Tinh trùng sống bao lâu trong tử cung và ngoài không khí?

Tinh trùng sống bao lâu trong tử cung và ngoài không khí là câu hỏi nhận được nhiều quan tâm của các cặp đôi. Đây là kiến thức quyết định đến kế hoạch tránh thai hoặc mang thai của các cặp đôi. Thực tế, ở từng môi trường, tinh binh có thể tồn tại trong những điều kiện thời gian khác nhau.

Điều kiện quyết định thời gian tinh trùng sống 

Trước khi giải đáp tinh trùng sống bao lâu trong tử cung, mọi người cần biết mỗi ngày, tinh hoàn sản xuất hàng triệu tế bào tinh trùng. Những tế bào này phân chia, thay đổi đến khi có hình dáng giống “nòng nọc”. Khi quá trình phát triển của tinh trùng hoàn thành, chúng sẽ di chuyển tới ống dẫn tinh.

Điều kiện quyết định thời gian tinh trùng sống 

Điều kiện quyết định thời gian tinh trùng sống

Nếu nam giới xuất tinh, có khoảng 200 – 400 triệu tinh trùng cùng chất lỏng màu trắng tiết ra gọi là tinh dịch. Nam giới không xuất tinh, tinh binh ở trong cơ thể nam giới khoảng 75 ngày rồi chết và được cơ thể tái hấp thu. Tuy nhiên, thời gian thực tế ở mỗi quý ông là khác nhau bởi còn phụ thuộc điều kiện nhiệt độ, tuổi tác, cơ địa sức khỏe và chế độ dinh dưỡng,…

  • Thời gian tinh trùng sống phụ thuộc tuổi tác: Theo nghiên cứu, qua 40 tuổi, tỷ lệ tinh trùng sống sót mỗi năm giảm 0,7%. Qua tuổi 60, tỷ lệ tinh trùng dị dạng và chết đi lên tới trên 80%. 
  • Thời gian tinh trùng sống phụ thuộc nhiệt độ: 35 – 36 °C là nhiệt độ sống lý tưởng của tinh trùng. Nhiệt độ quá thấp hay quá cao đều làm suy giảm tuổi thọ tinh trùng. Nếu bìu nóng 43 °C trong 30 phút, khoảng 80% tinh trùng khỏe mạnh sẽ chết.
  • Thời gian tinh trùng sống phụ thuộc chế độ dinh dưỡng: Nam giới lạm dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… thì tuổi thọ tinh trùng ngắn hơn quý ông có lối sống khoa học, lành mạnh. 
  • Thời gian tinh trùng sống phụ thuộc cơ địa sức khỏe: Một số bệnh lý nam khoa đe dọa số lượng và chất lượng tinh trùng. Vì vậy, quý ông phát hiện sức khỏe bất thường cần thăm khám kịp thời để chữa dứt điểm, tránh biến chứng nguy hiểm. 
[Shortcode tư vấn 1]

Thời gian tinh trùng sống trong tử cung là bao lâu?

Đối với câu hỏi tinh trùng sống bao lâu trong tử cung, các chuyên gia cho biết, ước tính thời gian tinh trùng di chuyển đến tử cung nữ giới kể từ lúc xuất tinh mất khoảng 1 tiếng. Khi đến tử cung, tinh trùng gặp lớp chất nhầy tại đây. Chất nhầy tiết thấp nhất vào kỳ rụng trứng, nếu quan hệ thời gian này, khả năng thụ thai cao hơn do tinh binh di chuyển dễ dàng hơn. 

Ở môi trường tử cung, tinh binh khỏe mạnh và di chuyển bình thường khoảng 6 giờ. Sau 12 giờ giảm một nửa, sau 36 giờ, tỷ lệ sống sót còn ¼, sau 3 ngày đa số tinh trùng không thể sống sót.

Thời gian tinh trùng sống trong tử cung là bao lâu?

Thời gian tinh trùng sống trong tử cung là bao lâu?

Thời gian tinh trùng sống ngoài không khí là bao lâu?

Ngoài việc quan tâm tinh trùng sống bao lâu trong tử cung, rất nhiều quý ông còn thắc mắc thời gian tinh trùng sống ngoài không khí là bao lâu? Các chuyên gia cho biết, so với môi trường tử cung, thời gian sống sót của tinh binh ngoài không khí ngắn hơn nhiều. 

Nguyên nhân bởi độ ẩm, ánh sáng, nấm mốc, vi khuẩn có hại,… khiến tinh trùng chết và phân hủy nhanh hơn. Thời gian sống của tinh trùng tại bao quy đầu là 20 – 24 giờ kể từ lúc quý ông xuất tinh. Nếu xuất tinh ngoài không khí, trên quần áo hay ga trải giường, thời gian sống của tinh trùng tính bằng vài giây, vài phút. Nếu xuất tinh ở nước nóng, tinh trùng không chịu được nhiệt độ cao sẽ chết ngay lập tức.

Thời gian tinh trùng sống trong âm đạo là bao lâu?

Những câu hỏi như tinh trùng sống bao lâu trong tử cung, bao lâu trong âm đạo nhận được nhiều quan tâm của cánh mày râu. Tại môi trường âm đạo, độ pH quyết định thời gian sống của tinh trùng. Thông thường âm đạo có độ pH từ 3.5 – 4, đây là môi trường axit bảo vệ âm đạo khỏi sự tấn công của mầm bệnh gây hại. 

