, cẩn thận sẽ dễ dàng nhận thấy hiện tượng rong kinh này ở những biểu hiện như sau:

 • Kinh nguyệt hay ra nhiều vào ban đêm: hiện tượng kinh ra nhiều không chỉ vào ban ngày mà kéo dài nhiều giờ liên tiếp biểu hiện rõ vào ban đêm. Máu kinh ra nhiều khiến nữ giới thường xuyên phải thay băng vệ sinh nhiều lần vào ban đêm.
 • Máu kinh ra nhiều liên tiếp trong nhiều giờ: tình trạng máu kinh ra nhiều trong khoảng 1 -3 giờ đã phải thay băng vệ sinh 1 lần.
 • Máu kinh ra nhiều bất thường trong khoảng 2 kỳ kinh nguyệt liên tiếp: nếu trong 2 chu kì liên tiếp gặp tình trạng ra máu nhiều, lượng máu với khối lượng lớn, rất khó kiểm soát. Nên thăm khám và theo dõi xem tình trạng này có phải rong kinh không.
 • Máu kinh có màu sẫm hơn bình thường: thông thường máu kinh sẽ có màu loãng, đỏ sẫm. Nhưng khi màu máu kinh nguyệt có màu lạ thường sẫm đậm hơn thì chị em phụ nữ nên đi thăm khám và kiểm tra.
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày: chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường quá nhiều nhiều, thậm chí gấp đôi, gấp 3 lần ngày chu kỳ bình thường. Lượng máu mỗi chu kỳ lại rất lớn, trên 80ml. Đó có thể là triệu chứng rong kinh cần được đi thăm khám kịp thời tránh xảy ra tình trạng thiếu máu.
 • Máu kinh vón cục lớn: tình trạng máu kinh ra có vón cục là biểu hiện bình thường khi có kinh nguyệt. Nhưng nếu máu kinh vón thành nhiều cục máu đông với kích thước lớn bất thường thì đó là dấu hiệu của rong kinh cần cẩn trọng.
 • Bụng dưới hay bị đau: triệu chứng có thể thấy của chứng rong kinh là đau bụng dưới. Triệu chứng này có thể nhầm lẫn với đau bụng kinh thông thường. Nhưng khi rong kinh triệu chứng đau bụng dưới sẽ kéo ra dài, tình trạng đau bụng nhiều hơn so với đau bụng kinh thông thường.
 • Triệu chứng mệt mỏi, thở dốc hay thiếu máu: rong kinh lâu sẽ gây mất máu nhiều khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống. Không sản sinh đủ máu để nuôi dưỡng cơ thể gây tình trạng xanh xao, chóng mặt….Tình trạng này là báo động với chứng rong kinh ở nữ giới cần điều trị sớm.
[Shortcode bác sĩ Vân]
[Shortcode tư vấn 3]

Nguy hại của rong kinh đem lại cho cơ thể nữ giới

Bị rong kinh là gì cũng như những nguyên nhân dấu hiệu rong kinh đã được giải đáp. Còn lại tác hại của rong kinh đem lại cho cơ thể được liệt kê ra như sau:

Nguy hại của rong kinh đem lại cho cơ thể nữ giới

Nguy hại của rong kinh đem lại cho cơ thể nữ giới

 • Tình trạng này kéo dài khiến nữ giới mất máu nhiều, dẫn đến bệnh thiếu máu nghiêm trọng gây nên những triệu chứng mệt mỏi, da dẻ xanh xao, nhợt nhạt, khó thở…
 • Rong kinh kéo dài làm cho môi trường âm đạo luôn ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở và xâm nhập. Gây viêm nhiễm vùng phụ khoa có thể lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, buồng tử cung lên vòi trứng. Từ đó gây các bệnh phụ khoa như viêm phần phụ, viêm nhiễm âm đạo…thậm chí còn gây vô sinh ở nữ giới.
 • Sinh hoạt hàng ngày của nữ giới sẽ bị ảnh hưởng nhiều nếu gặp tình trạng rong kinh, Cảm giác khó chịu, đau bụng dưới hay ẩm ướt nhiều hay sợ hãi khi đến kỳ kinh nguyệt.
 • Triệu chứng của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như u xơ tử cung, cổ tử cung, polyp tử cung hay viêm nội mạc cổ tử cung, buồng trứng đa nang… Nếu không kịp trời chữa trị triệt để căn bệnh này sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khôn lường.
 • Gây tình trạng khó thụ thai: rong kinh làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng của nữ giới tại chu kỳ kinh nguyệt. Nữ giới sẽ khó xác định được thời gian rụng trứng hơn so với chu kỳ kinh nguyệt bình thường, đều đặn. Rong kinh còn gây khó khăn cho việc làm tổ của trứng đã được thụ tinh. Bởi khi rong kinh, niêm mạc tử cung bong ra nhiều, tử cung vẫn co bóp, cổ tử cung vẫn mở để đẩy máu kinh ra ngoài. Làm giảm quá trình thụ tinh ở nữ giới.
[Shortcode gói khám Phụ Khoa]

Phương pháp khắc phục và điều trị chứng bị rong kinh là gì?

Các chuyên gia đã chỉ ra những phương pháp khắc phục và điều trị chứng bị rong kinh là gì như sau:

Rong kinh điều trị bằng phương pháp gì?

