Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông Y hiệu quả

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông Y được coi là một biện pháp hiệu quả và an toàn đối với nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, hiện này có nhiều chị em không biết nên sử dụng bài thuốc Đông Y nào, liều lượng bài thuốc ra sao, khi nào nên dùng và không nên dùng,…Tất cả những khúc mắc trên của chị em sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

[Tìm Hiểu] – Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt 

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện của sự bất thường trong chu kỳ trong nguyệt của chị em, bao gồm: kinh đến sớm, trễ kinh, rong kinh, kinh ra ít, vô kinh, đau bụng, khi hành kinh đau thắt lưng,…Những biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra trong thời gian hành kinh nên chị em dễ nhận thấy điều này.

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt

Màu sắc: Máu kinh từ màu đỏ thẫm chuyển sang đỏ nâu, đen và lẫn cục máu đông.

Chậm kinh:  Châm kinh tức là hiện tượng kinh nguyệt chậm trên 7 ngày, thậm chí kéo dài cả tháng.

Thưa kinh, thiếu kinh: Chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 36 ngày tới 6 tháng được gọi là chu kỳ kinh nguyệt thưa. Thời gian chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 3 ngày tức là kinh nguyệt thiếu hay kinh nguyệt ít.

Kinh nguyệt không đều: Chu kỳ kinh nguyệt không theo quy luật nào, thời gian giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài hoặc chỉ vài ngày. Số lượng kinh lúc nhiều lúc ít không xác định.

Rong kinh: Rong kinh là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt thường gặp nhất ở chị em. Số lượng trung bình trong chu kỳ kinh nguyệt chị em thường xảy ra 3 – 5 ngày, lượng máu kinh chỉ từ 20 – 80ml nhưng nếu rong kinh máu kinh sẽ ra nhiều và kèm theo thời gian kinh kéo dài tới 7  ngày hoặc có thể hơn.

Kinh sớm: Thông thường nếu chu kỳ kinh nguyệt đều thì thường xảy ra đúng ngày hoặc chênh 1 hay 2 ngày nhưng chu kỳ đột ngột tới sớm hơn 7 ngày, thậm chí 1 tháng xuất hiện kinh 2 lần,… đều là những biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt tới sớm.

Tắc kinh: Tắc kinh là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt của chị em đột ngột biến mất và không thấy xuất hiện trong thời gian dài.

Mất kinh: Mất kinh trong chu kỳ được chia làm 2 loại:

 • Nguyên phát: Từ lúc dậy thì không xuất hiện kinh nguyệt.
 • Thứ phát: Do một vài nguyên nhân nào đó khiến kinh nguyệt biến mất.

Thống kinh (đau bụng kinh): Biểu hiện đau bụng kinh trong chu kỳ kinh nguyệt là biểu hiện bình thường. Tuy nhiên, đối với chị em bị rối loạn kinh nguyệt có thể xuất hiện đau bụng dữ dội trong thời gian hành kinh khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, mất sức,…làm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Xuất huyết ngoài kỳ kinh: Lượng máu kinh có thể xuất hiện giữa chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên tình trạng này thường xảy ra ít nếu có xảy ra cũng nhanh chóng biến mất.

Rối loạn kinh nguyệt nếu không được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu và điều trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng vô sinh – hiếm muộn. Vì vậy, chị em nên chú ý thấy bản thân xuất hiện các biểu hiện trên cần nhanh chóng tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

[Shortcode tư vấn 1]

Các bài thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông Y hiệu quả

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông Y thường áp dụng đối với tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở giai đoạn đầu, do nguyên nhân sinh lý gây ra. Điều trị bằng thuốc Đông Y không gây tác dụng phụ, an toàn, chi phí rẻ nên được nhiều chị em lựa chọn áp dụng. Chị em có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt

Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt

Bài thuốc Thanh hóa ẩm

Bài thuốc trên áp dụng cho chị em rối loạn kinh nguyệt, kinh đến sớm, có số lượng kinh nhiều, màu sắc kinh nguyệt bất thường,có mùi hôi tanh khó chịu,…

 • Thành phần bài thuốc gồm: xích dược 12g, sinh địa 12g, bạch môn đông 12g, hoàng cần 12g, bạch kinh 2g, đan bì 2g. thạch hộc 10g.
 • Cách dùng: Sắc bài thuốc trên lấy nước uống, sử dụng trước khi xuất hiện kinh 7 – 10 ngày.

