[Giải đáp thắc mắc] Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người hiện nay bởi điều này cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng mang thai và sinh con của nhiều người. Để có thể sinh con điều kiện cần có đó là tinh trùng phải khỏe mạnh và tồn tại được để di chuyển tới gặp trứng để thụ tinh. Vậy liệu rằng khoảng thời gian tinh trùng sống được là bao lâu mời bạn đọc cùng tìm ra lời giải đáp qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Tinh trùng là gi?

Trước khi tìm hiểu và giải đáp về thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu mời bạn đọc cùng nắm rõ về khái niệm tinh trùng.

Tinh trùng là gì

Tinh trùng là gì

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới có cấu tạo bao gồm 3 phần chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn chính là nơi sản xuất ra tinh trùng, ở tinh trùng có chứa 23 nhiễm sắc thể, nhiễm sắc thể X và nhiễm sắc thể Y là 2 nhiễm sắc thể đặc trưng cho giới tính.

Kích thước tinh trùng rất nhỏ, là một phần trong tinh dịch mà chúng ta không thể quan sát thấy được bằng mắt thường. Bất kể một tác động nhỏ nào tới tinh trùng cũng đều có khả năng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cánh mày râu.  

Khi tinh trùng trưởng thành sẽ có thể di chuyển tới gặp trứng và gặp điều kiện tốt sẽ thụ tinh cùng trứng tạo ra thai nhi. Vậy tinh trùng có thể tồn tại được bao lâu? 

Tinh trùng sống được bao lâu?

Đối với thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu các chuyên gia nam khoa cho biết điều này còn phải phục thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tùy thuộc vào từng môi trường, nhiệt độ, không khí mà khả năng tồn tại của chúng cũng có sự khác nhau. 3 môi trường phổ biến mà tinh trùng có khả năng tồn tại được đó là trong môi trường ngoài, môi trường trong cơ quan sinh dục nữ và môi trường trong cơ quan sinh dục nam.

Thời gian tinh trùng có thể tồn tại trong từng môi trường như sau:

1. Môi trường trong cơ quan sinh dục nam

Môi trường trong cơ quan sinh dục nam

Môi trường trong cơ quan sinh dục nam

Mỗi ngày tinh hoàn ở nam giới có thể sản xuất ra khoảng 100 triệu con và được tích trữ tại túi tinh. Chúng có khả năng tồn tại trong 74 ngày, và sau 74 ngày chúng sẽ tự hủy nếu không được xuất ra bên ngoài.

Tinh trùng sẽ được xuất ra ngoài cùng tinh dịch mỗi khi nam giới quan hệ tình dục hay thực hiện thủ dâm. Khoảng thời gian mà chúng có thể tồn tại, sản sinh sẽ đáp ứng được khả năng sinh sản của nam giới nếu nam giới quan hệ tình dục một cách đều đặn.

2. Môi trường trong cơ quan sinh dục nữ

Tinh trùng sống được bao lâu? Sau quá trình xuất tinh thì lượng tinh dịch đó sẽ bị hóa lỏng còn tinh trùng sẽ di chuyển bơi vào âm đạo, tử cung. Khoảng thời gian tồn tại của tinh trùng sau khi đã di chuyển vào cơ quan sinh dục nữ sẽ quyết định đến khả năng thụ tinh sau đó

Tinh dịch hóa lỏng nhưng tinh trùng lại không đủ khỏe để bơi ra thì sẽ dễ bị tiêu diệt bởi enzyme, lúc này tinh trùng có thể chỉ tồn tại được vài giờ và không thể gặp trứng thụ tinh. Đối với tinh trùng khỏe có thể bơi nhanh vào âm đạo, lúc này thời gian tồn tại ở môi trường này sẽ phụ thuộc môi trường cơ quan này. Môi trường acid tự nhiên và dịch nhầy sẽ là điều kiện tốt để tinh trùng tồn tại và nhanh chóng di chuyển tới gặp trứng, khi này tinh trùng có thể tổn tại từ 5 đến 6 ngày sau khi giao hợp.

