Tìm hiểu kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng trứng hỗ trợ sinh sản

Bơm tinh trùng vào buồng trứng – từ khóa được rất nhiều tìm hiểu hiện nay với mong muốn đi tìm thiên chức làm cha, làm mẹ. Với sự phát triển của y học hiện nay có không ít những phương pháp hỗ trợ điều trị cho các cặp gia đình vô sinh hiếm muộn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được tường tận về kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung, để từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất.

Bơm tinh trùng vào buồng trứng là gì?

Nhiều người cho rằng, bơm tinh trùng vào buồng trứng là một kỹ thuật giúp tinh trùng vào gặp trứng dễ dàng để thụ tinh, giải quyết vấn đề vô sinh hiếm muộn.

Bơm tinh trùng vào buồng trứng là gì?

Bơm tinh trùng vào buồng trứng là gì?

Tuy nhiên, thực chất kỹ thuật này đúng phải gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Bơm tinh trùng được thực hiện bằng cách lấy tinh trùng của người chồng để đưa vào buồng tử cung của người vợ. 

Trước khi bơm, tinh trùng sẽ được lọc rửa ở trong phòng thí nghiệm. Việc làm này nhằm mục đích có thể chọn ra những con tinh trùng chất lượng và hoạt động tốt nhất.

Để thực hiện bơm tinh trùng, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng với thiết kế đầu tù và khá mềm mại để tránh những ảnh hưởng đến buồng tử cung của người phụ nữ. Tuy nhiên, với những người kinh nghiệm và tay nghề còn chưa chắc chắn có thể gây tổn thương và ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ.

Những đối tượng có thể áp dụng phương pháp bơm tinh trùng

Bơm tinh trùng vào buồng trứng hay đúng hơn là bơm tinh trùng vào buồng tử cung được xem là một phương pháp có thể chữa vô sinh và hiếm muộn. Mặc dù vậy, kỹ thuật này chỉ có thể sử dụng trong một số trường hợp nhất định như sau:

Những đối tượng có thể áp dụng phương pháp bơm tinh trùng

Những đối tượng có thể áp dụng phương pháp bơm tinh trùng

Đối với nam giới

 • Có hiện tượng xuất tinh với tình trạng đóng thấp ở lỗ tiểu, rối loạn cương hoặc xuất tinh ngược dòng.
 • Số lượng tinh trùng không đủ đáp ứng, hoạt động kém, có nhiều con bị dị dạng,… Hoặc có trường hợp phối hợp tất cả những yếu tố trên nhưng ở mức độ khá nhẹ có thể thành công đối với phương pháp IUI.
 • Tình trạng kháng thể kháng tinh trùng diễn ra ở nam nhưng cũng có một số trường hợp xảy ra kháng thể kháng tinh trùng ở nữ.

Đối với nữ giới

 • Chu kỳ rụng trứng diễn ra không đồng đều hoặc số lượng trứng rụng bị giảm ít đi.
 • Đang bị lạc nội mạc tử cung trong khoảng mức độ từ nhẹ đến trung bình.
 • Trường hợp hiếm gặp có thể bị dị ứng tinh dịch. Thông qua kỹ thuật lọc rửa và bơm tinh trùng có thể loại bỏ được những chất gây dị ứng có trong tinh dịch.
 • Nguyên căn và nguyên nhân dẫn đến vô sinh chưa rõ ràng ở cả 2 vợ chồng sẽ được khuyến khích áp dụng IUI đầu tiên.
 • Do các yếu tố ở tử cung.
[Shortcode tư vấn 1]

Điều kiện có thể thực hiện bơm tinh trùng

Mặc dù có những trường hợp có thể thực hiện bơm tinh trùng vào buồng trứng/bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Tuy nhiên cũng cần phải đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

 • Người vợ cần có ít nhất một trong hai ống dẫn trứng vẫn thông để có thể dẫn tinh trùng vào.
 • Buồng trứng vẫn còn hoạt động tốt, không có vấn đề bất thường.
 • Tinh trùng của người chồng có vấn đề bất thường chỉ ở mức độ nhẹ đến trung bình. Kết quả này sẽ được dựa trên biểu đồ xét nghiệm tinh dịch.

Khi thực hiện bơm tinh trùng, nếu người vợ đang ở độ tuổi 30 trở xuống, hai ống dẫn trứng còn thông, chất lượng tinh trùng của người chồng đảm bảo thì tỷ lệ thành công rất cao. Sẽ rơi vào khoảng từ 15 – 26%.

