[Giải đáp thắc mắc] Bị táo bón ăn chuối được không? 

Táo bón ăn chuối được không là thắc mắc của nhiều người khi đang gặp tình trạng táo bón. Chuối là trái cây có hàm lượng kali cao rất tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên về tác dụng nhuận tràng, giảm táo bón còn nhiều tranh cãi. Vậy thực hư ăn chuối trị táo bón được không sẽ được giải đáp cụ thể dưới đây.

Người bị táo bón ăn chuối được không?

Trước khi giải đáp vấn đề táo bón ăn chuối được không, hãy cùng tìm hiểu táo bón là gì và  những công dụng của chuối cho sức khỏe con người. 

Táo bón là một vấn đề bất thường ở đường tiêu hoá rất thường gặp, những triệu chứng điển hình như khó đại tiện, không đại tiện được, phân to và khô cứng, chướng bụng, khó tiêu…

Táo bón có thể gặp ở mọi đối tượng, có thể khắc phục bằng việc thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt, dùng thuốc điều trị hay thủ thuật…Trong đó, việc ăn chuối trị táo bón cũng là một giải đáp được nhiều người tìm kiếm áp dụng.

Người bị táo bón ăn chuối được không?

Người bị táo bón ăn chuối được không?

1. Công dụng của chuối với sức khỏe con người

Chuối là loại trái cây quen thuộc, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khoẻ như kali, iod, vitamin A, sắt, vitamin nhóm B…Đặc biệt, hàm lượng kali trong chuối giúp duy trì huyết áp ổn định, lợi tiểu nên rất phù hợp cho những người bị bệnh tim mạch. 

Chuối còn chứa hàm lượng canxi và vitamin B cao giúp điều hòa lượng đường huyết, ổn định tinh thần và tập trung trí tuệ. Sắt trong chuối giúp kích thích sản sinh hồng cầu máu, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu. Người đang bị tiêu chảy có thể ăn chuối để bổ sung kali và các dưỡng chất đã mất.

2. Ăn chuối trị táo bón được không? 

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, chuối là loại trái cây có khả năng nhuận tràng. Do đó, vấn đề thắc mắc ăn chuối trị táo bón được không nhiều ý kiến cho rằng, chuối có chứa chất xơ và pectin nên có thể dùng để cải thiện chứng táo bón. 

  • Chất xơ

Chất xơ là nhóm dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mọi người. Chất xơ là nguồn dinh dưỡng tốt, giúp điều hòa đường huyết, giảm cholesterol máu từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp giảm cân, hỗ trợ sức khoẻ đường tiêu hoá và ngăn ngừa táo bón. 

Hàm lượng chất xơ trong chuối giúp giữ nước, ngăn ngừa tình trạng niêm mạc ruột hấp thu hết nước từ phân. Từ đó làm tăng khối lượng phân, đồng thời kích thích nhu động ruột hoạt động tốt hơn và tống phân ra ngoài, nhờ vậy quá trình tiêu hoá diễn ra thuận lợi hơn. 

  • Pectin

Chuối rất giàu pectin, trong khi đó pectin có công dụng làm mềm phân, làm giảm kích thước phân giúp quá trình tiêu hoá và đào thải thuận lợi hơn. Pectin còn giúp giảm nồng độ cholesterol máu, tăng cường sức khỏe đường ruột. 

Có thể thấy rằng, không chỉ có công dụng phòng chống táo bón, ăn chuối còn giúp dễ tiêu hoá nên việc ăn chuối hàng ngày có khả năng hỗ trợ phục hồi chức năng cho đường ruột rất tốt. 

[Shortcode tư vấn 1]

Táo bón ăn chuối như thế để nhanh khỏi? 

Táo bón ăn chuối được không? Như đã chia sẻ, chuối chứa hàm lượng chất xơ và pectin cao nên việc ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện chứng táo bón khá tốt. 

Ăn chuối trị táo bón được không?

Ăn chuối trị táo bón được không?

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra nhiều người bị táo bón ăn chuối lại bị trầm trọng hơn. Giải thích về vấn đề này, cho đến hiện tại chưa có nghiên cứu nào chứng minh được ăn chuối khiến táo bón nặng nề hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra tình trạng trên có thể do bạn đã ăn chuối xanh hoặc chuối chưa đủ độ chín. 

Chuối xanh khiến cơ thể dễ bị đầy hơi khó tiêu, gây cản trở quá trình tiêu hoá và đào thải phân. Lượng acid Tannic có trong chuối xanh có thể gây tắc ruột, gây ứ đọng phân khiến việc đại tiện trở nên khó khăn. Đó là lý do vì sao nhiều người ăn chuối đều đặn nhưng tình trạng táo bón vẫn tiếp diễn, thậm chí theo chiều hướng nặng hơn mà không biết mình đã ăn chuối xanh. 