Bài thuốc Tứ vật thang điều trị rối loạn kinh nguyệt

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông Y với bài thuốc Tứ vật thang là một bài thuốc được áp dụng từ xa xưa của ông cha ta, bài thuốc có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, điều trị tình trạng khí hư bất thường.

 • Thành phần: Thục địa 10g, bạch thược 12g, xuyên khung 6g.
 • Cách dùng: Đun sôi với 1l nước cho đến khi còn 700ml thì dừng lại. 

Bài thuốc Đạo đàm thang

Bài thuốc Đạo đàm thang được nhiều bác sĩ chuyên khoa Đông Y áp dụng cho bệnh nhân có biểu hiện xuất kinh sau 3 – 4 tháng hoặc không xuất kinh thứ cấp, khi hư xuất hiện nhiều,…

 • Thành phần: Chế bán hạ 8 -12g. trần bì 8 – 12g, phục linh 12 – 16g. cam thảo 4g, chế nam tinh 4 -8g.
 • Cách dùng: Mỗi ngày sắc uống 2 lần trước khi xuất hiện kinh nguyệt 5 – 7 ngày.

Bài thuốc Lương địa

Bài thuốc lương địa trong điều trị rối loạn kinh nguyệt Đông Y cho các chị em có tình trạng xuất kinh sớm, kinh nguyệt không đều, lúc nhiều lúc ít,…

 • Các thành phần của bài thuốc: A giao 12g, huyền sâm 40g, sinh địa 40g, bạch thược 20g, mạch môn 20g. địa cốt bì 12g.
 • Cách dùng: Sắc thuốc uống liên tục trong 7 ngày trước khi chu kỳ kinh nguyệt tới.

Bài thuốc Bổ trung ích khí

Bài thuốc trên được áp dụng do người có tình trạng kinh nguyệt xuất hiện sớm, tụt huyết áp, mệt mỏi, mất sức, buồn nôn.

 • Thành phần: Sài hồ 12g, hoàng kỳ 20g, đẳng sâm 12g, bạch truật 12g, chích thảo 4g, trần bì 8g, thăng ma 12g. 
 • Cách dùng: Bài thuốc trên để đạt được hiệu quả cần kiên trì thực hiện 5 – 10 tháng bên cạnh đó kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học. Mỗi ngày sắc một thanh sử dụng trong ngày.

Bên cạnh việc áp dụng các bài thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông Y, các chị em cũng nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học trong điều trị rối loạn kinh nguyệt tại nhà.

Các loại thực phẩm nên sử dụng khi điều trị rối loạn kinh nguyệt 

Mỗi người có cơ địa khác nhau cho nên mỗi loại thực phẩm phù hợp với cơ địa cũng sẽ khác nhau. Một số thực phẩm nên dùng:

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C

 • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin E: Các loại trái cây giàu vitamin E như: xoài, kiwi, nha đam, chuối,…Vitamin E có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, làm đẹp da, cải thiện tình trạng khí hư bất thường.
 • Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C ngoài việc giúp tăng kích thích lượng hormone, progesterone giúp chu kỳ kinh nguyệt được điều hòa mà còn giúp ngăn ngừa lão hóa, đẹp da,…
 • Bổ sung các thực phẩm giàu sắt: Những thực phẩm chứa nhiều sắt như: cà chua, súp lơ xanh, cá hồi, thịt bò, gan động vật,…giúp bổ sung một phần lượng sắt đã mất trong chu kỳ kinh nguyệt, điều hòa kinh nguyệt.
 • Bổ sung các loại hạt: Các loại hạt bổ sung có công dụng giúp cơ thể chị em tăng tuần hoàn máu, bổ khí huyết, giúp chu kỳ trở về trạng thái bình thường không bị rối loạn. Các loại hạt như: hạt hướng dương, hạt mè, hạt vừng, đậu phộng,…
 • Bổ sung nước: Mỗi ngày nên uống tối thiểu 2 – 2.5l nước, bởi nước không chỉ giúp chị em có chu kỳ kinh nguyệt hoạt động bình thường mà còn giúp cơ thể có quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh và thuận lợi hơn,…

Với 2 phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y hay phương pháp áp dụng thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng chỉ phù hợp đối với trường hợp rối loạn kinh nguyệt ở mức độ nhẹ, còn đối với mức độ nặng áp dụng sẽ không đạt hiệu quả cao trong điều trị. Hiện nay, với tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở mức độ nặng cần can thiệp điều trị bằng biện pháp ngoại khoa. Các biện pháp điều trị ngoại khoa hiện nay điều trị nhanh chóng và hạn chế tình trạng bệnh tái phát. Chị em cần thăm khám để có được phương pháp điều trị phù hợp.

