Tìm hiểu và giải đáp: Bị táo bón ăn gì cho mát?

Bị táo bón ăn gì cho mát là thắc mắc được đông đảo người đang bị táo bón quan tâm tìm hiểu. Táo bón do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó nguyên nhân hàng đầu thường do chế độ ăn uống thiếu chất xơ, ăn đồ cay nóng…Vậy người bị táo bón nên ăn gì cho mát và dễ đại tiện cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Người bị táo bón ăn gì cho mát?

Táo bón được coi là một bệnh lý đường tiêu hoá điển hình, tỷ lệ mắc trên thế giới khoảng 17% ở mọi đối tượng. Người bị táo bón nên sớm điều trị hiệu quả để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt cuộc sống, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh trĩ, nứt hậu môn, ung thư trực tràng hay sa trực tràng. Vậy người bị táo bón ăn gì cho mát

Theo các bác sĩ, người bị táo bón cần thiết xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh trái cây, uống nhiều nước…Cụ thể như sau:

1. Người lớn bị táo bón nên ăn gì? Rau mồng tơi

Người lớn bị táo bón nên ăn gì? Rau mồng tơi

Người lớn bị táo bón nên ăn gì? Rau mồng tơi

Rau mồng tơi trong đông y có vị chua ngọt, tính hàn với tác dụng tâm, can, tỳ, đại tràng, tiểu tràng. Do vậy mà mồng tơi có công dụng giúp thanh nhiệt giải độc, lương huyết và hoạt tràng. 

Rau mồng tơi còn mang tính nhuận tràng, rất tốt cho những người đang gặp các vấn đề tiêu hoá, điển hình như táo bón. Công dụng giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, hỗ trợ hoạt động nhu động ruột….nhờ đó giúp người bị táo bón cải thiện tình trạng đáng kể. 

2. Bị táo bón nên ăn gì để dễ đi vệ sinh? – Khoai lang

Khoai lang được coi là thực phẩm vàng đối với hệ tiêu hoá, giúp cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Khoai lang tính bình, vị ngọt có công dụng nhuận tràng, bổ tỳ vị, thải độc tốt và thường được sử dụng giúp cải thiện hiệu quả các chứng khó tiêu, táo bón, đi ngoài phân khô cứng. 

Bên cạnh đó, lá khoai lang chứa hàm lượng nhựa tẩy cao khoảng 1.97% nên cũng có khả năng giúp nhuận tràng rất tốt. Bạn có thể ăn củ khoai lang và lá khoai lang để thanh nhiệt giải độc, giúp cải thiện chứng táo bón 

3. Bị táo bón ăn gì cho mát – Rau dền đỏ

Trong rau dền đỏ chứa hàm lượng chất khoáng, vitamin và chất xơ cao giúp thanh nhiệt, giải độc, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Chất xơ vô cùng quan trọng với hệ tiêu hoá, giúp việc tống chất thải ra ngoài dễ dàng hơn, tránh gây ra các ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe. 

4. Bị táo bón nên ăn rau gì cho mát? – Rau má

Rau má

Rau má

Rau má tính hàn, có vị đắng rất tốt cho can, thận, tỳ và rất phù hợp với những người bị táo bón, kiết lỵ, vàng da, đau mắt đỏ, nhọt độc…

Với những người bị táo bón do nóng trong, thiếu hụt chất xơ có thể uống nước ép rau má hàng ngày để cải thiện các triệu chứng. 

5. Táo bón ăn gì để hết – Sữa chua

Trong sữa chua chứa hàm lượng lớn lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hoá. Người bị táo bón có thể ăn mỗi ngày một hũ sữa chua để tăng sức khỏe đường ruột, đồng thời giúp ngăn ngừa và cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón.

6. Người bị táo bón nên ăn gì cho mát – Bông cải xanh

Bông cải xanh là một gợi ý cho thắc mắc bị táo bón ăn gì cho mát. Bông cải xanh chứa hàm lượng chất xơ cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất, sắt…nên rất tốt cho sức khoẻ đường tiêu hoá. 

Người bị táo bón có thể bổ sung chất xơ từ bông cải xanh giúp làm mềm phân, kích thích nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn để tống chất thải ra ngoài.

7. Táo bón ăn trái cây gì cho mát? – Quả bơ

Nên ăn quả bơ

Nên ăn quả bơ

Bơ chứa hàm lượng cao chất xơ, trong 100g chứa tới 0,5g chất xơ nên có khả năng cải thiện chứng táo bón hiệu quả. Bơ còn là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất lớn, giúp tăng sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa và cải thiện chứng táo bón kéo dài. 

