U xơ tử cung không nên ăn gì và nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi là thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của phái đẹp. Ngoài việc tuân thủ đúng phương pháp điều trị, bệnh nhân cũng cần lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng để vết thương chóng lành, tăng cường sức đề kháng, hạn chế nguy cơ tái phát.
Danh mục bài viết
Vai trò của dinh dưỡng với bệnh nhân u xơ tử cung
Trước khi giải đáp câu hỏi u xơ tử cung không nên ăn gì và nên ăn gì. Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Giao Thị Kim Vân cho biết, chế độ ăn uống với bệnh nhân u xơ tử cung vô cùng quan trọng. Không nạp đúng và đủ chất dinh dưỡng cần thiết, nguy cơ tăng estrogen trong cơ thể, bệnh nặng thêm, biến chứng nguy hiểm.
Ngoài ra, bên cạnh việc điều trị u xơ tử cung theo chỉ định bác sĩ. Người bệnh nên lựa chọn thực phẩm có lợi trong việc thu nhỏ kích thước khối u xơ. Nếu không, cần tránh thực phẩm khiến khối u phát triển to ra.
Đọc thêm: Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật có hiệu quả không?
U xơ tử cung kiêng ăn gì tốt nhất?
Như đã nói, chế độ dinh dưỡng quyết định rất nhiều đến việc bệnh u xơ giảm triệu chứng hoặc khiến triệu chứng nặng thêm. Trong đó, vấn đề u xơ tử cung không nên ăn gì nhận được sự quan tâm của mọi người. Cụ thể:
1. Tránh xa các loại thực phẩm có thể làm tăng estrogen
Một số thực phẩm có khả năng kích hoạt cơ thể chị em tạo ra nhiều estrogen hơn. Điển hình là thịt đỏ, cà phê,…
Thịt đỏ: Giống chất béo bão hòa, thịt đỏ có khả năng làm tăng nồng độ hormone sinh dục bao gồm estrogen.
Cà phê: Đồ uống này chứa nồng độ methylxanthines rất cao. Hoạt chất này làm tăng chất hóa sinh của cơ thể, dẫn tới hình thành nhân xơ.
Ngoài ra, đồ uống từ soda, nước uống tăng lực,… bệnh nhân bị u xơ tử cung cũng cần kiêng.
2. Kiêng các loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo bão hoà
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa: Thịt hun khói, lòng đỏ trứng, bơ, bánh quy,… Đây là hợp chất làm tăng nồng độ estrogen trong máu, thúc đẩy nhân xơ phát triển.
3. Kiêng các loại thực phẩm chứa làm lượng muối cao
Chế độ ăn mặn kèm thực phẩm có hàm lượng muối cao vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt bệnh nhân tăng huyết áp, suy thận,… Nguy cơ ảnh hưởng khả năng thải độc, mất cân bằng nội tiết của gan.
4. U xơ tử cung không nên ăn gì? Chế phẩm từ sữa
Các loại chế phẩm làm từ sữa như: sữa nguyên kem, bơ, phomat,… cũng cần kiêng vì lượng chất béo này khiến kích thước khối u phát triển.
5. Bệnh u xơ kiêng gì? ĐườngF
Thực phẩm từ đường chứa đường tinh chế như: Bánh ngọt, nước ngọt, các dạng siro,… Chất này làm kích hoạt hoặc trầm trọng hơn bệnh u xơ, làm tăng lượng đường trong máu, làm tăng cân, ảnh hưởng sự phát triển của khối u xơ.
6. Bệnh u xơ cần kiêng chất kích thích
Những sản phẩm có chứa loại chất kích thích như: thuốc lá, rượu, bia,… khiến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể nghiêm trọng hơn, giảm chức năng miễn dịch, tăng mức hormone cần thiết cho sự phát triển của khối u xơ, từ đó tăng nguy cơ u xơ tử cung.
Xem thêm: Mách bạn top 5 cách điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam hiệu quả nhất
Thực phẩm giúp giảm kích thước khối u xơ tử cung?
Mọi người đã biết, nguyên nhân gây u xơ tử cung là do nồng độ estrogen trong máu tăng cao. Vì vậy, ngoài việc quan tâm u xơ tử cung không nên ăn gì để giảm nồng độ estrogen. Người bệnh cũng cần nắm rõ những thực phẩm nên ăn, thực phẩm tốt cho bệnh nhân u xơ tử cung.
1. Bệnh nhân u xơ tử cung nên ăn cá
Cá thu, cá ngừ, cá hồi,… có tác dụng trong việc làm dịu tổn thương sưng tấy của mô. Các acid béo trong những loại cá này giúp giảm kích thích lên khối u xơ, đặc biệt là phản ứng viêm.
