Tinh trùng bơi bao lâu thì gặp trứng sau khi nam giới xuất tinh?

Tinh trùng bơi bao lâu thì gặp trứng là thắc mắc của nhiều người đang mong muốn được thụ thai thành công sau khi quan hệ. Quá trình để trứng và tinh trùng có thể gặp nhau cần phải có thời gian và cần đúng thời điểm, thời gian này rất quan trọng. Vậy thì mất bao lâu chúng có thể gặp được nhau và biết được quá trình thụ thai diễn ra thành công? Để nắm rõ hơn về vấn đề này mọi người có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Vai trò của trứng và tinh trùng

Trước khi đi tìm hiểu tinh trùng bơi bao lâu thì gặp trứng sau khi nam giới xuất tinh thì cùng xem vai trò của trứng và tinh trùng là gì? Trứng và tinh trùng là 2 yếu tố có vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai.

Vai trò của trứng và tinh trùng

Vai trò của trứng và tinh trùng

Tế bào trứng ở nữ giới:

 • Tế bào trứng được sinh ra từ buồng trứng của phụ nữ. Buồng trứng sẽ rụng 1 – 3 quả trứng sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt.
 • Trứng sau khi rụng sẽ đi qua ống dẫn trứng (dài tầm 10cm) để đến tử cung.
 • Sau khi rụng, trứng có thể tồn tại được 24 giờ. Vì thế quá trình thụ tinh chỉ có thể xảy ra trong khoảng thời gian này để nữ giới mang thai.  
 • Nếu quá 24 giờ mà không được thụ tinh thì trứng sẽ không sống được và bị đẩy ra ngoài theo kinh nguyệt của chu kỳ kinh tiếp theo.

Tinh trùng ở nam giới:

 • Đối với nam giới thì tinh trùng được sản xuất liên tục.
 • Tế bào tinh trùng mới có thể được hình thành trong khoảng 2 – 3 tháng. Các tế bào tinh trùng tồn tại trong cơ thể đàn ông vài tuần.
 • Nam giới có thể giải phóng hàng triệu tinh trùng khi xuất tinh. Tuy nhiên, đến cuối cùng chỉ có duy nhất 1 con tinh trùng khỏe mạnh nhất có thể gặp trứng.

Tinh trùng bơi bao lâu thì gặp trứng?

Điều kiện cần và đủ để quyết định thành công việc thực hiện thụ thai là tinh trùng phải gặp được trứng. Tuy nhiên trong quá trình đó, tinh trùng đã phải bơi và trải qua nhiều thử thách mới đến được gần trứng.

Vậy tinh trùng bơi bao lâu thì gặp trứng? Thời gian để tinh trùng gặp được trứng là bao lâu thì có thể tính từ lúc tinh trùng được phóng vào trong âm đạo nữ, trải qua quá trình bơi qua đường âm đạo, cổ tử cung, tử cung, rồi sẽ gặp trứng ở ống dẫn trứng (vòi trứng). Tinh trùng phải vượt qua được nhiều khó khăn, chướng ngại vật và cạnh tranh khốc liệt với hàng triệu tinh binh khác.

Tinh trùng bơi bao lâu thì gặp trứng?

Tinh trùng bơi bao lâu thì gặp trứng?

Tuy nhiên theo bác sĩ Vân, thật khó để có một câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc trên. Bởi vì tinh trùng gặp được trứng thời gian mất bao lâu thì còn phải phụ thuộc vào các yếu tố như tốc độ tinh trùng bơi nhanh hay chậm, sức mạnh của những “tinh binh” ở nam giới, đặc điểm của tình trùng, thể trạng tinh trùng…

Môi trường âm đạo của nữ giới cũng là một trong những yếu tố quan trọng tính thời gian tinh trùng bơi bao lâu thì gặp trứng. Nếu thuận lợi sẽ tạo được điều kiện cho trứng và tinh trùng gặp nhau hoặc ngược lại. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng khi tinh trùng được phóng vào âm đạo thì hầu hết sẽ bơi nhanh nhất có thể và tiếp xúc với trứng trong thời gian ngắn nhất với tốc độ trung bình của đuôi tinh trùng là 1000 lượt/giây.

Tinh trùng bơi bao lâu thì gặp trứng? Theo một số nghiên cứu, tinh trùng bơi đến gặp trứng có thể mất một khoảng thời gian trung bình là 15 – 90 phút. Thời gian ước tính nhanh nhất khoảng 45 phút, còn chậm nhất là 12 tiếng để trứng và tinh trùng gặp tại đầu vòi trứng.

Nếu ở nam giới có tinh trùng khỏe mạnh thì sẽ bơi nhanh hơn, cũng rút ngắn thời gian gặp và tiếp xúc với trứng so với tinh trùng yếu. Tinh trùng ở nam giới được chia thành 2 loại X và Y, tuy số lượng tinh trùng Y bơi nhanh nhưng khả năng sống sót thấp.

Quá trình tinh trùng đến gặp trứng diễn ra thế nào?

Tình trùng bơi bao lâu thì gặp trứng, quá trình diễn ra thế nào? Nam giới phóng tinh sau khi quan hệ thì tinh trùng đi vào trong âm đạo nữ và tiến về vị trí của trứng bằng cách bơi qua âm đạo đến tử cung và gặp tại vòi trứng. Tuy nhiên, trong quá trình này cũng sẽ xảy ra tình trạng đuối sức khi gặp nhiều khó khăn dù quãng đường cũng ngắn chỉ dài khoảng 15 – 18cm. Vì thời gian sống của tinh trùng có hạn nên khi đến đây những tinh binh này cần phải tăng tốc độ nhanh hơn.

