Phương pháp điều trị viêm bàng quang xuất huyết

Điều trị viêm bàng quang xuất huyết bằng cách nào hiệu quả là câu hỏi được nhiều bệnh nhân đặt ra. Viêm bàng quang xuất huyết là tình trạng bệnh lý  khá phổ biến hiện nay, gặp cả ở nam giới và nữ giới. Nếu người bệnh được điều trị sớm và tích cực có thể khỏi hoàn toàn. Ngược lại nếu đã xuất hiện biến chứng thì quá trình điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Viêm bàng quang xuất huyết là gì?

Trước khi tìm hiểu cách điều trị viêm bàng quang xuất huyết, bệnh nhân cần nắm rõ về căn bệnh này. Viêm bàng quang cấp là tình trạng bàng quang bị vi khuẩn, virus xâm nhập, phát triển gây viêm nhiễm. 

Viêm bàng quang xuất huyết là gì?

Viêm bàng quang xuất huyết là gì?

Khi vi khuẩn tăng sinh đạt mức sẽ tấn công phá hủy mô tế bào gây ra những vết lở loét. Lúc này các tế bào vùng bàng quang bị tổn thương dẫn đến hiện tượng đi tiểu ra máu và xuất huyết bàng quang. 

Khi bị xuất huyết bàng quang thường có một số biểu hiện cụ thể như:

  • Nước tiểu của người bệnh hay có màu hồng hoặc màu đỏ nhạt
  • Khi đi tiểu người bệnh sẽ thường gặp phải các cơn đau thắt ở vùng ổ bụng và vùng chậu
  • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, có thể xuất hiện tình trạng ốm sốt liên tục và chán ăn,bỏ ăn

Nguyên nhân gây viêm bàng quang xuất huyết

Ngoài việc quan tâm cách điều trị viêm bàng quang xuất huyết, bệnh nhân còn quan tâm nguyên nhân hình thành căn bệnh này. Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm bàng quang là vi khuẩn hoặc virus. Tuy nhiên cũng có những tác nhân thuận lợi, tạo cơ hội cho vi khuẩn gây bệnh viêm bàng quang.

Những nguyên nhân gây viêm chảy máu bàng quang  bao gồm:

Nguyên nhân gây viêm bàng quang xuất huyết

Nguyên nhân gây viêm bàng quang xuất huyết

1. Nguyên nhân gây viêm bàng quang là vi khuẩn

Nhiễm vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến viêm bàng quang. Người bị viêm bàng quang vi khuẩn sẽ  bám vào thành của bàng quang sinh sôi, phát triển thay vì bị thải ra ngoài theo dòng nước tiểu như bình thường. 

Các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng bàng quang thường gặp nhất là Escherichia coli (E. coli). Chúng thường c trú trong ruột già. Khi mật độ E. coli trong bàng quang quá nhiều, cơ thể không thể thải hết qua đường nước tiểu, nên vi khuẩn sẽ tích tụ và gây nhiễm trùng tiểu

Tình trạng này thường gặp nhiều hơn ở nữ giới, đặc biệt nữ giới đã từng quan hệ tình dục. Bởi do cấu trúc cơ quan sinh dục kín, sâu bên trọng, khó vệ sinh và tạo môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. 

2. Nguyên nhân khác: Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc điều trị, đặc biệt là thuốc hóa trị như ifosfamide hay cyclophosphamide có tác dụng phụ gây viêm bàng quang.

3. Viêm bàng quang kẽ

Điều trị viêm bàng quang xuất huyết, Viêm bàng quang kẽ (hay còn gọi là hội chứng đau bàng quang) là bệnh viêm mãn tính hiện nay y học vẫn chưa tìm hiểu rõ về nguyên nhân và cơ chế gây bệnh. 

Viêm bàng quang kẽ xảy ra nhiều hơn ở nữ giới, chẩn đoán và điều trị hiện nay gặp nhiều khó khăn. Người bệnh bị viêm bàng quang kẽ tiến triển xấu có thể dẫn đến chảy máu bàng quang. 

4. Viêm bàng quang do bức xạ

Bệnh nhân từng điều trị, hóa trị ung thư, đặc biệt là vùng xương chậu bằng tia bức xạ có nguy cơ cao gây rối loạn cân bằng và dẫn tới viêm bàng quang.

5. Viêm bàng quang do dùng ống thông tiểu

Trong quá trình điều trị một số bệnh lý, người bệnh bắt buộc phải dùng ống thông tiểu trong thời gian dài. Những bệnh nhân này sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn tại các cơ quan liên quan, trong đó có bàng quang.

6. Viêm bàng quang do dị ứng với hóa chất

Các hóa chất trong sữa tắm, xà phòng, dung dịch vệ sinh,…cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm bàng quang. Chất tẩy rửa có  độ Ph cao sẽ khiến môi trường âm đạo của chị em bị mất cân bằng, gia tăng nguy cơ hại  khuẩn phát triển và gây bệnh

7. Biến chứng của các bệnh lý khác

Các bệnh lý như sỏi thận, đái tháo đường,… có thể gây tắc nghẽn đường niệu đạo, cản trở đào thải vi khuẩn qua đường nước tiểu, cũng là nguyên nhân thuận lợi gây viêm bàng quang.

[Shortcode tư vấn 1]

Các phương pháp điều trị viêm bàng quang xuất huyết

Để điều trị viêm bàng quang xuất huyết bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh mà chỉ định sử dụng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa, hoặc kết hợp cả hai. 