Khi nào thích hợp để bắt đầu thực hiện bơm tinh trùng?

Chia sẻ từ các chuyên gia, sẽ có một số thời điểm được xem là thích hợp nhất để phương pháp bơm tinh trùng vào buồng trứng/bơm tinh trùng vào buồng tử cung có thể đạt đến tỷ lệ thành công ưng ý nhất.

Khi nào thích hợp để bắt đầu thực hiện bơm tinh trùng?

Khi nào thích hợp để bắt đầu thực hiện bơm tinh trùng?

 • Khoảng thời gian từ 32 đến 38 giờ đồng hồ kể từ sau khi tiêm thuốc kích thích trứng rụng hCG.
 • Tinh trùng người chồng thường sẽ được lấy và đem đi lọc rửa. Khoảng thời gian tối đa là 60 phút và nên thực hiện tại bệnh viện chuyên khoa để đảm bảo chất lượng tinh trùng.
 • Những con tinh trùng chất lượng, có tính di động tốt nhất sẽ được lựa chọn và cô đặc rồi bơm vào buồng tử cung người vợ bằng dụng cụ chuyên dụng.
 • Có thể loại bỏ được một số những chất gây dị ứng hoặc có hại trong tinh dịch của người chồng.
 • Loại trừ được những con tinh trùng chết và những vi sinh vật có hại tồn tại lẫn trong tinh dịch.
 • Tinh trùng sau khi cô đặt sẽ còn lại khoảng 0,2 – 0,3 ml. Đây là mức thể tích vừa đủ mới có thể đảm bảo đưa hết tinh trùng vào buồng tử cung. Nếu nhiều hơn 0,3ml sẽ bị chảy ngược ra bên ngoài. Còn nếu ít hơn 0,2ml thì sẽ không đảm bảo được tỷ lệ thành công.
[Shortcode bác sĩ Vân]
[Shortcode tư vấn 3]

Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Trước khi thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng trứng/bơm tinh trùng vào buồng tử cung thì cả hai vợ chồng cần phải tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát cũng như làm một số xét nghiệm chuyên sâu. Thông qua đó có thể tìm ra được những căn bệnh viêm nhiễm và sẽ tiến hành điều trị trước khi bơm tinh trùng.

Kế đến, bác sĩ sẽ bơm thuốc kích thích buồng trứng cho người vợ. Thuốc này được chỉ định mỗi ngày một liều và tiêm vào khoảng thời gian nhất định, tốt nhất là từ 17h đến 19h. Khi buồng trứng đạt đến một kích thước nhất định sẽ tiếp tục tiêm hCG kích thích trứng rụng. Sau khoảng 48h thì sẽ đến bệnh viện để tiến hành bơm tinh trùng.

Tinh trùng lấy từ người chồng mang đi lọc rửa và tiến hành bơm vào trong buồng tử cung của người vợ. Bơm xong, nữ giới nên nằm nghỉ tại giường khoảng 30 – 45 phút để tinh trùng có thời gian bơi đến gặp trứng.

Địa chỉ thăm khám và tư vấn kế hoạch hóa gia đình uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, việc quan tâm đến phương pháp hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào buồng trứng/bơm tinh trùng vào buồng tử cung ngày một nhiều.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Với những cặp vợ chồng đang có nhu cầu khám sức khỏe và tư vấn phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp có thể tham khảo đến Phòng khám Quốc tế Cộng đồng tại địa chỉ 193C1 Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Trực tiếp thăm khám cho bạn là đội ngũ bác sĩ chuyên sản phụ khoa, chuyên nam khoa với gần 30 năm kinh nghiệm. Sẽ giúp bạn giải quyết những khúc mắc về những điều khó nói bạn đang gặp phải liên quan đến sức khỏe sinh lý, sinh sản.

Phòng khám sở hữu đa dạng thiết bị hiện đại, thường xuyên cập nhật xu hướng mới nhất để phục vụ nhu cầu khám chữa của đông đảo mọi người hiện nay.

Phòng khám làm việc từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày trong tuần bao gồm cả các ngày lễ, tết. Theo đó bạn có thể dễ dàng đặt lịch khám thuận tiện nhất cho cả hai vợ chồng.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Trên đây là những thông tin chia sẻ liên quan đến bơm tinh trùng vào buồng trứng. Còn băn khoăn nào khác, hãy liên hệ với các chuyên gia sức khỏe của chúng tôi qua hotline 0243 9656 999 để được hỗ trợ giải đáp chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.