{Giải đáp chi tiết} Bệnh lậu có chữa khỏi hẳn được không?

Bệnh lậu là một căn bệnh xã hội có biến chứng vô cùng nguy hiểm do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Chỉ sau một lần quan hệ tình dục với người bệnh thì bạn cũng sẽ mắc bệnh. Thậm chí, bệnh này còn có thể truyền sang cho trẻ sơ sinh nếu mẹ bị nhiễm bệnh. Rất nhiều bạn thắc mắc không biết bệnh lậu có chữa khỏi hẳn được không? Thông qua bài viết sau đây Chào Bác Sĩ sẽ giúp các độc giả giải đáp câu hỏi này. 

Bệnh lậu có tự khỏi được hay không?

Bệnh lậu là một căn bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Thông thường, bệnh này sẽ lây qua đường tình dục, chỉ cần quan hệ một lần với người bệnh là bạn đã mắc bệnh lậu. Đặc trưng của bệnh này là chảy mủ ở niệu đạo, vì thế nhiều người còn gọi là lậu mủ.

Thắc mắc bệnh lậu có thể tự khỏi hay không?

Thắc mắc bệnh lậu có thể tự khỏi hay không?

Thực tế nhiễm khuẩn bệnh lậu không thể tự khỏi, bởi khi xâm nhập vào cơ thể chúng phát triển rất nhanh. Sức đề kháng của cơ thể chỉ có khả năng kiềm chế sự bộc phát chứ không có tác dụng tiêu diệt chúng. Cụ thể bệnh trong từng trường hợp như sau: 

Trường hợp nhiễm khuẩn nặng

Số lượng vi khuẩn lậu trong cơ thể con người rất nhiều nên khả năng chống chịu là bằng không. Biểu hiện của bệnh vô cùng rõ ràng và gây ra nhiều tổn thương cho bộ phận sinh dục, hệ tiết niệu. Vậy nên nếu người bệnh không nhanh chóng điều trị thì khả năng khỏi là rất thấp. 

Trường hợp nhiễm khuẩn nhẹ

Đối với những người khỏe mạnh, hệ miễn dịch tốt sẽ kìm hãm được sự phát tác của vi khuẩn lậu. Tuy nhiên, chúng vẫn tồn tại và chờ cơ hội, khi cơ thể yếu đi sẽ nhanh chóng sinh sôi, lây lan.

Vi khuẩn lậu vẫn tồn tại trong cơ thể chờ cơ hội phát triển

Vi khuẩn lậu vẫn tồn tại trong cơ thể chờ cơ hội phát triển

Hiện nay, có hơn 85% người nhiễm bệnh lậu sở hữu biểu hiện cấp tính dễ nhận biết. Đối với những người còn lại vi khuẩn không gây ra biểu hiện gì nhưng vẫn lây truyền sang người khác.  

Bệnh lậu có chữa khỏi hẳn được không? 

Theo thống kê của các chuyên gia và Bộ Y Tế thì tỷ lệ người mắc bệnh lậu đang ở mức khá cao. Trong đó, có rất nhiều trường hợp thường xuyên bị tái nhiễm bệnh dù đã áp dụng rất nhiều phương pháp điều trị.

Vậy nguyên nhân do đâu và bệnh lậu có chữa khỏi hẳn được không? Trên thực tế, bệnh lậu hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng các phương pháp khác nhau. Tỷ lệ thành công của các trường hợp không giống nhau bởi vấn đề này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau: 

Tình trạng phát triển bệnh

Bệnh lậu ở giai đoạn đầu thì chỉ mới xuất hiện những triệu chứng bên ngoài cơ thể. Vì thế việc chữa trị khá đơn giản, người bệnh chỉ cần uống thuốc cũng có thể khỏi hoàn toàn.

Tình trạng người bệnh mắc lậu giai đoạn đầu

Tình trạng người bệnh mắc lậu giai đoạn đầu

Nhưng trong trường hợp vi khuẩn đã thâm nhập vào sâu bên trong những cơ quan trong cơ thể thì rất khó để loại bỏ. Nhất là khi vi khuẩn đã nhiễm vào trong máu hay khớp. 

Chính vì vậy, nếu bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị ngay từ giai đoạn bắt đầu thì bệnh sẽ hoàn toàn được chữa khỏi. Nếu để quá lâu mà không chữa thì việc này gặp phải rất nhiều khó khăn như tốn nhiều thời gian, tiền bạc mà bệnh vẫn không được cải thiện hoặc có hồi phục nhưng rất chậm.

Phương pháp điều trị

Bệnh lậu có thể được chữa trị bằng rất nhiều phương pháp khác nhau như bằng thuốc, bằng ngoại khoa, thuốc đông y… Tuy nhiên, cơ địa mỗi người là khác nhau nên có người tương thích với cách này có người lại không.

Trường hợp bạn áp dụng đúng theo liệu trình điều trị mà bác sĩ đưa ra thì khả năng khỏi bệnh cao. Chỉ sau một thời gian ngắn tình trạng bệnh của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện. 

