Ung thư bàng quang có nguy hiểm không? Tìm hiểu phương pháp điều trị

Ung thư bàng quang có nguy hiểm không là một câu hỏi chúng ta có thể thấy xuất hiện trên khá nhiều diễn đàn hiện nay. Nói chung khi nhắc đến ung thư thì ai cũng đều cảm thấy sợ hãi và lo lắng, nhất là ung thư bàng quang lại có thể gặp phải ở bất cứ ai trong mọi lứa tuổi, giới tính. Để được hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như mức độ nguy hiểm mà người bệnh có thể gặp phải, bạn đọc hãy cùng theo dõi qua bài viết chia sẻ dưới này nhé. 

Ung thư bàng quang là gì?

Trước khi đi giải đáp về vấn đề ung thư bàng quang có nguy hiểm không, chúng ta cũng cần hiểu rõ về căn bệnh ung thư bàng quang là như thế nào.

Ung thư bàng quang là gì?

Ung thư bàng quang là gì?

Ung thư bàng quang xảy ra khi bàng quang xuất hiện khối u ác tính, những khối u này có thể phát triển sâu tới lớp niêm mạc bàng quang, di căn sang nhiều bộ phận khác của cơ thể. Căn bệnh này có tỷ lệ chữa khỏi cao khi phát hiện ở giai đoạn đầu, tuy nhiên điều đáng nói là biểu hiện của căn bệnh này trong giai đoạn đầu thường không rõ ràng.

Theo như một số chuyên gia chia sẻ thì để nhận biết ung thư bàng quang chúng ta có thể căn cứ theo một số triệu chứng điển hình như đi tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu đau, nước tiểu lẫn máu, đau phần lưng dưới thận,….Bất cứ ai khi nhận thấy các biểu hiện bất thường trên đây cũng nên chủ động đi thăm khám sớm để có biện pháp điều trị kịp thời.

[Shortcode tư vấn 1]

Ung thư bàng quang có nguy hiểm không?

Ung thư bàng quang có nguy hiểm không? Như đã chia sẻ thì khi nói về ung thư thì hầu hết chúng ta đều cảm thấy rất sợ hãi căn bệnh ác tính này, một căn bệnh có khả năng đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh. Chuyên gia khẳng định ung thư bàng quang là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng khi không phát hiện bệnh sớm, không điều trị bệnh kịp thời đặc biệt nếu phát hiện ở giai đoạn muộn sẽ có tỷ lệ tử vong rất cao.

Ung thư bàng quang có nguy hiểm không?

Ung thư bàng quang có nguy hiểm không?

Ung thư bàng quang gây ra ảnh hưởng gì? Ung thư bàng quang không phân biệt độ tuổi giới tính, ai cũng có thể gặp phải căn bệnh này bất cứ khi nào, thường gặp nhất vẫn là những người trong độ tuổi từ 50 cho tới 60 tuổi. Việc phát hiện và điều trị ung thư bàng quang muộn sẽ có nguy cơ gây ra những hậu quả nghiêm trọng sau đây:

 • Người bệnh có cảm giác đau khi tiểu, tiểu gấp, tần suất đi tiểu nhiều lần hơn trong ngày.
 • Khi khối u ở bàng quang bị lở loét, bàng quang viêm nhiễm sẽ khiến cơ thể gặp phải các biểu hiện như ớn lạnh, sốt,…
 • Khi khối u phát triển rộng và xâm lấn sâu vào bên trong bàng quang sẽ khiến cho người bệnh có các cảm giác bị bí bách, đau đớn, khó chịu.
 • Khối u ở bàng quang có thể dẫn tới tình trạng tiểu bí, tắc đường tiết niệu. Trong nhiều trường hợp người bệnh còn có nguy cơ bị nhiễm trùng máu khi khối u xâm lấn tới miệng đường tiết niệu gây ứ đài thận, viêm thận, phù thận và suy thận.

Bệnh ung thư bàng quang liệu có chữa được không?

Bên cạnh thắc mắc ung thư bàng quang có nguy hiểm không cũng có khá nhiều người lo lắng về vấn đề liệu có thể chữa khỏi được căn bệnh này hay không. Thực tế thì ung thư bàng quang cũng giống như các căn bệnh ung thư khác, sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau. Để chẩn đoán về khả năng điều trị và sinh tồn của người bệnh các bác sĩ sẽ dựa trên việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Cụ thể:

Bệnh ung thư bàng quang liệu có chữa được không?

Bệnh ung thư bàng quang liệu có chữa được không?

