Số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai là bao nhiêu?

Số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai là bao nhiêu, tinh trùng cần điều kiện gì để thụ thai thành công và hiệu quả? Những vấn đề trên được cả nam giới và nữ giới quan tâm, đặc biệt là những người đang trong độ tuổi sinh sản. Quá trình tinh trùng và trứng gặp nhau rồi thụ tinh thành tổ hợp bào thai phải trải qua nhiều giai đoạn, số lượng tinh trùng nhiều thì cơ hội thành công càng cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người biết rõ hơn về vấn đề sinh sản này, cùng đón đọc nhé!

Một vài điều cần biết về tinh trùng 

Trước khi tìm hiểu số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai, mọi người cần nắm được những thông tin cơ bản về đặc điểm, chức năng của tinh trùng. Những thông tin này giúp mọi người có được nền móng kiến thức cơ bản và dễ dàng tìm ra câu trả lời hơn.

Một vài điều cần biết về tinh trùng

Một vài điều cần biết về tinh trùng

Theo chuyên gia Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, tinh trùng là tế bào đơn bội và được sản xuất ra từ tinh hoàn, chỉ sống trong môi trường có chứa các chất nuôi dưỡng nó. Nhiều người hay nhầm lẫn tinh trùng và tinh dịch, trong khi đó, tinh dịch là chất nhầy, tinh trùng tồn tại trong tinh dịch có độ pH lớn hơn hoặc bằng 7.2 được coi là bình thường. 

Còn khi tìm hiểu về tinh trùng, mọi người cần nắm rõ được các đặc điểm cơ bản bao gồm:

 • Cấu tạo của tinh trùng: Tinh trùng bao gồm đầu, thân và đuôi, trong đầu tinh trùng có nhân tế bào. Cực đầu của tinh trùng chứa nhiều loại enzyme quan trọng cho quá trình diễn ra thụ thai. Ngoài ra, phần giữa tinh trùng xoắn ốc giúp dễ dàng di chuyển hơn.
 • Khả năng tồn tại: Thời gian tinh trùng sống phụ thuộc nhiều vào môi trường nó sống, tinh trùng có thể tồn tại lâu trong tinh dịch với đặc tính nhầy, không thể sống lâu ở môi trường nước hay không khí.
 • Màu sắc, mùi vị: Tình trùng thường có màu trắng đục hoặc xám, mùi hơi tanh, nếu nam giới lâu không xuất tinh thì mùi càng nồng hơn. Tinh trùng trong tinh dịch nên nhớt và dính, sau xuất tinh sẽ đông lại mấy phút rồi trở về bình thường.

Tinh trùng là tế bào có thể kết hợp với trứng ở nữ giới để tạo thành hợp tử và phát triển thành bào thai. Hơn nữa, tinh trùng cùng là yếu tố quyết định thai nhi là trai hay gái nếu thụ thai thành công vì tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và Y còn tế bào trứng chỉ có nhiễm sắc thể X.

[Shortcode tư vấn 1]

Tìm hiểu số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai 

Số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, khó để đưa ra được con số cụ thể. Thực tế, chuyên gia y tế Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết, chỉ cần 1 tinh trùng sống sót và đủ điều kiện có thể thụ tinh với trứng thành công. Trên lý thuyết như vậy, nhưng hành trình tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn nam giới sang âm đạo nữ giới là một chặng đường dài và có nhiều trắc trở.

Số lượng tinh trùng nam giới sản xuất được

Số lượng tinh trùng nam giới sản xuất được

Số lượng tinh trùng nam giới sản xuất được

Muốn xác định số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai thì cần phải biết số lượng tinh trùng bình thường nam giới sản xuất ra là bao nhiêu. Theo thống kê, trong mỗi ml thể tích dung dịch có khoảng 40 đến 200 triệu tinh trùng được sản xuất ra. Trong khi đó, mỗi lần nam giới xuất tinh, thể tích trung bình đạt từ 1,5 ml trở lên.

 • Số lượng tinh trùng thấp: Nếu số lượng xuất ra chỉ đạt dưới 10 triệu tinh trùng thì được coi là thấp, ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản nhưng không thể xác định bị vô sinh.
 • Số lượng tinh trùng cao: Mỗi lần xuất ra trên 300 triệu con được coi là cao, không đồng nghĩa với việc tỉ lệ thụ thai thành công cao, còn phải dựa vào nhiều yếu tố như nồng độ pH, đề kháng của tinh trùng,…

Tuy nhiên, như đã biết, khả năng tồn tại và di chuyển của tinh trùng còn phụ thuộc nhiệt độ, môi trường nên dù sản xuất ra khoảng 200 triệu tinh trùng thì chỉ có khoảng 100 nghìn tinh trùng thành công đi vào cơ thể nữ giới qua âm đạo. Vì vậy, để đảm bảo được khả năng thụ thai thành công thì phải đạt được ngưỡng số lượng tinh trùng tối thiểu, khỏe mạnh. Nhưng cần nhớ đây không phải yếu tố duy nhất quyết định tỷ lệ đậu thai.

