Biết được nguyên nhân gây u xơ tử cung do đâu là biện pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất cho chị em phụ nữ. Mặc dù u xơ tử cung không đe dọa đến tính mạng nhưng lại là bệnh thường gặp, làm giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ. Vậy tại sao bị nhân xơ tử cung? bệnh có thể phòng ngừa được không và phòng ngừa như thế nào?
Danh mục bài viết
Nguyên nhân gây u xơ tử cung là gì?
U xơ tử cung không hiếm gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống & sức khỏe của bệnh nhân. Theo thống kê, cứ 5 phụ nữ trưởng thành sẽ lại có 1 người mắc u xơ tử cung, họ có thể dễ dàng nhận biết được triệu chứng bệnh nhưng lại không biết được nguyên nhân gây u xơ tử cung là do đâu.
U xơ tử cung là gì?
Theo lý giải của các bác sĩ chuyên khoa, u xơ tử cung là sự hình thành & phát triển của các khối u xơ (mô cơ tử cung) một cách bất thường nhưng không phải ung thư. Trên thực tế, u xơ tử cung có nhiều dạng và tỷ lệ mắc ngày càng tăng cao so với những năm về trước.
Khi khối u xơ còn nhỏ sẽ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng khi khối u có kích thước lớn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Mặt khác, u xơ phát triển chậm, âm thầm, có thể có hoặc không có biểu hiện lâm sàng. Do đó, rất nhiều trường hợp phát hiện ra bệnh khi khối u đã to gây chèn ép hay chảy máu phải cấp cứu.
Đọc thêm: Những điều cần biết về bệnh án u xơ tử cung
Nguyên nhân gây u xơ tử cung ở phụ nữ
Về thắc mắc tại sao bị nhân xơ tử cung, các bác sĩ cho biết hiện nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác nhất. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy, u xơ tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ cường estrogen. Một số yếu tố làm có thể là nguyên nhân gây u xơ tử cung bao gồm:
1. Rối loạn nội tiết tố
Estrogen & progesterone làm niêm mạc tử cung dày lên mỗi tháng trong suốt vòng đời chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chính 2 loại hormone này đã ảnh hưởng đến sự phát sự phát triển u xơ.
Khi bước vào giai đoạn mãn kinh, nồng độ estrogen giảm đi thì u xơ cũng thường teo nhỏ đi. Không những vậy, các bác sĩ cho rằng ở những phụ nữ đã sảy thai nhiều lần, kinh nguyệt không đều hay vô sinh…vì nồng độ estrogen không ổn định đã làm nguy cơ bị u xơ tử cung cao hơn ở người bình thường.
2. Gen di truyền
Nhiều nhà nghiên cứu đã tìm ra sự khác biệt di truyền giữa nhân xơ tử cung & tế bào bình thường của tử cung. Bên cạnh yếu tố tuổi tác – chủng tộc, tiền sử/gen gia đình cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ hình thành u xơ tử cung. Điều này có nghĩa rằng, nếu mẹ bạn hay chị gái của bạn từng mắc u xơ tử cung thì bạn sẽ có khả năng bị u xơ cao hơn.
3. Béo phì
Mắc bệnh béo phì cũng là một nguyên nhân có thể u xơ tử cung. Phụ nữ trung niên mà bị béo phì sẽ có nguy cơ bị u xơ tử cung cao hơn người bình thường.
4. Quan hệ tình dục sớm & liên tục sau sinh đẻ/ phá thai
Chị em quan hệ tình dục quá sớm và thường xuyên sau khi sinh đẻ hoặc phá thai rất dễ bị u xơ tử cung. Bởi, sau khi sinh hay phá thai, cổ tử cung chưa thể lành hẳn, việc quan hệ quá sớm và liên tục có thể khiến cổ tử cung bị tổn thương và hình thành nên u xơ.
5. Stress kéo dài
Đây cũng có thể là một nguyên nhân gây u xơ tử cung ở phụ nữ. Việc stress kéo dài có thể làm rối loạn nội tiết tố estrogen – nồng độ tăng bất thường và làm gia tăng kích thước khối u xơ.
6. Viêm nhiễm phụ khoa
Viêm phụ khoa lâu ngày có thể khiến niêm mạc tử cung bị tăng sinh quá mức bất thường và hình thành các khối u xơ ngoài tử cung. Do đó, chị em cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách để phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa.
7. Viêm loét tử cung
Các bác sĩ cũng cho biết, chị em bị viêm cổ tử cung hay viêm loét cổ tử cung lâu ngày không được điều trị sẽ gây tác động và tăng sinh niêm mạc tử cung, khiến thành tử cung dày lên và hình thành u xơ tử cung.
9. Độ tuổi, chủng tộc
U xơ tử cung là căn bệnh mà nguy cơ mắc bệnh tỷ lệ thuận với số tuổi của bệnh nhân. Theo Ralph Benson (Hoa Kỳ), có khoảng 20% phụ nữ trên 35 tuổi bị u xơ tử cung.
