Mỗi lần xuất tinh bao nhiêu tinh trùng là bình thường? 

Mỗi lần xuất tinh bao nhiêu tinh trùng được gọi là bình thường và bao nhiêu thì gọi là tinh trùng yếu và ít. Số lượng tinh trùng là thông số quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe sinh sản ở nam giới, nếu quá ít và chất lượng kém sẽ làm giảm khả năng thụ thai, thậm chí gây hiếm muộn và vô sinh. Vậy lượng tinh trùng xuất ra bao nhiêu là đủ để thụ thai, tinh trùng bao nhiêu phần trăm là yếu sẽ được chia sẻ dưới đây.  

Số lượng mỗi lần xuất tinh bao nhiêu tinh trùng quan trọng thế nào?

Để thụ thai thành công, dù là thụ thai tự nhiên hay nhân tạo thì số lượng tinh trùng khỏe mạnh cũng đều cần thiết và quan trọng. Mặc dù tinh trùng ít nhưng khỏe mạnh đã có thể thụ thai nhưng nếu số lượng tinh trùng nhiều và chất lượng tốt thì xác suất thụ thai thành công sẽ càng cao. Dù chưa có kế hoạch có con thì số lượng mỗi lần xuất tinh bao nhiêu tinh trùng cũng là thước đo đánh giá sức khỏe sinh sản của nam giới. 

Số lượng mỗi lần xuất tinh bao nhiêu tinh trùng quan trọng thế nào?

Số lượng mỗi lần xuất tinh bao nhiêu tinh trùng quan trọng thế nào?

Thống kê tại Bệnh viện Ambroise Pare (Boulogne-Billancourt), nam giới béo phì có số lượng tinh trùng yếu cao hơn 11% hoặc không có tinh trùng cao hơn đến 39% những người cân nặng vóc dáng bình thường. 

Nam giới bị cao huyết áp cũng có số lượng tinh trùng thấp hơn, do bệnh lý này có thể gây tổn thương tinh hoàn, gây tình trạng tăng stress oxy hóa làm giảm sản xuất hormone và tinh trùng. Ngoài ra, tinh trùng ít cũng gặp ở những nam giới mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ, bệnh tim hay mắc hội chứng chuyển hóa.

Số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh bao nhiêu rất quan trọng, giúp bác sĩ có thể đánh giá được khả năng sinh sản cũng như sức khỏe tổng thể ở nam giới. 

Mỗi lần xuất tinh bao nhiêu tinh trùng? 

Các chuyên gia Nam học cho biết, số lượng tinh trùng trong tinh dịch mỗi lần xuất tinh sẽ phụ thuộc chính và sức khỏe thời điểm đó của nam giới. Vậy trong mỗi lần xuất tinh bao nhiêu tinh trùng

Yếu tố ảnh hưởng mỗi lần xuất tinh

Số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, điển hình bao gồm: 

Yếu tố ảnh hưởng mỗi lần xuất tinh

Yếu tố ảnh hưởng mỗi lần xuất tinh

 • Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình nam giới có người vị tinh trùng chất lượng kém hoặc rối loạn chức năng sinh sản, nam giới có thể gặp phải tình trạng tương tự. 
 • Tâm trạng căng thẳng, stress: Nam giới thường xuyên chịu áp lực, căng thẳng stress kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. 
 • Thói quen sử dụng chất kích thích: Nam giới thường xuyên sử dụng hoặc lạm dụng rượu bia, đồ uống chứa cồn hay thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh trùng, gây tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, tinh trùng loãng dẫn đến vô sinh. 
 • Tiếp xúc với hóa chất: Nam giới làm việc trong môi trường hóa chất hoặc chứa bức xạ cao cũng ảnh hưởng đến chức năng sản xuất của tinh hoàn, gây giảm chất lượng tinh trùng. 
 • Mắc bệnh lý: Nam giới mắc các bệnh lý nguy hiểm như viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, ung thư…đều có khả năng làm giảm số lượng – chất lượng tinh trùng. 
[Shortcode tư vấn 1]

Mỗi lần xuất tinh bao nhiêu tinh trùng là bình thường? 

Giải đáp vấn đề mỗi lần xuất tinh bao nhiêu tinh trùng? các bác sĩ cho biết, ở nam giới có sức khỏe sinh sản bình thường, trong 1 lần xuất tinh sẽ xuất khoảng 1,5-5ml tinh dịch với số lượng tinh trùng dao động trung bình từ 15 triệu – 200 triệu. 

Yếu tố ảnh hưởng mỗi lần xuất tinh

Yếu tố ảnh hưởng mỗi lần xuất tinh

Lượng tinh trùng xuất ra bao nhiêu là đủ để thụ thai? Số lượng tinh trùng được xuất vào âm đạo nữ giới càng nhiều thì xác suất thụ thai thành công sẽ càng cao, mặc dù điều này sẽ còn tùy thuộc vào chất lượng tinh trùng cũng như tình trạng sức khỏe sinh sản của nữ giới. 

Trên thực tế, chỉ cần có 1 tinh trùng có thể sống sót tìm được trứng thì sự thụ tinh sẽ xảy ra. Điều này đòi hỏi, chú tinh trùng này phải khỏe mạnh để vượt qua con đường “chông gai” đến được ống dẫn trứng. 

