Những điều cần biết về bệnh án u xơ tử cung

Bệnh án u xơ tử cung thường được biết đến là giấy tờ ghi lại những thông tin liên quan trong quá trình điều trị bệnh u xơ tử cung. U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh nở. Nếu chẳng may mắc phải bệnh lý này thì những chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng bệnh án sản khoa u xơ tử cung đúng cách.

Thông tin về bệnh án u xơ tử cung

Bệnh án nói chung và bệnh án u xơ tử cung nói riêng chính là nơi lưu trữ đầu tiên về thông tin, tiền sử, những nhận xét, chẩn đoán và điều trị ban đầu của một người bệnh.

Bệnh án u xơ tử cung

Bệnh án u xơ tử cung

Nhìn chung, các bệnh án sẽ bao gồm các phần sau:

  • Phần hành chính: Đây là phần ghi thông tin cá nhân của người bệnh gồm tên, tuổi, nghề nghiệp, giờ vào viện, lý do phải vào viện.
  • Phần 2: Thông tin về tiền sử bệnh của cả bản thân và gia đình người bệnh.
  • Phần 3: Ghi cụ thể bệnh sử và tình trạng của bệnh nhân khi vào viện ra sao.
  • Phần 4: Là phần khám, những thông tin về việc khám bệnh được ghi rõ ràng, sử dụng các phương pháp khám bệnh nào, kết quả ra sao.
  • Phần 5: Tóm tắt bệnh án, qua đó đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Do đó, bệnh án là không thể thiếu, giúp theo dõi tiến triển của bệnh, trong đó có bệnh u xơ tử cung.

Với bệnh u xơ tử cung, đây là hiện tượng xuất hiện những khối u nhỏ phát triển ở trên bề mặt hoặc từ các tuyến ở cổ tử cung hướng vào lòng tử cung. 

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân dẫn u xơ tử cung. Tuy nhiên, cũng có không ít một số người nhận định rằng sự gia tăng quá mức estrogen là yếu tố dẫn đến u xơ tử cung.

Ngoài ra, nếu trong gia đình bạn có bà, mẹ hoặc chị gái từng có tiền sử bị u xơ tử cung thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với bình thường.

U xơ tử cung

U xơ tử cung

U xơ tử cung gây ra các triệu chứng bao gồm: xuất hiện cơn đau nhức ở vùng bụng dưới; chảy máu âm đạo bất thường, chu kỳ kinh đảo lộn; nằm ở tư thế ngửa có thể sờ thấy khối u nổi lên lớp da bụng, khi day nhẹ có cảm giác đau,…

U xơ tử cung nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời không chỉ gây ra những bất tiện trong sinh hoạt thường ngày mà còn ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe sinh sản. 

Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn có thể làm khả năng thụ thai; khối u xơ chèn ép vào thai nhi dễ đến sảy thai hoặc thai dị dạng đồng thời gây ra chứng tiểu buốt, tiểu rắt, táo bón,… Cùng với đó, những cơn đau tức ở vùng bụng dưới cũng cản trở hoạt động tình dục, hạnh phúc vợ chồng có nguy cơ rạn nứt.

[Shortcode tư vấn 1]

Bệnh án u xơ tử cung có tác dụng gì?

Mỗi bệnh nhân khi vào viện đều có 1 bệnh án đi kèm. Nhìn vào đó, các bác sĩ chuyên môn sẽ biết được tổng quát tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Tương tự như vậy, bệnh án u xơ tử cung giúp ghi lại quá trình điều trị bệnh u xơ tử cung và các bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi tình trạng của mỗi người bệnh.

Tác dụng của bệnh án

Tác dụng của bệnh án

Dựa vào bệnh án theo dõi sau một thời gian điều trị nếu tình trạng người bệnh trở nên xấu đi, các bác sĩ sẽ tiến hành hội chẩn lại và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp hơn.

Ở người bệnh u xơ tử cung, phụ thuộc vào mức độ phát triển của khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật điều trị. Nếu khối u có kích thước nhỏ thì có thể dùng thuốc để kích thích làm teo khối u. Trường hợp khối u xơ lớn, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mổ lấy khối u ra ngoài.

Bệnh án thường được lưu trữ tại văn phòng của phòng khám hoặc bệnh viện. Vì vậy, nếu bệnh nhân tiếp tục điều trị ở các lần tiếp theo tại cơ sở khám bệnh đó thì đã có sẵn thông tin cơ sở ban đầu, không mất thời gian tìm hiểu về thông tin bệnh nhân nữa.

Cùng với đó, nếu người bệnh chuyển viện hoặc chuyển tuyến thì hồ sơ bệnh án sẽ được đến tay bác sĩ mới. Dựa vào đó, các bác sĩ tại cơ sở mới vẫn có thể tiếp tục điều trị cho bệnh nhân trên thông tin bệnh án u xơ tử cung mà họ nhận được. 

Thông tin bệnh án luôn đảm bảo bảo mật, chỉ có bệnh, bác sĩ và thêm người nhà bệnh nhân là nắm rõ.

Bệnh án u xơ tử cung và mặt trái còn tồn tại

Bệnh án u xơ tử cung và mặt trái

Bệnh án u xơ tử cung và mặt trái

Bệnh án u xơ tử cung nhằm mục đích phục vụ điều trị cho bệnh nhân nữ mắc bệnh u xơ tử cung. Tuy nhiên, cũng có không ít người lợi dụng nó để sử dụng với mục đích khác như làm giả bệnh án để được nghỉ phép, lấy tiền bảo hiểm,… Hoặc có trường hợp dùng bệnh án giả để lấy tiền với mục đích thương mại.

Tất cả những hành động vừa nêu đều không phù hợp và không được pháp luật chấp nhận, làm mất đi ý nghĩa thực sự của hồ sơ bệnh án. Dù hiện tượng này đã xảy ra từ lâu nhưng đến nay vẫn diễn ra nhan nhản và chưa có giải pháp giải quyết triệt để.

[Shortcode bác sĩ Vân]

Bảo mật thông tin bệnh án tại Đa khoa Quốc tế Cộng đồng

Để đảm bảo bệnh án u xơ tử cung thực hiện đúng mục đích của nó, người bệnh cần tuân thủ thực hiện công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh uy tín.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Nổi bật trong số đó, Đa khoa Quốc tế Cộng đồng được đông đảo người bệnh đánh giá cao về khả năng bảo mật thông tin bệnh án tốt. Đồng thời, vì hoạt động dưới sự quản lý của Sở y tế nên phòng khám tuyệt đối không có tình trạng làm tiền hay thổi phồng bệnh. Theo đó, chị em có thể tin tưởng tìm đến nơi đây khám chữa bệnh.

Đa khoa Quốc tế Cộng đồng sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, kết hợp với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại. Giúp quá trình khám chữa bệnh diễn ra an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.

Ngoài ra, phòng khám có chế độ khám bệnh ngoài giờ hành chính. Tức là bạn có thể đi khám kể cả vào ngày cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ trong khung giờ 8h00 – 20h00 tất cả các ngày. Chi phí khám sẽ đồng bộ với mọi khung giờ nên chị em có thể qua bất kỳ lúc nào khi có thời gian rảnh.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Bệnh án u xơ tử cung nhằm mục đích phục vụ điều trị cho nữ giới được chẩn đoán mắc bệnh u xơ tử cung. Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số 0243 9656 999, các chuyên viên sẽ hỗ trợ bạn 24/7.

Giới thiệu về tác giả

Được người bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu đã nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các bệnh khó nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. Đặc biệt là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.