Quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không? [Giải đáp]

Quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không đang là vấn đề được nhiều cặp đôi quan tâm tìm hiểu. Thực tế, lượng tinh trùng xâm nhập vào âm đạo càng lớn thì tỷ lệ thụ thai sẽ càng cao và ngược lại. Tuy nhiên, ở tư thế nằm ngửa hay nữ giới ngồi dậy hay đứng dậy sẽ khiến lượng lớn tinh dịch trào ra ngoài. Vậy tinh trùng trào ngược sau 30 phút nằm ngửa có sao không hay quan hệ xong tinh trùng chảy ra ngoài có thai được không

Quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không?

Quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không

Quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không

Mỗi lần xuất tinh, trong tinh dịch có chứa từ 40-200 triệu tinh trùng. Sau khi tinh dịch được phóng vào âm đạo, tinh trùng sẽ bơi vào tử cung để thụ tinh nếu gặp trứng đang rụng trong vòi trứng chỉ trong khoảng 2,5 phút  di chuyển. Tuy nhiên, nhiều cặp đôi gặp hiện tượng tinh dịch bị chảy ra ngoài và thắc mắc không biết quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không.

Theo các chuyên gia, các cặp đôi khi quan hệ xong tinh trùng bị chảy ra ngoài vẫn có thể mang thai. Như vậy, nếu tinh dịch chứa tinh trùng không chảy ra ngoài ngay lúc đó mà vẫn trong âm đạo vài phút (thường là khi cả hai đang nghỉ ngơi sau khi quan hệ) thì tỷ lệ mang thai vẫn rất cao. Không chỉ thế, chỉ cần lượng tinh dịch nhỏ chứa tinh trùng khỏe mạnh thì dù ít chúng vẫn có khả năng bơi nhanh về tử cung. 

Dù sau khi quan hệ, tinh trùng bị trào ra ngoài theo tinh dịch nhưng sẽ không chảy hết được mà vẫn còn tồn tại một lượng trong âm đạo. Lúc này, tinh trùng sẽ thực hiện nhiệm vụ tìm trứng thụ tinh. Việc tinh dịch bị trào ra ngoài sau quan hệ còn giúp xác định được rằng lượng tinh dịch đã xuất đủ cơ sở chứng minh sức khỏe sinh sản nam giới là khỏe mạnh.

[Shortcode tư vấn 1]

Sau quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài làm giảm năng thụ thai 

Quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không? Mặc dù tinh trùng bị chảy ra ngoài sau khi quan hệ vẫn có khả năng thụ thai nhưng đối với những cặp đôi hiếm muộn, đang cố gắng có con, nhất là khi người vợ đã ngoài 35 tuổi, thả đã lâu nhưng chưa đậu thai thì việc này vẫn gây nhiều bất lợi. 

Sau quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài làm giảm năng thụ thai

Sau quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài làm giảm năng thụ thai

Sau khi được xuất ra ngoài, trong hành trình bơi tìm trứng, tinh trùng phải vượt qua nhiều chướng ngại vật, phải kể đến dễ bị axit trong dịch tiết âm đạo tiêu diệt. Đến cả tinh trùng có tốc độ bơi nhanh thì vẫn cần đảm bảo chất lượng để đủ sức vượt qua hàng rào bảo vệ của trứng, sau đó chui vào trứng và thụ tinh. 

Do đó, quá trình thụ thai phụ thuộc rất lớn vào chất lượng tinh trùng. Theo đó, tinh trùng đủ điều kiện để thụ thai khi chứa ít nhất 15 triệu tinh trùng/ 1ml tinh dịch. Nếu con số này ít hơn thì được coi là tinh trùng chất lượng thấp.Tinh trùng khỏe mạnh càng nhiều thì tỷ lệ thụ thai thành công càng cao. 

Quan hệ xong tinh trùng bị trào ra ngoài thì số lượng tinh trùng khỏe mạnh cũng sẽ giảm xuống, từ đó cũng làm giảm xác suất thụ thai của phụ nữ. Chưa kể đến, một trong hai người đang mắc các bệnh lý sản khoa như tinh trùng yếu, tinh trùng ít, tinh trùng loãng…u xơ tử cung, nội tiết, đa nang buồng trứng…thì xác suất thụ thai càng thấp hơn. 