Tốt hơn hết, bạn nên ăn chuối chín chứa thành phần vitamin cao, giàu dưỡng chất, thơm ngon rất dễ ăn. Theo khuyến cáo, người lớn nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày, với trẻ em bố mẹ có thể cho trẻ ăn 1 quả mỗi ngày. 

Ngoài cách ăn chuối trực tiếp, bạn có thể chế biến chuối thành các món ăn khác nhau để tránh nhàm chán. Chẳng hạn như ăn bánh chuối, uống sinh tố chuối, ăn chè chuối…

[Shortcode bác sĩ Thế]

Tìm hiểu thêm: Táo bón ăn trái cây gì thì tốt? 

Táo bón ăn chuối được không, ngoài chuối còn rất nhiều loại trái cây bổ dưỡng khác vừa tốt cho sức khoẻ, vừa tốt cho hệ tiêu hoá và giúp cải thiện – phòng ngừa táo bón. 

Các loại trái cây này chứa hàm lượng chất xơ và pectin cao, hỗ trợ nhuận tràng, làm mềm phân giúp quá trình đào thải phân trơn tru hơn. 

  • Quả lê
 Táo bón ăn trái cây gì thì tốt? - Quả lê

Táo bón ăn trái cây gì thì tốt? – Quả lê

Trong một quả lê có chứa tới 5,5g chất xơ, bao gồm cả chất xơ hoà tan và chất xơ không hoà tan. Trong đó, chất xơ có trong vỏ quả lê không hoà tan giúp phân di chuyển dễ dàng hơn, chất xơ hoà tan trong thịt quả lê giúp nhuận tràng tự nhiên, tăng cường nhu động ruột giúp việc đại tiện dễ dàng. 

  • Táo

Trung bình một quả táo có chứa 4g chất xơ. Trong đó, hàm lượng chất xơ không hoà tan cùng pectin trong vỏ quả táo và chất xơ hoà tan trong thịt quả táo giúp cải thiện chứng táo bón hiệu quả, giảm thời gian vận chuyển phân, tăng tốc độ đào thải phân ra ngoài.

  • Thanh long

Thanh long vỏ dày nên không ăn được vỏ. Tuy nhiên, trung bình một quả thanh long chứa tới 5g chất xơ. Thanh long vị ngọt thanh rất dễ ăn, giàu dưỡng chất cùng các vitamin tốt cho sức khoẻ, tốt cho đường tiêu hoá.

  • Kiwi

Theo nhiều nghiên cứu, người ăn hai quả kiwi mỗi ngày thường ít gặp tình trạng táo bón hơn. Kiwi giúp giảm thời gian vận chuyển phân, tăng tần suất đi đại tiện. Kiwi còn giúp giảm cảm giác khó chịu và ngăn ngừa táo bón. 

  • Mận 
 Táo bón ăn trái cây gì thì tốt? - Mận

Táo bón ăn trái cây gì thì tốt? – Mận

Trong mỗi cốc nước ép mận chứa tới 2,6g chất xơ. Trong đó chất xơ làm tăng khối lượng phân nhưng hàm lượng sorbitol trong nước ép mận khô lại giúp làm mềm phân, giúp việc đại tiện dễ dàng hơn.

  • Trái cây có múi 

Các loại trái cây họ cam quýt như cam, quýt, bưởi…cũng có công dụng cải thiện chứng táo bón rõ rệt. Trong một quả cam và quả bưởi chứa tới 4g chất xơ, rất tốt cho người thường xuyên gặp tình trạng táo bón. 

  • Quả sung 

Quả sung chứa nhiều canxi, vitamin và chất chống oxy hoá cùng hàm lượng chất xơ cao giúp kích thích nhu động ruột, đóng vai trò như một chất nhuận tràng tự nhiên nên có thể giúp cải thiện hiệu quả chứng táo bón. 

  • Quả bơ

Bơ mềm, có vị béo và ngọt bùi, chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất như sắt, kali, vitamin. Bơ cũng là nguồn bổ sung vitamin E và omega 3 rất tốt, lượng chất xơ hoà tan giúp tăng sức khoẻ đường tiêu hoá, làm mềm phân, nhờ đó phân có thể dễ dàng di chuyển để đào thải ra ngoài. 

  • Quả đu đủ

Đu đủ chứa nhiều chất xơ, hàm lượng enzyme papain cao giúp cải thiện chứng táo bón, thúc đẩy tiêu hoá thức ăn và đào thải chất thải ra ngoài. Không chỉ thế, ăn nhiều đu đủ chín còn giúp ngăn ngừa sự tích tụ protein khó tiêu hoá, hàm lượng Folate giúp tăng sức đề kháng cho đường ruột. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Trên đây bài viết đã giải đáp được vấn đề táo bón ăn chuối được không giúp mọi người hiểu rõ hơn về công dụng của chuối. Nếu bạn đang gặp tình trạng táo bón kéo dài, đã khắc phục tại nhà không đỡ có thể liên hệ tư vấn và thăm khám qua hotline 0243.9656.999 để được hỗ trợ.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.