Khi nào thử thai lên 2 vạch? Những lưu ý khi tiến hành thử thai là gì?

Khi nào thử thai lên 2 vạch được nhiều chị em, nhất là những chị em đang trong giai đoạn sinh sản hay có kế hoạch mang thai. Liệu thử thai lên 2 vạch có chắc chắn có thai, những lưu ý trong lúc thử và sau khi thử thai là gì? Tất cả sẽ được giải đáp hết cho chị em thông qua các thông tin được đề cập ở bài viết dưới.

Que thử thai là gì? Cách dùng như thế nào?

Chị em cần biết thông tin cơ bản về que thử thai và cách sử dụng trước khi tìm hiểu khi nào thử thai lên 2 vạch. Que thử thai là cái tên không xa lạ với mọi người, đó là một trong những phương pháp thử thai phổ biến và đưa ra kết quả nhanh hiện nay. Que thử thai như một thước đo định tính, xét nghiệm hormone hCG bên trong cơ thể, là chất do nhau thai tiết ra và sẽ tăng số lượng lên theo từng tuần của thai kỳ.

Dấu hiệu cho thấy bạn nên thử thai

Dấu hiệu cho thấy bạn nên thử thai

Dấu hiệu cho thấy bạn nên thử thai

Chưa bàn tới khi nào thử thai lên 2 vạch thì nếu chị em thấy những dấu hiệu này xuất hiện có thể mua que thử thai về để thử. Những biểu hiện này có thể báo hiệu chị em đang mang thai:

 • Khi phát hiện đã trễ kinh từ 5 ngày trở lên so với chu kỳ kinh nguyệt bình thường của chị em.
 • Cơ thể chị em luôn trong trạng thái mệt mỏi, có dấu hiệu buồn nôn, nôn nghén.
 • Ngực luôn thấy căng tức, chướng lên có hơi đau.
 • Đi tiểu nhiều hơn, bụng có thể bị chuột rút.
 • Nhạy cảm mùi vị hơn, kén ăn hơn bình thường.

Thử thai như thế nào cho đúng?

Thử thai như thế nào cho đúng?

Thử thai như thế nào cho đúng?

Khi nào thử thai lên 2 vạch cũng có liên quan rất lớn tới cách thử sử dụng que thử thai, nếu dùng que thử thai đúng cách thì kết quả nhận được có xác suất chính xác 97%. Vì vậy, chị em cần lưu ý kỹ các bước thử thai bằng que để có được kết quả đúng nhất nhé!

 • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu cho vào trong cốc đã được chuẩn bị sẵn cùng que thử khi mua. Tốt nhất nên lấy mẫu nước tiểu vào buổi sáng và khi đã tiểu được một ít để kết quả có tỷ lệ chính xác cao hơn.
 • Bước 2: Lấy que thử thai ra khỏi bao bì để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
 • Bước 3: Để ý chiều mũi tên trên que thử thai, sau đó đặt que thử thai vào trong cốc nước tiểu mẫu vừa lấy theo chiều mũi tên đi xuống. Cần để ý để không nhúng quá mức quy định.
 • Bước 4: Lấy que thử thai ra, để ở nơi khô ráo. Hãy kiên nhẫn chờ 5 phút rồi xem kết quả.

Nếu trường hợp hiện lên trên que thử thai là 2 vạch thì phần trăm cao chị em đang mang thai, còn nếu vẫn là 1 vạch thì chị em không mang thai. Các bước đơn giản nhưng chị em phải tuân thủ nghiêm để việc thử thai đạt được kết quả chính xác và hiệu quả nhất nhé. Sau khi thử thai xong hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra tổng quát.

[Shortcode tư vấn 1]

Xác định thời gian khi nào thử thai lên 2 vạch

Chắc hẳn, nhiều chị em đang rất muốn biết khi nào thử thai lên 2 vạch. Chuyên gia y tế Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết, nên thực hiện thử thai vào buổi sáng. Vì khi đó, nồng độ hCG trong nước tiểu đậm đặc nhất, không có những tạp chất từ thức ăn hay đồ uống khiến hCG bị loãng.

