Phá thai bao nhiêu lần thì vô sinh? – Hậu quả của sự thiếu hiểu biết

Bác sĩ cho em hỏi nếu phá thai bao nhiêu lần thì vô sinh ạ? Hiện tại em đang có bạn trai nhưng chúng em chưa có ý định kết hôn bây giờ. Trước đó em cũng có thai ngoài ý muốn là bỏ 2 lần rồi, thì gần đây em lại phát hiện mình có thai 5 tuần. Vì chưa có điều kiện kinh tế nên bạn trai em vẫn muốn bỏ thai nhưng em lo lắng phá thai nhiêu lần sẽ gây vô sinh. Mong được bác sĩ giải đáp giúp ạ! (Nguyễn Thúy A, Hà Nội)

Với câu hỏi của Thúy A, phá thai bao nhiêu lần là vô sinh? các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng đã có những chia sẻ dưới đây. 

Hậu quả của việc phá thai nhiều lần? 

Phá thai – là tên gọi của biện pháp dùng thuốc hay dụng cụ chuyên dụng tác động vào tử cung nhằm chấm dứt thai kỳ. Khi tử cung bị tổn thương thì các bộ phận trong hệ sinh sản đều bị ảnh hưởng theo. 

Hậu quả của việc phá thai nhiều lần?

Hậu quả của việc phá thai nhiều lần?

Phá thai nhiều lần có nguy hiểm không? Bác sĩ Sản phụ khoa Nguyễn Lan Hương tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết, khi phá thai càng nhiều lần thì con đường đến những hậu quả đáng tiếc của bạn càng gần. 

Vô sinh hiếm muộn

Phá thai bao nhiêu lần thì vô sinh? Trước khi trả lời câu hỏi này, dù ít hay nhiều lần thì phá thai đều có thể gây vô sinh hiếm muộn. Các vấn đề tử cung như nhiễm trùng, sẹo hay dính tử cung khi phá thai đều là chướng ngại khiến tinh trùng khó gặp được trứng.

Vô sinh hiếm muộn

Vô sinh hiếm muộn

Trường hợp phá thai nhiều lần còn khiến vùng kín dễ bị viêm nhiễm về sau, vi khuẩn xâm nhập tấn công ngược dòng, gây viêm tắc vòi trứng, viêm buồng trứng cũng làm gia tăng vô sinh hiếm muộn. 

Ngoài ra, nhiều người do phá thai nhiều lần khiến thành tử cung mỏng đi, hợp tử khó bám vào dẫn đến việc khó thụ thai, sảy thai. 

Nhiễm trùng, bào mòn tử cung

Phá thai nhiều lần khiến thành tử cung càng bị mỏng dần, rất dễ bị nhiễm trùng hay thủng tử cung. 

Phá thai không an toàn còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung, dẫn đến các bệnh lý như viêm tắc ống dẫn trứng, viêm buồng trứng, nguy hiểm hơn là xuất huyết bất thường.

Rối loạn kinh nguyệt 

Phá thai nhiều lần khiến tử cung bị tổn thương nghiêm trọng, kéo theo nội tiết tố cũng bị ảnh hưởng, dễ bị rối loạn. Thực tế, rất nhiều chị em chia sẻ sau khi phá thai đều gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bị rong kinh, rong huyết kéo dài. 

Rối loạn kinh nguyệt 

Rối loạn kinh nguyệt

Băng huyết, chảy máu

Chảy máu âm đạo là một triệu chứng xuất hiện cả khi phá thai bằng thuốc hay nạo hút thai. Tuy nhiên, triệu chứng sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều nếu phá thai không an toàn tại cơ sở kém uy tín, chảy máu ồ ạt không thể cầm máu, gây đe đến tính mạng thai phụ. 

Ảnh hưởng đến tâm lý

Phá thai là việc không ai mong muốn, không những gây tổn hại về sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý thai phụ. Nhiều chị em sau phá thai bị rơi vào trạng thái lo lắng, tội lỗi, day dứt, thậm chí là trầm cảm.  

