Thời gian sản xuất ra tinh trùng mất bao lâu? [Chuyên gia giải đáp]

Thời gian sản xuất ra tinh trùng bao lâu đang được nhiều quý ông quan tâm tìm hiểu. Để đạt được chất lượng tinh trùng tốt nhất, tăng khả năng thụ thai thì cần hiểu rõ về cơ chế cũng như thời gian xuất xuất tinh trùng. Vậy thực tế, thời gian để sản xuất ra tinh trùng mất bao lâu sẽ được các chuyên gia giải đáp dưới đây. 

Lượng tinh trùng sản xuất mỗi ngày từ đầu? 

Trước khi tìm hiểu thời gian sản xuất ra tinh trùng bao lâu, nam giới cần hiểu được cơ chế sản xuất ra tinh trùng. Ở người, tinh trùng là giao tử đực với bộ nhiễm sắc đơn bội mang 23 NST. Khi thụ tinh, 23 NST của tinh trùng sẽ kết hợp với 23 NST của trứng ở nữ giới để tạo thành hợp tử.

Lượng tinh trùng sản xuất mỗi ngày từ đầu? 

Lượng tinh trùng sản xuất mỗi ngày từ đầu?

Tinh trùng được sản xuất bởi tinh hoàn, sản sinh trong ống sinh tinh, chiều dài các ống này lên đến 250m, nằm giữa các ống là các tế bào Leydig có nhiệm vụ sản xuất testosterone. Chu kỳ sản xuất tinh trùng cụ thể dưới đây: 

 • Phân chia tế bào tinh trùng lưỡng bội thành đơn bội mang dữ liệu di truyền. 
 • Tinh trùng trưởng thành trong ống sinh tinh của tinh hoàn. Cấu trúc của tinh trùng trưởng thành bao gồm phần đầu chứa vật liệu di truyền, phần đuôi giúp tinh trùng có thể di chuyển tìm trứng. 
 • Quá trình di chuyển của tinh trùng đến mào tinh. Đây là một ống nối tinh hoàn có chức năng bảo tồn tinh trùng đến khi xuất tinh và cũng là nơi tinh trùng có thể đạt sự linh hoạt cao nhất về khả năng di chuyển. Nhờ vậy, tinh trùng có thể nhanh chóng bơi vào âm đạo đến ống dẫn trứng để tiến hành thụ tinh. 
[Shortcode tư vấn 1]

Thời gian sản xuất ra tinh trùng hết bao lâu? 

Lý giải thắc mắc thời gian sản xuất ra tinh trùng, các chuyên gia cho biết tinh trùng được sản xuất vào mỗi ngày, nhưng một chu kỳ tái tạo hoàn chỉnh của tinh trùng sẽ mất 64-72 ngà, từ khi sinh tinh đến khi trưởng thành để sẵn sàng xuất tinh. 

Thời gian sản xuất ra tinh trùng hết bao lâu?

Thời gian sản xuất ra tinh trùng hết bao lâu?

Trong quá trình sinh tinh mỗi ngày, tinh hoàn sản xuất ra vài triệu tinh trùng, tức là mỗi giây sẽ có khoảng 1500 tinh trùng được tạo ra. Khi một chu kỳ sản xuất tinh trùng kết thúc, nam giới sẽ có khoảng 8 tỷ tinh trùng được sản sinh ra. 

Con số này nghe có vẻ quá mức nhưng một nam giới khỏe mạnh bình thường sẽ cần đến 20 – 300 triệu tinh trùng/ ml tinh dịch mỗi lần xuất tinh. Do đó, việc sản sinh và tái tạo tinh trùng số lượng lớn như vậy là hoàn toàn cần thiết, đảm bảo cho cơ thể luôn đủ nguồn cung cấp tinh trùng phục vụ cho quá trình thụ thai. 

Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra tinh trùng mạnh hay yếu tại nhà 

Như vậy, tổng thời gian sản xuất ra tinh trùng thường kéo dài từ 64-72 ngày. Một vấn đề đặt ra làm thế nào để nam giới có thể kiểm tra tinh trùng mạnh hay yếu để thực hiện thụ thai thành công. 

Trên thực tế, nam giới thường cho rằng cơ thể khỏe mạnh, chuyện chăn gối sung mãn thì chất lượng tinh trùng cũng sẽ khỏe mạnh. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm, bởi không ít nam giới khỏe mạnh, cao to thậm chí ham muốn tình dục mạnh nhưng lại không thể có con do tinh trùng ít, tinh trùng yếu. Do đó, cách tốt nhất là nam giới nên đi khám và thực hiện tinh dịch đồ, ngoài ra có thể tham khảo một số cách kiểm tra tinh trùng mạnh hay yếu tại nhà dưới đây: 

Kiểm tra tinh trùng mạnh hay yếu tại nhà 

Kiểm tra tinh trùng mạnh hay yếu tại nhà

 • Quan sát độ đậm đặc tinh dịch

Tinh dịch loãng và ít là triệu chứng của tình trạng tinh trùng yếu. Vậy tinh trùng đặc là yếu hay khỏe và tinh trùng khỏe mạnh là như thế nào

Theo các chuyên gia, tinh dịch phải đạt từ 2-5ml tương đương 60-80 triệu tinh trùng/ ml tinh dịch; đột sệt vừa phải, không vón cục và không loãng được coi là tinh trùng khỏe mạnh. 