Thời gian thử thai lên 2 vạch chính xác

Thời gian thử thai lên 2 vạch chính xác

Thời gian thử thai lên 2 vạch chính xác

Cụ thể, khi nào thử thai lên 2 vạch chính xác là sau khi tiến hành quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai 10 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt của chị em kéo dài trung bình là 28 ngày, ngày rụng trứng rơi vào ngày thứ 14 hoặc 15, là thời điểm tốt để tinh trùng gặp trứng thụ tinh. Trong khoảng 3 tới 4 ngày, tinh trùng và trứng hợp thể vào dần đi tạo thành hợp tử vào tử cung tìm chỗ bám lấy hình thành nên phôi thai.

Vì vậy, sau 10 ngày khi rụng trứng, nồng độ hCG do nhau thai sẽ tiết ra đậm hơn. Chị em cũng có thể sử dụng que thử thai trước vài ngày tính theo chu kỳ hành kinh bình thường của mình. 

Thai nhi được mấy tuần khi thử thai lên 2 vạch?

Thai nhi được mấy tuần khi thử thai lên 2 vạch?

Thai nhi được mấy tuần khi thử thai lên 2 vạch?

Biết khi nào thử thai lên 2 vạch xong, nhiều chị em lại thắc mắc khi đó thai nhi đang được mấy tuần tuổi. Thực tế, có thể tính được tuổi của thai nhi khi đã thử que thai lên 2 vạch, xác định được đang mang thai với 2 cách sau:

 • Cách 1: Tính theo ước lượng ngày trễ kinh. Nếu mẹ bầu nào bị trễ kinh từ 5 đến 7 ngày thì khả năng cao thai kỳ đang ở tuần thứ 5. Nếu tình trạng trễ kinh nhiều hơn từ 10 đến 15 ngày thì có thể đang ở tuần thứ 6 hoặc 7.
 • Cách 2: Tính chính xác hơn khi dựa vào nồng độ hCG. Tuy nhiên, cách này cần tiến hành làm xét nghiệm nồng độ hCG. Thường nồng độ hCG tiết ra từ nhau thai sẽ tăng cao khi tuổi thai kỳ càng lớn, và giảm dần khi thai kỳ gần tới ngày cuối.

Nói chung, để biết được chính xác tuổi của thai nhi, chị em vẫn nên tới trung tâm y tế để được siêu âm và được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn những dấu hiệu lạ nếu có.

Các trường hợp thử thai lên 2 vạch cần biết

Tuy biết khi nào thử thai lên 2 vạch nhưng nhiều chị em sẽ rơi vào trường hợp 2 vạch đậm nét hoặc 2 vạch mờ. Mỗi trường hợp sẽ biểu thị một ý nghĩa khác nhau, chị em nên lưu ý để khi thử biết mình đang trong trường hợp nào.

Khi nào thử thai lên 2 vạch đậm rõ nét

Khi nào thử thai lên 2 vạch đậm rõ nét

Khi nào thử thai lên 2 vạch đậm rõ nét

Khi nào thử thai lên 2 vạch đậm, vạch rõ nét thì đến 97% chị em đang mang thai và sắp làm mẹ. Điều này cho thấy nồng độ hCG sinh ra do quá trình hình thành phôi thai và làm tổ ở tử cung của chị em đang trên mức 25 mlU/mL. 

Trong trường hợp vẫn còn nghi ngờ không chắc chắn liệu mình có mang thai hay không, chị em hãy tới cơ sở y tế uy tín với máy móc hiện đại để được các bác sĩ có chuyên môn siêu âm và chẩn đoán. Đồng thời, các bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn tổng quát về tình hình hiện tại của chị em.

