Que thử thai chính xác bao nhiêu phần trăm? Cách thử đúng nhất

Que thử thai chính xác bao nhiêu phần trăm là thắc mắc của nhiều chị em khi sử dụng. Que thử thai được sử dụng như một biện pháp xét nghiệm định tính nồng độ hCG trong nước tiểu, cho phép phát hiện cơ thể phụ nữ có đang mang thai hay không. Tuy nhiên, nhiều chị em băn khoăn không biết sử dụng que thử thai có chính xác không và tỷ lệ bao nhiêu phần trăm, vấn đề này sẽ được giải đáp ngay sau đây. 

Que thử thai chính xác bao nhiêu phần trăm? 

Hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) còn được gọi là hormone thai kỳ, xuất hiện khi thai nhi hình thành và phát triển, được nhau thai tiết ra trong nước tiểu phụ nữ mang thai. Một trong những biện pháp định tính hCG nước tiểu đó là sử dụng que thử thai, nhưng vấn đề đặt ra là việc sử dụng que thử thai chính xác bao nhiêu phần trăm

Que thử thai có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Que thử thai có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Que thử thai có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Que thử thai có tính năng phát hiện được nồng độ hCG có trong nước tiểu, khi phôi thai làm tổ và trong quá trình phát triển, nồng độ hCG sẽ tăng lên cực nhanh, ngoài trong nước tiểu còn có cả trong máu. Thông thường, hCG sẽ có trong nước tiểu hoặc trong máu từ 10-154 ngày sau thụ thai thành công, nồng độ đạt ngưỡng cao nhất vào thời điểm thai nhi 8-11 tuần tuổi,.

Que thử thai có chính xác bao nhiêu phần trăm?

Giải đáp thắc mắc que thử thai chính xác bao nhiêu phần trăm, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, y học đã chứng minh được tỷ lệ chính xác của que thử thai rất cao đạt tới 97% nếu được sử dụng đúng cách. Bên cạnh đó, các báo cáo của nhà sản xuất que thử thai cũng cho thấy độ chính xác khi sử dụng que thử thai cũng lên đến 97% nếu chị em dùng đúng theo hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm. 

Tuy nhiên, nhiều chị em băn khoăn vì có không ít trường hợp sử dụng que thử thai kết quả không chính xác. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, sai số này thường xuất phát từ nguyên nhân sử dụng không đúng cách, que thử hết hạn hoặc bị hỏng, chị em thử thai không đúng thời điểm. Ngoài ra, chị em thử thai trong giai đoạn điều trị kháng sinh, thuốc lợi tiểu hay thuốc an thần…cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ chính xác. 

Que thử thai có chính xác bao nhiêu phần trăm?

Que thử thai có chính xác bao nhiêu phần trăm?

Trong một số trường hợp, nồng độ hCG cũng gia tăng ở phụ nữ mang thai ngoài tử cung, người bị đa nang buồng trứng…Khi dùng que thử thai cũng cho kết quả 2 vạch mặc dù chị em không hề có thai. 

Cũng có nhiều trường hợp, ban đầu thử que cho kết quả 1 vạch – báo hiệu kết quả không mang thai nhưng 1h sau thấy có vạch hồng xuất hiện. Có hai khả năng xảy ra, có thể đã mang thai nhưng nồng độ hCG thấp nên sẽ cho vạch hồng mờ; cũng có thể do phản ứng hóa chất trong môi trường hoặc do bốc hơi dẫn đến vạch mờ. Chị em nên thử que thêm lần nữa khoảng 1 tuần sau đó để biết kết quả chính xác nhất. 

Do đó, để xác định được que thử thai có chính xác không, chị em nên thử que từ 2-3 lần, thử đúng thời điểm nồng độ hCG đã tăng cao. Và đừng quên đi thăm khám chuyên khoa, thực hiện xét nghiệm máu và siêu âm tại cơ sở y tế để cho kết quả chính xác nhất. 

[Shortcode tư vấn 1]

Que thử thai có chính xác không nếu kết quả 2 vạch nhưng không có thai? 

Que thử thai chính xác bao nhiêu phần trăm? Mặc dù có thể cho kết quả chính xác đến 97% nhưng cũng có trường hợp thử que 2 vạch nhưng khi thăm khám lại không có thai. Vậy nguyên nhân do đâu? 

Que thử thai có chính xác không nếu kết quả 2 vạch nhưng không có thai? 

Que thử thai có chính xác không nếu kết quả 2 vạch nhưng không có thai?