[Shortcode bác sĩ Vân]
[Shortcode tư vấn 3]

Gợi ý địa chỉ thăm khám rối loạn kinh nguyệt uy tín nhất ở Hà Nội

Hiện nay, có một địa chỉ được rất nhiều chị em tin tưởng thăm khám và điều trị là phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng tại địa chỉ 193C1 Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Hà nội.

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng- Địa chỉ thăm khám, điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng- Địa chỉ thăm khám, điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

 • Phòng khám nơi đây hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa phụ khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, trình độ chuyên môn cao,…
 • Cơ sở vật chất tại cơ sở được đầu tư chất lượng và hệ thống máy móc hiện đại.
 • Chi phí thăm khám được công khai minh khai tại sảnh. 
 • Vậy nên chị em khi tới cơ sở thăm khám có thể yên tâm điều trị bệnh.

Để tránh tình trạng rối loạn kinh nguyệt cũng như sau điều trị tái phát lại, chị em cần chú ý:

 • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với một bạn đời.
 • Hàng ngày luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, sức dẻo dai.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, thời gian nghỉ ngơi phù hợp.
 • Hàng ngày vệ sinh cá nhân, vùng kín sạch sẽ đúng cách, đặc biệt sau khi đi vệ sinh, trước và sau quan hệ tình dục.
 • Tránh tình trạng tinh thần căng thẳng, hãy luôn để đầu óc được thoải mái, suy nghĩ tức cực,..
[Shortcode gói khám Phụ Khoa]
[Shortcode tư vấn 3]

Bài viết trên đây là tổng hợp các bài thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông Y, hy vọng bài viết trên sẽ giúp chị em chọn ra được bài thuốc phù hợp điều trị rối loạn kinh nguyệt thành công. Nếu chị em có bất cứ thắc mắc gì hay muốn đặt lịch thăm khám tại phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng, chị em có thể liên hệ tới số Hotline: 0243.9656.999 để được đặt lịch và được bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tiếp.

Giới thiệu về tác giả

Được người bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu đã nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các bệnh khó nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. Đặc biệt là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Nội tiết tố nữ sau sinh thay đổi như thế nào? Biện pháp cải thiện tốt nhất
Rối loạn kinh nguyệt
Nội tiết tố nữ sau sinh thay đổi như thế nào? Biện pháp cải thiện tốt nhất
Thuốc nội tiết tố cho phụ nữ mãn kinh và tổng hợp những vấn đề cần biết
Rối loạn kinh nguyệt
Thuốc nội tiết tố cho phụ nữ mãn kinh và tổng hợp những vấn đề cần biết
Rối loạn nội tiết tố nữ có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa và cải thiện
Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn nội tiết tố nữ có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa và cải thiện
Chị em có biết nên xét nghiệm nội tiết tố nữ vào ngày nào thì được?
Rối loạn kinh nguyệt
Chị em có biết nên xét nghiệm nội tiết tố nữ vào ngày nào thì được?
Biểu hiện rối loạn nội tiết tố nữ là gì, cách khắc phục nào hiệu quả?
Rối loạn kinh nguyệt
Biểu hiện rối loạn nội tiết tố nữ là gì, cách khắc phục nào hiệu quả?
Tổng hợp thông tin về điều hòa nội tiết tố nữ mà bạn không nên bỏ qua
Rối loạn kinh nguyệt
Tổng hợp thông tin về điều hòa nội tiết tố nữ mà bạn không nên bỏ qua
Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì: nguyên nhân, biểu hiện và tác hại
Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì: nguyên nhân, biểu hiện và tác hại
[Giải đáp thắc mắc] Bổ sung nội tiết tố nữ bằng cách nào? 
Rối loạn kinh nguyệt
[Giải đáp thắc mắc] Bổ sung nội tiết tố nữ bằng cách nào? 
Tổng hợp một số loại thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ
Rối loạn kinh nguyệt
Tổng hợp một số loại thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ
[Giải đáp] Chi phí xét nghiệm nội tiết tố nữ hết bao nhiêu tiền?
Rối loạn kinh nguyệt
[Giải đáp] Chi phí xét nghiệm nội tiết tố nữ hết bao nhiêu tiền?
Rối loạn nội tiết tố nữ gây mụn như thế nào? Bật mí cách chữa hiệu quả
Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn nội tiết tố nữ gây mụn như thế nào? Bật mí cách chữa hiệu quả
Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không? Nhưng lưu ý cần biết!
Rối loạn kinh nguyệt
Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không? Nhưng lưu ý cần biết!