Cách bấm huyệt chữa viêm bàng quang theo Y học cổ truyền

Bấm huyệt chữa viêm bàng quang thuộc phạm vi chứng ngũ lâm. Chữa trị viêm bàng quang cấp tính và mãn tính theo y học cổ truyền đạt hiệu quả cao và hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây Y. Cùng tìm hiểu cách chữa viêm bàng quang bằng bấm huyệt trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa viêm bàng quang theo y học cổ truyền

Viêm bàng quang theo y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng ngũ lâm. Chứng ngũ lâm bao gồm các mục sau:

Định nghĩa viêm bàng quang theo y học cổ truyền

Định nghĩa viêm bàng quang theo y học cổ truyền

 • Huyết lâm: Tiểu máu
 • Thạch lâm: Tiểu ra sỏi
 • Nhiệt lâm: Tiểu buốt, tiểu rắt
 • Cao lâm: Tiểu ra dưỡng chấp
 • Khí lâm: Tiểu khó, bí tiểu

Nguyên nhân dẫn tới viêm bàng quang do thấp nhiệt xâm nhập vào cơ thể gây ra tình trạng cấp tính viêm bàng quang. Nếu bẩm tố âm hư hay huyết nhiệt, thấp nhiệt tiếp tục tồn tại trong thời gian dài sẽ dẫn tới mãn tính viêm bàng quang.

Đây chính là những nguyên nhân có thể gây ra viêm bàng quang theo y học cổ truyền.

[Shortcode tư vấn 1]

Phân loại và chữa trị viêm bàng quang theo y học cổ truyền

Như đã nói, viêm bàng quang được chia làm 2 loại đó là viêm bàng quang cấp tính và viêm bàng quang mãn tính. Sau đây, ta sẽ phân loại và điều trị viêm bàng quang

Viêm bàng quang cấp tính ( thấp nhiệt): 

Triệu chứng: Người bệnh sẽ đau tức vùng hạ vị, tiểu buốt, tiểu rắt, kèm theo triệu chứng sốt, táo bón, mạch huyền sác.

 • Pháp điều trị: Thanh nhiệt lợi thấp, thông lâm.
 • Phương: Trọc cố bản giao nhị thang.
 • Châm cứu: Châm tả các huyệt khí hải. quan nguyên, trung cực, thận du, khúc cốt, thái khê, tam âm giao.

Viêm bàng quang mãn tính:

Triệu chứng: Tại vùng hạ vị người bệnh cảm thấy đau tức, tiểu nhiều lần, tiểu rắt, vùng lưng mỏi, mệt mỏi, chóng mặt, lưỡi rêu trắng, chất lưỡi đỏ, mạch tế sác.

 • Pháp điều trị: Thanh nhiệt trừ thấp, thông lâm, bổ thận.
 • Phương: Bát vị tri bá gia giảm
 • Châm cứu: Châm bổ quan nguyên, thận du, tam âm giao. trung cực, bàng quang du.
Phân loại và chữa trị viêm bàng quang theo y học cổ truyền

Phân loại và chữa trị viêm bàng quang theo y học cổ truyền

Tác dụng của bấm huyệt chữa viêm bàng quang

Theo Đông y, viêm bàng quang thuộc phạm vi chứng lâm. Để khắc phục tình trạng chứng lâm, bên cạnh áp dụng phương pháp sử dụng thuốc, y học cổ truyền còn ứng dụng xoa bóp bấm huyệt như là một biến pháp hỗ trợ cho việc điều trị vô cùng hiệu quả cao.

Thủ thuật bấm huyệt là biện pháp áp dụng lực ngón tay để tác động trực tiếp tới các huyệt vị trên cơ thể. Thông qua đó, giúp đả thông kinh lạc, khí trệ và tăng cường các chức năng hoạt động của các cơ quan lục phủ ngũ tạng khiến người bệnh khỏe mạnh hơn.

Viêm bàng quang có thể do khí hư chứng hoặc thực chứng nếu kéo dài thời gian có thể khiến bệnh trở nặng, cơ thể suy nhược. Tùy vào mức độ bệnh và thể trạng của người bệnh mà có cách điều trị phù hợp.

Cách bấm huyệt chữa viêm bàng quang theo y học cổ truyền

Có nhiều cách bấm huyệt chữa viêm bàng quang. Trong bài viết này, sẽ giới thiệu cho độc giả cách bấm huyệt, xoa bóp chữa viêm bàng quang tại nhà để cải thiện triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh. Bài xoa bóp bấm huyệt bao gồm các bước sau đây:

Cách bấm huyệt chữa viêm bàng quang theo y học cổ truyền

Cách bấm huyệt chữa viêm bàng quang theo y học cổ truyền

1. Vuốt rãnh mũi má

Phần rãnh mũi má trên mặt được coi là vị trí phản chiếu hai đường niệu quản. Khi người bệnh tiểu buốt, tiểu rắt hay tiểu nhiều lần chỉ cần sử dụng 2 đầu ngón tay vuốt dọc hai đường rãnh hai bên từ trên xuống dưới 7 lần. Thực hiện mỗi ngày hai lần tình trạng bệnh sẽ được cải thiện dần.