Người bị táo bón có thể ăn 1-2 quả bơ hàng ngày, có thể kết hợp bơ cùng sữa hay sữa chua, hay các loại hoa quả khác để chế biến thành đa dạng món ăn và giàu dinh dưỡng hơn.

8. Bị táo bón nên ăn rau gì cho mát? – Cải xoăn

Cải xoăn rất tốt cho hệ tiêu hoá nhờ hàm lượng canxi, vitamin và khoáng chất cao cho cơ thể. Thành phần glucosinolate giúp cơ thể chuyển hoá và loại bỏ các gốc tự do, đảo thải độc tố ra ngoài, ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm và ung thư.

Cải xoăn còn chứa hàm lượng chất xơ cao, hỗ trợ cải thiện nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng. 

9. Bị táo bón ăn gì cho mát? – Quả mọng

Các loại quả mọng cũng chứa hàm lượng lớn chất xơ, vitamin C cũng như chất chống oxy hoá rất tốt cho hệ tiêu hoá, đồng thời còn có khả năng phòng chống ung thư. 

Một số loại quả mọng vừa dễ ăn vừa giàu chất dinh dưỡng tốt cho đường ruột như dâu tây, việt quất, cam…

[Shortcode bác sĩ Thế]

Tìm hiểu thêm: Bị táo bón nên kiêng ăn gì? 

Bên cạnh vấn đề người bị táo bón ăn gì cho mát thì vấn đề cũng được nhiều người quan tâm đó là bị táo bón nên kiêng ăn gì để tránh nặng thêm. 

1. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Bị táo bón nên kiêng ăn gì? - Sữa và các chế phẩm từ sữa

Bị táo bón nên kiêng ăn gì? – Sữa và các chế phẩm từ sữa

Việc tiêu thụ sữa cũng như các chế phẩm của sữa chứa nhiều lactose có thể dẫn đến đầy hơi, khó tiêu khiến tình trạng táo bón thêm trầm trọng. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ không uống sữa vì sữa vốn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, mà chỉ nên uống ít sữa hơn, hoặc chuyển sang uống men vi sinh hoặc ăn sữa chua, vừa nhiều chất dinh dưỡng vừa tốt cho hệ tiêu hoá. 

  • Đồ ăn nhanh, chế biến sẵn
  • Đa số thực phẩm được chế biến sẵn hoặc thực ăn nhanh chứa rất ít chất xơ, trong khi đó có chứa hàm lượng lớn chất bảo quản hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hoá.

2. Đồ chiên rán dầu mỡ

Thực phẩm chiên rán chứa hàm lượng chất béo cao, gây khó tiêu, chậm đào thải qua trực tràng dẫn đến tình trạng mất nước khiến phân trở nên khô và cứng dẫn đến táo bón. 

3. Đồ uống có cồn chứa chất kích thích

Rượu, bia hay thức uống chứa cồn hoặc chất kích thích chính là kẻ thù hàng đầu của hệ tiêu hoá. Những đồ uống này sẽ hút nước trong thành ruột, khiến tình trạng táo bón thêm trầm trọng hơn. 

4. Thịt đỏ

Bị táo bón nên kiêng ăn thịt đỏ

Bị táo bón nên kiêng ăn thịt đỏ

Thịt đỏ rất giàu đạm và chất béo, tuy nhiên lại có hàm lượng chất xơ thấp. Do đó, hãy ăn thịt đỏ kèm theo thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, rau củ quả, trái cây…

5. Đồ ngọt

Bánh quy hay bánh nột hay món ăn giàu đường khác thường chứa rất ít hàm lượng chất xơ, trong khi đó hàm lượng chất béo cao không cơ lợi cho hệ tiêu hoá đang bị táo bón của bạn. 

6. Trứng

Trứng rất giàu protein nhưng hàm lượng chất xơ cũng rất ít. Tuy nhiên, bạn không nên kiêng hoàn toàn trứng mà chỉ nên bổ sung vào buổi sáng cùng các thực phẩm dinh dưỡng hơn. 

7. Gạo trắng, bột mì tinh chế

Lượng chất xơ tại phần vỏ cám , mầm lúa mì hay gạo trắng trong quá trình tinh chế đã bị loại bỉ. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này rất giàu tinh bột dễ gây đầy bụng.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Hy vọng rằng, chia sẻ bài viết về táo bón ăn gì cho mát đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và giải đá được thắc mắc của mình. Nếu còn bận tâm vấn đề khác có thể liên hệ bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.