Tỉ lệ nam/nữ mắc bệnh lậu hiện nay như thế nào? 

Bệnh lậu là một căn bệnh xã hội khá phổ biến, có khả năng lây truyền rất nhanh qua đường tình dục. Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đến tinh thần cũng như sức khỏe của người mắc. Một số trường hợp bệnh chuyển biến nặng có khả năng dẫn đến vô sinh. Hiện nay, tỉ lệ nam/nữ mắc bệnh lậu cụ thể như thế nào? Tham khảo bài viết sau của Chào Bác Sĩ để có được đáp án cho câu hỏi trên.

Tỉ lệ nam/nữ mắc bệnh lậu như thế nào? 

Lậu là một căn bệnh xã hội lây nhiễm thông qua đường tình dục. Bất cứ ai quan hệ không an toàn đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Theo các báo cáo của Viện Da liễu Quốc gia thì độ tuổi thường mắc những căn bệnh lây qua đường tình dục là từ 15 đến 49.

Tỷ lệ nam và nữ giới mắc bệnh lậu ngày càng gia tăng

Tỷ lệ nam và nữ giới mắc bệnh lậu ngày càng gia tăng

Trong đó, tỉ lệ nam/nữ mắc bệnh lậu chiếm đến 93% đến 98%. Đây là một con số khá cao và hiện nay đang có dấu hiệu gia tăng liên tục. Các chuyên gia trong lĩnh vực ước tính mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 62 triệu ca mắc phải bệnh lậu.

Tại khu vực Đông và Đông Nam Á chiếm khoảng 29 triệu trường hợp. Trong báo cáo hằng năm ở nước ta, có khoảng 3.000 trường hợp. Tuy nhiên, ước tính thực tế lên đến vài chục ngàn trường hợp mỗi năm.

Một số nghiên cứu được thực hiện vào năm 2003 tại Hà Nội ở vài đối tượng cho thấy: 

 • 3% phụ nữ hành nghề mại dâm mắc phải bệnh lậu
 • 2% nam thanh niên khám nghĩa vụ quân sự mắc bệnh
 •  2,5% bệnh nhân nam đến khám các bệnh lây qua đường tình dục mắc bệnh lậu

Xem xét tỉ lệ nam/nữ mắc bệnh lậu bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nam giới mắc căn bệnh này nhiều hơn nữ giới. Trong đấy, tỷ lệ nam mắc bệnh sau khi quan hệ không an toàn với nữ giới chỉ khoảng 20% đến 50%. Còn tỷ lệ nữ nhiễm phải sau khi quan hệ không an toàn với nam giới lên đến 60% – 80%.

[Shortcode tư vấn 1]

Nguyên nhân nào khiến nam/nữ mắc bệnh lậu? 

Đặc điểm của bệnh lậu là không tồn tại lâu trong môi trường, theo nghiên cứu thì vi khuẩn lậu chỉ có thể sống sót bên ngoài khoảng 3 phút. Đặc biệt, vi khuẩn lậu cũng không tồn tại ở trên bề mặt da như bàn tay, chân, cánh tay…

Nguyên nhân nam giới và nữ giới mắc bệnh lậu

Nguyên nhân nam giới và nữ giới mắc bệnh lậu

Vì thế, khả năng lây lan bệnh thông qua những tiếp xúc thông thường không cao. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên căn bệnh xã hội này? Hãy cùng xem sau đây:

Quan hệ tình dục không an toàn

Nguyên nhân chủ yếu khiến nam và nữ giới mắc bệnh lậu chính là quan hệ tình dục không an toàn. Nhất là đối với nam giới thường xuyên làm “chuyện ấy” với gái mại dâm, không dùng bao cao su, khả năng mắc phải bệnh lậu cực cao.

Ngoài ra, khi quan hệ bằng miệng, bằng tay hay quan hệ qua đường hậu môn tỷ lệ mắc bệnh cũng nhanh. Đó là bởi trong quá trình quan hệ người ta không sử dụng các phương pháp bảo vệ an toàn.

Bệnh lậu lây truyền từ mẹ sang con

Trường hợp bệnh lậu lây truyền từ mẹ sang con khá hiếm nhưng không phải không xảy ra. Nếu chị em mắc bệnh lậu thì cần điều trị dứt điểm rồi mới đi đến quyết định mang thai.

Bệnh lậu lây nhiễm từ mẹ sang con

Bệnh lậu lây nhiễm từ mẹ sang con

Bởi khả năng bệnh sẽ lây từ mẹ sang con qua nhau thai chiếm 99%. Trong trường hợp mẹ đang mang thai nhưng mắc bệnh lậu thì phần lớn con cũng mắc bệnh lậu. Tốt nhất mẹ nên phát hiện bệnh sớm để có phương án chữa trị kịp thời. 

Lây bệnh qua  việc tiếp xúc gián tiếp

Đôi khi chính thói quen dùng chung đồ đạc cá nhân như quần áo, bàn chải đánh răng, bồn tắm, bồn cầu… Cũng có khả năng khiến bạn mắc bệnh lậu lúc nào không biết.

Tỷ lệ mắc bệnh lậu qua con đường này nhìn chung không cao bởi vi khuẩn dễ chết trong môi trường thông thường. Tuy nhiên, để phòng tránh bệnh tốt nhất bạn không nên dùng chung đồ đạc cá nhân với người lạ. 

