Tinh trùng như thế nào là vô sinh? Cách nhận biết chính xác nhất

Tinh trùng như thế nào là vô sinh khiến nhiều nam giới thắc mắc và vô cùng lo lắng? Bởi một trong nhiều yếu tố quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới là tinh trùng phải được đảm bảo về cả chất lượng & số lượng, chuyển động nhanh để gặp được trứng. Vậy cụ thể cách nhận biết tinh trùng vô sinh là như thế nào? theo dõi bài viết để giải đáp ngay. 

Tinh trùng như thế nào là bình thường? 

Theo tiêu chuẩn quy định của WHO, hệ thống chỉ số để đánh giá tinh dịch đồ nhằm xác định tinh trùng có đủ điều kiện để thực hiện thụ thai thành công hay không bao gồm:

 • Thể tích tinh dịch ở ngưỡng 2-5ml/ lần xuất tinh; mật độ tinh trùng tối thiểu 20 triệu/ ml tinh dịch. Thông thường, nam giới có sức khỏe sinh sản bình thường sẽ có mật độ tinh trùng dao động 60-80 triệu/ ml tinh dịch. 
 • Trong tổng lượng tinh trùng, phải có đến 75% tinh trùng sống, trong đó đảm bảo 25% tinh trùng có tốc độ di động rất nhanh, 50% tinh trùng di chuyển mức nhanh và chậm. 
Tinh trùng như thế nào là bình thường? 

Tinh trùng như thế nào là bình thường?

Ngoài ra, để đánh giá tinh trùng như thế nào là vô sinh, các chuyên gia còn phải căn cứ vào một số yếu tố như số lượng, cấu trúc hình thể hay khả năng di động của tinh trùng: 

 • Số lượng: Khả năng thụ thai sẽ ổn định nếu tinh dịch mỗi lần xuất tinh có chứa ít nhất 15 triệu tinh trùng. Do đó, xuất tinh quá ít tinh trùng sẽ làm giảm khả năng thụ thai bởi ít tinh trùng đồng nghĩa với việc khả năng tiếp cận trứng sẽ bị giảm đi. 
 • Khả năng di động: Để tinh trùng có thể gặp được trứng, chúng phải bơi và luồn lách qua môi trường âm đạo “khắc nghiệt”, cổ tử cung, tử cung cùng ống fallop của phụ nữ. Tỷ lệ thụ thai sẽ cao nếu như có ít nhất 40% tổng số tinh trùng có khả năng di động. 
 • Hình thái tinh trùng: Tinh trùng bình thường sẽ có đầu hình oval, phần đuôi dài để phối hợp giúp tinh trùng bơi được. Mặc dù kém quan trọng hơn nhưng càng nhiều tinh trùng có cấu trúc bình thường thì tỷ lệ thụ thai càng cao. 
[Shortcode tư vấn 1]

Tinh trùng như thế nào là vô sinh?

Khi bị vô sinh do tinh trùng có vấn đề, có một số triệu chứng mà nam giới có thể nhận biết được bằng cảm quan và có những dấu hiệu chỉ đánh giá chính xác được thông qua tinh dịch đồ. Vậy tinh trùng như thế nào là vô sinh

Tinh trùng như thế nào là vô sinh?

Tinh trùng như thế nào là vô sinh?

1. Cách nhận biết tinh trùng vô sinh – Tinh trùng ít và yếu

Nhiều nam giới khi thực hiện tinh dịch đồ phát hiện vẫn có tinh trùng, nhưng số lượng rất ít và không đảm bảo chất lượng. Nếu tinh trùng yếu và ít thì khả năng sống của chúng trong tử cung rất thấp, cũng vì vậy mà tỷ lệ thụ thai cũng rất ít. 

Trong mỗi lần xuất tinh, nếu tinh dịch không đạt được 2ml trở lên, trong đó tinh dịch tuy nhiều nhưng lượng tinh trùng chỉ dưới 20 triệu/ ml tinh dịch thì nam giới có khả năng bị vô sinh.