2. U xơ tử cung nên ăn gì? Ngũ cốc
Ngũ cốc là thực phẩm giàu chất xơ, loại bỏ độc tố trong cơ thể ra ngoài. Ngũ cốc còn giúp cân bằng nội tiết tố, đặc biệt hormone sinh dục nữ estrogen, giúp kích thước u xơ bị thu nhỏ lại.
3. Bị bệnh u xơ nên ăn bông cải xanh
Bông cải xanh có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp nâng cao hệ miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa, phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả.
4. Thực phẩm giàu kali tốt cho bệnh u xơ
Ngoài việc quan tâm u xơ tử cung không nên ăn gì, bệnh nhân cũng cần nắm rõ u xơ tử cung nên ăn gì. Trong đó kali chống lại tác dụng của muối để cân bằng huyết áp. Những thực phẩm giàu kali: Bơ, chuối, cam, quýt, dưa đỏ, đậu lăng, khoai tây,…
5. Bổ sung nhiều chất xơ tốt cho bệnh u xơ tử cung
Thực phẩm chứa nhiều chất xơ như: Rau sống, quả chín, sống và sấy khô, bánh mì, lúa mạch, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, mì ống, rau cải,… giúp giảm cân, giữ mức đường huyết ổn định, ngăn ngừa và làm chậm sự tăng trưởng của u xơ.
6. Thực phẩm cho bệnh u xơ – Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, làm chậm sự tăng trưởng của khối u xơ tử cung bằng cách giảm viêm, hạ thấp nồng độ estrogen.
7. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D
Các thực phẩm giàu vitamin D: Lòng đỏ trứng gà, sữa, phomat, sản phẩm từ sữa,… giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung đến gần 32%. Ngoài ra, cơ thể bạn cũng có thể hấp thu vitamin D thông qua tiếp xúc trực tiếp giữa da và ánh nắng mặt trời.
Đọc thêm: Mổ u xơ tử cung mất bao lâu lành? Nguy hiểm không?
Một số câu hỏi khác liên quan u xơ tử cung nên ăn gì?
Như vậy, chế độ dinh dưỡng quyết định rất nhiều đến việc bệnh u xơ tử cung nặng thêm hay nhẹ đi. Trên thực tế, đối với câu hỏi u xơ tử cung không nên ăn gì và kiêng gì, còn rất nhiều vấn đề chị em muốn quan tâm. Trong đó có những câu hỏi sau:
1. Người bị u xơ tử cung ăn trứng có sao không?
Trứng là loại thực phẩm quen thuộc thường được đưa vào thực đơn bữa ăn hàng ngày. Việc ăn trứng hay không còn phụ thuộc vào loại trứng chị em muốn ăn. Theo chuyên gia, phái đẹp hoàn toàn có thể ăn trứng thường với mức độ vừa phải. Cụ thể là 3 quả/tuần.
Tuy nhiên, bệnh nhân u xơ tử cung nên kiêng trứng lộn: Trứng vịt lộn, trứng cút lộn,… vì những loại trứng này có hàm lượng estrogen cao.
2. U xơ tử cung có được ăn đậu đen không?
Đậu đen tính mát, bổ thận, tốt cho bệnh nhân u xơ tử cung. Vì vậy, chị em hoàn toàn có thể dung nạp thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.
3. U xơ tử cung nên ăn sữa chua không?
Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa, hỗ trợ đường ruột hoạt động trơn tru. Sữa chua còn chứa hàm lượng chất béo thấp, giàu canxi, lợi khuẩn,… Tăng cường hệ miễn dịch, chống lại tế bào khối u,…
4. Bị u xơ tử cung có ăn được hải sản không?
Khi bị u xơ tử cung, chị em cần tiêu thụ hải sản ở mức độ vừa phải, tránh triệu chứng bệnh nặng thêm. Tốt nhất nên ăn 2 – 3 bữa/tuần để đảm bảo đủ dưỡng chất, không ảnh hưởng khối u.
Một số hải sản tốt cho bệnh nhân u xơ: Cá thu, cá mòi, cá hồi,… giàu omega – 3 và vitamin D, giảm nguy cơ u xơ tử cung.
5. U xơ tử cung có nên ăn yến không?
Yến là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, được sử dụng cho bệnh nhân suy nhược cơ thể. Nếu chị em bị u xơ tử cung, có thể ăn được thực phẩm này, vì chúng không ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, yến không có khả năng chữa khỏi u xơ tử cung.
Tìm hiểu thêm: [Chia sẻ kinh nghiệm] Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi
Qua nội dung trong bài, chị em đã biết u xơ tử cung không nên ăn gì và kiêng gì. Hãy tìm hiểu chế độ dinh dưỡng thích hợp và thay đổi sao cho không nhàm chán, lại đảm bảo đủ dưỡng chất, vết thương chóng lành, tăng cường sức đề kháng. Nếu còn gì vướng mắc về vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây 0243.9656.999, các chuyên gia tư vấn sẽ giải đáp cho bạn miễn phí.
Chúng tôi đang lắng nghe.
Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.