Trong khi đó, ở Việt Nam tỷ lệ phụ nữ mắc u xơ tử cung lên đến 18-20%, tập trung chủ yếu trong độ tuổi 40-50. Tuy nhiên, không có nghĩa rằng phụ nữ ở độ tuổi 18-20 là không mắc, chỉ là số lượng không nhiều.
Ngoài ra, tỷ lệ người da đen mắc bệnh cũng cao gấp 3 lần tỷ lệ người da trắng. Do đó, độ tuổi & chủng tộc có thể là nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung ở phụ nữ.
Triệu chứng nhận biết bệnh u xơ tử cung
Ngoài nguyên nhân gây u xơ tử cung thì triệu chứng u xơ tử cung cũng là vấn đề mà chị em cần đặc biệt chú ý. Đa số phụ nữ mắc bệnh thường không có triệu chứng rõ rệt, tùy thuộc vào vị trí & kích thước khối u gây áp lực lên thành tử cung, gây chèn ép bộ phận xung quanh mà gây ra triệu chứng khác nhau.
- Đau tức vùng hạ vị/ hố chậu. Cảm giác đau tăng mạnh trước & sau ngày hành kinh.
- Đau tức bụng dưới, nhất là sau khi quan hệ.
- Khối u quá lớn gây chèn ép bàng quang dẫn đến tiểu đau, tiểu buốt, bí tiểu, tiểu rắt…
- Chèn ép niệu quản gây ứ đọng nước tiểu, chèn ép trực tràng gây táo bón…
Ngoài ra, các triệu chứng khác thường gặp ở bệnh nhân u xơ tử cung phải kể đến là rối loạn kinh nguyệt (rong kinh, cường kinh, rong huyết), cơ thể mệt mỏi nhợt nhạt, thiếu máu…
Xem thêm: Nhận biết dấu hiệu u xơ tử cung và cách chữa trị hiệu quả
Cách phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả nhất
Khi nắm được nguyên nhân gây u xơ tử cung cũng như các triệu chứng thường gặp của bệnh sẽ là cách giúp chị em phòng ngừa bệnh tốt nhất. Ngoài ra, các bác sĩ khuyến cáo chị em nên thăm khám sức khỏe định kỳ, đồng thời chú ý thói quen vệ sinh vùng kín cùng chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học.
U xơ tử cung kiêng ăn gì?
Bệnh nhân mắc u xơ tử cung cần lưu ý trong chế độ ăn uống, kiêng một số loại thực phẩm để tránh kích thích khối u xơ phát triển. Cụ thể:
- Kiêng sữa đậu nành, các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, mầm đậu nành…
- Kiêng các chế phẩm làm đẹp có chiết xuất nhau thai cừu.
- Kiêng các loại hoa quả như đào, mận, cà chua…vì chúng rất giàu estrogen.
- Kiêng thịt đỏ (thịt bò, thịt chó, thịt cừu…)
- Kiêng ăn nội tạng động vật.
- Kiêng sử dụng chất kích thích như cà phê, rượu, bia…
U xơ tử cung có được ăn trứng không? Chị em bị u xơ hoàn toàn có thể ăn trứng thường như trứng vịt – trứng gà – trứng cút thường. Tuy nhiên, chị em cần kiêng ăn các loại trứng lộn (trứng vịt lộn, trứng cút lộn…) bởi chúng rất giàu nội tiết, có khả năng kích thích khối u phát triển nhanh hơn.
Đọc thêm: U xơ cổ tử cung nên kiêng ăn gì? Các phương pháp điều trị u xơ
Bị u xơ tử cung ăn gì thì tốt?
Bên cạnh những thực phẩm không nên ăn, bệnh nhân mắc u xơ tử cung nên ăn một số loại thực phẩm dưới đây để ngăn chặn sự phát triển của u xơ đồng thời giảm nhẹ các triệu chứng bệnh.
- Rau xanh & trái cây: công dụng ngăn ngừa u xơ phát triển nhờ vai trò chất xơ & chất chống viêm.
- Các loại thịt trắng: thịt gà, thịt gia câm…
- Cá: giúp giảm nồng độ estrogen trong cơ thể, giảm kích thích lên các khối u xơ, nhất là các phản ứng viêm.
- Ngũ cốc: giàu chất chống oxy hóa & protein giúp đẩy lùi các triệu chứng bệnh u xơ. Thay vì nạp tinh bột trắng, chị em có thể ưu tiên nạp tinh bột nâu (yến mạch, gạo lứt…)
- Trà xanh: chứa epigallocatechin có khả năng làm chậm sự phát triển khối u xơ và hạ thấp nồng độ estrogen. Đặc biệt, trà xanh còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp cải thiện các triệu chứng chảy máu nặng, khắc phục tình trạng thiếu máu.
Hy vọng rằng, những nguyên nhân gây u xơ tử cung trong bài đã giúp chị em hiểu rõ hơn về bệnh và có hướng điều trị kịp thời. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ bác sĩ chuyên Sản phụ khoa để được tư vấn chi tiết nhất.
Chúng tôi đang lắng nghe.
Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.