Tổng hợp một số nguyên nhân tắc ống dẫn tinh phổ biến ở nam giới

Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh là một vấn đề mà nhiều nam giới cần quan tâm và tìm hiểu đến hiện nay. Là một căn bệnh có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản, tắc ống dẫn tinh chính là căn bệnh cần được phát hiện sớm cũng như có cách khắc phục kịp thời. Và tất nhiên nếu muốn điều trị khỏi tắc ống dẫn tinh trước hết chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra là do đâu. Bài viết dưới đây, các chuyên gia tại phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về các nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh ở nam giới như sau.

Tổng hợp các nguyên nhân tắc ống dẫn tinh ở nam giới

Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh ở nam giới có thể xuất phát từ nhiều vấn đề khác nhau nên để xác định được chính xác là nguyên nhân nào buộc nam giới cần phải đi thăm khám tại những cơ sở y tế chuyên khoa. Các chuyên gia chỉ ra một số nguyên nhân cụ thể như sau:

Tổng hợp các nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh ở nam giới

Tổng hợp các nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh ở nam giới

 • Bẩm sinh

Tình trạng tắc ống dẫn tinh có thể xảy ra ngay từ khi mới sinh ra được gọi là bẩm sinh. Một số trường hợp vừa sinh ra đã thiếu 1 đoạn hay toàn bộ ống dẫn tinh hay mào tinh hoàn có có đuôi, thân hay ống dẫn tinh không có sự liên kết với mào tinh hoàn. Đối với nguyên nhân đặc biệt này thường khó điều trị hơn những trường hợp khác

 • Hình thành khối u

Sự hình thành, xuất hiện của khối u là nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh. Những khối u này xuất hiện ở cơ quan sinh dục nam có thể là ung thư mào tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư túi tinh,…làm ảnh hưởng và tổn thương ống dẫn tinh, khiến ống dẫn tinh bị tắc

 • Viêm nhiễm hệ sinh dục

Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh là do đâu? Viêm niệu đạo, viêm bàng quang, xoắn tinh hoàn,…là những căn bệnh viêm nhiễm có thể gây biến chứng tắc ống dẫn tinh khi không được điều trị kịp thời. Vốn dĩ tinh hoàn – mào tinh hoàn – ống dẫn tinh trong cơ quan sinh sản nam đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau thể nên khi hệ sinh dục gặp phải vấn đề viêm nhiễm mà không phát hiện sớm sẽ có nguy cơ gây tắc nghẽn ống dẫn tinh.

 • Ảnh hưởng sau tiểu phẫu

Thắt ống dẫn tinh để triệt sản hay phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh,….là một số thủ thuật có thể gây tổn thương tới ống dẫn tinh nếu không được thực hiện đảm bảo an toàn.

 • Do chấn thương

Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh là do đâu? Một số chấn thương tại vùng bẹn hay vùng đáy chậu nếu không được thăm khám, kiểm tra cẩn thận cũng như khắc phục đúng cách sẽ có nguy cơ để lại biến chứng tắc ống dẫn tinh ở nam giới và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau.

[Shortcode tư vấn 1]

Chẩn đoán nguyên nhân tắc ống dẫn tinh ở nam giới bằng cách nào?

Để chẩn đoán tình trạng tắc ống dẫn tinh cũng như xác định nguyên nhân tắc ống dẫn tinh, buộc nam giới cần thực hiện qua một số phương pháp sau:

Chẩn đoán tắc ống dẫn tinh ở nam giới

Chẩn đoán tắc ống dẫn tinh ở nam giới

 • Xét nghiệm nội tiết sinh dục

Xét nghiệm nội tiết sinh dục ở nam giới cũng là một cách để chẩn đoán tình trạng tắc ống dẫn tinh. Qua kết quả xét nghiệm bác sĩ có thể nhận biết được nguyên nhân vô sinh là do tinh hoàn không có tinh trùng hay do ống dẫn tinh bị tắc nghẽn. 

Nồng độ FSH tăng là vấn đề sin tinh đang gặp phải vấn đề bất thường, một số trường hợp FSH có kết quả bình thường, tinh hoàn không có tinh trùng sẽ cần chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm khác.

 • Siêu âm

Qua siêu âm giúp chẩn đoán tình trạng tắc ống dẫn tinh, phát hiện các bệnh nang mào tinh, u tinh hoàn,…Trong 1 vài trường hợp cần chẩn đoán sâu sẽ tiến hành siêu âm qua trực tràng để quan sát tuyến tiền liệt và nang ống dẫn tinh. Qua phương pháp này cũng có thể xác định được nguyên nhân dẫn tới tắc ống dẫn tinh.

 • Sinh thiết tinh hoàn

Sinh thiết tinh hoàn là phương pháp lấy tế bào mô tinh hoàn làm mẫu sinh thiết. Qua phương pháp chẩn đoán này có thể xác định bệnh vô sinh nam là do tắc nghẽn ống dẫn tinh hay do tinh hoàn bị rối loạn sản xuất tinh trùng gây ra.

