Sinh con trai bằng phương pháp lọc tinh trùng có được không? 

Sinh con trai bằng phương pháp lọc tinh trùng đang trở thành vấn đề nóng trong xã hội, nhất là ở những cặp vợ chồng, những gia đình muốn sớm sinh được con trai. Vậy thực hư phương pháp lọc tinh trùng để sinh con trai có đúng không, để tăng xác suất sinh con trai cần lưu ý gì sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây. 

“Vợ chồng em sức khỏe tốt, sức khỏe sinh sản bình thường và đã có 2 cô công chúa nên đang muốn sinh thêm cậu con trai vì chồng em là con trưởng. Em có nghe nói về phương pháp lọc tinh trùng để sinh con trai thì có được không ạ, phương pháp này có tách được tinh trùng y sinh con trai không. Mong được giải đáp, cảm ơn”.

Phương pháp lọc tinh trùng là gì? 

Trước khi tìm hiểu vấn đề sinh con trai bằng phương pháp lọc tinh trùng, hãy hiểu rõ hơn về phương pháp sàng lọc tinh trùng. Theo đó, sàng lọc tinh trùng dựa trên can thiệp y học để lọc bỏ nhưng tinh trùng yếu kém không đạt chất lượng. Phương pháp này giúp các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn tăng xác suất đậu thai do chỉ giữ lại những tinh trùng khỏe mạnh. 

Phương pháp lọc tinh trùng

Phương pháp lọc tinh trùng

Lọc tinh trùng là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng, tiên quyết đến tỷ lệ thụ thai thành công của các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện nay. 

Phương pháp lọc tinh trùng được thực hiện theo quy trình: 

 • Tinh trùng lấy ra từ cơ thể nam giới, cho vào hóa chất nhằm tạo môi trường nuôi tinh trùng. 
 • Sàng lọc tinh trùng bằng cách nuôi trong môi trường đặc biệt, quay ly tâm để lọc tinh trùng. 
 • Những tinh trùng khỏe mạnh được tách sang một bên, trong khi đó tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng sẽ được phân sang bên khác.
[Shortcode tư vấn 1]

Thực hư việc sinh con trai bằng phương pháp lọc tinh trùng 

Trên thực tế, mong muốn sinh con trai bằng phương pháp lọc tinh trùng xuất phát từ chính tư tưởng truyền thống cổ hủ từ xa xưa, đều muốn sinh con trai để nối dõi tông đường. Dù cho hiện nay, xã hội đã hiện đại hơn rất nhiều nhưng tư tưởng phải sinh được con trai vẫn hiện hữu gây áp lực không nhỏ lên người vợ, người phụ nữ. 

Theo quy định luật pháp Việt Nam, không cho phép lựa chọn giới tính mang thai. Tuy nhiên, rất nhiều người đã lách luật dù có sức khỏe sinh sản bình thường nhưng vẫn đi sàng lọc tinh trùng để mong muốn sinh con trai. Và cũng có không ít cơ sở y tế, trung tâm hỗ trợ sinh sản đủ điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng được dịch vụ này. 

Các phương pháp lọc tinh trùng hiện nay

Các phương pháp lọc tinh trùng hiện nay

Các phương pháp lọc tinh trùng hiện nay

Sinh con trai bằng phương pháp lọc tinh trùng, trước tiên nên tìm hiểu về các phương pháp sàng lọc tinh trùng được áp dụng hiện nay. 

 • Phương pháp ly tâm Gradient: Sử dụng 2 lớp dung dịch lọc chứa nồng độ hạt silica 45% và 90% nhằm lọc được tinh trùng chất lượng nhất. Theo đó, tinh trùng khỏe mạnh sẽ vượt qua lớp lọc dễ dàng, tinh trùng yếu hay bị dị tật sẽ kẹt lại. Bác sĩ sẽ dựa vào hình dáng nhằm lựa chọn được tinh trùng đủ tiêu chuẩn để thụ thai có xác suất thành công cao.
 • Phương pháp Swim up: Mẫu tinh trùng được nuôi cấy trong môi trường tủ -45 độ , các chuyên gia sẽ đánh giá khả năng di động của tinh trùng, từ đó lọc ra được mẫu tinh trùng chất lượng tốt để thụ thai. 
 • Chọn lọc tinh trùng nhờ từ trường (MACS): Được áp dụng nhiều hơn do có thể chọn lọc – phân tích được tinh trùng về các mặt di truyền, từ đó loại bỏ tinh trùng bị gãy ADN. 
 •  Lọc tinh trùng bằng laser: Sử dụng tia laser tác động vào phần đuôi tinh trùng, con này có phản ứng sẽ cong đuôi lại còn những tinh trùng kém chất lượng không có phản ứng. 

Sự thực việc sinh con trai bằng phương pháp lọc tinh trùng

Sự thực việc sinh con trai bằng phương pháp lọc tinh trùng

Sự thực việc sinh con trai bằng phương pháp lọc tinh trùng

Về vấn đề sinh con trai bằng phương pháp lọc tinh trùng, thực tế hiện nay không có phương pháp sàng lọc tinh trùng sinh con trai. Lọc tinh trùng ở đây là bước chuẩn bị cho phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), chỉ giúp chọn lọc những tinh trùng tốt, khỏe mạnh để tăng xác suất thụ thai. Lọc tinh trùng không giúp sàng lọc tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay Y để sinh con theo ý muốn. 

