Rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai và những điều cần lưu ý

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai là triệu chứng gì? Điều này khiến nữ giới đều lo lắng và mong muốn tìm được những lời khuyên bổ ích? Vì nó không chỉ vừa an toàn cho sức khỏe mà vừa không ảnh hưởng đến lần mang thai sau của chị em phụ nữ. Vì vậy bài viết sau đây, chuyên gia bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng sẽ chia sẻ cần lưu ý những gì trong thời kỳ này, giai đoạn này.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai là gì?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai là tình trạng kinh nguyệt không đều, ra quá ít hoặc quá nhiều sau khi thai phụ sảy thai. Hay thời gian hành kinh có thể kéo dài hơn 7 ngày, rong kinh hoặc không có kinh sau từ 4 -6 tuần sau khi sảy thai, vô kinh. Đây là hiện tượng thường gặp ở các chị em phụ nữ khi ở trường hợp này. 

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai là gì

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai là gì

Theo các chuyên gia Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng: sau sảy thai, nội tiết tố ở nữ giới bị thay đổi đột ngổ khiến cơ thể chưa kịp có thời gian để hồi phục. Cộng với việc sảy thai ảnh hưởng tới tâm lý phụ nữ gây buồn bã, lo lắng, áp lực từ đó khiến nội tiết tố bị ảnh hưởng gây nên tình trạng kinh không đều hoặc mất kinh. 

Để kinh nguyệt xuất hiện đều trở lại nữ giới nên nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ cũng như giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ.

[Shortcode tư vấn 1]

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng này

Thật không khó để nhận biết những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai ở nữ giới bởi dấu hiệu có thể thấy rất rõ ràng. Một trong những biểu hiện sau đây đều là dấu hiệu của chứng rối loạn kinh nguyệt như:

Dấu hiệu nhận biết rối loạn kinh nguyệt

Dấu hiệu nhận biết rối loạn kinh nguyệt

 • Kinh nguyệt không đều: Trong quá trình mang thai, lượng hormone nội tiết tố tăng lên nhưng sau khi sảy thai, lượng hormone sẽ giảm đột ngột. Chính vì sự thay đổi này khiến cơ thể không kịp thích nghi cũng như hồi phục. Tử cung và âm đạo cũng bị tổn thương theo vì vậy dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều, tháng ra nhiều, tháng ra rất ít.
 • Kinh nguyệt ra ít: Sau khi sảy thai, buồng trứng bị tổn thương gặp vấn đề, cơ thể thiếu chất cùng với việc chưa hồi phục sau khi sảy thai kịp có thể khiến kinh nguyệt ra rất ít. Chỉ xuất hiện vài giọt có màu nâu sẫm. Chứng rối loạn kinh nguyệt này hay thường thấy sau khi sảy thai.
 • Rong kinh sau khi sảy thai: Thời gian kinh nguyệt kéo dài liên tục trên 7 ngày, ra nhiều máu được gọi là rong kinh. Đây cũng là một dấu hiệu về chứng rối loạn kinh nguyệt bởi lúc này tử cung chưa được hồi phục. Rong kinh không chỉ gây bất tiện, khó chịu cho chị em phụ nữ mà còn là tác nhân tiềm ẩn gây nguy cơ viêm nhiễm hay các bệnh phụ khoa ở nữ giới.
 • Mất kinh nguyệt sau khi sảy thai: Sau khi sảy thai nữ giới có thể sẽ xuất hiện hiện tượng không có kinh nguyệt trở lại sau khoảng 4 – 6 tuần sảy thai. Việc mất kinh quá lâu sẽ có ảnh hưởng đến lần có thai sau, đôi khi gây khó có thể thụ thai được sớm. Khi gặp trường hợp này chị em phụ nữ nên đi thăm khám bác sĩ sớm để được tư vấn và điều trị kịp thời.
 • Xuất huyết ở âm đạo: tình trạng âm đạo chảy ra máu diễn ra khoảng từ 7 – 15 ngày như khi đến kỳ kinh nguyệt là tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai. Nếu nữ giới chảy máu liên tục trong thời gian dài, lượng máu nhiều bất thường, cơ thể mệt mỏi thì lập tức phải đi khám kịp thời.
 • Khí hư ra bất thường: khi này khí hư ra có màu sắc lạ vàng, trắng đục hay mùi hôi bất thường và tiết ra quá nhiều. Cũng có thể là do tình trạng viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung sau sảy thai gây ra khiến nữ giới gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt.
 • Bị sốt cao: biểu hiện này là tiêu biểu nhất của tình trạng viêm niêm mạc tử cung sau khi sảy thai. Nếu không xử lý tốt, kịp thời tình trạng này sẽ đe dọa đến khả năng sinh sản, thậm chí là tính mạng của nữ giới. Nặng hơn là trường phải cắt bỏ tử cung và không thể sinh con được nữa.