Sai lầm khi quan hệ khiến vợ chồng khó có con 

Sai lầm khi quan hệ khiến vợ chồng khó có con

Sai lầm khi quan hệ khiến vợ chồng khó có con

Quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không? Ngoài vấn đề tinh trùng bị chảy ra ngoài sau khi quan hệ xong làm giảm xác suất thụ thai thì còn rất nhiều yếu tố khác cũng làm giảm tỷ lệ mang thai tự nhiên dù quan hệ đều đặn ở các cặp đôi:

 • Sau khi đạt khoái cảm, nam giới rút dương vật ngay lập tức khiến tinh dịch theo dương vật trào ra ngoài, từ đó làm giảm lượng tinh trùng khỏe mạnh và giảm xác suất thụ thai. 
 • Nữ giới sau khi quan hệ lập tức đứng lên đi tiểu tiện, đi lại vận động hay rửa vùng sinh dục thay vì nằm ngửa tự nhiên để tinh trùng đủ thời gian bởi vào trong tử cung. 
 • Sau khi quan hệ, nữ giới sử dụng dung dịch vệ sinh có độ pH cao, thành phần axit mạnh để vệ sinh hay thụt rửa âm đạo sẽ vô tình tiêu diệt tinh trùng.

Muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì? 

Quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không? Việc tinh trùng trào ra ngoài sau quan hệ ít nhiều đều ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai của các cặp đôi. Vậy nếu muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì và làm thế nào để cải thiện tình trạng quan hệ xong tinh trùng chảy ra ngoài? 

Trước khi quan hệ

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Cần xây dựng những thói quen tích cực hàng ngày dưới đây để tăng tỷ lệ thụ thai tự nhiên: 

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Với nữ giới nên ăn thực phẩm bổ sung nội tiết tố, rau củ hoa quả…; nam giới nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều sắt, kẽm, selen. 
 • Nói không với hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích như rượu, bia…
 • Chuẩn bị một nền tảng sức khỏe vững vàng trước khi có con cho hai vợ chồng. Thường xuyên thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ, nếu đang điều trị bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ để xác định thời điểm tốt nhất để mang thai và sinh con.
 • Duy trì tần suất quan hệ vừa phải 2-3 lần/ tuần, canh ngày rụng trứng quan hệ để tăng xác suất có thai. 
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi làm “chuyện ấy” để ngăn ngừa viêm nhiễm, bảo vệ sức khỏe sinh sản. 

Trong khi quan hệ tình dục 

Các cặp đôi cần giữ tinh thần thoải mái nhất, luôn tạo hưng phấn, hứng thú để cuộc yêu diễn ra trọn vẹn nhất. Ngoài ra: 

 • Không nên sử dụng đồ chơi tình dục, dụng cụ hỗ trợ, tư thế quan hệ gây khó chịu, tổn thương cho cả hai, nhất là với nữ giới. 
 • Sử dụng gel bôi trơn không chứa thành phần có hại cho khả năng tồn tại và di chuyển của tinh trùng.  
 • Áp dụng một số tư thế giao hợp tốt cho khả năng thụ thai như tư thế truyền thống, tư thế quan hệ từ phía sau hay tư thế kiểu cưỡi ngựa…
Chú ý trong khi quan hệ tình dục

Chú ý trong khi quan hệ tình dục

Sau khi quan hệ 

Quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không? Quan hệ xong để bao lâu thì rửa hay quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai? Nam giới nên giữ dương vật trong âm đạo từ 5 phút, không nên rút ra ngay lập tức vì dễ khiến tinh trùng trào ra ngoài theo dương vật. Việc này cũng giúp tinh trùng đủ thời gian bơi vào tử cung gặp trứng, từ đó tăng khả năng thụ thai tự nhiên. 

 • Dùng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, an toàn và tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ. 
 • Tạo môi trường âm đạo trung tính để tạo điều kiện tốt nhất cho tinh trùng tồn tại và di chuyển, không nên thụt rửa âm đạo.

Trên đây là lời giải đáp của chuyên gia về vấn đề quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không. Việc quan hệ xong tinh trùng chảy ra ngoài làm giảm khả năng thụ thai do đó các cặp đôi cần chú ý điều chỉnh sinh hoạt, ăn uống, thói quen quan hệ tình dục để tăng tỷ lệ thụ thai tự nhiên, đồng thời giúp tăng chất lượng cuộc yêu. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.