 • Tinh dịch bị vón cục cảnh báo tinh trùng yếu 

Nam giới có thể quan sát nếu thấy tinh dịch có lẫn nhiều hạt trắng như hạt cơm, mịn như bột có thể là dấu hiệu tinh dịch bị vón cục. Khi đó, tinh trùng rất khó di chuyển hoặc có thể bị chết nhanh chóng. 

 • Tinh dịch không bị hóa lỏng 

Khi mới xuất tinh, tinh dịch thường có độ quánh nhưng sẽ bị hóa lỏng sau 15-30 phút. Trường hợp xuất tinh đặc quánh nhưng một khoảng thời gian sau vẫn không bị hóa lỏng thì có thể là dấu hiệu cho thấy tinh trùng yếu. 

 • Màu sắc tinh dịch bất thường 

Nam giới có thể dựa vào màu sắc tinh dịch để nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu. Một số tình trạng bất thường về màu sắc của tinh trùng cần lưu ý như tinh dịch màu vàng, tinh dịch có màu nâu, tinh dịch có màu vàng xanh…

Cách cải thiện sức khỏe tinh trùng cho nam giới 

Để tăng khả năng thụ thai, ngoài việc hiểu rõ cơ chế và thời gian sản xuất ra tinh trùng thì nam giới cũng nên tìm hiểu và thảm các biện pháp cải thiện sức khỏe tinh trùng. Theo đó, để đảm bảo sản xuất được số lượng tinh trùng đủ lớn, chất lượng tốt thì nam giới có thể áp dụng một số cách dưới đây:

Cách cải thiện sức khỏe tinh trùng cho nam giới

Cách cải thiện sức khỏe tinh trùng cho nam giới

 • Luyện tập thể thao thường xuyên 

Một nghiên cứu trên Tạp chí sức khỏe Hoa Kỳ trên 433 mẫu tinh dịch của 231 nam giới cho thấy, những người luyện tập thể thao khoảng 3,2 giờ/ tuần có số lượng tinh trùng tăng 42% so với những người không luyện tập. 

Như vậy, có thể thấy rằng việc duy trì luyện tập thể thao không chỉ giúp nam giới nâng cao sức khỏe, miễn dịch mà còn giúp cải thiện số lượng tinh trùng hiệu quả.

 • Bổ sung Lycopene

Mỗi ngày nam giới tiêu thụ 4-8 mg lycopene có thể giúp cải thiện số lượng tinh trùng cũng như khả năng di động của chúng. Lycopene là chất chống oxy cực tốt có trong các loại trái cây và rau quả. 

 • Không hút thuốc, uống rượu bia 

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng tinh trùng cũng như chức năng của chúng, nhất là ở những nam giới có sức khỏe sinh sản bình thường. 

Uống rượu bia thường xuyên có thể gây biến dạng tinh trùng, gây suy giảm nội tiết tố testosterone từ đó ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. 

 • Mặc đồ lót thoáng mát, rộng rãi 

Tinh hoàn cần một không gian thoáng, thoải mái với nhiệt độ duy trì từ 35-37 độ (mát hơn thân nhiệt bình thường) – điều kiện môi trường tốt nhất cho quá trình sinh tinh. 

Mặc đồ lót chật chội, chèn ép làm tăng nhiệt độ tinh hoàn khiến quá trình sinh tinh bị ảnh hưởng, tinh trùng có khả năng sống sót thấp và khả năng di động kém. 

Mách nam giới cách làm tăng cơ hội thụ thai nhanh nhất

Nếu đang cố gắng để thụ thai, nam giới cần hiểu rõ thời gian sản xuất ra tinh trùng là bao lâu để có thể điều tiết tần suất xuất tinh. Ngoài ra, một số biện pháp giúp cải thiện cơ hội thụ thai mà nam giới có thể áp dụng như: 

Mách nam giới cách làm tăng cơ hội thụ thai nhanh nhất

Mách nam giới cách làm tăng cơ hội thụ thai nhanh nhất

 • Điều tiết tần suất xuất tinh

Tần suất xuất tinh đều đặn, vừa phải sẽ gia tăng cơ hội sản sinh tinh trùng khỏe mạnh. Theo đó, nam giới nên duy trì tần suất “chuyện ấy” 2-3 lần/ tuần để đảm bảo răng số lượng tinh trùng được giải phóng lớn nhất, đồng thời nam giới cũng cần kiêng thủ dâm. 

 • Hạn chế dùng chất bôi trơn

Nam giới nên hạn chế sử dụng các loại chất bôi trơn gốc dầu khi quan hệ vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng, giảm khả năng thụ thai. 

 • Kiểm tra tinh dịch đồ 

Nếu cố gắng thụ thai từ 6 tháng trở lên mà vẫn chưa có, nam giới nên đi khám sức khỏe sinh sản và kiểm tra tinh dịch đồ. Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa hiệu quả, sớm cải thiện khả năng sinh sản cho nam giới. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Như vậy, bài viết đã giải đáp chi tiết thời gian sản xuất ra tinh trùng bao lâu cũng như gợi ý cách cải thiện sức khỏe tinh trùng hiệu quả. Nếu còn vấn đề cần giải đáp, nam giới có thể liên hệ đến hotline 0243.9656.999 để bác sĩ có thể hỗ trợ sớm nhất. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.