Môi trường trong cơ quan sinh dục nữ

Môi trường trong cơ quan sinh dục nữ

3. Môi trường khác

Nếu không phải là môi trường trong cơ quan sinh dục nam và trong cơ quan sinh dục nữ thì tất cả những môi trường khác đều không phải là điều kiện thuận lợi để tinh trùng có thể tồn tại. Ở môi trường không khí, nước, bao cao su,…tinh trùng có thể sống trong khoảng thời gian cụ thể như sau:

 • Môi trường không khí: ở điều kiện độ ẩm và nhiệt độ tốt thời gian tối đa có thể sống sót là 20 phút, thông thường chỉ kéo dài vài phút nếu môi trường không chứa hóa chất, hay quá ẩm ướt
 • Môi trường nước: đối với môi trường nước thì điều kiện sẽ khắt khe hơn, khó tồn tại, nếu có thể thì chỉ tồn tại được vài giây.
 • Môi trường bao cao su: đối với loại bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng thì chúng không có khả năng tồn tại trong môi trường này. Đối với những loại bao cao su thông thường có thể sống từ khoảng 10 đến 15 phút. Hiện nay đa số các loại bao cao su đều có chứa các chất gây hại nên tinh trùng khó có thể tồn tại trong thời gian dài.
[Shortcode tư vấn 1]

Những yếu tố làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu? Ngoài yếu tố về môi trường thì còn có khá nhiều vấn đề ảnh hưởng tới thời gian tồn tại cũng như chất lượng của tinh trùng khác. Nam giới có thể sản xuất được nhiều con tinh trùng thế nhưng trong đó cũng có tinh trùng khỏe, tinh trùng yếu. 

Yếu tố làm ảnh hưởng đến tinh trùng sống được bao lâu

Yếu tố làm ảnh hưởng đến tinh trùng sống được bao lâu

Đối với chất lượng tinh trùng ở nam giới có thể sẽ bị tác động bởi những yếu tố sau đây:

 • Tuổi tác: Tinh trùng ở nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 40 thường rất khỏe mạnh, ở bắt đầu độ tuổi 40 trở ra sẽ có sự suy giảm về chất lượng, thậm chí có thể xuất hiện các loại tinh trùng dị dạng.
 • Thường xuyên có thói quen dùng bia, rượu, thuốc lá sẽ khiến chất lượng cũng như số lượng tinh trùng bị suy giảm đáng kể. Theo một vài nghiên cứu cho thấy uống rượu có thể gây ảnh hưởng tới tinh hoàn, dẫn tới teo tinh hoàn, quá trình sản xuất tinh trùng từ đó cũng bị ảnh hưởng.
 • Mặc đồ quá bó sát, tắm hay ngâm nước nóng khiến cục bộ tinh hoàn tăng từ đó khiến chất lượng và số lượng tinh trùng bị suy giảm.
 • Với những nam giới thường xuyên có thói quen vận động và tập thể dục sẽ giúp thể trạng được nâng cao. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất ttinh trùng đồng thời khiến chất lượng tinh trùng được khỏe mạnh và tồn tại lâu hơn.
[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 3]

Cần làm gì để cải thiện chất lượng tinh trùng trở nên tốt hơn

Tinh trùng sống được bao lâu? Tinh trùng càng khỏe mạnh, khả năng tồn tại cũng sẽ được lâu và kéo dài hơn. Để có thể cải thiện chất lượng tinh trùng một cách tốt nhất nam giới cũng cần lưu ý đến một số những vấn đề sau đây:

Làm gì để cải thiện chất lượng tinh trùng

Làm gì để cải thiện chất lượng tinh trùng

 • Hạn chế bia rượu, các loại đồ uống chứa cồn, ga, chất kích thích.
 • Không hút thuốc lá
 • Cân bằng chế độ ăn uống đảm bảo khoa học, hợp lý để kiểm soát cân nặng, thể trạng cơ thể một cách tốt nhất.
 • Tập thể dục, vận động thường xuyên, áp dụng các bài tập phù hợp với cơ thể.
 • Hạn chế việc tắm nước quá nóng hay mặc quần áo quá bó sát.

Tinh trùng sống được bao lâu? Như vậy có nhiều yếu tố sẽ quyết định đến khoảng thời gian tồn tại của tinh trùng và có thể thấy môi trường ở trong cơ quan sinh dục nam chính là môi trường thuận lợi nhất để chúng có thể tồn tại được lâu nhất. Tinh trùng khỏe mạnh và tồn tại lâu ở nhiều môi trường thì khả năng thụ thai thành công sẽ cao hơn khi tinh trùng chỉ đạt chất lượng yếu, kém

Dựa trên những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin kiến thức hữu ích. Đối với mọi vấn đề chưa rõ cần trao đổi thêm vui lòng liên hệ tới đường dây nóng 0243.9656.999 để được chuyên gia hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.