[Giải đáp] Tinh trùng gặp nước có chết ngay không?

Tinh trùng gặp nước có chết ngay không là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt những đối tượng đang trong độ tuổi sinh sản. Nắm rõ được những vấn đề về tinh trùng giúp mọi người chủ động hơn với kế hoạch sinh sản hiệu quả và an toàn. Để giúp mọi người giải đáp được câu hỏi trên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm các thông tin cần thiết, mọi người cùng theo dõi nhé!

Thời gian tinh trùng tồn tại được là bao lâu?

Trước khi giải đáp tinh trùng gặp nước có chết ngay không, mọi người cần tìm hiểu về thời gian tinh trùng có thể tồn tại trong điều kiện tiêu chuẩn và lý tưởng là bao lâu. Theo chuyên gia y tế Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, có 3 nhóm môi trường chính để xét thời gian tồn tại của tinh trùng. 

Mỗi nhóm môi trường có thời gian tồn tại khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ hay không khí:

Tinh trùng tồn tại ở cơ quan sinh dục nam

Tinh trùng tồn tại ở cơ quan sinh dục nam

Tinh trùng tồn tại ở cơ quan sinh dục nam

Để giúp trả lời tinh trùng gặp nước có chết ngay không chính xác, mọi người hãy xác định thời gian tinh trùng tồn tại ở cơ quan sinh dục nam, nơi sản xuất ra tinh trùng. Theo khoa học chỉ ra, mỗi tinh trùng đều mang nhiễm sắc thể đặc trưng của bố với kích thước rất nhỏ, phải nhìn bằng kính hiển vi. Bình thường nam giới sản xuất ra khoảng 100 triệu tinh trùng mỗi ngày và được trữ trong túi tinh khoảng 74 ngày.

Sau đó, tinh trùng được hòa trộn với tinh dịch, theo cơ chế hoạt động chức năng sinh lý của nam giới, giải phóng ra bên ngoài.  Với thời gian tồn tại bên trong cơ quan sinh dục nam như trên thì nam giới đủ sức khỏe quan hệ đều đặn, chức năng sinh lý được đảm bảo.

Tinh trùng tồn tại ở cơ quan sinh dục nữ

Hiểu rõ tinh trùng gặp nước có chết ngay không hơn khi mọi người biết thêm thông tin về thời gian tồn tại của tinh trùng tại cơ quan sinh dục nữ. Đây là môi trường quan trọng, quyết định khả năng thụ tinh thành công và hình thành tổ hợp bào thai. Tin trùng hòa trộn vào tinh dịch và đi vào trong cơ quan sinh dục nữ trong quá trình quan hệ.

Tại môi trường này, mọi người nên chú ý tới đặc điểm enzyme bên trong tinh dịch có thể tiêu diệt tinh trùng. Trong âm đạo phụ nữ có axit tự nhiên và dịch nhầy thuận tiện cho tinh trùng đi sâu hơn vào bên trong. Tuy nhiên, thời gian tồn tại của tinh trùng tại đây chỉ trong vài giờ, nếu có yếu tố khác cản trở tinh trùng di chuyển thì quá trình thụ tinh rất khó xảy ra.

[Shortcode tư vấn 1]

Tinh trùng tồn tại ở môi trường ngoài

Tinh trùng tồn tại ở môi trường ngoài

Tinh trùng tồn tại ở môi trường ngoài

Tinh trùng gặp nước có chết ngay không được gợi ý trả lời qua các môi trường khác như không khí, hay trong bao cao su. Vì tính chất ở mỗi môi trường này là khác nhau nên khả năng tồn tại của tinh trùng cũng có nhiều thay đổi:

  • Môi trường không khí

Trong quá trình quan hệ, tinh trùng có thể dính vào chăn, quần áo trong điều kiện không khí. Với trường hợp này, thời gian tồn tại của tinh trùng không thể kéo dài, tối đa chỉ vài phút nếu khi đó không khí có hơi ẩm và không tồn tại hóa chất. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp tồn tại 20 phút nếu xuất tinh gần cửa âm đạo với điều kiện tốt và nhiệt độ ẩm, nhưng rất hiếm.

  • Môi trường trong bao cao su

Thời gian tinh trùng tồn tại trong bao cao su còn phụ thuộc vào yếu tố: chất liệu và điều kiện nhiệt độ ẩm. Nếu bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng thì chỉ có thể tồn tại vài phút, ngược lại không có thì tinh trùng có thể sống 10 đến 15 phút. Nếu nhiệt độ lý tưởng và miệng bao cao su được bịt chặt thì tinh trùng có thể sống được vài giờ.

Giải đáp tinh trùng gặp nước có chết ngay không?

Từ các thông tin trên, tinh trùng gặp nước có chết ngay không có thể dễ dàng kết luận hơn. Tuy nhiên, môi trường nước cũng có nhiều tính chất, phân biệt loại nước khác nhau dẫn tới thời gian tồn tại phụ thuộc bởi nhiều yếu tố.