2. Bấm huyệt Tam âm giao 

Huyệt Tam âm giao nằm ở mặt phía trong cẳng chân, đo từ đỉnh mắt cá trong lên 3 thốn là vị trí của huyệt. Thực hiện bấm huyệt Tam âm giao giúp dưỡng âm, ích thận, kiện tỳ,…Huyệt được sử dụng trong điều trị các bệnh lý về đường tiết niệu và sinh dục như: tiểu buốt, tiểu rắt, viêm tinh hoàn, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt,…

 • Cách tác động: Đặt tay lên vị trí huyệt Tam âm giao, sử dụng 4 ngón tay còn lại ôm trọn lấy cổ chân. Dùng ngón tay day ấn huyệt theo hướng kim đồng hồ chạy trong khoảng thời gian 3 – 5 phút.

3. Bấm huyệt Đại lăng

Huyệt Đại lăng nằm ở mặt trong cổ tay, tại khe giữa gân cơ gân tay bé và cơ gan tay lớn. Bấm huyệt Đại lăng có công dụng thanh tâm, định thần, lương huyết, giúp người bệnh thoải mái, ngủ ngon.

 • Cách tác động: Dùng ngón tay cái của bàn tay bấm huyệt trong khoảng thời gian 3 – 5 phút.

4. Bấm huyệt Quan nguyên

Huyệt Quan nguyên nằm tại vị trí dưới rốn 3 đốt ngón tay. Huyệt Quan nguyên là huyệt thuộc tiểu trường, hội của mạch nhâm với 3 kinh âm ở chân. Ấn huyệt này giúp bổ thận, hỗ trợ khí hóa của bàng quang diễn ra thuận lợi. Đây là huyệt điều trị tốt các chứng bệnh: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần trong ngày.

 • Cách tác động: Dùng ngón tay cái dây và bấm huyệt Quan nguyên trong thời gian 3 phút theo chiều kim đồng hồ.

5. Bấm huyệt Thủy đạo 

Xác định huyệt Thủy đạo chỉ cần từ huyệt Quan nguyên đo sang hai đốt ngón tay sẽ là huyệt Thủy đạo. Huyệt Thủy đạo có tác dụng lợi bàng quang, thanh thấp nhiệt, chuyên chủ trị viêm bàng quang, bí tiểu, phù nề,…

 • Cách tác động: Day và ấn huyệt với lực vừa phải theo kim đồng hồ. Có thể tác động huyệt hai bên cùng một lúc.
[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 3]

Những lưu ý khi bấm huyệt chữa viêm bàng quang

Xoa bóp bấm huyệt là một trong biện pháp áp dụng khá đơn giản và an toàn, tuy nhiên các bước thực hiện cần đảm bảo đúng cách mới có thể đem lại hiệu quả và đảm bảo an toàn. Người bệnh khi thực hiện bấm huyệt chữa viêm bàng quang cần chú ý một số vấn đề sau:

Những lưu ý khi bấm huyệt chữa viêm bàng quang

Những lưu ý khi bấm huyệt chữa viêm bàng quang

 • Bấm huyệt điều trị viêm bàng quang chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị. Người bệnh không nên quá lạm dụng vào biện pháp này. Đối với các trường hợp do ung thư thận, sỏi thận, ung thư tuyến tiền liệt không được tự ý điều trị bằng phương pháp bấm huyệt.
 • Trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt cần cắt bỏ móng tay và rửa sạch tay. Khi bấm chú ý giữ thẳng ngón tay khi bấm huyệt để có được kết quả tốt.
 • Đối với phụ nữ mang thai không được áp dụng xoa bóp bấm huyệt để điều trị viêm bàng quang.
 • Mỗi ngày nên bấm huyệt 2 lần, thời điểm thích hợp thực hiện xoa bóp bấm huyệt vào buổi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ.
 • Có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế ăn mặn, bổ sung hàng ngày nước trái cây tươi để tăng cường sức đề kháng. Hạn chế dung nạp thực phẩm gây kích thích bàng quang như: rượu, bia, đồ chua, đồ cay nóng, cà phê,…

Ngoài ra, chống chỉ định những đối tượng sau áp dụng phương pháp bấm huyệt trong điều trị viêm bàng quang:

 • Người có chấn thương hoặc có vết thương hở: gãy xương, rạn nứt xương.
 • Người đang mắc các bệnh ngoại khoa và bệnh lý ác tính.
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Người bị viêm nhiễm, sưng tấy tại vùng da có huyệt tác động.
 • Người mắc bệnh lý suy tim, gan, thận, tiểu đường, huyết áp,..
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Viêm bàng quang là tình trạng phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với nữ giới. Nếu bản thân đang gặp tình trạng này nên mau chóng tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để xác định rõ nguyên nhân. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về việc kết hợp bấm huyệt chữa viêm bàng quang tại nhà để quá trình điều trị bệnh nhanh chóng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.