Những cách xét nghiệm lậu nhanh chóng, hiệu quả

Xét nghiệm lậu là một cách phát hiện ra mầm bệnh nhanh nhất để ngăn chặn lây lan và có phương hướng điều trị hiệu quả cao. Vì đây là căn bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục phổ biến và có thể chữa khỏi nếu như phát hiện từ sớm để tránh hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Để biết được thông tin chi tiết, hãy tham khảo thông tin có trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Thông tin tổng quan cần biết rõ về bệnh lậu

Xét nghiệm lậu được thực hiện khi mà người bệnh nghi ngờ mình bị lậu hoặc có sống chung với người dương tính với lậu cần phải thực hiện kiểm tra để xác định rằng mình có đang mắc bệnh hay không.

Thông tin tổng quan về bệnh lậu

Thông tin tổng quan về bệnh lậu

Bệnh lậu là chứng bệnh xã hội nguy hiểm do một loại vi khuẩn song cầu có tên Neisseria gonorrhoeae gây ra. Loại khuẩn này chủ yếu lây qua quan hệ tình dục (đường âm đạo, đường miệng và hậu môn), qua tiếp xúc dịch tiết người bệnh với máu và cả từ phụ nữ mang thai sang em bé trong lúc sinh thường.

Trên thực tế, có rất nhiều người bị bệnh lậu không biết mình mắc bệnh, từ đó vẫn vô tư quan hệ tình dục và làm lây lan cho người khác. Các triệu chứng không rõ ràng có thể làm cho người bệnh nhầm lẫn với với nhiễm trùng đường tiểu hoặc bàng quang nên không đề phòng.

Các triệu chứng bệnh lậu ở nữ bao gồm: Tiết ra nhiều dịch âm đạo, đau khi quan hệ tình dục, chảy máu nghiêm trọng giữa các kỳ kinh, đau khi đi tiểu… Biến chứng của bệnh lậu có thể gây ra viêm vùng chậu và mang thai ngoài tử cung.

Đối với nam giới, các dấu hiệu lậu xuất hiện bao gồm: Sưng đau tinh hoàn, phần bìu tấy đỏ, tiết ra mủ có màu trắng, vàng hoặc xanh lục từ dương vật có mùi hôi, đau khi đi tiểu,… Bệnh lậu có có thể gây ra tiểu buốt và viêm nhiễm ở niệu đạo.

Các triệu chứng bệnh lậu

Các triệu chứng bệnh lậu

Lựa chọn xét nghiệm là một cách tìm kiếm nhanh nhất sự hiện diện của vi khuẩn lậu trong cơ thể, nhằm đưa ra kết luận chính xác khuẩn lậu có đang tồn tại trong cơ thể hay không? Bác sĩ có thể khuyên xét nghiệm thêm Chlamydia vì 2 loại khuẩn này có cách hoạt động giống nhau.

Những đối tượng cần xét nghiệm lậu bao gồm:

  • Phụ nữ quan hệ dưới 25 tuổi
  • Người quan hệ với nhiều bạn tình hoặc quan hệ tình dục với người có lối sống tình dục phóng khoáng
  • Nam giới hay có quan hệ tình dục đồng giới
  • Phụ nữ đang mang thai
  • Những đối tượng đã bị nhiễm HIV.
[Shortcode tư vấn 1]

Các hình thức xét nghiệm lậu phổ biến

Vậy xét nghiệm lậu được thực hiện bằng cách nào là thắc mắc của rất nhiều người đang có nhu cầu thực hiện. Hiện nay, có rất nhiều loại xét nghiệm được sử dụng để sàng lọc và giúp chẩn đoán bệnh lậu với các mẫu vật phẩm khác nhau như: Xét nghiệm lậu bằng nước tiểu hay bằng dịch tiết.

Một lưu ý quan trọng trước khi thực hiện xét nghiệm, là cả 2 giới đều không được quan hệ tình dục trong 24 giờ, trước khi xét nghiệm cũng không cần vệ sinh âm đạo/dương vật quá kỹ để tránh xảy ra sai sót. Khi đến cơ sở y tế, người bệnh nên nghe theo tư vấn của bác sĩ lấy mẫu để có thể tiến hành xét nghiệm cho ra kết quả chính xác.

Dưới đây là những xét nghiệm phổ biến được áp dụng nhiều nhất hiện nay để chẩn đoán bệnh lậu nhanh chóng và cho ra kết quả chính xác trong thời gian ngắn:

Xét nghiệm lậu bằng cách nuôi cấy vi khuẩn

Xét nghiệm lậu bằng cách nuôi cấy vi khuẩn

Xét nghiệm lậu bằng cách nuôi cấy vi khuẩn

Vi khuẩn lậu tồn tại và sinh sôi mạnh trong môi trường ẩm ướt, vì vậy các vị trí như âm đạo, trực tràng, mắt, cổ họng,… trong cơ thể của người bệnh nghi ngờ mắc bệnh lậu sẽ phát hiện ra mầm bệnh lậu dễ dàng.