[Shortcode tư vấn 1]

Phá thai bao nhiêu lần thì vô sinh? 

Theo bác sĩ Lan Hương, dù phá thai bằng thuốc hay phá thai ngoại khoa cũng đều sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ. Tuy nhiên, để đưa ra được câu trả lời cụ thể về phá thai bao nhiêu lần thì vô sinh không hề dễ dàng. 

Bởi nguy cơ vô sinh do phá thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, không chỉ bởi số lần phá thai, cụ thể như sau:

Có phá thai an toàn hay không 

Có phá thai an toàn hay không

Có phá thai an toàn hay không 

Nhiều chị em vì muốn thực hiện nhanh, kín đã chủ quan lựa chọn một địa chỉ không tên tuổi, điều kiện vật chất kém hiện đại, thậm chí trong ngõ hẻm sâu, không được cấp phép. Tuy nhiên những địa chỉ này hoàn toàn không đủ điều kiện thực hiện đình chỉ thai, bác sĩ kém chuyên môn sẽ khó mà đảm bảo an toàn. Đa số các ca biến chứng sau phá thai đều do thực hiện bỏ thai không an toàn tại những địa chỉ kém uy tín. 

Ngược lại, nếu thực hiện phá thai tại cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế, đảm bảo tay nghề bác sĩ và đủ điều kiện vật chất, trang thiết bị, đáp ứng quy trình phá thai tuân thủ kiểm soát nhiễm khuẩn thì sẽ hạn chế biến chứng sau phá thai. 

Phương pháp phá thai lựa chọn

Phương pháp phá thai lựa chọn

Phương pháp phá thai lựa chọn

Nhiều chị em thai đã quá lớn, vượt quá số tuần quy định của hút thai chân không (5-6 tuần tuổi) nhưng vẫn lựa chọn vì tiết kiệm chi phí. Các trường hợp này đa số đều gặp phải tình trạng sót rau, sót thai, thậm chí nhiễm trùng tử cung vô cùng nguy hiểm. 

Phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không? hay phá thai 1 lần có nguy cơ vô sinh không? Tóm lại, có trường hợp phá thai 1 lần cũng đã bị vô sinh nhưng có những trường hợp phá thai đến 2,3 lần lại vẫn mang thai và sinh đẻ bình thường. Điều này chứng tỏ rằng, phá thai bao nhiêu lần thì vô sinh còn phụ thuộc chính vào quy trình phá thai và phương pháp phá thai mà chị em lựa chọn. 

Dấu hiệu vô sinh sau phá thai nhiều lần

Dấu hiệu vô sinh sau phá thai nhiều lần

Theo đó, một quy trình phá thai an toàn, tuân thủ kiểm soát nhiễm khuẩn của Bộ Y tế và cũng đang được áp dụng tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng như sau: 

  • Bước 1: Thăm khám lâm sàng, siêu âm xác định tuổi thai và tình trạng thai. Việc này giúp bác sĩ xác định được phương pháp phá thai thích hợp nhất cho từng trường hợp. Ngoài ra, chị em cũng cần thực hiện một số xét nghiệm khác nhằm xác định tình trạng sức khỏe, có đang bị viêm nhiễm không? đủ điều kiện sức khỏe không? 
  • Bước 2: Căn cứ vào tuổi thai, tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ chỉ định phá thai an toàn bằng thuốc hay hút thai chân không để đảm bảo an toàn nhất đối với thai phụ. Nếu phải thực hiện hút thai chân không, phòng thủ thuật và trang thiết bị đều sẽ được vô trùng 100% để đảm bảo an toàn cao nhất. 
  • Bước 3: Chị em được nghỉ ngơi 1-2h để theo dõi tình trạng cơ thể
  • Bước 4: Các bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em cách chăm sóc, vệ sinh đúng cách. Sau khi phá thai, chị em có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như chảy máu âm đạo, đau lưng, đau bụng…Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định lịch tái khám, thông thường là sau 2 tuần phá thai để kiểm tra tỷ lệ thành công. 

