Táo bón có nên ăn chuối không và nên ăn như thế nào hiệu quả?

Táo bón có nên ăn chuối không là thắc mắc của nhiều người khi gặp phải chứng táo bón kéo dài không đỡ. Chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời lại mang nhiều lợi ích với sức khoẻ, tuy nhiên về vấn đề trị táo bón còn nhiều tranh cãi. Vậy thực sự ăn chuối có trị táo bón được không cùng tìm hiểu dưới đây.

Ăn chuối trị táo bón có hiệu quả không? 

Ăn chuối trị táo bón có hiệu quả không?

Ăn chuối trị táo bón có hiệu quả không?

Chuối là loại hoa quả không còn xa lạ với người Việt Nam, chứa nhiều nhóm vitamin A, B1, B2, B6, kali hay iod cùng nhiều dưỡng chất khác. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều ý kiến tranh cãi quanh vấn đề táo bón có nên ăn chuối không. 

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, chuối là thực phẩm nhuận tràng, rất tốt cho người đang gặp phải các vấn đề rối loạn đường ruột nói chung và táo bón nói riêng. Chất xơ cùng vitamin trong chuối giúp kích thích nhu động ruột, từ đó thúc đẩy cảm giác đại tiện.

Hàm lượng pectin và chất xơ trong chuối có tác dụng làm mềm phân, giúp phân có khuôn rõ ràng, kích thích đi ngoài và nhanh chóng tống chất thải ra ngoài. Việc duy trì ăn chuối thường xuyên giúp cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Tuy nhiên, để nhanh chóng cải thiện bạn cần kết hợp chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và bổ sung nhiều nước.

Tuy vậy cần chú ý rằng, không phải ăn loại chuối nào cũng có khả năng cải thiện táo bón. Rất nhiều người bị táo bón ăn chuối càng nặng thêm, nguyên nhân thường là ăn không đúng loại hoặc không đúng cách khiến tình trạng táo bón càng ngày càng trầm trọng hơn. 

[Shortcode tư vấn 1]

Táo bón có nên ăn chuối không? 

Giải đáp về vấn đề táo bón có nên ăn chuối không, câu trả lời là Có. Chuối thuộc nhóm thực phẩm tự nhiên có khả năng giúp nhuận tràng, từ đó giúp khắc phục chứng táo bón hiệu quả nhờ có 2 thành phần quan trọng chất xơ và pectin.

Thành phần dinh dưỡng của chuối

Thành phần dinh dưỡng của chuối

  • Chất xơ

Có nguồn gốc thực vật, là nhóm chất dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chất xơ đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng giúp điều hòa đường huyết, giảm nồng độ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cân, hỗ trợ tiêu hoá từ đó phòng ngừa chứng táo bón cũng như các bệnh đường tiêu hoá. 

Hàm lượng chất xơ trong chuối giúp giữ nước, không để niêm mạc ruột hấp thụ hết nước từ phân. Khối lượng phân khi đó tăng lên, kích thích nhu động ruột tống phân ra ngoài dễ dàng hơn, từ đó quá trình tiêu hoá sẽ trơn tru hơn.

  • Pectin

Chuối rất giàu pectin, hoạt chất này cũng giúp làm mềm phân, thay đổi khuôn phân và kích thước phân, kích thích đào thải phân ra ngoài. Pectin cũng giúp giảm nồng độ cholesterol máu, tăng cường miễn dịch đường ruột. 

1. Ăn chuối gì chữa táo bón tốt? 

Trong tự nhiên, có rất nhiều giống chuối khác nhau từ chuối sứ, chuối ngự, chuối cau, chuối tây, chuối ngô…khiến nhiều người không biết táo bón có nên ăn chuối không và nên ăn loại chuối nào để cải thiện chứng táo bón. 

Theo dân gian truyền miệng, chuối tiêu là loại trị táo bón tốt nhất. Chuối tiêu thái lát mỏng đem nấu cháo ăn nóng giúp kích thích tiêu hoá hoạt động mạnh mẽ, cải thiện chứng táo bón. 

Tuy nhiên, tùy vào sở thích của mỗi người mà sẽ lựa chọn loại chuối muốn ăn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng luôn phải ăn chuối chín, có các đốm trên vỏ sẽ có đầy đủ vitamin và khoáng chất. Tránh sử dụng chuối xanh vì có thể làm tình trạng táo bón ngày càng trầm trọng hơn.

Ăn chuối gì chữa táo bón tốt? - Chuối tiêu

Ăn chuối gì chữa táo bón tốt? – Chuối tiêu

2. Cách ăn chuối trị táo bón? 

Táo bón có nên ăn chuối không và nên ăn như thế để cho hiệu quả tốt. Để trị táo bón, bạn nên ăn từ 1-2 quả chuối mỗi ngày và nên chia thành các bữa ăn khác nhau. Với trẻ em, bố mẹ có thể cho trẻ ăn khoảng 1 ngày 1 quả và chế biến thành đa dạng các món. 