 • Ung thư bàng quang nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, điều trị tích cực, người bệnh có tỷ lệ sống khoảng 95% sau 5 năm. Lúc khối u còn nhỏ, mới hình thành tất nhiên việc chữa trị sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nhiều.
 • Ung thư bàng quang phát hiện ở giai đoạn 2 khi mà các tế bào ung thư đã được tìm thấy ở các mô liên kết dưới lớp lót bàng quang, điều trị tích cực, tỷ lệ sống đạt 69% sau 5 năm.
 • Nếu phát hiện ung thư bàng quang ở giai đoạn 3 việc điều trị lúc này có thể mang lại tỷ lệ sống 46% sau 5 năm.
 • Nếu phát hiện ung thư bàng quang giai đoạn 4 – giai đoạn mà các khối u xâm lấn sang nhiều cơ quan lân cận khác thì người bệnh sẽ có tỷ lệ sống 15% sau 5 năm điều trị tích cực

Bởi vậy mà có chữa được ung thư bàng quang hay không phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện khối u, kích thước, vị trí khối u. Phát hiện sớm, điều trị sớm cơ hội chữa khỏi càng cao.

[Shortcode bác sĩ Thế]

Phương pháp chữa ung thư bàng quang ở từng giai đoạn

Ung thư bàng quang có nguy hiểm không đã được các chuyên gia giải đáp cụ thể trên đây. Sau khi nắm rõ được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này chắc hẳn chúng ta cũng đã biết rõ việc điều trị quan trọng và cần thiết tới mức nào. Tùy thuộc vào từng thời điểm phát hiện bệnh, tình trạng bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tương ứng phù hợp nhất.

Ung thư bàng quang ở từng giai đoạn

Ung thư bàng quang ở từng giai đoạn

Ung thư bàng quang có nguy hiểm không? – Bệnh ung thư bàng quang ở giai đoạn 1 

Ở giai đoạn 1 của ung thư bàng quang, khối u chỉ mới hình thành nên có kích thước nhỏ, dạng biểu mô nhú và chưa có khả năng xâm lấn, việc điều trị phù hợp là phẫu thuật:

 • Phẫu thuật nội soi: tùy theo từng kích thước, vị trí của khối u bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật nội soi và kết hợp điều trị bằng hóa trị hay BCG nhằm loại bỏ, tiêu diệt các tế bào ung thư
 • Phẫu thuật loại bỏ 1 phần bàng quang: khối u ác tính nằm trong bàng quang nhưng 1 phần xâm lấn tới thành của bàng quang sẽ tiến hành cắt đi 1 phần bàng quang, sau điều trị người bệnh vẫn có thể đi tiểu bình thường
 • Phẫu thuật cắt hết bàng quang: khi các tế bào ung thư lan rộng toàn bộ bề mặt bàng quang bác sĩ sẽ cần cắt bỏ toàn bộ bàng quang để điều trị đồng thời kết hợp phương pháp khác giúp nước tiểu thoát ra ngoài.

Ung thư bàng quang ở giai đoạn 2, giai đoạn 3

Trong trường hợp người bệnh phát hiện ung thư bàng quang ở giai đoạn 2 hay giai đoạn 3, việc điều trị lúc này sẽ là:

 • Làm hóa trị để thu nhỏ các tế bào ung thư hay tiêu diệt chúng. Tiếp sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật cắt triệt để bàng quang, kết hợp giải pháp chuyển hướng nước tiểu
 • Tiến hành xạ trị ngoài nhằm làm thu nhỏ khối u, tiếp theo tiến hành phẫu thuật không cần hóa trị
 • Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang bán phần, tiếp theo tiến hành xạ trị hoặc dùng hóa chất bổ trợ sau khi làm phẫu thuật
 • Cắt bỏ khối u bằng cách làm phẫu thuật nội soi

Ung thư bàng quang có nguy hiểm không? Ung thư bàng quang giai đoạn 4

Ung thư bàng quang giai đoạn 4 hay cũng có thể gọi là giai đoạn cuối của căn bệnh, việc điều trị ở thời điểm này thường mang lại hiệu quả khá chậm, người bệnh khó đáp ứng được với việc điều trị. Thực tế việc sử dụng các phương pháp trị bệnh ở thời điểm này chỉ với mục đích làm giảm triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Những phương pháp hỗ trợ có thể là làm xạ trị và hóa trị kết hợp, sử dụng liệu pháp miễn dịch hoặc cũng có thể là phẫu thuật.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Dựa trên những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp chúng ta giải đáp cụ thể về thắc mắc ung thư bàng quang có nguy hiểm không. Ngoài ra, nếu còn những vấn đề chưa rõ muốn được tư vấn, vui lòng liên hệ qua hotline 0243.9656.999 để được hỗ trợ.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.