Các phương pháp điều trị viêm bàng quang xuất huyết

Các phương pháp điều trị viêm bàng quang xuất huyết

Cầm máu bằng cách tiêm thuốc cho bệnh nhân viêm bàng quang xuất huyết

Khi bệnh nhân gặp tình trạng chảy máu không ngừng, cần phải đưa họ đến những bệnh viện và phòng khám gần nhất để được bác sĩ điều trị.

Các bác sĩ sẽ sử dụng những loại thuốc tiêm trực tiếp có tác dụng kiểm soát và để ngăn tình trạng chảy máu tiếp diễn. Đối với những bệnh nhân bị mất máu lượng lớn,  việc tiêm thuốc cầm máu sẽ được kết hợp với việc bổ sung máu.

Chữa viêm bàng quang cấp chảy máu bằng thuốc và các phương pháp ngoại khoa

Những trường hợp viêm bàng quang cấp có nguyên nhân do tắc nghẽn đường tiết niệu. Bác sĩ có thể chỉ định áp dụng phương pháp ngoại khoa để loại bỏ các nguyên nhân gây bế tắc như sỏi, u bướu, dị tật bẩm sinh, chèn ép… Các thủ thuật qua đường tự nhiên như nong, đặt sonde JJ giúp loại bỏ các tác nhân gây tắc nghẽn. Từ đó dòng nước tiểu lưu thông tốt, không bị ứ đọng, vi khuẩn không có điều kiện sinh sôi và gây bệnh.

Sau thủ thuật vẫn cần kết hợp điều trị kháng sinh kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Trong các trường hợp này, bacs sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh qua đường tĩnh mạch để vấn đề nhiễm trùng được giải quyết triệt để.

[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 3]

Những biến chứng nguy hiểm của viêm bàng quang xuất huyết

Viêm bàng quang xuất huyết có nguy hiểm không là câu hỏi được quan tâm không kém cách điều trị viêm bàng quang xuất huyết. Đặc biệt là những người đang mắc phải căn bệnh này  hoặc có người thân cũng mắc phải căn bệnh này. Có thể nói, chảy máu bàng quang là một trong những biểu hiện vô cùng nguy hiểm của căn bệnh này, do đó người bệnh không nên chủ quan.

Viêm bàng quang cấp chảy máu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm sau: 

1. Đối mặt với tình trạng cơ thể thiếu máu

Xuất huyết bàng quang khiến cho lượng máu trong cơ thể bị mất đi, hòa lẫn trong nước tiểu mỗi khi người bệnh đi tiểu tiện. Nếu kịp thời khắc phục việc mất máu sẽ không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu để tình trạng chảy máu  tiếp diễn trong thời gian dài, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng thiếu máu trong cơ thể. Đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh khi họ không được bổ sung máu cho cơ thể kịp thời.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm bàng quang xuất huyết

Những biến chứng nguy hiểm của viêm bàng quang xuất huyết

2. Hiện tượng cơ thể suy nhược

Xuất huyết khiến cơ thể không có đủ lượng máu,  ảnh hưởng trực tiếp quá trình điều hòa các bộ phận trong cơ thể. Khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi. 

Ngoài ra yếu tố tâm lý lo lắng và sợ hãi khi gặp tình trạng xuất huyết cũng khiến cơ thể trở nên suy nhược, ảnh hưởng không ít đến sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc của người bệnh.

3. Suy giảm chức năng thận

Tình trạng viêm bàng quang xuất huyết là thể hiện vi khuẩn đang sinh trưởng ở mức cực đại. Nếu không điều trị, tiêu diệt vi khuẩn kịp thời, chúng có thể tấn công rộng ra các bộ phận lân cận như thận. Điều này có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm vùng thận, làm suy giảm các chức năng bài tiết của thận và nguy hiểm hơn nữa là gây nhiễm trùng thận.

4. Tăng nguy cơ gây  ung thư bàng quang

Mặc dù chưa có khẳng rõ ràng xuất huyết bàng quang là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư bàng quang. Tuy nhiên, theo thống kê tại các bệnh viện những người mắc bệnh viêm bàng quang, nhất là viêm nhiễm kéo dài không điều trị tốt có nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn người bình thường,

5. Gây vô sinh, hiếm muộn

Nếu nam giới bị viêm bàng quang gây tắc nghẽn đường niệu đạo, có thể cản trở đường xuất tinh. Hoặc nhiễm trùng lây lan tới cơ quan sinh dục đều dẫn đến nguy cơ hiếm muộn, vô sinh. Với trường hợp này, bệnh nhân cần thăm khám tìm ra chính xác vấn đề để điều trị.

Thực tế, bệnh viêm bàng quang có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nhiều người bệnh chủ quan, không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách gây ra những biến chứng nguy hiểm. Do đó các bác sĩ khuyến cáo, khi cơ thể có xuất hiện những triệu chứng của viêm bàng quang xuất huyết, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời, dứt điểm. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Hi vọng với những chia sẻ của bài viết có thể giúp bạn đọc tìm được phương pháp điều trị viêm bàng quang xuất huyết phù hợp với tình trạng sức khỏe. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về vấn đề sức khỏe hãy liên hệ 0243.9656.999 với các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi để nhận được giải đáp thắc mắc nhanh chóng và chính xác.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.