Viêm bàng quang xuất huyết là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Viêm bàng quang xuất huyết là bệnh lý có thể gây nguy hiểm lớn đối với chất lượng cuộc sống hàng ngày và sức khỏe. Nếu viêm bàng quang chảy máu không được tiến hàng điều trị kịp thời, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Để có cái nhìn bao quát và hiểu rõ hơn về bệnh hãy cùng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Viêm bàng quang xuất huyết là gì ? Bệnh có nguy hiểm không?

Viêm bàng quang xuất huyết là tình trạng lớp niêm mạc lót trong bằng quang bị tổn thương và các hệ thống mạch máu có liên quan. Lúc này, người bệnh bắt đầu có dấu hiệu tiểu ra máu kèm với triệu chứng bàng quang kích thích. Với số lượng máu xuất huyết các chuyên gia y khoa chia thành 4 dạng sau đây:

 • Dạng 1:  Xuất huyết máu nhưng không nhìn thấy.
 • Dạng 2: Xuất huyết có thể nhìn thấy.
 • Dạng 3: Xuất hiện các cục máu đông nhỏ li ti bên trong nước tiểu.
 • Dạng 4: Xuất hiện các cục máu động kích thước lớn gây tắc nghẽn dòng nước tiểu.

Bệnh viêm bàng quang nếu không được điều trị sẽ chuyển biến từ dạng 1 tới dạng 4 (từ nhẹ tới nặng dần). Một số biến chứng của bệnh chảy máu viêm bàng quang ảnh hưởng tới người bệnh là:

Viêm bàng quang xuất huyết là gì ? Bệnh có nguy hiểm không?

Viêm bàng quang xuất huyết là gì ? Bệnh có nguy hiểm không?

 • Rối loạn cảm xúc: Nếu các triệu chứng bệnh diễn ra trong thời gian dài khiến người bệnh cảm thấy lo lắng, cảm xúc của người bệnh bị tác động gây căng thẳng. Lâu dần sẽ làm tăng nguy cơ bệnh trở nặng hơn.
 • Nhiễm trùng: Tình trạng nhiễm trùng trong khoảng thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng tới các bộ phận xung quanh bàng quang. Có thể kể đến như: suy thận, hư thận hoàn toàn.
 • Vô sinh: Viêm bàng quang xuất huyết có thể tác động gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản như: dương vật, thận, niệu đạo,…Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới và làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn là rất cao.
 • Giảm chất lượng cuộc sống hàng ngày: Việc đi tiểu đau và rát nhiều lần trong ngày khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Tình trạng trên diễn ra trong thời gian dài khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng đáng kể.
 • Đe dọa tới tính mạng: Nếu người bệnh để tình trạng xuất huyết diễn ra ở mức độ nặng mà không có biện pháp xử lý sẽ khiến cơ thể mất máu nhiều, nghiệm trọng hơn là đe dọa tới tính mạng.

Có thể thấy, mức độ nguy hiểm của bệnh viêm bàng quang xuất huyết ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh như thế nào. Do vậy, người bệnh cần được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Giúp tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

[Shortcode tư vấn 1]

Nguyên nhân gây viêm bàng quang xuất huyết là gì ?

Việc nắm bắt rõ nguyên nhân viêm bàng quang xuất huyết sẽ giúp quá trình điều trị diễn ra thuận tiện hơn. Dưới đây là những nguyên nhân tổng hợp gây ra bệnh thường gặp:

Nguyên nhân gây viêm bàng quang xuất huyết là gì

Nguyên nhân gây viêm bàng quang xuất huyết là gì

 • Nhiễm trùng: Các bệnh lý nhiễm trùng dễ gây ra viêm bàng quang, hình thành các ổ loét trong niêm mạc dẫn tới tình trạng xuất huyết. Điển hình nhóm vi khuẩn gây bệnh là adenovirus, herpes, polyomavirus,…Hầu hết bệnh lý viêm bàng quang chảy máu do nhiễm trùng đều xảy ra ở những người có hệ miễn dịch kém hoặc sau khi thực hiện điều trị bệnh lý ung thư.
 • Xạ trị: Chảy máu viêm bàng quang có thể do tiến hành điều trị bệnh lý vùng xương chậu bằng xạ trị. Bởi xạ trị gây tổn thương trực tiếp tới niêm mạch cũng như hệ thống mạch máu trong bàng quang. Hệ quả của quá trình điều trị xạ trị là hình thành các vết sẹo, loét, xuất huyết bên trong bàng quang.
 • Hóa trị: Các loại thuốc áp dụng trong hóa trị có thể kể đến như: ifosfamide, cyclophosphamide,.. sau khi nạp vào cơ thể sẽ phân hủy biến thành chất độc acrolein. Chất độc hại di chuyển tới bàng quang gây tổn thương lớp niêm mạc bàng quang và hệ thống mạch máu dẫn tới tình trạng bàng quang xuất huyết. Sau vài tuần điều trị hóa trị tình trạng xuất huyết sẽ biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài người bệnh có thể nhận thấy điều này.
 • Nguyên nhân khác: Viêm bàng quang bị xuất huyết có thể do nhiều nguyên nhân khác như: niệu đạo bị tắc nghẽn, thói quen nhịn tiểu trong nhiều giờ, sỏi tại bàng quang, quan hệ tình dục không an toàn, ăn uống thiếu khoa học, sử dụng thuốc tây quá nhiều, kích ứng với hóa chất,…