Thời gian tinh trùng sống trong âm đạo là bao lâu?

Thời gian tinh trùng sống trong âm đạo là bao lâu?

Âm đạo có độ pH trên 6.5, thời gian tinh trùng sống sót rất ngắn. Độ pH là 7, thời gian tinh trùng sống sót cao hơn, độ pH là 8, đây được coi là môi trường lý tưởng, thời gian sống sót của tinh trùng có thể tới 2 giờ. 

Thông thường, tinh binh không thể di chuyển qua môi trường âm đạo sẽ yếu và chết dần sau 2 giờ. Trong 36 giờ tính từ lúc xuất tinh, tinh binh chết tại âm đạo sẽ bị cơ thể phân hủy và đào thải ra ngoài. 

Số tinh binh di chuyển được qua môi trường âm đạo sẽ tiếp tục vào sâu bên trong tử cung để gặp trứng. Trên đường đi, tinh binh chết tiếp tục tăng, chỉ có tinh trùng khỏe mạnh ở lại tử cung để thực hiện việc thụ thai.

Tinh trùng sống bao lâu trong bao cao su và miệng?

Ngoài việc thắc mắc tinh trùng sống bao lâu trong tử cung, rất nhiều anh em băn khoăn tinh trùng sống bao lâu trong bao cao su và miệng? Như đã chia sẻ, từng môi trường khác nhau thì tuổi thọ của tinh trùng không giống nhau. 

1. Trong môi trường bao cao su

Thời gian tinh trùng sống sót trong bao cao su phụ thuộc rất nhiều yếu tố, có thể kể đến chất liệu, nhiệt độ và độ ẩm. Bao cao su chứa chất diệt trùng thì tinh binh chết ngay chỉ sau vài phút quý ông xuất tinh. Bao cao su không chứa chất diệt trùng, thời gian tinh trùng sống sót tới 10 – 15 phút.

Nếu môi trường có nhiệt độ phù hợp và miệng bao cao su buộc chặt, điều này giúp tinh dịch không khô, tinh trùng sẽ sống sót tới vài giờ.

Tinh trùng sống bao lâu trong bao cao su

Tinh trùng sống bao lâu trong bao cao su?

2. Thời gian sống tinh trùng khi trong miệng

So với môi trường bên ngoài không khí, khả năng sống sót của tinh trùng trong miệng sẽ lâu hơn. Điều này được giải thích bởi khoang miệng nhiệt độ phù hợp và chứa nước bọt giúp tinh trùng kéo dài tuổi thọ tới vài phút.

Một điều không phải ai cũng biết, nếu ở môi trường nước, không khí, thời gian tinh trùng sống sót ngắn thì môi trường đông lạnh nhiệt độ -196°C, tinh trùng có thể sống rất lâu. Nguyên nhân do nhiệt độ này khiến phản ứng hóa học ngừng lại bên trong tế bào tinh trùng. Mầm bệnh cũng không thể tấn công tinh trùng nên tuổi thọ kéo dài vài năm. 

Cuối cùng, thời gian tinh trùng sống sót trong cơ thể người phụ nữ là bao lâu còn phụ thuộc đó là tinh trùng Y hay X. Trong đó tinh trùng X tốc độ di chuyển chậm, ưa môi trường axit nên thời gian sống sót lâu hơn tinh trùng Y. Tinh trùng X có tuổi thọ trong cơ thể người phụ nữ 2 – 3 ngày, tinh trùng Y chỉ 1 – 2 ngày.

Cần làm gì để tăng sức khỏe tinh trùng?

Khả năng tinh trùng sống sót phụ thuộc rất nhiều sức khỏe tinh trùng. Sau khi nắm rõ tinh trùng sống bao lâu trong tử cung, không khí, bao cao su,… mọi người đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn chức năng sinh sản:

Cần làm gì để tăng sức khỏe tinh trùng?

Cần làm gì để tăng sức khỏe tinh trùng?

  • Phái mạnh hạn chế chất kích thích như rượu, bia,… và không hút thuốc lá
  • Cần hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất phóng xạ,…
  • Nam giới không mặc quần bó sát gây bí bách, khó chịu cho bộ phận sinh dục
  • Nam giới hạn chế tắm hoặc ngâm mình trong nước nóng vì sẽ ảnh hưởng chất lượng và số lượng tinh trùng
  • Duy trì việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn để tăng sự dẻo dai cũng như tăng hệ miễn dịch cho cơ thể,…
  • Kiểm soát ổn định cân nặng của bản thân, xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học, bổ sung đa dạng thực phẩm giàu vitamin, kẽm, axit béo omega-3, …
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Bài viết đã tổng hợp đầy đủ thông tin liên quan tinh trùng sống bao lâu trong tử cung, ngoài không khí, bao cao su,… Hy vọng phần nào giúp các cặp đôi có thêm kiến thức xây dựng kế hoạch hóa gia đình. Nếu còn điều gì băn khoăn, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0243.9656.999 để được chuyên gia hỗ trợ tư vấn và giải đáp miễn phí.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.