Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không? Nhưng lưu ý cần biết!

Nhiều chị em đang băn khoăn không biết liệu xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không? Khi đi xét nghiệm nội tiết tố thì cần phải mang theo gì, có những lưu ý chuẩn bị như thế nào? Hiểu được nỗi lo lắng này của chị em, bài viết dưới đây sẽ đưa những thông tin cần biết khi đi làm xét nghiệm giúp mọi người có những chuẩn bị tốt nhất.

Vậy tại sao phải đi xét nghiệm nội tiết tố nữ?

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không thì hay tìm hiểu chi tiết lý do tại sao cần phải đi xét nghiệm nó. Nội tiết tố hay còn gọi là hormone có tác động tới thể chất, tâm trạng và sinh sản ở nữ giới. Những thay đổi của nội tiết tố có ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng sức khỏe của nữ giới, vì vậy việc xét nghiệm có thể giúp tìm ra được tác nhân gây hại sớm hơn.

Vậy tại sao phải đi xét nghiệm nội tiết tố nữ?

Vậy tại sao phải đi xét nghiệm nội tiết tố nữ?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ sẽ đánh giá các thay đổi tâm sinh lý, quá trình trao đổi chất trong giai đoạn dậy, khả năng sinh sản, các triệu chứng mãn kinh và nhiều vấn đề về nữ giới khác. Vì thế, những người khi có dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố nên nhanh chóng tới trung tâm y tế uy tín làm các kiểm tra. Thường là các đối tượng có dấu hiệu mãn kinh, khó mang thai, mọc mụn, chảy máu âm đạo bất thường.

Khi đi xét nghiệm nội tiết tố, các bác sĩ sẽ thực hiện theo các quy trình tiêu chuẩn để kết quả đưa ra chính xác nhất. Kết quả của xét nghiệm này có thể phục vụ cho việc chẩn đoán, theo dõi và sàng lọc.

 • Chẩn đoán: Từ các chỉ số thu được nhờ xét nghiệm, các bác sĩ có thể dựa vào đó để chẩn đoán tình trạng mãn kinh, vô sinh hay các khối u.
 • Theo dõi: Kết quả của xét nghiệm còn giúp các bác sĩ theo dõi thay đổi của cơ thể nếu người làm xét nghiệm đang điều trị bệnh.
 • Sàng lọc: Xét nghiệm còn giúp sàng lọc những vấn đề sức khỏe trước khi có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào xuất hiện. Hơn nữa, có thể tìm ra được nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi.
[Shortcode tư vấn 1]

Các chỉ số có trong xét nghiệm nội tiết tố nữ cần biết

Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao gồm 7 xét nghiệm. Tuy nhiên, dựa theo thể trạng của mỗi người, các bác sĩ sẽ cân nhắc nên xét nghiệm ít hay kết hợp nhiều vào một lúc. 

Chỉ số Testosterone trong nội tiết tố nữ

Chỉ số Testosterone trong nội tiết tố nữ

Chỉ số Testosterone trong nội tiết tố nữ

Khi làm xét nghiệm nội tiết tố nữ thì chỉ số đầu tiên là testosterone, không chỉ có trong nội tiết tố nam mà còn ở cả nữ giới với khoảng từ 15 đến 70 mg/dL. Hormone này có vai trò kích thích và gia tăng cảm giác ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Thường xét nghiệm này có thể làm ở bất cứ đâu vì kết quả của nó không bị ảnh hưởng quá lớn. Chị em cần lưu ý, nếu chỉ số này quá cao thì báo động cơ thể đang tiềm ẩn các bệnh u hiếm gặp hoặc là bệnh đa nang buồng trứng. 

Chỉ số estrogen – Nội tiết tố quan trọng nhất

Một trong những chỉ số nội tiết tố quan trọng nhất trong cơ thể của nữ giới cần làm xét nghiệm là estrogen, thường trong khoảng 70 đến 220 mol/L. Có ba dạng estrogen phổ biến được sản xuất ở buồng trứng:

 • E1 – Estrone: Sản sinh sau khi mãn kinh, là hormone yếu nhất.
 • E2 – Estradiol: Hormone chính và quan trọng nhất của estrogen trong cơ thể, tăng mạnh nhất trong thời gian sinh sản. Tuy nhiên, việc có quá nhiều E2 sẽ gây ra hiện tượng rụng tóc, đau đầu, rối loạn kinh nguyệt.
 • E3 – Estriol: Kiểm tra trong giai đoạn mang thai để xem có gì ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi không.