Dấu hiệu nhận biết viêm bàng quang xuất huyết 

Viêm bàng quang xuất huyết là bệnh lý rất dễ trong việc nhận biết thông qua quan sát thấy sự bất thường trong nước tiểu hàng ngày. Cụ thể là:

 • Ở giai đoạn đầu biểu hiện bệnh chưa được rõ ràng và cụ thể. Nhưng khi bệnh bước sang giai đoạn sau, nước tiểu sau khi thải ra có thể sẽ lẫn máu. Tình trạng bệnh càng nặng thì lượng máu lẫn trong nước tiểu sẽ càng nhiều.
 • Bàng quang căng tức, khó chịu vào ban đêm và đau rát sau mỗi lần tiểu.
 • Đôi khi có triệu chứng khó chịu tại vùng chậu, bụng dưới và trên xương mu.
 • Bàng quang khó kiểm soát hoạt động khiến người bệnh có cảm giác buồn tiểu liên tục, Tuy nhiên, khi đi tiểu lại rất ít nước tiểu đào thải ra ngoài. Điều này, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.
 • Ngoài ra, có thể gặp một số triệu chứng toàn thân như: ớn lạnh, sốt cao. đau mỏi nhức vùng xương chậu, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng,…

Ngay khi phát hiện nước tiểu có lẫn máu, người bệnh cần nhanh chóng tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị chuyên khoa bệnh lý. Nếu bạn chủ quan không quan tâm tới điều trị, bệnh có thể dẫn tới biến chứng sang ung thư, nặng nề hơn có thể đe dọa tới tính mạng.

[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 3]

Cách điều trị viêm bàng quang xuất huyết hiệu quả

Dựa vào kết quả xét nghiệm, thăm khám tìm ra nguyên nhân gây ra viêm bàng quang chảy máu bác sĩ chuyên khoa sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp. Đối với nguyên nhân gây bệnh do nhiễm trùng bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn điều trị bằng nội khoa thuốc Tây y giúp loại bỏ tác nhân gây ra bệnh. Còn đối với trường hợp khởi phát bệnh do hóa trị và xạ trị thì sẽ được bác sĩ điều trị bằng cách sau đây:

Cách điều trị viêm bàng quang xuất huyết hiệu quả

Cách điều trị viêm bàng quang xuất huyết hiệu quả

1. Dùng thuốc Tây y

Nếu mức độ nhẹ, sẽ truyền dịch tĩnh mạch tượng lượng nước tiểu đào thảo ra ngoài sau mỗi lần tiểu và kết hợp tiêm thuốc để giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. 

Cấm máu và giảm đau bằng cách đặt thuốc Natri hyaluronidase vào trong bàng quang

Sử dụng phèn, nitrat, formalin đặt trong bàng quang làm se tĩnh mạch.

Điều trị bằng oxy hyperbaric giúp tăng lượng oxy trong máu và hỗ trợ hồi phục tổn thương tại bàng quang. 

2. Can thiệp ngoại khoa:

Đối với trường hợp chảy máu diễn ra nghiêm trọng gây tắc nghẽn thì cần can thiệp ngoại khoa đặt ống thông vào bàng quang.

Nếu phương pháp trên không đem lại hiệu quả thì cần nội soi tìm ra vị trí bàng quang xuất huyết sau đó sử dụng dòng điện laser cầm máu.

Những trường hợp không đáp ứng với tất cả phương pháp trên lúc đó bác sĩ chuyên khoa sẽ đề đạt với người bệnh thực hiện phẫu thuật loại bỏ phần bàng quang bị tổn thương. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Biện pháp phòng ngừa viêm bàng quang xuất huyết

Viêm bàng quang xuất huyết là một bệnh lý có tỉ lệ tái phát rất cao nếu gặp điều kiện thuận lợi. Để tình trạng bệnh không tái phát thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Biện pháp phòng ngừa viêm bàng quang xuất huyết

Biện pháp phòng ngừa viêm bàng quang xuất huyết

 • Nếu đang điều trị bệnh áp dụng phương pháp xạ trị hoặc hóa trị thì cần khai báo tiền sử xuất huyết bàng quang cho bác sĩ chuyên khoa.
 • Sử dụng đồ lót thoáng, kích thích phù hợp.
 • Vệ sinh cá nhân và bộ phận sinh dục sạch sẽ đúng cách.
 • Quan hệ tình dục an toàn, tốt nhất chung thủy với một bạn tình.
 • Có lối sống lành mạnh cụ thể là: làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái, ngủ đúng giờ và đủ giấc mỗi ngày, tránh căng thẳng kéo dài,…
 • Hàng ngày tích cực bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung cho cơ thể chất xơ, vitamin C và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể tăng cường sức đề kháng. Hạn chế sử dụng các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, thực phẩm đông lạnh,…
 • Mỗi ngày uống nước nhiều 2lit – hơn 2lit nước, có thể thay bằng nước trái cây ép. Nói không tuyệt đối với đồ uống có cồn, nước giải khát, chất kích thích bởi chúng gây hại cho sức khỏe bạn.
 • Điều quan trọng nhất là tuyệt đối không tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa thăm khám hay chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh phát sinh những tác dụng phụ không mong muốn.

Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin cần thiết về bệnh viêm bàng quang xuất huyết, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về bệnh. Nếu ngay khi bạn xuất hiện triệu chứng của bệnh hoặc chưa hiểu rõ về bệnh lý này bạn có liên hệ tới số Hotline: 0243.9656.999 sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.