Nguyên nhân do tinh trùng thường có kích thước rất nhỏ từ 50-60 micromet. Trong khi đó, lượng tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch có thể dao động 20-200 triệu con. Như vậy, số lượng tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch quá lớn cùng với kích thước siêu vi nên việc lọc tinh trùng Y để sinh con trai là điều không tưởng. 

[Shortcode bác sĩ Vân]
[Shortcode tư vấn 3]

Gợi ý một số bí quyết sinh con trai nên biết

Sinh con trai bằng phương pháp lọc tinh trùng là việc không tưởng, tuy nhiên vẫn có nhiều cách để tăng xác suất sinh được con trai. Cụ thể: 

 • Quan hệ đúng ngày trứng rụng

Tinh trùng Y thường trội hơn tinh trùng X nhưng có tuổi thọ ngắn hơn. Nếu quan hệ vào đúng ngày rụng trứng thì tỷ lệ tinh trùng Y bơi nhanh hơn để gặp trứng sẽ cao hơn. 

Nếu quan hệ vào trước ngày rụng trứng, khả năng là tinh trùng Y đã chết chỉ còn tinh trùng X và xác suất sinh được con gái sẽ cao hơn. 

Quan hệ đúng ngày trứng rụng

Quan hệ đúng ngày trứng rụng

 • Tạo môi trường kiềm âm đạo

Tinh trùng Y sống lâu hơn và có độ di động cao hơn nếu di chuyển trong môi trường kiềm tính. Tuy nhiên, pH tự nhiên của âm đạo thường có tính axit cao để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn, nhưng lại gây ảnh hưởng nhất định đến khả năng di động của tinh trùng Y. Do đó, nếu muốn xác suất sinh con trai cao hơn, chị em nên tạo môi trường kiềm âm đạo giúp tăng khả năng di chuyển cho tinh trùng. 

Cách thực hiện: Chị em có thể thụt rửa âm đạo bằng muối kiềm trước 30 phút quan hệ. Các loại muối kiềm này đều được bán tại các nhà thuốc chị em có thể chủ động mua. Chỉ thụt rửa 1 lần trước quan hệ, không được lạm dụng vì có thể gây mất cân bằng pH âm đạp gây viêm nhiễm phụ khoa. 

 • Massage sau quan hệ 

Việc massage sau giao hợp giúp tăng lưu thông máu đến buồng trứng, tạo điều kiện tốt nhất cho con đường di chuyển của tinh trùng Y trong ống dẫn trứng. Ngoài ra, việc massage còn giúp loại bỏ tế bào gây tắc ống dẫn trứng, giúp quá trình thụ tinh thuận lợi nhất. 

Massage sau quan hệ 

Massage sau quan hệ

 • Đạt cực khoái khi quan hệ 

Khi lên đỉnh, âm đạo sẽ tiết nhiều dịch nhầy mang tính kiềm cao, tạo thành môi trường lý tưởng để tinh trùng Y được đảm bảo cả về chất lượng và số lượng, tăng xác suất thụ tinh thành công. 

 • Lựa chọn tư thế quan hệ sinh con trai 

Khi quan hệ, hãy lựa chọn những tư thế giúp dương vật thâm nhập vào âm đạo sâu nhất, chạm đến cổ tử cung. Như vậy, quãng đường tinh trùng Y phải di chuyển đến gặp trứng được rút ngắn đáng kể, từ đó tăng xác suất thụ thai thành công. 

Một số tư thế lý tưởng giúp tăng xác suất sinh con trai bao gồm tư thế truyền thống, tư thế đứng, tư thế doggy, tư thế cưỡi ngựa, tư thế nâng cao hông…

 • Thay đổi chế độ dinh dưỡng
Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Một yếu tố quan trọng không kém giúp tăng xác suất sinh con trai đó là chế độ dinh dưỡng. Theo đó, để sinh con trai vợ chồng nên bổ sung thực phẩm giúp tăng tính kiềm cho cơ thể như: 

– Với người vợ: Bổ sung các thực phẩm giàu glucose tự nhiên (mía, nho…), thực phẩm giàu muối, thực phẩm giàu vitamin khoáng chất, thực phẩm tính kiềm cao như việt quất, cải xanh…

– Với người chồng: Bổ sung thực phẩm giàu kali như đu đủ, chuối, hạnh nhân, khoai tây; nhóm thực phẩm giàu kẽm như hải sản, hàu, thịt đỏ, lúa mì, ngô…

 • Thay đổi thói quen sinh hoạt lành tính

Nói không với bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích, căng thẳng, stress…vì đây đều là kẻ thù của sức khỏe sinh sản. Với người vợ sẽ khiến chất lượng trứng bị suy giảm, ở người chồng có thể bị suy giảm sinh lực, suy giảm chất lượng – số lượng tinh trùng…

[Shortcode gói khám sinh lý nam]
[Shortcode tư vấn 3]

Như vậy,. bài viết đã giải đáp được thắc mắc sinh con trai bằng phương pháp lọc tinh trùng. Mọi thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp, liên hệ đến cơ sở y tế/ trung tâm hỗ trợ sinh sản để được tư vấn.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.