Sùi mào gà ở nữ giới – nguyên nhân, triệu chứng và tác hại nguy hiểm

Đời sống xã hội ngày nay càng phát triển càng khiến cho cuộc sống của con người trở nên phóng khoáng và thoải mái hơn. Một trong những vấn đề đáng được nói đến chính là tình dục “tự do”. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh sùi mào gà phát triển rộng rãi như hiện nay. Điển hình là bệnh sùi mào gà ở nữ giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và tác hại nghiêm trọng của bệnh này như thế nào. Nếu bạn cũng chưa nắm rõ về căn bệnh này hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung bài viết sau.

Đôi nét về căn bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới là loại bệnh do chủng virus HPV (Human Papilloma) gây ra. Hiện nay có đến hơn 40 chủng virus HPV khác nhau, nhưng chủng virus HPV6 và HPV11 là hai chủng trực tiếp gây ra bệnh sùi mào gà.

Sùi mào gà là bệnh có khả năng lây truyền cực kỳ nhanh chóng

Sùi mào gà là bệnh có khả năng lây truyền cực kỳ nhanh chóng

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà ở đối tượng nữ giới có xu hướng tăng cao hơn, theo thống kê, nữ giới bị mắc bệnh sùi mào gà tăng gấp nhiều lần so với ở nam giới. Bên cạnh đó, so với nam giới, nữ giới có thời gian ủ bệnh lâu hơn và các triệu chứng thường không rõ ràng nên khó có thể nhận biết sớm.

Như đã nói ở trên, bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra. Đây là loại virus rất dễ lây nhiễm và phát triển ở môi trường ẩm ướt và dễ lây nhiễm qua tiếp xúc đường tình dục. Khi loại virus này vào môi trường âm đạo, chúng sẽ có điều kiện thuận lợi hơn để phát triển và hình thành bệnh lý. Với những chị em có bộ phận sinh dục hay ẩm ướt, âm hộ, âm đạo bị viêm nhiễm… là nhóm dễ bị nhắc bệnh sùi mào gà nhất.

[Shortcode tư vấn 1]

Những con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh rất dễ bị lây lan nếu không biết trước và có cách phòng tránh an toàn. Dưới đây là một số con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà phổ biến nhất bạn có thể tham khảo:

Lây nhiễm qua con đường tình dục

Hầu hết những người có mối quan hệ tình dục không an toàn đều sẽ khiến cho virus HPV lây nhiễm và gây bệnh. Bất kể là quan hệ tình dục bằng bộ phận sinh dục, hậu môn hay bằng miệng đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà cao ở nữ giới.

Do quá trình lây từ mẹ sang con

Nếu phụ nữ trong quá trình mang thai, con rất có thể cũng sẽ bị lây nhiễm, bởi khi bé sinh ra qua đường tử cung của mẹ, quá trình tiếp xúc trực tiếp với tử cung của người bị mẹ sùi mào gà sẽ lây nhiễm sang con cho. Không chỉ có vậy, sau khi được sinh ra, trẻ vẫn sẽ tiếp xúc với các nốt sùi mào gà trên cơ thể mẹ cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà từ mẹ rất cao.

Có rất nhiều con đường khiến sùi mào gà  bị lây nhiễm sang người bình thường

Có rất nhiều con đường khiến sùi mào gà  bị lây nhiễm sang người bình thường

Lây nhiễm do sử dụng chung đồ dùng cá nhân

Có rất nhiều người, không riêng gì nữ giới, việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như quần áo, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải, giày dép… trở nên phổ biến. Đây chính là một trong những con đường khiến cho bệnh sùi mào gà lây nhiễm mà nhiều chị em còn chủ quan.

Lây nhiễm qua đường vết thương hở

Trong những lần tiếp xúc da thịt, nhất là với những khu vực có vết thương hở của người bị sùi mào gà cũng sẽ bị lây nhiễm. Lúc này, dịch nhầy, máu và mủ sẽ là tác nhân hàng đầu gây bệnh, truyền từ người bệnh sang người không bị bệnh. Ngoài ra, trong quá trình lây bệnh chéo này còn có khả năng gián tiếp lây nhiễm bệnh sùi mào gà sang cho nhiều người.

Lây nhiễm do có hành động thân mật

Một trong những con đường tiếp theo gây bệnh sùi mào gà ở nữ giới chính là việc nữ giới có hành động thân mật với người bị mắc bệnh sùi mào gà. Nhiều người có hành động như hôn đối với người khác giới hoặc người thân sẽ khiến cho bệnh sùi mào gà có cơ hội lây lan nhanh chóng.