Nhưng ngược lại nếu chữa sai phương pháp, khả năng khỏi là vô cùng thấp. Hiện nay, công nghệ phát triển vượt bậc nên có rất nhiều phương pháp chữa bệnh lậu mới ra đời. Nếu bạn áp dụng những biện pháp này kết hợp với việc uống thuốc khả năng khỏi bệnh cao.

[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 3]

Trình độ của bác sĩ

Trình độ của bác sĩ ảnh hưởng rất lớn đến việc bệnh lậu có chữa khỏi hẳn được không. Khi điều trị bệnh cùng một bác sĩ giỏi có nhiều năm kinh nghiệm thì việc xác định tình trạng bệnh cũng như áp dụng các chữa sẽ chính xác hơn.

Bệnh lậu khỏi hẳn không còn phụ thuộc trình độ bác sĩ chữa trị

Bệnh lậu khỏi hẳn không còn phụ thuộc trình độ bác sĩ chữa trị

Họ có kiến thức và chuyên môn cao nên đưa ra phương pháp tốt nhất nhằm giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng. Trong trường hợp bạn điều trị bệnh lậu tại cơ sở không uy tín với bác sĩ “gà mờ”, trình độ còn nhiều thiếu sót.

Khả năng người bệnh dùng sai phương pháp vô cùng cao. Điều này khiến cho bệnh của bạn không khỏi mà còn trở nặng. Thậm chí, cơ thể còn có những biến chứng vô cùng nguy hiểm từ bệnh lậu. 

Sự kiên trì của người bệnh

Chữa bệnh lậu không hề đơn giản, nhất là đối với những người mắc bệnh nặng. Đây không phải là chuyện ngày một ngày hai nên người bệnh tuyệt đối không được nóng vội.

Đừng tự ý áp dụng thêm những phương pháp khác làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Thêm nữa, một số trường hợp bệnh vừa có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn lại dừng điều trị.

Trên thực tế, vi khuẩn lậu trong cơ thể bị yếu đi chứ chưa triệt tiêu hẳn. Nếu bạn ngừng chữa trị thì cơ thể vẫn còn tồn tại vi rút gây bệnh. Chúng chỉ chờ cơ hội sức khỏe người bệnh yếu đi là tiếp tục phát triển và lây lan. Cho nên, bạn cần phải chữa cho đến khi nào khỏi bệnh hoàn toàn. 

Không chữa trị cho bạn tình

Trên thực tế khi mắc bệnh, bạn chỉ quan tâm đến bản thân mình mà không để ý đến bạn tình. Có rất nhiều ông chồng/bà vợ khi mắc bệnh lậu không cẩn thận lây nhiễm sang cho bạn đời. Nhưng khi điều trị lại âm thầm chữa một mình mà không quan tâm đến đối phương. 

Bệnh lậu không trị cho bạn tình dễ bị tái phát khi quan hệ tình dục

Bệnh lậu không trị cho bạn tình dễ bị tái phát khi quan hệ tình dục

Khi bạn đã khỏi bệnh và quay lại cuộc sống sinh hoạt như bình thường tiếp tục “gần gũi” với bạn đời. Khả năng bạn bị nhiễm lại bệnh lậu vô cùng cao. Vì thế, bên cạnh chữa trị cho mình bạn cần lưu ý đến cả người bạn chung chăn gối. 

Những lưu ý cần nhớ khi chữa trị bệnh lậu 

Tuy bệnh lậu hoàn toàn có thể chữa khỏi hẳn nhưng thực tế căn bệnh này rất rất cứng đầu. Nếu không cẩn thận bạn hoàn toàn có thể bị tái phát hay dễ tái nhiễm lại. Vì thế người bệnh cần kiên trì điều trị, tuân theo những chỉ định của bác sĩ.

Không nên dùng thuốc kháng sinh khi chưa có sự tư vấn từ bác sĩ

Không nên dùng thuốc kháng sinh khi chưa có sự tư vấn từ bác sĩ

Một số lưu ý trong quá trình chữa bệnh lậu bạn nên ghi nhớ như sau: 

  • Thực hiện đúng theo chỉ định cũng như lộ trình điều trị mà bác sĩ đưa ra
  • Tuyệt đối không tự ý  tăng liều hay bỏ liều khi thấy các triệu chứng bệnh thuyên giảm
  • Nếu dùng thuốc nhưng không thấy có hiệu quả thì bạn hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn
  • Trong quá trình điều trị nên kiêng quan hệ tình dục và không dùng vật dụng cá nhân của người khác
  • Giữ vùng bị bệnh luôn được sạch sẽ và  khô ráo nhằm tránh việc vi khuẩn lây lan và bạn cũng nhanh khỏi
  • Tuyệt đối không tự mua kháng sinh về điều trị hay trông chờ vào những biện pháp dân gian

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi bệnh lậu có chữa khỏi hẳn được không. Bệnh được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị đúng thì khả năng khỏi hoàn toàn rất cao. Đừng quên ghé thăm https://chaobacsi.com.vn/, trang chia sẻ kiến thức những bệnh nam khoa, phụ khoa và các bệnh xã hội để tham khảo thêm thông tin về bệnh này nhé!

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Đỗ Quang Thế - Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.