Điều trị tắc ống dẫn tinh ở nam giới bằng cách nào?

Sau khi xác định nguyên nhân tắc ống dẫn tinh cũng như tình trạng tắc ống tinh hiện tại, bác sĩ sẽ chỉ định bằng những phương pháp phù hợp. Cụ thể:

Điều trị tắc ống dẫn tinh ở nam giới

Điều trị tắc ống dẫn tinh ở nam giới

 • Tắc trong tinh hoàn

Áp dụng kỹ thuật TESE để lấy tinh trùng ở nam giới với trường hợp nam giới gặp phải tình trạng tắc trong tinh hoàn. Là kỹ thuật mổ mở, TESE sẽ lấy tinh trùng trong tinh hoàn làm mẫu xử lý, thường được áp dụng trong việc hỗ trợ sinh sản ICSI.

 • Tắc mào tinh

Áp dụng kỹ thuật MESA điều trị với trường hợp không có ống dẫn tinh bẩm sinh. Đây là kỹ thuật mổ mở mào tinh sau đó thực hiện hút tinh trùng và đem lại tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên phương pháp này có tính xâm lấn cao, dễ lẫn hồng cầu trong phần dịch thu được, có khả năng làm ảnh hưởng tới phẫu thuật lần sau.

Ngoài ra trong một số trường hợp bị tắc mào tinh cũng có thể điều trị bằng kỹ thuật TESE và kỹ thuật PESA – phương pháp chọc hút mào tinh hoàn lấy tinh trùng mà không cần đến phẫu thuật mổ mở. Nam giới có thể cân nhắc và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với bản thân.

 • Tắc đầu gần ống dẫn tinh

Với những nam giới tắc ống dẫn tinh đầu gần có thể thực hiện nối ống dẫn tinh với mào tinh lại để khắc phục. Tuy nhiên tỉ lệ thành công cũng chỉ khoảng từ 20 tới 40%, nam giới vẫn có khả năng mang thai tự nhiên mà không cần nhờ tới sự hỗ trợ của phương pháp sinh sản

 • Tắc đầu xa ống dẫn tinh

Tắc đầu xa ống dẫn tinh bởi thắt ống dẫn tinh hay biến chứng sau phẫu thuật thoát vị bẹn thường được sử dụng kỹ thuật nối ống dẫn tinh. Tỷ lệ thành công trong những trường hợp này thường đạt từ 70 đến 95%, nam giới vẫn có khả năng mang thai tự nhiên 30-70% mà không cần đến biện pháp hỗ trợ sinh sản

 • Tắc ống phóng tinh

Trong trường hợp này thường sẽ được chỉ định điều trị bằng cắt nội soi ống phóng tinh qua niệu đạo ( tắc ống phóng tinh sau viêm, 1 hoặc 2 ống phóng tinh tạo nang) hay hút tinh trùng tại đầu ống dẫn tinh bằng kỹ thuật MESA hay TESE.

[Shortcode bác sĩ Thế]

Phòng ngừa tắc ống dẫn tinh bằng cách nào?

Nắm rõ được các nguyên nhân tắc ống dẫn tinh cũng phần nào giúp nam giới có thể trang bị được các phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc bệnh. Vì tắc ống dẫn tinh có thể làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, khiến nam giới khó có con hơn nên việc phòng ngừa cũng có vai trò hết sức quan trọng, cụ thể về một số cách phòng ngừa cụ thể như sau:

Phòng ngừa tắc ống dẫn tinh

Phòng ngừa tắc ống dẫn tinh

 • Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh, chung thủy tuyệt đối để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Cẩn thận khi di chuyển, khi tập luyện để tránh làm chấn thương tới bộ phận sinh dục
 • Trong trường hợp phát hiện ra những vấn đề bất thường hay bất cứ tổn thương nào tại cơ quan sịnh dục cũng nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám kịp thời
 • Lựa chọn tới những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín và chất lượng để khám cũng như điều trị để đảm bảo sự an toàn, hiệu quả và tỷ lệ thành công tốt nhất
 • Thăm khám sức khỏe sinh kỳ cũng như tuân thủ đúng lịch hẹn tái khám của bác sĩ

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng  địa chỉ tại số 193C1 Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Hà Nội là một cơ sở khám chữa bệnh nam khoa, bệnh xã hội uy tín hàng đầu tại khu vực miền Bắc hiện nay mà các nam giới có thể tham khảo và lựa chọn. Mọi chi phí khám chữa bệnh ở đây cũng rất minh bạch rõ ràng nên anh em có thể hoàn toàn yên tâm.

[Shortcode gói khám sinh lý nam]
[Shortcode tư vấn 3]

Dựa trên những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc nắm rõ về các nguyên nhân tắc ống dẫn tinh cũng như về cách điều trị hiệu quả phù hợp với từng nguyên nhân. Nếu người bệnh vẫn còn những thắc mắc chưa rõ cần được giải đáp thêm vui lòng liên hệ qua hotline 0243.9656.999 để được tư vấn. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.