Dựa theo triệu chứng bệnh lậu ở người xét nghiệm tại vị trí nào, kỹ thuật viên sẽ lấy mẫu, sau đó đưa vào nuôi cấy trong môi trường thuận lợi của loại vi khuẩn này.

Trong khoảng thời gian quy định (trung bình là 3-5 ngày), nếu trong mẫu bệnh phẩm có vi khuẩn lậu thì chúng sẽ sinh sôi, nhân lên số lượng nhanh chóng và có thể xác định được dễ dàng. Đây cũng là căn cứ giúp bác sĩ đưa ra kết luận thực hiện kháng sinh đồ nhằm lựa chọn phương thức điều trị hiệu quả, tránh chữa lung tung gây ra nhờn thuốc.

Xét nghiệm PCR phát hiện bệnh lậu nhanh chóng

Xét nghiệm PCR là kỹ thuật xét nghiệm hiện đại cho ra kết quả nhanh, có thể chẩn đoán bệnh ở giai đoạn từ sớm. Mẫu bệnh phẩm được sử dụng là dịch âm đạo của nữ giới, dịch niệu đạo ở nam giới hoặc nước tiểu đầu dòng ở nam giới. Độ nhạy của phương pháp xét nghiệm này đạt tới khoảng 98% – con số được đánh giá là mang tới kết quả xét nghiệm chính xác và có thể phát hiện sớm nhất bệnh lậu.

Đây là cách xét nghiệm bệnh lậu phù hợp với những bệnh nhân nghi ngờ mắc đang có bệnh lậu nhưng chưa có triệu chứng.

Xét nghiệm PCR phát hiện bệnh lậu

Xét nghiệm PCR phát hiện bệnh lậu

Xét nghiệm nhuộm gram tìm ra mầm bệnh lậu chính xác

Nhuộm gram là kỹ thuật xét nghiệm bệnh lậu bằng cách sử dụng thuốc nhuộm chuyên biệt để làm nổi bật vi khuẩn lậu cầu, giúp quan sát vi khuẩn dễ dàng hơn dưới kính hiển vi. Mẫu bệnh phẩm được sử dụng trong xét nghiệm này là dịch ở âm đạo hoặc cổ tử cung của nữ; mẫu dịch niệu đạo của nam giới.

Thời gian phân tích xét nghiệm nhuộm gram khá nhanh, kết quả chẩn đoán sẽ có trong 30 – 45 phút.

Đọc thêm: Chi phí chữa bệnh lậu hết bao nhiêu? Nên chữa bệnh lậu ở đâu? 

Kết quả xét nghiệm được kết luận như thế nào?

Sau khi thực hiện xét nghiệm lậu xong xuôi, bạn cần chờ trong khoảng 1 – 2 tiếng tùy vào lịch hẹn của cơ sở y tế thực hiện để nhận kết quả sau cùng. Cách đọc kết quả xét nghiệm phải được thực hiện như sau:

Kết quả xét nghiệm bệnh lậu

Kết quả xét nghiệm bệnh lậu

  • Xét nghiệm lậu cho ra kết quả Âm tính: Nếu kết quả là âm tính, nghĩa là không tìm thấy vi khuẩn lậu trong mẫu xét nghiệm, vậy là bạn không bị lậu. Tuy nhiên, nếu cơ thể vẫn có triệu chứng bất thường thì cần hỏi bác sĩ để nghe tư vấn kỹ hơn về việc này.
  • Xét nghiệm lậu cho ra kết quả Dương tính: Đây là kết quả khẳng định có khuẩn lậu ở trong mẫu phẩm. Lúc này, bác sĩ sẽ liên hệ tới bạn để nhận tư vấn điều trị nhằm tránh những tác động tiêu cực cho sức khỏe của mình.

Trong trường hợp bị mắc bệnh lậu, người bệnh cần thông báo cho cả bạn tình của mình tới điều trị để phòng tránh nguy cơ lây lan căn bệnh này cho người khác.

Đa khoa Quốc tế cộng đồng là trung tâm xét nghiệm bệnh được nhiều bệnh nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc tin tưởng lựa chọn thực hiện xét nghiệm. Nhờ sở hữu đội ngũ bác sĩ và chuyên gia bệnh xã hội có nhiều năm kinh nghiệm, chất lượng khám chữa bệnh đạt chuẩn quốc tế và có giấy phép của Sở Y Tế Hà Nội. Từ đó, các xét nghiệm bệnh lậu được thực hiện từ cơ bản đến chuyên sâu, đảm bảo cho kết quả nhanh và chính xác.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Nếu bạn cần tư vấn thêm về các hình thức xét nghiệm lậu như thế nào nào cũng như các vấn đề liên quan để biết rõ thông tin chi tiết hơn, hãy liên hệ tại đây để được tư vấn viên hỗ trợ nhanh chóng.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Đỗ Quang Thế - Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.