Có nhiều nguyên nhân giải thích tại sao tinh trùng ra ít, trong đó một số nguyên nhân điển hình như cả bao gồm: 

 • Suy giảm nội tiết tố testosterone
 • Xuất tinh ngược 
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh
 • Di truyền, đột biến NST (về cấu trúc hoặc số lượng) 

2. Tinh trùng loãng như nước có sao không? 

Tinh dịch được xuất ra không có độ nhớt dính đặc trưng, thay vào đó là loãng như nước thì đây chắc chắn là dấu hiệu cảnh báo bất thường về số lượng cùng chất lượng tinh trùng. Nam giới xuất tinh loãng như nước thì khả năng sinh sản cũng như tỷ lệ thụ thai sẽ rất thấp. 

Tinh trùng vón cục có vô sinh không?

Tinh trùng vón cục có vô sinh không?

3. Tinh trùng vón cục có vô sinh không?

Tinh trùng vón cục là hiện tượng tinh dịch xuất hiện nhiều hạt trắng nhỏ, bóp ra thấy mịn và vón cục như cơm nguội. Tinh trùng tồn tại trong trạng thái này sẽ rất dễ bị chết, đồng thời khả năng di động rất thấp, đồng nghĩa tỷ lệ thụ thai càng thấp hơn. 

4. Tinh trùng như thế nào là vô sinh? – Tinh trùng dị dạng

Tinh trùng bình thường có phần đầu hình oval, phần thân & đuổi thẳng, trông giống như con nòng nọc. Do đó, mọi hình thái khác các biểu hiện vừa nêu đều được coi là tinh trùng dị dạng, cụ thể: 

 • Phần đầu bất thường: Đầu tinh trùng lớn hoặc quá nhỏ, thậm chí không có đầu, có rất ít acrosome.
 • Phần đuôi bất thường: Tinh trùng có đuôi ngắn, nhiều hơn 1 đuôi hay thành phần chứa nhiều hạt tế bào nhỏ sau đuôi. 
 • Tinh trùng có tế bào mầm chưa trưởng thành.  

5. Tinh dịch đông đặc có con được không?

Trong môi trường nhiệt độ 37 độ C, tinh dịch chuyển dần từ trạng thái sệt quánh sang hóa lỏng khi chưa đầy 60 phút. Tuy nhiên, khi tinh dịch không hóa lỏng hoặc chỉ hóa lỏng được một phần thì chứng tỏ tinh dịch bị đông đặc. Trường hợp này rất nguy hiểm, bởi nó sẽ khiến tinh trùng khó bơi được đến gặp trứng, thậm chí nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt hết tinh trùng, từ đó gây vô sinh hiếm muộn. 

Tinh trùng màu gì thì bị vô sinh?

Tinh trùng màu gì thì bị vô sinh?

6. Tinh trùng màu gì thì bị vô sinh?

Tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng đục và có thể ngả vàng nếu nam giới lâu ngày không xuất tinh. Tuy nhiên, nếu tinh dịch có lẫn máu hoặc đổi màu xanh đậm thì nam giới cần chủ động đi thăm khám nam khoa sớm. 

 • Tinh dịch có lẫn máu: Tình trạng xuất hiện liên tiếp nhiều lần xuất tinh, đồng thời số lượng máu lẫn vào tinh dịch càng nhiều thì cần nhanh chóng đi thăm khám. Vì đây có thể là triệu chứng sớm của các bệnh nhiễm khuẩn đường niệu hay tổn thương tại dương vật. 
 • Tinh dịch có màu xanh: Nam giới thấy tinh dịch màu xanh đậm hoặc vàng xanh, kèm theo sưng đau tinh hoàn, sau đó lan sang vùng bẹn thì có thể đó là dấu hiệu bệnh viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu. Tình trạng viêm nhiễm để lâu có thể gây teo tinh hoàn, nặng hơn là tắc ống dẫn tinh và vô sinh là hệ quả tất yếu. 

7. Tinh trùng thế nào là vô sinh? – Không có tinh trùng

Theo thống kê y tế, có đến 30% nam giới bị vô sinh do xét nghiệm trong tinh dịch không có tinh trùng. Vì nguyên nhân bẩm sinh hay yếu tố khách quan nào đó mà trong tinh dịch của nhiều người không có tinh trùng hoặc thậm chí phát hiện tinh trùng đã chết ngay bên trong tinh dịch.

