Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 có gì nguy hiểm?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 thường gây nguy cơ vô sinh ở phần lớn nam giới. Bởi căn bệnh này tác động nghiêm trọng đến chất lượng tinh trùng như làm biến dạng tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng chưa trưởng thành cao,… Để có vốn kiến thức chi tiết hơn về giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 là cụm từ chỉ cấp độ bệnh của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, đây là một bệnh lý nam khoa rất phổ biến và rất khó phát hiện. Thông thường, tĩnh mạch tinh sẽ có đường kính từ 2mm trở xuống nhưng nếu đường kính từ mm trở lên thì khả năng cao bạn đã mắc bệnh này.

Đối tượng các bé trai trước khi dậy thì rất hiếm bị bệnh này, còn 8 – 19% là trẻ dễ mắc bệnh có độ tuổi từ trẻ vị thành niên. Đây cũng là căn bệnh gây ra 15-25% các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-81% vô sinh nam thứ phát

Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Biểu hiện của giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2

Đối với một vài bệnh nhân, giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 sẽ gây ra cảm giác đau, nặng ở vùng bìu. Cơn đau thường kéo đến vào lúc chiều tối sau một ngày làm việc hay sau một ngày bệnh nhân phải đứng quá lâu. Đường kính tĩnh mạch tăng lên cũng khiến vùng trên bìu xuất hiện tình trạng sưng đỏ rõ ràng. 

Ngoài ra, cơ chế gây ra tình trạng ứ máu tinh khiến giãn tĩnh mạch tinh độ 2 xuất hiện cả những biểu hiện riêng biệt sau: 

 • Tinh hoàn luôn trong cơn đau âm ỉ, nóng rát, căng trướng.
 • Một hoặc hai bìu sưng to bất thường.
 • Vùng bìu bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có các búi sợi dưới da như “túi giun” nổi lên.
 • Tinh hoàn có dấu hiệu dần teo nhỏ, co rút theo thời gian.

Biến chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 có thể gây ra một số biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới. Dưới đây là một số biến chứng phổ biến của bệnh lý này:

 • Làm teo tinh hoàn
Làm teo tinh hoàn

Làm teo tinh hoàn

Một khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, người bệnh sẽ không tránh khỏi nguy cơ teo tinh hoàn. Bởi mỗi tinh hoàn sẽ có một hệ thống tĩnh mạch bao quanh. Khi tĩnh mạch bị giãn nở chèn ép không gian phát triển của tinh hoàn, khiến cho tinh hoàn bên bị giãn tĩnh mạch sẽ nhỏ hơn nhiều bên không bị. Tình trạng bệnh càng nặng thì tốc độ teo tinh hoàn càng nhanh.

 • Suy giảm chức năng sinh lý nam giới

Dù giãn tĩnh mạch thừng tinh được xếp vào dạng bệnh lành tính nhưng biến chứng của căn bệnh này vẫn khiến chứng năng sinh lý của nam giới bị suy giảm do nó tác động tiêu cực trực tiếp đến hormone sinh dục. 

 • Tăng nguy cơ vô sinh 

Theo nghiên cứu, có đến 15% nam giới sau khi mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh phải đối diện với nguy cơ hiếm muộn – vô sinh. Bởi bên cạnh việc làm sụt giảm nhu cầu sinh lý, căn bệnh này còn trực tiếp tác động số lượng và chất lượng tinh trùng.

Tăng nguy cơ vô sinh 

Tăng nguy cơ vô sinh

 • Làm tăng nhiệt độ vùng bìu bị bệnh

Hệ thống tuần hoàn đưa máu chứa oxi đi khắp cơ thể và trong đó có vùng bìu nên nhiệt độ của bìu luôn trong khoảng 33-34 độ C. Tuy nhiên, khi tĩnh mạch thừng tinh giãn gây bí bách cho vùng bìu sẽ làm bìu bị tăng từ 2 đến 3 độ C. “Cậu bé” luôn trong tình cảnh nóng bỏng kèm đau rát sẽ làm sụt giảm ham muốn tình dục cũng như chức năng sinh lý nam giới.

 • Thành tạo tĩnh mạch đứt gãy

Một biến chứng hiếm gặp của giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự thành tạo tĩnh mạch đứt gãy. Điều này xảy ra khi một tĩnh mạch bùng nổ trong túi bìu. Nếu xảy ra, cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh các vấn đề nghiêm trọng khác.

[Shortcode tư vấn 1]

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh nam giới

Nguyên nhân gây ra bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh nói chung hay giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 nói riêng đến nay vẫn chưa được làm rõ nên căn bệnh này vẫn đang thuộc nhóm bệnh tự phát. 

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Mặc dù vậy nhưng cũng có không ít các giả thuyết về nguyên nhân bệnh được đưa ra. Trong đó có một giả thuyết được các chuyên gia tán đồng nhất chính là do việc van tĩnh mạch bị khiếm khuyết hay do các yếu tố làm tăng áp lực ổ bụng nên dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh. 

Thông thường, nhiệm vụ của các van tĩnh mạch là điều chỉnh dòng chảy máu đến tinh hoàn và đi khỏi tinh hoàn. Và nếu dòng chảy này có dấu hiệu bất thường như chảy từ ngược về chỗ thấp chứ không về tim, máu sẽ bị trào ngược từ tĩnh mạch chủ vào tĩnh mạch thừng tinh. Tĩnh mạch thừng tinh bất ngờ chứa quá nhiều máu sẽ bị giãn nở, phình to thành búi các đám rối tĩnh mạch ở khu vực bẹn và bìu.

Lúc này máu sẽ khó mà thoát khỏi các tĩnh mạch thừng tinh do các đám rối, gây tình trạng ứ trệ máu, nhiệt độ tinh hoàn tăng, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng và huỷ hoại tinh trùng.

Đối tượng dễ dàng mắc bệnh này là các bé trai trong độ tuổi dậy thì vị thành niên, do đây là lúc cần nhiều máu để nuôi dưỡng tinh hoàn phát triển. 

Phương pháp điều trị giãn mạch thừng tinh

Phương pháp điều trị giãn mạch thừng tinh độ 2

Phương pháp điều trị giãn mạch thừng tinh độ 2

Đối với giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2, điều trị nội khoa gần như không có kết quả. Bởi 95% nam giới phát hiện ra căn bệnh này khi bệnh đã trở nặng dẫn đến vô sinh. Và khi bước đến giai đoạn nặng như vậy, bắt buộc phải có sự can thiệp ngoại khoa để gia tăng chất lượng và số lượng tinh trùng, nâng cao tỷ lệ có thai cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. 

Đối tượng chỉ định can thiệp ngoại khoa khi:

 • Xuất hiện dấu hiện vùng bẹn bìu bị đau nhức gây ảnh hưởng sinh hoạt và khả năng lao động.
 • Tinh hoàn bị teo, co rút.
 • Cặp vợ chồng hiếm muộn – vô sinh do người chồng bị giãn tĩnh mạch tinh.
 • Nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh kèm theo bất thường về tinh dịch đồ 
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Tóm lại, những thông tin được chia sẻ trên là nguyên nhân, biểu hiện, biến chứng cùng phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 để các bạn đọc tham khảo. Còn chi tiết tình trạng bệnh của mỗi người ra sao thì bắt buộc các bạn phải đến thăm khám tại cơ sở y tế uy tín, chất lượng. Đặc biệt, nam giới luôn phải chăm chỉ khám nam khoa định kỳ 6 tháng/lần để giãn tĩnh mạch thừng tinh không dẫn đến biến chứng vô sinh. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.