Tổ chức Y tế Thế giới đã quy định, một lần xuất tinh của nam giới được coi là bình thường nếu đảm bảo được các yếu tố dưới đây: 

 • Nồng độ tinh trùng tối thiểu đạt được 20 triệu/ ml tinh dịch. 
 • Lượng tinh dịch đạt tối thiểu 2ml.
 • Tổng số tinh trùng trong 1 lần xuất tinh đạt tối thiểu 40 triệu. 
 • Tối thiểu 75% tinh trùng còn sống sót. 
 • Tối thiểu 30% lượng tinh trùng xuất ra có hình dạng bình thường. 
 • Tối thiểu 25% lượng tinh trùng có khả năng di động tốt, nhanh nhẹn. 
 • Dù chậm chạp nhưng cần tối thiểu 50% lượng tinh trùng đủ khả năng bơi về phía trước. 

Để đánh giá được các tiêu chuẩn trên, nam giới cần thăm khám và thực hiện tinh dịch đồ. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về vấn đề xuất tinh hay tinh trùng, nam giới nên trực tiếp trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. 

Mỗi lần xuất tinh bao nhiêu tinh trùng là bất thường?  

Như vậy, vấn đề mỗi lần xuất tinh bao nhiêu tinh trùng được coi là bình thường đã được giải đáp. Vậy mỗi lần xuất tinh số lượng tinh trùng bao nhiêu được đánh giá là yếu? 

Mỗi lần xuất tinh bao nhiêu tinh trùng là bất thường?

Mỗi lần xuất tinh bao nhiêu tinh trùng là bất thường?

Tinh trùng có kích thước siêu vi hòa lẫn trong tinh dịch nên không thể dùng mắt thường cảm quan để đo đếm được số lượng tinh trùng, mà chỉ có thể thực hiện tinh dịch đồ để đánh giá. 

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu, số lượng ít đó là khó thụ thai. Bên cạnh đó, nam giới cũng có thể dựa trên một số yếu tố để quan sát nhận biết tinh trùng yếu kém:

 • Lượng tinh dịch xuất ra mỗi lần quá ít, tinh dịch có màu trong suốt hoặc màu lạ như xanh, vàng đậm hoặc có lẫn máu…
 • Xuất tinh sớm, khó xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, đau khi xuất tinh. 

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp nam giới bị bất thường về nhiễm sắc thể giới tính, rối loạn nội tiết tố hay mắc bệnh lý nam khoa như viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh, tắc ống dẫn tinh có thể xuất hiện một số triệu chứng như: 

 • Tinh hoàn bị sưng đau (một bên hoặc sưng cả 2 bên).
 • Chức năng sinh lý bị rối loạn: hiện tượng rối loạn cương dương và suy giảm ham muốn tình dục.
 • Rối loạn hormone gây phát triển đặc tính nữ giới, giảm mọc lông.
[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 3]

Nên làm cách nào để xuất ra nhiều tinh trùng? 

Vấn đề mỗi lần xuất tinh bao nhiêu tinh trùng được xuất ra đã được giải đáp phía trên. Với những nam giới có số lượng tinh trùng xuất ra mỗi lần ít, để cải thiện và sớm có con nam giới nên đi khám chuyên khoa, tìm hiểu nguyên nhân để bác sĩ tư vấn giải pháp cải thiện hiệu quả và phù hợp. 

Nên làm cách nào để xuất ra nhiều tinh trùng?

Nên làm cách nào để xuất ra nhiều tinh trùng?

Một số phương pháp phổ biến giúp cải thiện số lượng, chất lượng tinh binh như dùng thuốc, phẫu thuật (trường hợp giãn tĩnh mạch tinh hay tắc ống dẫn tinh). Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tư vấn một số biện pháp giúp cải thiện tinh trùng ít, tinh trùng yếu tại nhà dưới đây. 

 • Xây dựng lối sống lành mạnh

Thường xuyên luyện tập thể thao, có thể lựa chọn bài tập tăng cường nhóm cơ mu cụt và vùng chậu. 

Ngủ đúng giờ đủ giấc, không thức khuya, luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan. 

Hạn chế tắm nước nóng hoặc tắm bồn, không để laptop gần vùng bìu háng.

Quan hệ “chăn gối đều đặn với tần suất phù hợp. 

 • Chế độ ăn uống khoa học bổ sung đủ các chất dinh dưỡng 

Nam giới cần cải thiện tinh trùng nên bổ sung thực phẩm giàu kẽm và selen như cua, hàu, hải sản, hạnh nhân, sữa chua, mầm lúa mạch…Ngoài ra còn các thực phẩm giàu vitamin khoáng chất như chanh, cam, xoài, việt quất, dưa hấu…

Tránh xa rượu bia thuốc lá, đồ uống chứa chất kích thích, đồ uống chứa cồn, đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng…

 • Bổ sung testosterone tự nhiên 

Nam giới cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung hormone testosterone tự nhiên giúp cải thiện số lượng tinh trùng bằng một số loại thực phẩm chức năng. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Trên đây, vấn đề được nhiều người thắc mắc – mỗi lần xuất tinh bao nhiêu tinh trùng đã được các chuyên gia chia sẻ giải đáp. Để đăng ký xét nghiệm tinh dịch đồ, khám sức khỏe sinh sản nam giới, vui lòng gọi số máy hotline để được tư vấn hỗ trợ. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.