Dùng chung đồ đạc cá nhân với người mắc bệnh lậu cũng dễ bị lây nhiễm

Dùng chung đồ đạc cá nhân với người mắc bệnh lậu cũng dễ bị lây nhiễm

Lây bệnh qua con đường truyền máu

Rất nhiều bạn bị lây bệnh lậu thông qua con đường truyền máu. Đây là trường hợp bất khả kháng, người bệnh không lường trước được. Việc tiếp nhận một nguồn máu chưa qua xét nghiệm hay truyền máu trực tiếp sẽ khiến vi khuẩn lậu nhanh chóng lây lan. Vì được truyền trực tiếp nên thời gian ủ bệnh được rút ngắn, bệnh phát nhanh và có tốc độ phát triển khá mạnh. 

Qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở

Tỉ lệ nam/nữ mắc bệnh lậu thông qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở không cao. Như đã phân tích ở trên vi khuẩn lậu chỉ có khả năng sống trong môi trường bên ngoài khoảng 3 phút. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở hoặc vết dịch mủ có chứa vi khuẩn lậu thì nguy cơ nhiễm bệnh lại rất cao. 

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lậu 

Chỉ cần tham khảo những con số và các bảng thống kê cũng có thể nhận thấy tỉ lệ nam/nữ mắc bệnh lậu hiện nay đang ngày càng gia tăng. Trên thực tế, bất cứ ai có những hoạt động tình dục không lành mạnh đều rất dễ mắc phải bệnh lậu. 

Quan hệ tình dục an toàn giúp bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh lậu

Quan hệ tình dục an toàn giúp bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh lậu

Tuy nhiên một số đối tượng sau sẽ có nguy cơ mắc bệnh lậu cao. Cụ thể như sau: 

 • Những người quan hệ tình dục nhưng không sử dụng bao cao su
 • Người sở hữu nhiều bạn tình và có vô vàn mối quan hệ ngoài luồng
 • Người mắc căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khác hay bị HIV
 • Người quan hệ tình dục ở trạng thái không tỉnh táo nên sử dụng bao cao su đúng cách

Để giảm thiểu nguy cơ bản thân mắc bệnh lậu bạn hãy quan hệ an toàn và chung thủy. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ được bản thân khỏi căn bệnh xã hội nguy hiểm này.

Đặc biệt, việc mang bao cao su bên mình là vô cùng cần thiết mà bạn nên ghi nhớ. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng đồ đạc cá nhân cùng những người lạ. Tuy tỉ lệ mắc bệnh lậu thông qua con đường này không cao. Nhưng để tránh “tiền mất tật mang” thì cẩn thận vẫn hơn đúng không nào.

[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 3]

Một số triệu chứng bệnh lậu thường gặp

Các triệu chứng bệnh lậu thường không xuất hiện ngay sau khi bị nhiễm bệnh. Bởi bệnh này sẽ ủ trong mời gian ngắn rồi mới tái phát. Một số bạn có sức đề kháng yếu thì chỉ sau 2 đến 3 ngày nhiễm bệnh sẽ thấy những dấu hiệu đầu tiên.

Nhưng cũng có những bạn phải mất đến 10 – 20 ngày sau khi nhiễm mới phát bệnh. Khi thấy những triệu chứng đầu tiên, cần phải đi xét nghiệm ngay để có được phương pháp chữa trị kịp thời. 

Bộ phận sinh dục nữ giới cảm thấy ngứa ngáy, nóng rát khó chịu

Bộ phận sinh dục nữ giới cảm thấy ngứa ngáy, nóng rát khó chịu

Ở nữ giới

Một số triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới thường gặp như sau: 

 • Dịch bất thường từ âm đạo
 • Đau hoặc có cảm giác nóng khi đi tiểu
 • Thường xuyên đi tiểu
 • Đau họng
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Đau ở vùng bụng dưới
 • Sốt

Ở nam giới

Một số triệu chứng bệnh lậu ở nam giới thường gặp như sau: 

 • Đau đi tiểu
 • Đi tiểu nhiều hơn
 • Mủ ở dương vật
 • Đau hoặc sưng ở đầu dương vật
 • Sưng hoặc đau ở tinh hoàn
 • Đau dai dẳng

Khi bệnh đang ở giai đoạn đầu thì bạn hoàn toàn có thể uống thuốc để ngăn vi khuẩn phát triển, đồng thời tiêu diệt vi khuẩn lậu. Trong trường hợp bệnh trở nặng, chuyển sang giai đoạn mãn tính việc chữa trị sẽ rất phức tạp.

Thậm chí, bạn phải bỏ ra rất nhiều tiền cũng như công sức nhưng khả năng hồi phục lại khá chậm. Cho nên, ngay khi thấy những triệu chứng bệnh thì bạn cần phải khi khám ngay. 

[Shortcode gói khám bệnh xã hội]
[Shortcode tư vấn 3]

Trên đây là những thông tin mà Chào Bác Sĩ muốn chia sẻ để bạn hiểu hơn về căn bệnh lậu. Vì tỉ lệ nam/nữ mắc bệnh lậu hiện nay đang tăng mạnh nên bạn phải cẩn trọng trong các mối quan hệ của mình. Nếu phát hiện bản thân có những triệu chứng bệnh bạn đừng quên đi xét nghiệm tại những cơ sở uy tín. Bạn cũng đừng quên tham khảo thêm những thông tin về căn bệnh này tại https://chaobacsi.com.vn/ nhé!

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Đỗ Quang Thế - Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.