Nếu chỉ số estrogen cao sẽ có liên quan tới bệnh béo phì, những bệnh về kinh nguyệt như ra máu nhiều hay tiền kinh nguyệt, ảnh hưởng ham muốn tình dục. Nếu trường hợp kết quả chỉ ra estrogen thấp thì sẽ có liên quan nhiều tới hội chứng buồng trứng đa nang.

Chỉ số Progesterone – Ảnh hưởng chức năng sinh sản

Chỉ số Progesterone - Ảnh hưởng chức năng sinh sản

Chỉ số Progesterone – Ảnh hưởng chức năng sinh sản

Khi xét nghiệm nội tiết tố nữ, chỉ số progesterone phản ánh sự kích thích phát triển của tuyến vú và niêm mạc tử cung. Thông thường, xét nghiệm này được làm vào ngày thứ 21 – 22 của chu kỳ, mức độ từ 5 đến 20 ng/mL. Trong giai đoạn mang thai, chỉ số này được duy trì cao để bảo vệ thai nhi, tuy nhiên, nếu như vượt quá ngưỡng thì chị em có thể bị suy nhược cơ thể, trầm cảm, đau tức ngực, giảm ham muốn…

Chỉ số FSH – Kích thích phát triển trứng

Chỉ số này FSH sẽ kích thích cho tế bào noãn phát triển mạnh và bài tiết hormone estrogen, là cơ sở xác định hội chứng đa nang buồng trứng. Thường dao động trong khoảng 1,4 đến 9,6 IU/L, được thực hiện từ 2 đến ngày thứ 4 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu chỉ số này vượt qua mức bình thường cho thấy khả năng dự trữ buồng trứng thấp và khả năng cao sẽ bị đa nang buồng trứng.

Chỉ số AMH – Chẩn đoán hiếm muộn chính xác

Chỉ số AMH - Chẩn đoán hiếm muộn chính xác

Chỉ số AMH – Chẩn đoán hiếm muộn chính xác

Trong các xét nghiệm nội tiết tố nữ thì chỉ số AMH là chỉ số chính xác nhất trong việc nhận định khả năng hiếm muộn ở nữ giới. Nồng độ AMH an toàn dao động trong khoảng 2 đến 6,8 ng/ml, có thể xét nghiệm bất cứ lúc nào. Khi nồng độ này ở dưới mức bình thường thì cơ thể nữ giới ít có thể đáp ứng được thuốc khi làm thụ tinh ống nghiệm. Ngược lại, nếu nồng độ quá cao sẽ gây hiện tượng quá kích buồng trứng dẫn tới vô sinh.

Chỉ số LH – Ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt

Chỉ số LH được tiết ra từ thùy trước của tuyến yên kích thích buồng trứng sinh ra estrogen, sau khi rụng trứng, hormone này sẽ biến noãn thành thể vàng. Chỉ số LH bình thường khi có nồng độ dao động từ 0,8 đến 26 IU/L. Nếu vượt qua khoảng này sẽ có ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. 

Chỉ số Prolactin – Giúp phụ nữ cho con bú tiết sữa

Những phụ nữ đang cho con bú thường có chỉ số Prolactin cao vì nó giúp tiết sữa, ngoài ra, nồng độ này cao được coi như một biện pháp tránh thai tự nhiên vì nó ngăn cản quá trình rụng trứng. Tuy nhiên, nếu phụ nữ bình thường vượt quá mức 127 – 637 μU/mL có nguy cơ cao bị vô sinh.

Liệu xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không?

Liệu xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không?

Liệu xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không?

Chuyên gia y tế Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng giải đáp câu hỏi đầu bài “Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn?”, câu trả lời là không. Khác với các loại xét nghiệm máu cần nhịn ăn sáng để kết quả được khách quan nhất thì khi xét nghiệm nội tiết tố, chị em không cần nhịn ăn hoặc nhịn uống bất cứ thứ gì.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành xét nghiệm, chị em cần cho các bác sĩ biết những loại thuốc tránh thai đã sử dụng trong thời gian gây đây vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả xét nghiệm. Khi đi xét nghiệm, chị em cần ghi nhớ những điều dưới đây để có được kết quả hiển thị khách quan và chính xác nhất.

 • Thời gian thích hợp làm xét nghiệm: Nồng độ nội tiết tố phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế, thời gian làm xét nghiệm cũng ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng. Do đó, chị em cần nghe theo tư vấn của bác sĩ để làm xét nghiệm trong khoảng thời gian phù hợp với bản thân.
 • Trước khi làm xét nghiệm: Chị em giữ tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc và uống nước đầy đủ để trạng thái cơ thể ở mức ổn định nhất.
 • Liệt kê thuốc hoặc thực phẩm chức năng đã dùng trong khoảng thời gian này để các bác sĩ nắm bắt được tình hình.
[Shortcode bác sĩ Vân]
[Shortcode tư vấn 3]

Địa chỉ xét nghiệm nội tiết tố nữ uy tín – Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Sau khi có được câu trả lời cho thắc mắc xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không, chắc hẳn nhiều chị em đã yên tâm hơn và đang muốn tìm tới địa chỉ xét nghiệm uy tín. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là một lựa chọn phù hợp! Từ chất lượng dịch vụ y tế tới đội ngũ y bác sĩ và phương pháp điều trị bệnh, phòng khám luôn nhận được sự tin tưởng của các bệnh nhân.