Quá trình tinh trùng đến gặp trứng diễn ra thế nào?

Quá trình tinh trùng đến gặp trứng diễn ra thế nào?

Một số khó khăn cần tinh trùng phải trải qua, có thể kể đến:

 • Độ pH âm đạo: trong âm đạo pH có tính axit nên khiến cho tinh trùng khó tồn tại. Tuy nhiên, tinh dịch khi được giải phóng sẽ tạo thành chất gel giúp bảo vệ tinh trùng trong môi trường âm đạo.
 • Phản ứng từ hệ miễn dịch ở nữ: các tế bào bạch cầu có khả năng tiêu diệt tinh trùng ngay khi phát hiện ra.
 • Chất nhầy trong cổ tử cung: Nếu vào ngày rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ lỏng và trở nên kiềm hơn giúp tinh trùng di chuyển thuận lợi hơn. Còn trong trường hợp không phải ngày rụng trứng thì chất nhầy này sẽ dày hơn và cản trở tinh trùng đi vào.
 • Rào cản vật lý: trường hợp phụ nữ phải giải phẫu bên trong hệ thống sinh sản khiến cho một số tinh trùng mắc kẹt tại nơi giải phẫu.

Điều này cũng một phần giúp chọn lọc được tinh trùng có chất lượng tốt nhất đến gặp trứng và loại bỏ được những tinh trùng yếu.

[Shortcode tư vấn 1]

Một số điều cần lưu ý để thời gian tinh trùng gặp trứng ngắn hơn

Bác sĩ Vân – bác sĩ phụ trách Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết, việc rút ngắn thời gian tinh trùng gặp trứng là điều không thể. Thời gian này không được ngắn hơn thời gian trung bình đã được ước tính tinh trùng bơi bao lâu thì gặp trứng như trên. Nhưng bạn vẫn có thể rút ngắn tối đa thời gian đó với một vài phương pháp như:

 • Giữ môi trường âm đạo ở nữ giới luôn sạch sẽ, khỏe mạnh, không mắc phải các bệnh viêm nhiễm phụ khoa để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tinh trùng sống sót nhiều.
 • Gần ngày hoặc đến ngày rụng trứng có thể sinh hoạt tình dục (đối với trường hợp muốn mang thai).
 • Nam giới cần giữ sức khỏe đặc biệt tốt để tinh trùng X và Y có thể tổn tại khỏe mạnh, có chất lượng tốt nhất, di chuyển nhanh chóng và thuận lợi.
 • Quan hệ tình dục với tư thế thuận lợi nhất để tinh trùng đi vào nơi sâu nhất trong vùng âm đạo của nữ giới.
[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 3]

Thời điểm nào để tinh trùng rời khỏi cơ thể phụ nữ?

Ngoài vấn đề tinh trùng bơi bao lâu thì gặp trứng, nhiều người còn quan tâm thời điểm những tinh trùng còn tồn tại hoặc không còn sống sẽ ra ngoài cơ thể của nữ giới. bác sĩ cho biết tuổi thọ của tinh trùng khi vào âm đạo có thể kéo dài từ 2 – 5 ngày. Sau khi thụ tinh, cơ thể sẽ trung hòa và tự loại bỏ những tinh trùng này.

Đối với trường hợp phụ nữ đã mang thai, khi đó chất nhầy ở cổ tử cung sẽ bịt kín, chặn lối vào của bất kỳ điều gì có khả năng gây ảnh hưởng tới thai nhi. Chính vì thế, tinh trùng cũng không thể xâm nhập vào tử cung và kết thúc hành trình trong âm đạo.

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết nên đi khám sức khỏe sinh sản nam giới thì có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc Tế Cộng Đồng. Đây là địa chỉ chuyên khám và điều trị nam khoa, sức khỏe sinh sản uy tín tại Hà Nội nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người bệnh sau khi đến đây.

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Tại đây bạn sẽ được khám bởi đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn, tay nghề cao có trên 30 năm kinh nghiệm phụng sự trong ngành y tế và từng giữ các vị trí quan trọng khi công tác tại các bệnh viện lớn.

Bác sĩ Ngô Việt Thành: bác sĩ CKI ngoại – tiết niệu tại Đa khoa Quốc Tế Cộng Đồng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh nam khoa, chức năng sinh lý, bệnh tiết niệu, vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Bác sĩ Đỗ Quang Thế: bác sĩ CKI ngoại tổng hợp tại Đa khoa Quốc Tế Cộng Đồng, được vinh danh là “Thầy thuốc tiêu biểu ngành y tế Hà Nội năm 2023”, chuyên khám và điều trị các bệnh lý nam khoa – tiết niệu, chức năng sinh sản nam giới.

Bên cạnh đó để hỗ trợ cho việc khám, chẩn đoán và chữa trị chính xác và nhanh nhất, phòng khám đã đầu tư các trang thiết bị y tế, máy móc xét nghiệm, siêu âm, các kỹ thuật hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay.

Ưu đãi khám sức khoẻ sinh sản ở nam giới hợp lý, được công khai minh bạch với người bệnh. Nhận ngay những ưu đãi khi đăng ký khám online để lấy mã số, sẽ được giảm chi phí khi đến khám.

Thủ tục nhanh gọn, thời gian linh hoạt từ 8h – 20h để người bệnh có thể thuận tiện thu xếp lịch đến khám. Đồng thời phòng khám cam kết bảo mật thông tin bệnh nhân tuyệt đối.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 2]

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc tinh trùng bơi bao lâu thì gặp trứng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn có thắc mắc cho vấn đề này có thể liên hệ 0243 9656 999 để được giải đáp chi tiết và đăng ký lịch khám sớm.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.