Dấu hiệu ung thư bàng quang – Cảnh báo nguy hiểm cần được chữa ngay

Dấu hiệu ung thư bàng quang nhận biết như thế nào đang trở thành chủ đề được bàn luận nhiều hiện nay khi tỷ lệ bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm này ngày một tăng cao hơn. Đây là bệnh lý ác tính cần có biện pháp can thiệp sớm nếu không sẽ phải nhận hậu quả khôn lường. Vì thế, bài viết dưới đây cung cấp thêm các thông tin chi tiết để mọi người hiểu rõ hơn về bệnh lý này.

Dấu hiệu ung thư bàng quang như thế nào?

Dấu hiệu ung thư bàng quang thể hiện rõ qua hệ bài tiết hay đường tiết niệu với những triệu chứng lạ mà mọi người gặp phải khi đi vệ sinh. Vì thế, hãy đặc biệt chú ý tới một vài dấu hiệu dưới đây để có thể kịp thời đi khám và điều trị hiệu quả:

Máu lẫn trong nước tiểu

Dấu hiệu ung thư bàng quang: Máu lẫn trong nước tiểu

Dấu hiệu ung thư bàng quang: Máu lẫn trong nước tiểu

Một trong những dấu hiệu ung thư bàng quang tiêu biểu nhất là đi tiểu có máu lẫn bên trong, khiến nhiều người hoang mang và lo lắng. Người bệnh có thể theo dõi, tình trạng đi tiểu ra máu theo từng đợt, đi tiểu ra máu đại thể, toàn bãi nhưng không thấy đau đớn. Các bác sĩ có thể dựa vào tiểu máu đại thể để tìm ra được vị trí tổn thương như:

 • Đi tiểu lẫn máu đoạn đầu: Đa số là tổn thương niệu đạo tạo thành hiện tượng này.
 • Đi tiểu lẫn máu đoạn cuối: Có thể xuất phát từ bàng quang hoặc niệu đạo tuyến tiền liệt.
 • Đi tiểu lẫn máu suốt quá trình: Vị trí tổn thương ở bất kỳ chỗ nào, có thể là niệu quản, bàng quang hay thận.

Tình trạng đi tiểu ra máu có tỷ lệ báo hiệu ung thư bàng quang khá cao, đặc biệt là ở người già. Tuy nhiên nếu trường hợp bệnh nhân trên 40 tuổi đi tiểu ra máu vẫn không thế xác định được vị trí tổn thương thì hãy nghĩ tới ngay bệnh ung thư biểu mô đường tiết niệu.

Đi tiểu buốt tiểu rắt và không tự chủ

Đi tiểu buốt tiểu rắt và không tự chủ

Đi tiểu buốt tiểu rắt và không tự chủ

Đi tiểu buốt tiểu rắt cũng là dấu hiệu ung thư bàng quang cần phải chú ý. Đa số mọi người phát hiện ra các triệu chứng này trước khi nước tiểu có lẫn máu, do bàng quang bị kích thích hoặc bị giảm thể tích.

Ngoài việc cảm thấy đau buốt khi tiểu và thường xuyên buồn đi tiểu dù tiểu ra ít thì mọi người có thể dễ bị rơi vào tình trạng tiểu không tự chủ, màu nước tiểu sẫm. Khối u chèn ép vào thành hoặc lớp niêm mạc bàng quang khiến cho người bệnh bị đau buốt và khó chịu. Các vi khuẩn cũng nhân cơ hội phát triển và gây viêm nhiễm tại đường tiết niệu, cản trở hoạt động tại đường tiết niệu khiến tình hình bài tiết rối loạn.

Biểu hiện đặc trưng khi vào giai đoạn cuối

Biểu hiện đặc trưng khi vào giai đoạn cuối

Biểu hiện đặc trưng khi vào giai đoạn cuối

Ngoài tình trạng đi tiểu, dấu hiệu ung thư bàng quang trở nên nghiêm trọng với nhiều cơn đau hơn khi bước vào giai đoạn cuối của bệnh. Bình thường, ung thư bàng quang được chia ra làm 5 giai đoạn từ 0 tới 4, trong đó hai giai đoạn 3, 4 là trường hợp các khối u ác tính đã di căn sang nhiều bộ phận, tạo thành các cơn đau nhức.

Khi đó, vấn đề đi tiểu vẫn gặp khó khăn, kèm theo đó là các cơn đau ở vùng chậu, xương mu hoặc hạ vị và tầng sinh môn. Thậm chí, khối u ác tính cồn ảnh hưởng tới hệ thần kinh, lan rộng phạm vi ảnh hưởng lên trung tâm đầu não của cơ thể, gây ra chứng đau đầu. Lúc này không thể chủ quan, hãy nhanh chóng đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

[Shortcode tư vấn 1]

Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư bàng quang

Vậy đâu là các nguyên nhân dẫn tới dấu hiệu ung thư bàng quang mà mọi người cần phải biết để có thể phòng ngừa sớm? Ung thư bàng quang được chia thành ba loại là: ung thư biểu mô chuyển tiếp, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư phối hợp từ nhiều loại tế bào khác. Mỗi một loại ung thư lại đến từ nguyên nhân khác nhau.

Theo chuyên gia Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, chưa thể xác định chính xác nguyên nhân trực tiếp của căn bệnh này, tuy nhiên, dựa trên nghiên cứu từ các ca bệnh ung thư bàng quang, có thể xác định được một số yếu tố sau:

Không bổ sung đủ nước

Không bổ sung đủ nước

Không bổ sung đủ nước

Cơ thể không được cung cấp đủ nước sẽ xuất hiện dấu hiệu ung thư bàng quang. Quá trình đào thải độc tố bị ảnh hưởng lớn nếu thiếu nước, hệ bài tiết làm việc giảm năng suất. Tới lúc đó, bàng quang bị dồn lại nhiều độc tố, tổn thương niêm mạc bàng quang, khiến cho các khối u ác tính mọc lên.