Ăn quá nhiều chuối có thể gây tiêu chảy, tăng đường huyết, tăng cân cùng một số tác dụng phụ. Ngoài cách ăn trực tiếp chuối chín, bạn có thể chế biến thành các món ăn khác để thay đổi khẩu vị như ăn chè chuối, ăn bánh chuối, uống sinh tố chuối…

3. Lưu ý khi ăn chuối chữa táo bón

Bị táo bón có nên ăn chuối không và có cần lưu ý điều gì không. Khi ăn chuối trị táo bón, để đạt được hiệu quả và tránh làm tình trạng táo bón càng thêm trầm trọng cần lưu ý các điều sau đây: 

  • Chỉ ăn chuối chín để trị táo bón, không ăn chuối xanh vì sẽ làm táo bón nặng thêm. 
  • Tăng cường uống nước hàng ngày, ít nhất 2 lít/ ngày.
    Xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, nhiều rau xanh và hoa quả có công dụng nhuận tràng.
  • Vận động cơ thể thường xuyên vừa giúp tăng cường sức khoẻ vừa giúp kích thích tiêu hoá.
  • Thăm khám bác sĩ nếu tình trạng táo bón nghiêm trọng hoặc nghi ngờ đây là triệu chứng các bệnh hậu môn trực tràng như trĩ, nứt kẽ hậu môn…
[Shortcode bác sĩ Thế]

Tìm hiểu thêm ăn quả gì giúp nhuận tràng?

Táo bón có nên ăn chuối không, ngoài chuối thì người bị táo bón có thể ăn quả gì giúp nhuận tràng, cải thiện tình trạng? Các chuyên gia cho biết, có rất nhiều loại hoa quả chứa nhiều chất xơ và pectin rất tốt cho hệ tiêu hoá, cải thiện chứng táo bón rất hiệu quả. 

  • Quả lê 

Hàm lượng chất xơ từ 3,1-5,5g cùng nhiều vitamin, chất chống oxy hoá. Lê còn chứa nhiều nước cũng giúp giảm táo bón hiệu quả. Hơn nữa, một quả lê chỉ có năng lượng khoảng 60 calo nên bạn có thể ăn thoải mái mà không lo béo phì.

Ăn quả gì giúp nhuận tràng?- Quả lê

Ăn quả gì giúp nhuận tràng?- Quả lê

  • Dưa hấu

Hàm lượng chất xơ 0,4g cùng hàm lượng nước cao giúp thúc đẩy nhu động ruột, kích thích quá trình đại tiện giúp đường ruột khoẻ mạnh hơn. 

  • Mận khô 

Hàm lượng chất xơ 7g, hàm lượng sorbitol giúp tăng hấp thu nước, thúc đẩy nhu động ruột, kích thích dạ dày, cải thiện táo bón cho cả trẻ em và người lớn. Ngoài ra, quả mận khô còn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho đường tiêu hoá như cellulose, phenoic…

  • Táo 

Hàm lượng chất xơ 4,4g; trong đó chứa đến 2,8g chất xơ không hòa tan; 1,2g chất xơ hoà tan và chủ yếu là dạng chất xơ ăn kiêng – pectin. 

Pectin được lợi khuẩn lên men nhanh chóng tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp làm mềm phân, giảm thời gian phân di chuyển trong ruột.

  • Kiwi

Hàm lượng chất xơ 3g giúp chống táo bón, kiwi còn chứa enzyme actinidin giúp đường ruột tiêu hoá protein. Do đó, kiwi cũng là loại trái cây rất tốt cho người bị táo bón. 

Ăn quả gì giúp nhuận tràng?- Quả kiwi

Ăn quả gì giúp nhuận tràng?- Quả kiwi

  • Cam, quýt, bưởi 

Hàm lượng chất xơ từ 1,8-3,1g vừa là nguồn thực phẩm giúp giải nhiệt, vừa là nguồn bổ sung chất xơ dồi dào. Một quả cam khoảng 131g có chứa đến 3,1g chất xơ chiếm đến 13% hàm lượng chất xơ khuyến nghị bổ sung hàng ngày. Một quả bưởi khoảng 236g có chứa khoảng 2,6g chất xơ có thể đáp ứng đến 10% nhu cầu bổ sung hàng ngày. 

Các loại trái cây có múi còn chứa hàm lượng pectin cao và naringerin cũng là hoạt chất giúp giảm táo bón tất tốt. Đây còn là nguồn bổ sung vitamin C cao giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

  • Quả sung

Hàm lượng chất xơ 1g, ngoài ra còn chứa enzyme ficain (tương tự enzyme actinidin) tác động tích cực tới hoạt động tiêu hoá và chức năng ruột, giúp nhuận tràng, giảm táo bón. 

  • Đu đủ

Hàm lượng chất xơ 2,5g và chứa enzyme papain có khả năng hỗ trợ tiêu hoá rất tốt. Đu đủ còn chứa hàm lượng nước cao, giúp thúc đẩy đường tiêu hoá hoạt động trơn tru và ngăn ngừa táo bón.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Trên đây, câu hỏi táo bón có nên chuối không đã được giải đáp đến bạn đọc. Nếu còn các vấn đề cần giải đáp ngay, liên hệ đến chuyên gia qua hotline hoặc để lại câu hỏi tại tổng đài để được hỗ trợ nhanh chóng.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.

Bài viết liên quan