Quy trình phá thai an toàn tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cũng được trực tiếp các bác sĩ có tay nghề chuyên môn giỏi, từng công tác tại hệ thống bệnh viện lớn ở Hà Nội nên mang lại sự an tâm tin tưởng ở chị em. 

Dấu hiệu vô sinh sau phá thai nhiều lần

Phá thai bao nhiêu lần thì vô sinh? Số lần phá thai cùng quy trình, địa chỉ và phương pháp phá thai sẽ là những yếu tố quyết định đến khả năng sinh sản sau phá thai của chị em. Vậy đâu là những dấu hiệu vô sinh hiếm muộn sau phá thai? 

Xuất huyết âm đạo bất thường

Đau bụng dưới quằn quại

Đau bụng dưới quằn quại

Nếu phá thai bằng thuốc, tình trạng chảy máu âm đạo sẽ diễn ra liên tục 7-10 ngày và sẽ giảm dần sau đó. Còn khi can thiệp hút thai chân không, máu có thể chảy nhỏ giọt lượng nhỏ trong cả tuần. 

Tuy nhiên, nếu chảy máu kéo dài quá 10 ngày, lượng máu nhiều, ồ ạt thì hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất vì có thể đây là hiện tượng rách, thủng tử cung hoặc băng huyết. 

Đau bụng dưới quằn quại

Đau bụng dưới, đau lưng dưới dữ dội mà kèm theo sốt cao, ớn lạnh, xuất huyết kéo dài…hãy cẩn thận những tổn thương ở buồng tử cung hoặc những viêm nhiễm vùng kín chưa được điều trị trước khi phá thai hoặc do chính dụng cụ phá thai không được vô trùng. 

Phá thai không ra máu

Phá thai không ra máu

Phá thai không ra máu

Nếu sau khi phá thai mà không ra máu, đây mới chính là hiện tượng bất thường. Xuất huyết chứng tỏ tử cung đã co bóp để đẩy thai, các chất dịch hay niêm mạc bong tróc ra ngoài. Nhưng nếu không thấy chảy máu thì chứng tỏ rằng, không xảy ra hiện tượng co bóp tử cung và đây rất có thể do ứ dịch tử cung. Nếu không sớm xử lý có thể gây viêm nhiễm tử cung và cả cơ quan sinh sản khác. 

[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 3]

Phòng ngừa vô sinh hiếm muộn sau khi phá thai

Ngoài vấn đề phá thai bao nhiêu lần thì vô sinh thì những biện pháp phòng ngừa biến chứng sau khi phá thai cũng được nhiều chị em quan tâm. Có thể chị em không biết, quá trình hồi phục sau khi phá thai vô cùng quan trọng, nếu được chú ý thì tỷ lệ vô sinh hiếm muộn sau phá thai sẽ được giảm đi đáng kể. 

Một số vấn đề cần lưu ý sau khi thực hiện phá thai bao gồm: 

  • Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi tử cung được phục hồi. 
  • Vệ sinh vùng kín theo hướng dẫn của bác sĩ để phòng ngừa viêm nhiễm 
  • Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung dinh dưỡng để cơ thể nhanh chóng hồi phục
  • Nhớ lịch tái khám để theo dõi tỷ lệ thành công và tình trạng sức khỏe sau khi phá thai
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Hy vọng rằng, những thông tin về phá thai bao nhiêu lần thì vô sinh đã giúp chị em đưa ra được lựa chọn đúng đắn khi thực hiện phá thai. Mọi vấn đề kế hoạch hóa gia đình, phá thai an toàn xin vui lòng liên hệ bác sĩ qua số hotline 0243.9656.999 để được giải đáp sớm nhất.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.