Khi nào thử thai lên 2 vạch mờ có thai không?

Khi nào thử thai lên 2 vạch mờ có thai không?

Khi nào thử thai lên 2 vạch mờ có thai không?

Khi nào thử thai lên 2 vạch mờ thì lượng hCg bên trong chỉ rơi vào từ 5 đến 25 mlU/mL. Đó có thể là kết quả không chính xác do nhiều yếu tố tác động như: thử thai quá sớm, thử thai không đúng cách, thời gian thử thai không hợp lý hay dụng cụ thử thai không đảm bảo chất lượng. Thậm chí, đây có thể xuất phát từ nguyên nhân nguy hiểm hơn:

 • Sảy thai sớm: Khi phôi thai hình thành thì nồng độ hCG sẽ tăng lên và lẫn vào trong nước tiểu của chị em. Trong giai đoạn đầu thai kỳ, nếu không chú ý, chị em rất dễ bị sảy thai sớm, khi đó, cơ thể cần một thời gian để điều chỉnh về ban đầu và lượng hCG giảm dần. Vì thế nếu thử thai trong lúc này có thể rơi vào trường hợp sảy thai.
 • Mang thai ngoài tử cung: Dù cho phôi thai làm tổ trong tử cung hay ngoài tử cung đều sẽ khiến cho nồng độ hCG bên trong tăng lên và lẫn vào trong nước tiểu của phụ nữ. Vì thế trong trường hợp chị em mang thai ngoài tử cung, que thử thai vẫn có thể hiện 2 vạch vì lượng hCG. Tuy nhiên, vì ở ngoài tử cung nên dần dần lượng hCG sẽ giảm, đó là lý do hiện 2 vạch mờ.
[Shortcode bác sĩ Vân]
[Shortcode tư vấn 3]

Địa chỉ khám thai đáng tin cậy cần biết – Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Là một trong những trung tâm y tế uy tín và đáng tin cậy được đông đảo mọi người biết tới, Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tự tin là nơi để chị em phụ nữ đặt niềm tin khám bệnh và chữa bệnh. Đã có rất nhiều bệnh nhân tới đây khám, chẩn đoán bệnh và được điều trị triệt để đều đồng tình với những ưu điểm của phòng khám:

Phòng khám đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Phòng khám đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

 • Trang thiết bị y tế hiện đại và tiên tiến: Một điểm cộng lớn cho phòng khám khi tất cả các trang thiết bị tại đây được nhập khẩu từ các nước có công nghệ hàng đầu trên thế giới như Anh, Mỹ, Nhật. Các thiết bị đưa ra kết quả chính xác giúp tỷ lệ chẩn đoán bệnh sai lệch dưới 0.01%.
 • Cơ sở y tế diệt khuẩn: Môi trường y tế trong và xung quanh phòng khám được đảm bảo, luôn được dọn dẹp và tiệt trùng 24/7. Không gian rộng rãi, thoáng mát, mang lại sự thoải mái và yên tâm cho bệnh nhân.
 • Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm trong ngành: Phòng khám tự hào quy tự các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu ngành Y tế, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại các phòng khám lớn ở Hà Nội.
 • Dịch vụ y tế khác: Luôn tận tình phục vụ bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân, hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn chi tiết. Chi phí niêm yết và công khai minh bạch cùng nhiều ưu đãi hỗ trợ cho bệnh nhân khi tới khám.
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Bài viết trên là những lưu ý cho chị em về vấn đề khi nào thử thai lên 2 vạch? Nếu chị em nào còn bất kỳ thắc mắc hãy liên hệ tới số điện thoại 0243.9656.999 hoặc có thể đến trực tiếp phòng khám Đa khoa Quốc Tế Cộng Đồng để được các chuyên viên tư vấn trực tiếp.

Giới thiệu về tác giả

Được người bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu đã nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các bệnh khó nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. Đặc biệt là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.