Điều kiện để tinh trùng thụ thai thành công

Điều kiện để tinh trùng thụ thai thành công

Điều kiện để tinh trùng thụ thai thành công

Số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai là một trong những điều kiện cần. Mọi người cùng cần biết thêm các điều kiện khác để hiểu đúng về quá trình thụ thai, bao gồm:

 • Số lượng tinh trùng: Số lượng ít giảm cơ hội tinh trùng sống sót thành công và đi vào trong cơ thể nữ giới qua âm đạo.
 • Tinh trùng di chuyển: Có một số trường hợp tinh trùng di chuyển sai cách, sai hướng khiến khả năng tồn tại suy giảm, khó có thể đi được tới tử cung để gặp trứng và thụ thai.
 • Hình dạng tinh trùng: Tình trùng bị dị tật bẩm sinh, không có đủ 3 bộ phận đầu, thân và đuôi, bị đột biến hình dạng bất thường nên di chuyển càng khó khăn.
 • Chất lượng tinh trùng: Tinh trùng khỏe mạnh, không có màu sắc khác thường, nồng độ không bị loãng tránh ảnh hưởng khả năng sinh sản.

Để đảm bảo được tinh trùng bình thường, khỏe mạnh và đạt đủ điều kiện, mọi người có thể tới các cơ sở y tế uy tín để tiến hành xét nghiệm cần thiết. Các bác sĩ sẽ dựa vào các chỉ số tinh trùng hiển thị trên kết quả để đưa ra kết luận chính xác.

[Shortcode bác sĩ Vân]
[Shortcode tư vấn 3]

Cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai

Sau khi đã tìm hiểu số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai là bao nhiêu, cần điều kiện gì, mọi người cùng phải chú ý tới cách cải thiện chất lượng tinh trùng để có thể tăng tỉ lệ thụ thai thành công. Mọi người có thể tham khảo một số cách đơn giản, dễ thực hiện dưới đây để cải thiện sức khỏe sinh lý nhé:

Cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai

Cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai

 • Ổn định cân nặng

Đây là việc cần thiết, việc duy trì vóc dáng, giảm béo khi thừa cân giúp cân bằng chất lượng tinh trùng và tăng khả năng di chuyển của tinh trùng hơn. Vì thế, anh em hãy thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều vitamin và chất xơ, hạn chế chất béo và tăng cường tập luyện thể thao.

 • Quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ an toàn, không mạnh bạo, đúng tư thế là cách tốt nhất để bảo vệ chất lượng tinh trùng. Không những vậy, đây còn là cách giúp nam giới thoát khỏi các nguy cơ bị viêm nhiễm hoặc bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục, bảo vệ bản thân và bạn tình.

 • Giữ tâm lý ổn định, thoải mái

Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, dễ hồi hộp khiến nhiều anh em rơi vào trạng thái rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Mọi người nên giữ tâm trạng thoải mái, giảm bớt các tác nhân gây căng thẳng, mệt mỏi.

 • Gặp bác sĩ nam khoa

Cách nhanh chóng và hiệu quả nhất là đến gặp các bác sĩ nam khoa có chuyên môn giỏi và nhiều kinh nghiệm, đối phó được với nhiều tình huống. Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm và tìm ra nguyên nhân chính xác, từ đó có liệu trình điều trị hợp lý.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng hiện đang áp dụng các thiết bị y tế hiện đại vào xét nghiệm và chẩn đoán, hỗ trợ các bác sĩ đưa ra kết luận cuối cùng đúng, tỷ lệ sai lệch cực kỳ thấp. Phòng khám trở thành địa chỉ đáng tin cậy của nhiều anh em ở Hà Nội và các tỉnh thành khác nhờ chất lượng dịch vụ tiêu chuẩn, uy tín.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Trên đây là thông tin về số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai cho mọi người cùng nắm rõ được. Mọi người vẫn còn thắc mắc chưa giải đáp được hãy gọi 0243.9656.999 hoặc đi tới phòng khám để nghe nhân viên tư vấn trực tiếp nhé!

Giới thiệu về tác giả

Được người bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu đã nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các bệnh khó nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. Đặc biệt là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.