Những nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai ở nữ giới có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau như nhân lý hay sức khỏe. Những nguyên nhân trực tiếp có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt sau sảy thai như sau:

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai

 • Nội tiết tố nữ giới thay đổi: chuyên gia đã phân tích ở trên, hormone nội tiết tố trong cơ thể nữ giới sau sảy thai giảm xuống đột ngột khiến cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố. Điều này dẫn đến sự trao đổi của quá trình rụng trứng khiến cho kinh nguyệt bị rối loạn.
 • Chế độ sinh hoạt, ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi: thời kỳ sau sảy thai, nữ giới không ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi nhiều thì kinh nguyệt có thể bị rối loạn. Bởi trong lúc này cơ thể đang thiếu chất nghiêm trọng cộng với việc hormone giảm xuống, sức đề kháng yếu do mới gặp biến cố sảy thai. 

Không chỉ vậy, nếu làm việc quá độ, quá sức hay vận động mạnh trong thời kỳ này sẽ khiến cơ bụng co bóp lại tác động đến tử cung đang còn rất yếu từ đó gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai.

 • Ảnh hưởng từ tâm lý: Với nữ giới, sảy thai là một cú sốc rất lớn. Khi này tâm trạng, cảm xúc không chỉ buồn bã, mệt mỏi, không ít nữ giới còn cảm thấy lo lắng và áp lực cho những lần mang thai sau. Vì vậy điều này đã vô tình ức chế hoạt động của tuyến yên gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai.
 • Vùng phụ khoa bị viêm nhiễm sau khi sảy thai: vùng kín của nữ giới sau sảy thai sẽ luôn bị ẩm ướt do tử cung mở rộng, dịch âm đạo tiết ra nhiều. Môi trường ẩm ướt này dễ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus xâm nhập gây viêm nhiễm, phụ khoa, nấm vùng kín.. Nữ giới không vệ sinh sạch sẽ, đúng cách và điều trị tích cực vùng kín sau khi sảy thai sẽ dẫn đến cách bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm mạc tử cung…gây rối loạn kinh nguyệt.
[Shortcode bác sĩ Vân]
[Shortcode tư vấn 3]

Rối loạn kinh nguyệt sau khi bị sảy thai nguy hiểm như thế nào?

Theo các chuyên gia cho biết, rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai sẽ khiến nữ giới gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn về sức khỏe cũng như lần mang thai sau. Dưới đây sẽ là một vài nguy hiểm tiềm ẩn đến sức khỏe nữ giới khi bị rối loạn kinh nguyệt sau sảy thai:

Nguy hiểm của rối loạn kinh nguyệt

Nguy hiểm của rối loạn kinh nguyệt

 • Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe nữ giới: rối loạn kinh nguyệt vừa là biểu hiện vừa gây ra tình trạng cơ thể nữ giới yếu, mất cân bằng với một số biểu hiện rõ nét trên da như: da sạm, nhạt, bợt,… thể trạng mệt mỏi, cảm giác nặng nề… 
 • Tình trạng thiếu máu: sau khi sảy thai, nữ giới đã bị mất một lượng máu lớn, lượng sắt dư trữ sẽ không đủ để kịp thời tái tạo hồng cầu. Cộng thêm đó việc rối loạn kinh nguyệt trong thời gian này, khiến máu ra nhiều, cơ thể chưa kịp sản sinh đủ máu để lưu thông sẽ gây nên chóng mặt, mệt mỏi, xanh xao, buồn ngủ… ảnh hưởng do thiếu máu gây nên.
 • Khó mang thai lần sau: bắt nguồn từ sảy thai, viêm cổ tử cung khiến niêm mạc mỏng dần gây rối loạn kinh nguyệt. Nữ giới sẽ đối mặt với nguy cơ vô sinh cao và khó có cơ hội mang thai lần sau.

Những điều cần lưu ý trong thời kỳ này

Những lưu ý cần thiết để hạn chế rối loạn kinh nguyệt sau khi say thai ở nữ giới cũng như những lưu ý về sức khỏe trong thời kỳ này được bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng chỉ ra như sau:

Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học

Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học

Kế hoạch chăm sóc sức khỏe thật tốt: Ăn uống đủ chất, đúng bữa, bổ sung nhiều vitamin, sắt, rau xanh hay trái cây, cá biển để vuwga cân bằng nội tiết tố, vừa sản sinh ra đủ chất bù đắp cho cơ thể cũng như duy trì cân nặng. sức khỏe thể chất.