[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 3]

Phòng ngừa vô sinh do tinh trùng có vấn đề

Qua những thông tin trên có lẽ nam giới đã hiểu được tinh trùng như thế nào là vô sinh. Tinh trùng gây vô sinh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, do đó cách tốt nhất là nam giới cần chủ động bảo vệ sức khỏe sinh sản đồng thời áp dụng một số biện pháp nhằm cải thiện tình trạng tinh trùng bất thường. 

Phòng ngừa vô sinh do tinh trùng có vấn đề

Phòng ngừa vô sinh do tinh trùng có vấn đề

1. Bổ sung dinh dưỡng khoa học, vitamin khoáng chất 

Nam giới thường xuyên uống vitamin C giúp bổ sung đầy đủ selenium, acid folic cùng kẽm giúp kích thích sản sinh đầy đủ số lượng tinh trùng. Hơn nữa, vitamin C còn chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tinh trùng  khỏi những tổn thương. Các chất chống oxy hóa có trong các loại vitamin đã được chứng minh như: 

 • L’cartinin + Acetyl-L-carnitine: Giúp cải thiện chất lượng tinh trùng
 • Selen và kẽm: hỗ trợ kích thích quá trình sản sinh tinh trùng
 • Coenzyme Q10: Tối ưu hóa việc cải thiện chất lượng tinh trùng
 • Vitamin B12: Giúp tăng mật độ, số lượng và khả năng di động của tinh trùng

2. Hạn chế căng thẳng, stress

Tâm trạng lo âu, căng thẳng kéo dài có thể khiến một số hormone kích thích quá trình sinh tinh bị ảnh hưởng. Ngoài ra, áp lực con cái kéo dài cũng ảnh hưởng một phần đến chức năng tình dục và các hormone sinh dục nam. 

Hạn chế căng thẳng, stress

Hạn chế căng thẳng, stress

Do đó, cả nam giới và nữ giới nên chú ý cân bằng cảm xúc, tránh lo âu stress kéo dài để chất lượng tinh trùng luôn ở mức ổn định. 

3. Luyện tập thể dục thường xuyên

Vận động, thể dục thể thao thường xuyên không những giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe sinh sản. Một số bài tập giúp tăng sự dẻo dai cơ bắp, hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý, từ đó cũng giúp cải thiện chất lượng tinh trùng cho nam giới. 

4. Hạn chế sử dụng chất gây nghiện

Rượu, bia hay thuốc lá, cà phê… đều khiến chất lượng tinh trùng yếu đi, số lượng giảm đi và kéo theo khả năng thụ thai cũng kém đi. Hơn nữa, rượu bia còn ảnh hưởng đến sức khỏe và nội tạng con người, do đó hãy hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm xấu này. 

5. Kiểm soát cân nặng

Thực hiện khám nam khoa định kỳ

Thực hiện khám nam khoa định kỳ

Lượng mỡ cơ thể càng cao thì quá trình sản sinh hormone sinh sản càng chậm lại. Điều này làm suy giảm rõ rệt số lượng tinh trùng, đồng thời tỷ lệ tinh trùng dị dạng càng tăng lên. Theo khuyến cáo, nam giới chỉ nên giữ chỉ số khối lượng cơ thể BMI ở mức 20-25.

6. Thực hiện khám nam khoa định kỳ

Việc chủ động khám nam khoa định kỳ giúp nam giới phát hiện sớm các triệu chứng bất thường, bao gồm cả tinh dịch bất thường, từ đó phòng ngừa vô sinh hiệu quả. 

Hiện nay, tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng triển khai ưu đãi nam khoa ưu đãi giúp phát hiện các vấn đề viêm nhiễm vùng sinh dục, các rối loạn sinh lý cùng các triệu chứng nhận biết tinh trùng vô sinh. Từ đó giúp nam giới sớm có hướng thăm khám và điều trị kịp thời, phòng ngừa vô sinh hiệu quả. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Trên đây là thông tin chia sẻ về tinh trùng như thế nào là vô sinh, giúp nam giới nhận biết biểu hiện bất thường để có hướng thăm khám kịp thời. Tinh trùng hay tinh dịch chính là tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản của nam giới, do đó đừng nên bỏ qua bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Nam giới còn thắc mắc chưa được giải đáp, vui lòng liên hệ với bác sĩ để tư vấn nhanh chóng và chính xác.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.