Rong kinh điều trị bằng phương pháp gì

Rong kinh điều trị bằng phương pháp gì

 • Nằm nghỉ ngơi nếu tình trạng ra máu quá nhiều.
 • Giữ gìn sức khỏe, ăn uống nghỉ ngơi điều độ, ngủ đúng giờ, không thức khuya.
 • Duy trì chế độ ăn uống bình thường, giảm chất béo, bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin, giàu chất như: kẽm, sắt, B1, B6 và vitamin E… 
 • Kiêng sử dụng các chất có cồn, các chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá…
 • Ăn rau ngải cứu hàng ngày: giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh cũng như giảm lượng máu xấu trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Thường xuyên thăm khám phụ khoa để theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh cũng như kịp thời chữa trị.

Điều trị chứng bị rong kinh như thế nào?

Lựa chọn điều trị chứng bệnh rong kinh là gì được chuyên gia bác sĩ chia sẻ phụ thuộc vào 2 yếu tố: Từ nguyên nhân cơ bản và kế hoạch sinh con. Trong đó:

Rong kinh điều trị bằng phương pháp gì

Rong kinh điều trị bằng phương pháp gì

 • Dùng thuốc: nếu tình trạng rong kinh nặng và kéo dài, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc để giảm mất máu. Trong đó axit tranexamic để giảm đau, thuốc chống viêm không steroid, thuốc cân bằng nội tiết tố như; thuốc tránh thai, progesterone hoặc dụng cụ tử cung.
 • Phương pháp phẫu thuật: trường hợp u xơ hoặc polyp gây nên tình trạng rong kinh ở nữ giới sẽ có thể phải thực hiện phẫu thuật giãn và nạo hay thuyên tắc động mạch tử cung rồi cắt bỏ nội mạc tử cung trên cổ tử cung.
 • Chế độ ăn uống cũng như bổ sung vitamin: được nói ở trên phương pháp khắc phục rong kinh cũng giúp cho điều trị chứng rong kinh được tiến triển tốt hơn.
 • Bổ sung chất sắt cho cơ thể: sắt hoặc các chất phytoestrogen, estrogen là các chất giúp thúc đẩy cân bằng nội tiết tố và sức khỏe kinh nguyệt nữ giới cũng như để điều trị thiếu hoặc hoặc phòng ngừa rong kinh.

Như vậy, bị rong kinh là gì cùng các yếu tố nguyên nhân, dấu hiệu, sự nguy hại hay cách phòng ngừa đã được chuyên gia Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng chia sẻ rõ ràng, vô cùng hữu ích cho chị em phụ nữ.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Khi nghi ngờ mình bị mắc rong kinh, cũng như các tình trạng bệnh phụ khoa khác nhau chị em có thể gọi đến hotline 0243 9656 999. Các chuyên gia tư vấn sẽ giải đáp cũng như giúp bạn đặt lịch hẹn để thăm khám thời cũng như chữa trị kịp thời nếu phát hiện các mầm bệnh trên. Cơ sở phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tại địa chỉ 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội tự hào là một cơ sở y tế uy tín. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm trong ngành phụ khoa lâu năm cũng như trang thiết bị y tế tiên tiến sẽ khám, phân tích đưa ra phương pháp cũng như điều trị an toàn hợp lý cho chị em phụ nữ.

Giới thiệu về tác giả

Được người bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu đã nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các bệnh khó nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. Đặc biệt là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Nội tiết tố nữ sau sinh thay đổi như thế nào? Biện pháp cải thiện tốt nhất
Rối loạn kinh nguyệt
Nội tiết tố nữ sau sinh thay đổi như thế nào? Biện pháp cải thiện tốt nhất
Thuốc nội tiết tố cho phụ nữ mãn kinh và tổng hợp những vấn đề cần biết
Rối loạn kinh nguyệt
Thuốc nội tiết tố cho phụ nữ mãn kinh và tổng hợp những vấn đề cần biết
Rối loạn nội tiết tố nữ có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa và cải thiện
Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn nội tiết tố nữ có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa và cải thiện
Chị em có biết nên xét nghiệm nội tiết tố nữ vào ngày nào thì được?
Rối loạn kinh nguyệt
Chị em có biết nên xét nghiệm nội tiết tố nữ vào ngày nào thì được?
Biểu hiện rối loạn nội tiết tố nữ là gì, cách khắc phục nào hiệu quả?
Rối loạn kinh nguyệt
Biểu hiện rối loạn nội tiết tố nữ là gì, cách khắc phục nào hiệu quả?
Tổng hợp thông tin về điều hòa nội tiết tố nữ mà bạn không nên bỏ qua
Rối loạn kinh nguyệt
Tổng hợp thông tin về điều hòa nội tiết tố nữ mà bạn không nên bỏ qua
Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì: nguyên nhân, biểu hiện và tác hại
Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì: nguyên nhân, biểu hiện và tác hại
[Giải đáp thắc mắc] Bổ sung nội tiết tố nữ bằng cách nào? 
Rối loạn kinh nguyệt
[Giải đáp thắc mắc] Bổ sung nội tiết tố nữ bằng cách nào? 
Tổng hợp một số loại thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ
Rối loạn kinh nguyệt
Tổng hợp một số loại thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ
[Giải đáp] Chi phí xét nghiệm nội tiết tố nữ hết bao nhiêu tiền?
Rối loạn kinh nguyệt
[Giải đáp] Chi phí xét nghiệm nội tiết tố nữ hết bao nhiêu tiền?
Rối loạn nội tiết tố nữ gây mụn như thế nào? Bật mí cách chữa hiệu quả
Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn nội tiết tố nữ gây mụn như thế nào? Bật mí cách chữa hiệu quả
Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không? Nhưng lưu ý cần biết!
Rối loạn kinh nguyệt
Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không? Nhưng lưu ý cần biết!