 • Uống nhiều nhiều nước, đặc biệt là nước âm, không nên uống nước lạnh, tránh bị lạnh bụng, đau thắt bụng ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Nên ngủ sớm, ngủ đúng giờ, đủ giờ, Ngủ trước 22 – 23 giờ, tuyệt đối không được thức khuya hoặc hạn chế nhất việc thức khuya nếu không ở mức cần thiết cao.
 • Tập một vài bài thể dục nhẹ nhàng kết hợp đọc sách và nghe nhạc… tạo cảm giác thư giãn, thư thái để tâm trạng, cơ thể dễ chịu hơn.
 • Không làm việc nặng, vận động quá sức. Nên làm việc nhẹ nhàng, nghỉ ngơi một cách hợp lý.
Thăm khám sức khỏe định kỳ

Thăm khám sức khỏe định kỳ

Lên kế hoạch thăm khám sức khỏe định kỳ: Ngoài việc lên kế hoạch cũng như đi thăm khám sức khỏe định kỳ, nữ giới nên đi thăm khám kịp thời bất cứ khi nào nếu có tình trạng bất thường xảy ra ở cơ thể.

 • Thăm khám phụ khoa giúp chị em phụ nữ phát hiện sớm, kịp thời các vấn đề liên quan đến cơ quan sinh sản, đặc biệt alf tử cung và buồng trứng tránh các biến chứng sau này để đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.
 • Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc ngoài chỉ định của bác sĩ sau khi sảy thai hay trong thời kỳ rối loạn kinh nguyệt sau sảy thai. Điều này có tiềm ẩn nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe phụ khoa nữ giới.

Sau bài viết này, tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai đã được chuyên gia phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng giải đáp rõ ràng cũng như những điều cần lưu trong thời kỳ này. Nếu gặp những biểu hiện bất thường sau khi sảy thai thì chị em nên trực tiếp đi thăm khám kịp thời. Chúc các chị em có một sức khỏe thật tốt.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Nếu có nhu cầu tư vấn hay thăm khám về chứng rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai hay gọi đến hotline 0243 9656 999. Tổng đài tư vấn phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, cơ sở y tế uy tín với các chuyên gia bác sĩ hàng đầu tại địa chỉ 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm chuyên khoa phụ khoa sẽ cung cấp những lời khuyên hữu ích cũng như thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho bạn về căn bệnh này.

Giới thiệu về tác giả

Được người bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu đã nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các bệnh khó nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. Đặc biệt là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Nội tiết tố nữ sau sinh thay đổi như thế nào? Biện pháp cải thiện tốt nhất
Rối loạn kinh nguyệt
Nội tiết tố nữ sau sinh thay đổi như thế nào? Biện pháp cải thiện tốt nhất
Thuốc nội tiết tố cho phụ nữ mãn kinh và tổng hợp những vấn đề cần biết
Rối loạn kinh nguyệt
Thuốc nội tiết tố cho phụ nữ mãn kinh và tổng hợp những vấn đề cần biết
Rối loạn nội tiết tố nữ có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa và cải thiện
Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn nội tiết tố nữ có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa và cải thiện
Chị em có biết nên xét nghiệm nội tiết tố nữ vào ngày nào thì được?
Rối loạn kinh nguyệt
Chị em có biết nên xét nghiệm nội tiết tố nữ vào ngày nào thì được?
Biểu hiện rối loạn nội tiết tố nữ là gì, cách khắc phục nào hiệu quả?
Rối loạn kinh nguyệt
Biểu hiện rối loạn nội tiết tố nữ là gì, cách khắc phục nào hiệu quả?
Tổng hợp thông tin về điều hòa nội tiết tố nữ mà bạn không nên bỏ qua
Rối loạn kinh nguyệt
Tổng hợp thông tin về điều hòa nội tiết tố nữ mà bạn không nên bỏ qua
Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì: nguyên nhân, biểu hiện và tác hại
Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì: nguyên nhân, biểu hiện và tác hại
[Giải đáp thắc mắc] Bổ sung nội tiết tố nữ bằng cách nào? 
Rối loạn kinh nguyệt
[Giải đáp thắc mắc] Bổ sung nội tiết tố nữ bằng cách nào? 
Tổng hợp một số loại thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ
Rối loạn kinh nguyệt
Tổng hợp một số loại thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ
[Giải đáp] Chi phí xét nghiệm nội tiết tố nữ hết bao nhiêu tiền?
Rối loạn kinh nguyệt
[Giải đáp] Chi phí xét nghiệm nội tiết tố nữ hết bao nhiêu tiền?
Rối loạn nội tiết tố nữ gây mụn như thế nào? Bật mí cách chữa hiệu quả
Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn nội tiết tố nữ gây mụn như thế nào? Bật mí cách chữa hiệu quả
Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không? Nhưng lưu ý cần biết!
Rối loạn kinh nguyệt
Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không? Nhưng lưu ý cần biết!