Tinh trùng gặp nước có hiện tượng gì?

Tinh trùng gặp nước

Tinh trùng gặp nước

Trước khi kết luận tinh trùng gặp nước có chết ngay không, chuyên gia y tế đưa ra những hiện tượng khi tinh trùng gặp nước để làm cơ sở trả lời câu hỏi trên. 

  • Phản ứng hóa học: Trong nước có một số chất hóa học, tinh trùng có thể xảy ra phản ứng hay tương tác với các chất đó, tác động tới chức năng và thời gian tồn tại.
  • Tương tác vật lý: Trong quá trình di chuyển và cố gắng tiếp cận trứng để thụ tinh, tinh trùng có thể xuất hiện tương tác vật lý với nước.
  • Khả năng chuyển động: Tinh trùng có cấu tạo đuôi như nòng nọc nên có khả năng bơi nhanh và di chuyển tốt hơn trong nước.
  • Khả năng tồn tại: Tinh trùng có thể tồn tại được trong nước thời gian ngắn nhưng rất nhanh bị các yếu tố nồng độ pH, muối và chất độc hại trong nước tiêu diệt.

Thời gian tinh trùng tồn tại trong môi trường nước

Thời gian tinh trùng tồn tại trong môi trường nước

Thời gian tinh trùng tồn tại trong môi trường nước

Cuối cùng, tinh trùng gặp nước có chết ngay không, thời gian tồn tại là bao lâu? Tinh trùng có thể tồn tại trong nước khoảng thời gian ngắn nhờ vào cấu trúc màng tế bào và cấu tạo đuôi của chúng. Tinh trùng có khả năng di chuyển nhanh chóng giúp tiếp cận trứng và thụ tinh dễ hơn.

Tuy nhiên, khi nồng độ pH, muối và các chất độc khác có trong nước tấn công màng tế bào của tinh trùng, phá vỡ cấu trúc này thì tinh trùng khó có thể tồn tại được lâu trong nước. Đặc biệt nếu nước lạnh thì thời gian tồn tại của tinh trùng càng ngắn, tốc độ di chuyển cũng giảm, dễ bị hỏng hoặc chết.

Vì thế, tinh trùng gặp nước chưa chết ngay lập tức nhưng cũng không thể sống sót lâu vì còn phụ thuộc vào các thành phần trong nước và tính chất của nước. Để đảm bảo được chức năng và chất lượng của tinh trùng, mọi người cần chú ý tới điều kiện lý tưởng để tinh trùng tồn tại và thụ tinh thành công.

[Shortcode bác sĩ Vân]
[Shortcode tư vấn 3]

Bí quyết cải thiện chất lượng tinh trùng cho phái mạnh

Từ câu trả lời tinh trùng gặp nước có chết ngay không, nam giới cũng cần quan tâm nhiều hơn tới chất lượng tinh trùng để đảm bảo “bách phát bách trúng”, cơ thể khỏe mạnh, tránh vô sinh. Hiểu được thời gian tồn tại của tinh trùng tại các nhóm môi trường giúp mọi người chủ động xây dựng kế hoạch sinh sản và tìm ra được biện pháp cải thiện tình hình tinh trùng”

Bí quyết cải thiện chất lượng tinh trùng cho phái mạnh

Bí quyết cải thiện chất lượng tinh trùng cho phái mạnh

  • Hạn chế sử dụng thuốc lá, uống rượu bia hay dùng các chất kích thích khác khiến điều kiện môi trường lý tưởng cho tinh trùng tồn tại bên trong cơ thể thay đổi.
  • Xây dựng chế độ ăn lành mạnh, khoa học, bổ sung nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ trong rau củ quả sạch.
  • Giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục, không mặc đồ quá bó, tránh bị kích thích.
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh lý nam khoa sớm nếu có, tránh các vấn đề liên quan tới sinh lý.

Anh em có thể tới phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, một trong những trung tâm nam khoa uy tín nhất ở Hà Nội để gặp các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Anh em sẽ được tiến hành làm các xét nghiệm, chẩn đoán với độ chính xác cao nhờ máy móc hiện đại từ nước ngoài. Phòng khám luôn mong muốn mang tới trải nghiệm thoải mái, hài lòng cho bệnh nhân, cam kết bảo mật các thông tin bệnh lý và thông tin cá nhân.

[Shortcode gói khám sinh lý nam]
[Shortcode tư vấn 3]

Trên đây là giải đáp tinh trùng gặp nước có chết ngay không để mọi người nắm rõ. Nếu mọi người, đặc biệt là phái mạnh còn thắc mắc nào hãy liên hệ ngay tới số điện thoại 0243.9656.999 hoặc tới phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng để được nghe các chuyên viên tư vấn trực tiếp nhé!

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.