Những dấu hiệu của bệnh sùi mào gà đối với nữ giới

Để có thể phát hiện được bệnh sùi mào gà ở nữ giới sớm cần phải biết được các dấu hiệu đặc trưng của bệnh. Tuy nhiên, bệnh sùi mào gà trên cơ thể nữ giới thường có thời gian ủ bệnh khá lâu từ 2 tháng đến 9 tháng và thường có những dấu hiệu khó nhận biết. Mặc dù vậy, vẫn có những dấu hiệu cơ bản về căn bệnh này bạn có thể tham khảo:

Nắm được các triệu chứng của bệnh sùi mào gà giúp phát hiện kịp thời bệnh

Nắm được các triệu chứng của bệnh sùi mào gà giúp phát hiện kịp thời bệnh

  • Tại các vị trí trên cơ thể nữ giới như vùng âm đạo, môi lớn, môi bé, cổ tử cung, hậu môn… sẽ xuất hiện những nốt mụn sùi. Nếu thực hiện quan hệ tình dục bằng đường miệng, các nốt mụn sùi này cũng sẽ xuất hiện ở cả khoang miệng, lưỡi, cổ họng, môi…
  • Trong giai đoạn đầu của bệnh sùi mào gà, các mụn cóc thường có kích thước nhỏ chỉ từ 1 – 2mm và mềm, nếu sờ vào sẽ có cảm giác hơi ráp tay. Khi tình trạng bệnh nặng hơn, các nốt mụn sùi sẽ tạo thành những mảng lớn trông có hình dáng giống như cây súp lơ hoặc chiếc mào gà.
  • Thông thường, những nốt sùi mào gà sẽ không gây đau rát, ngứa, nhưng chúng lại có khả năng vỡ, bị chảy máu, chảy mủ rất cao.
  • Bệnh sùi mào gà ở nữ sẽ khiến cho chị em thường có cảm giác đau rát mỗi khi thực hiện quan hệ tình dục, thậm chí nặng hơn còn khiến cho âm đạo bị chảy máu.
[Shortcode bác sĩ Thế]

Những tác hại nguy hiểm của bệnh sùi mào gà đối với nữ giới

Tình trạng sùi mào gà có rất nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, đời sống và cả tính mạng con người nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số tác hại nguy hiểm bạn có thể gặp nếu mắc bệnh sùi mào gà:

Nếu bệnh sùi mào gà không được chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm

Nếu bệnh sùi mào gà không được chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm

Ung thư cổ tử cung

Một trong những biến chứng nguy hiểm hàng đầu của bệnh sùi mào gà ở nữ giới chính là ung thư cổ tử cung. Căn bệnh này có liên quan mật thiết với việc bị nhiễm HPV ở cơ quan sinh dục. Có một số chủng HPV cũng có liên quan đến ung thư âm đạo, âm hộ, hậu môn, miệng và cổ họng.

Việc bị nhiễm HPV không phải lúc nào cũng dẫn ung thư, tuy nhiên, phụ nữ cần phải được kiểm tra, xét nghiệm thường xuyên, đặc biệt là với những người đã từng bị nhiễm các chủng HPV nguy cơ cao.

Ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình sinh sản

Khi phụ nữ mang thai bị mắc bệnh sùi mào gà, các mụn cóc sinh dục có thể sẽ mở rộng hơn, gây khó khăn cho việc đi tiểu. Những mụn mọc trên thành âm đạo có thể sẽ ức chế sự kéo dài của các mô âm đạo trong khi sinh, mụn có lớn trên âm hộ hoặc trung âm đạo có thể sẽ khiến xảy ra tình trạng chảy máu kéo dài trong suốt quá trình sinh nở.

Lây nhiễm sang cho con

Khi mang thai, khi sinh con, việc phụ nữ bị mắc bệnh sùi mào gà có khả năng lây nhiễm sang cho con rất cao bởi có sự tiếp xúc gần với vết thương hở, máu của mẹ bị nhiễm bệnh sùi mào gà.

[Shortcode gói khám bệnh xã hội]
[Shortcode tư vấn 3]

Lời kết

Bệnh sùi mào gà ở nữ là căn bệnh xã hội nguy hiểm, có rất nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là cả tính mạng. Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời rất quan trọng và cần phải được kiểm tra thường xuyên. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được những thông tin hữu ích và kinh nghiệm hơn trong việc bảo vệ bản thân với bệnh sùi mào gà.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Đỗ Quang Thế - Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.