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

 • Phòng khám rộng rãi thoáng mát, được diệt khuẩn 24/7, đảm bảo môi trường y tế tiêu chuẩn, tránh những rủi ro không đáng có.
 • Đội ngũ nhân viên y tế tư vấn nhiệt tình, các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề y với trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong ngành.
 • Thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ các nước công nghệ hàng đầu thế giới. Các chỉ số và kết quả chẩn đoán đưa ra có tỷ lệ chính xác cao với độ sai lệch chỉ chiếm 0,01%.
 • Đa dạng về phương pháp chữa bệnh khi luôn kết hợp giữa thuốc Đông – Tây y và các thủ thuật tiên tiến giúp việc điều trị và phục hồi nhanh chóng, hạn chế việc tái phát, tăng sức đề kháng cho cơ thể người bệnh.
 • Không cần xếp số, miễn phí đặt lịch khám trước, mở cửa các ngày trong tuần phù hợp với nhiều đối tượng, bảo đảm thông tin khách hàng.
 • Chi phí được niêm yết theo quy định của Sở y tế nên không có tình trạng “chặt chém”.
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Bài viết trên đã giúp chị em giải đáp thắc mắc xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không và đưa ra thêm những lưu ý cần biết khi đi xét nghiệm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin hãy liên hệ tới số điện thoại 0243.9656.999 hoặc đến Phòng khám đa khoa Quốc Tế Cộng Đồng, 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn chi tiết.

Giới thiệu về tác giả

Được người bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu đã nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các bệnh khó nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. Đặc biệt là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Nội tiết tố nữ sau sinh thay đổi như thế nào? Biện pháp cải thiện tốt nhất
Rối loạn kinh nguyệt
Nội tiết tố nữ sau sinh thay đổi như thế nào? Biện pháp cải thiện tốt nhất
Thuốc nội tiết tố cho phụ nữ mãn kinh và tổng hợp những vấn đề cần biết
Rối loạn kinh nguyệt
Thuốc nội tiết tố cho phụ nữ mãn kinh và tổng hợp những vấn đề cần biết
Rối loạn nội tiết tố nữ có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa và cải thiện
Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn nội tiết tố nữ có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa và cải thiện
Chị em có biết nên xét nghiệm nội tiết tố nữ vào ngày nào thì được?
Rối loạn kinh nguyệt
Chị em có biết nên xét nghiệm nội tiết tố nữ vào ngày nào thì được?
Biểu hiện rối loạn nội tiết tố nữ là gì, cách khắc phục nào hiệu quả?
Rối loạn kinh nguyệt
Biểu hiện rối loạn nội tiết tố nữ là gì, cách khắc phục nào hiệu quả?
Tổng hợp thông tin về điều hòa nội tiết tố nữ mà bạn không nên bỏ qua
Rối loạn kinh nguyệt
Tổng hợp thông tin về điều hòa nội tiết tố nữ mà bạn không nên bỏ qua
Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì: nguyên nhân, biểu hiện và tác hại
Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì: nguyên nhân, biểu hiện và tác hại
[Giải đáp thắc mắc] Bổ sung nội tiết tố nữ bằng cách nào? 
Rối loạn kinh nguyệt
[Giải đáp thắc mắc] Bổ sung nội tiết tố nữ bằng cách nào? 
Tổng hợp một số loại thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ
Rối loạn kinh nguyệt
Tổng hợp một số loại thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ
[Giải đáp] Chi phí xét nghiệm nội tiết tố nữ hết bao nhiêu tiền?
Rối loạn kinh nguyệt
[Giải đáp] Chi phí xét nghiệm nội tiết tố nữ hết bao nhiêu tiền?
Rối loạn nội tiết tố nữ gây mụn như thế nào? Bật mí cách chữa hiệu quả
Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn nội tiết tố nữ gây mụn như thế nào? Bật mí cách chữa hiệu quả
9+ Cách điều trị rối loạn nội tiết tố nữ đơn giản, hiệu quả bất ngờ
Rối loạn kinh nguyệt
9+ Cách điều trị rối loạn nội tiết tố nữ đơn giản, hiệu quả bất ngờ