 • Chửa trứng: Sự bất thường trong gai nhau thai, hình thành nên các túi chứa dịch liên kết với nhau như chùm nho và chiếm phần lớn diện tích tử cung. Khi mang thai trứng cũng làm nồng độ hCG tăng cao, có thể khiến que thử lên 2 vạch nhưng khi siêu âm lại không phát hiện tim thai. 
 • Mang thai ngoài tử cung: Trứng được thụ tinh không thể di chuyển về buồng tử cung mà sẽ làm tổ ngay trên đường di chuyển, thường gặp nhất là vòi trứng. Mang thai ngoài tử cung cũng làm gia tăng nồng độ hCG, cũng có thể làm hiển thị 2 vạch trên que thử thai. 
 • Đang dùng thuốc chứa hCG hoặc tiêm hCG: Thường là thuốc kết hợp trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Chị em đang sử dụng các loại thuốc này cũng làm gia tăng nồng độ hormone hCG, que thử thai cũng có thể hiển thị 2 vạch mặc dù chị em không mang thai.

Cách dùng que thử thai chính xác nhất

Que thử thai chính xác bao nhiêu phần trăm? Như đã chia sẻ, tỷ lệ chính xác của que thử thai có thể lên đến 97% nếu được thực hiện đúng theo hướng dẫn.

Cách dùng que thử thai chính xác nhất

Cách dùng que thử thai chính xác nhất

Cụ thể: 

 • Dùng que thử thai đúng thời điểm: Thời gian sớm nhất có thể dùng que thử thai là 10 ngày sau khi quan hệ, thời điểm tốt nhất chậm kinh sau 5-7 ngày. 

– Trường hợp thử que quá sớm, nồng độ hCG nước tiểu nhỏ hơn hoặc chỉ bằng ngưỡng của que thử thai, trong khi que thử chỉ có thể phát hiện nồng độ không dưới 40mIU/ ml. Do vậy, dù chị em đang mang thai nhưng thử que cũng không thể phát hiện ra. 

– Trường hợp thử que quá muộn, nồng độ hCG nước tiểu quá cao sẽ gây ức chế que thử, gây sai lệch kết quả. Chị em cần pha loãng nước tiểu để nhận được kết quả chính xác hơn. 

 • Dùng que thử thai sáng sớm khi thức dậy vì đây là thời điểm nồng độ hCG nước tiểu cao nhất.
 • Dùng que thử theo đúng hướng dẫn: Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng, đồng thời cần kiểm tra chất lượng que thử để tránh gây sai lệch kết quả. 
 • Dùng nhiều que thử: Chị em nên sử dụng 2-3 que thử để kiểm tra, sau đó nên đến cơ sở y tế để kiểm tra chính xác mình có đang mang thai không. 
[Shortcode bác sĩ Vân]
[Shortcode tư vấn 3]

Khi nào thì que thử thai không chính xác, nguyên nhân?

Que thử thai chính xác bao nhiêu phần trăm? Nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn, tỷ lệ chính xác khi dùng que thử thai có thể lên đến 97%. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp dùng que thử thai cho kết quả không chính xác, vậy nguyên nhân do đâu?

Khi nào thì que thử thai không chính xác, nguyên nhân?

Khi nào thì que thử thai không chính xác, nguyên nhân?

 • Dùng que thử kém chất lượng: Chị em sử dụng phải que thử kém chất lượng, que thử hết hạn hay hàng nhái. Do đó, nên tìm mua ở các hiệu thuốc uy tín và không quên kiểm tra thông tin của que thử thai. 
 • Dùng que thử thai sai cách: Không thực hiện theo hướng dẫn nhà sản xuất, dẫn đến kết quả không chính xác gây hoang mang tâm lý.
 • Thử que quá sớm: Khi nồng độ hCG chưa cao nên không thể phát hiện có thai hay không. Đây cũng là nguyên nhân vì sao nhiều chị em thử que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai. Chị em nghi ngờ mang thai cần chờ thêm vài ngày sau để thử lại để nhận được kết quả chính xác hơn. 
 • Quá nôn nóng khi đọc kết quả: Sau khi thử que, nên chờ khoảng 5-10 phút để que hiện kết quả chính xác và ổn định. Sau đó nên chờ 1 lúc mới đọc kết quả, việc nôn nóng có thể gây sai lệch kết quả. 
 • Thuốc điều trị bệnh có thể gây sai kết quả: Một số loại thuốc điều trị trầm cảm, kháng sinh,…có thể gây ảnh hưởng đến kết quả que thử thai.
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Trên đây bài viết đã giải đáp thắc mắc dùng que thử thai chính xác bao nhiêu phần trăm giúp chị em hiểu rõ về biện pháp thử thai này. Nếu còn thắc mắc, chị em có thể liên hệ chuyên gia tư vấn, các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng. 

Giới thiệu về tác giả

Được người bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu đã nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các bệnh khó nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. Đặc biệt là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.