Tiếp xúc với hóa chất

Dấu hiệu ung thư bàng quang xuất hiện khi cơ thể tiếp xúc với nhiều hóa chất. Đó có thể là các hóa chất tại môi trường xung quanh qua các đồ dùng, có trong đồ ăn thức uống hàng ngày. Mọi người nên tránh tiếp xúc chất asen có trong nước hay các hóa chất chuyển hóa tryptophan có trong đồ cao su hay may mặc.

Khi các chất độc này đi vào cơ thể sẽ phải trải qua quá trình lọc tại thận rồi đi vào bên trong bàng quang gây tổn thương tại đây. Ngoài vấn đề ung thư bàng quang, mọi người còn có thể bị ung thư da hoặc ung thư phổi.

Hút thuốc lá quá nhiều

Hút thuốc lá quá nhiều

Hút thuốc lá quá nhiều

Hút thuốc lá là nguyên nhân phổ biến gây dấu hiệu ung thư bàng quang khi các chất độc trong thuốc lá thông qua các cơ quan đường tiết niệu, tích tụ trong nước tiểu và sinh viêm nhiễm. Lâu dần lớp hóa chất trong thuốc lá làm bào mòn niêm mạc bàng quang, các ổ viêm nhiễm và chất lắng tạo thành khối u ác tính chèn ép bàng quang.

Người hút thuốc lá có tỷ lệ mắc ung thư bàng quang cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với người không hút. Tuy nhiên, người hút thuốc lá thụ động tức hít phải khói thuốc lá lại có khả năng mắc bệnh cao hơn. Việc hút thuốc lá không chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm cho bản thân mà còn cho những người xung quanh, cho người thân và bạn bè.

Sử dụng thuốc điều trị

Các thuốc điều trị có chứa hóa chất cũng gây hại cho bàng quang và tạo cơ hội cho các khối u nhú xuất hiện, chèn ép và tấn công vào sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt, nếu người bệnh đang điều trị xạ ở vùng chậu thì khả năng cao mắc căn bệnh ác tính này cao hơn rất nhiều.

Ung thư bàng quang nguy hiểm thế nào?

Từ những dấu hiệu ung thư bàng quang, mọi người phần nào cũng biết mức độ nguy hiểm của bệnh lý này. Nếu bệnh được phát hiện sớm và kịp thời điều trị đứng cách thì có thể chữa khỏi và đảm bảo an toàn. Ngược lại, thời gian tình huống xấu xuất hiện sẽ phụ thuộc nhiều vào giai đoạn phát triển của bệnh hay thời gian phát hiện bệnh.

Ung thư bàng quang nguy hiểm thế nào?

Ung thư bàng quang nguy hiểm thế nào?

Dù đã được điều trị thành công thì người bệnh vẫn cần phải hết sức chú ý và theo dõi bệnh tình của mình thường xuyên. Ung thư bàng quang có thể dễ dàng tái phát và tái phát lại nhiều lần gây cản trở nhiều sinh hoạt của người bệnh, thậm chí đe dọa trực tiếp tính mạng.

Để hạn chế những nguy hiểm từ ung thư bàng quang, chủ động phòng ngừa từ sớm và điều trị ngay khi phát hiện bệnh là những điều cấp bách:

 • Không sử dụng thuốc lá, tránh xa những khu vực hút thuốc lá, nhiều khói thuốc độc hại để tự bảo vệ bản thân.
 • Có những hành động bảo hộ lao động kỹ càng trước khi làm việc và tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong điều kiện bắt buộc.
 • Thường xuyên kiểm tra nguồn nước sinh hoạt, khử khuẩn thức ăn để tránh nhiễm phải các hóa chất, đặc biệt là asen.
 • Uống đủ nước mỗi ngày, từ 2 đến 2,5 lít để cung cấp cho cơ thể lượng nước cần thiết, có lợi cho hệ bài tiết.
 • Đi khám sức khỏe thường xuyên, theo định kỳ, ít nhất 6 tháng/lần để sớm phát hiện ra các dấu hiệu bệnh lạ nếu có.
[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 3]

Điều trị ung thư bàng quang an toàn tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Các dấu hiệu ung thư bàng quang được đưa trên bài đã giúp mọi người nắm rõ những ảnh hưởng và tính nghiêm trọng của bệnh. Chắc hẳn nhiều người đang rất lo lắng và mong muốn tìm được cơ sở y tế đáng tin cậy để tìm tới khám và điều trị. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng trở thành sự lựa chọn uy tín cho mọi người, được đông đảo bệnh nhân đánh giá cao từ chất lượng phục vụ tới đội ngũ nhân viên y tế tại đây.

Khi bệnh nhân tới khám sẽ được gặp các bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Các bác sĩ sẽ dựa trên tình hình sức khỏe của bệnh nhân để đưa ra liệu trình điều trị với ưu điểm:

 • Không lo đau đớn hay chảy máu khi điều trị, không xuất hiện vết thương sâu để lại sẹo.
 • Khả năng phục hồi các tổn thương nhanh chóng, không bị tái phát hay xảy ra biến chứng.
 • Các chức năng khác trong cơ thể không bị ảnh hưởng do công nghệ xâm lấn tối thiểu.
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Trên đây là tất cả những thông tin về dấu hiệu ung thư bàng quang mà mọi người cần nắm rõ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ tới số 0243.9656.999 hoặc tới trực tiếp phòng khám để nghe tư vấn chi tiết nhé!

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.