Ra tinh sớm: Nam giới không nên chủ quan nếu muốn khỏe mạnh

Ra tinh sớm xét về yếu tố khách quan là dấu hiệu cho thấy nam giới bị yếu sinh lý. Quan hệ tình dục không đảm bảo được thời gian khiến cho nam giới mất tự tin trước bạn tình. Vì thế nếu đang gặp phải tình trạng này bạn cần hết sức chú ý vì có thể đây là dấu hiệu của bệnh về tình dục nào đó. Vì vậy hãy cùng Chào Bác Sĩ tìm hiểu tình trạng bệnh để nắm rõ hơn trong bài viết này.

Nguyên nhân của ra tinh sớm và phân loại bệnh

Ra tinh sớm là tình trạng nam giới không thể làm chủ được khi quan hệ tình dục. Tình trạng ra tinh sớm có thể xuất hiện sau 2 đến 3 phút khi quan hệ. Thậm chí có những nam giới khi dương vật chưa kịp cương cứng đã xuất tinh và chưa thể quan hệ tình dục được.

Nam giới xuất tinh sớm có thể do nhiều nguyên nhân

Nam giới xuất tinh sớm có thể do nhiều nguyên nhân

Vậy lý do nào dẫn tới xuất tinh sớm?

Xuất tinh sớm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nam giới xuất tinh sớm có thể do một vài nguyên nhân sau:

 • Nam giới bị bệnh về đường tình dục.
 • Nam giới yếu sinh lý
 • Nam giới gặp stress, căng thẳng trong công việc, cuộc sống thường ngày.
 • Ăn ngủ không điều độ, thức khuya dẫn tới sức khỏe kém
 • Sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn quá nhiều
 • Không rèn luyện sức khỏe thường xuyên

Rất khó để xác định được nam giới ra tính sớm vì đâu bởi rất nhiều lý do. Có thể vì 1 hoặc thậm chí có thể gồm cả những nguyên nhân trên. Tình trạng này còn được phân loại khác nhau dựa theo mức độ bệnh. 

Phân loại tình trạng ra tinh sớm ở nam giới

Nam giới xuất tinh sớm hơn so với quy định có thể phân loại thành nhiều dạng. Cụ thể là thời điểm mắc bệnh hoặc mức độ nặng nhẹ khác nhau:

 • Bệnh nguyên phát: Đây là tình trạng nam giới ngay lần đầu tiên quan hệ đã xuất tinh sớm và diễn ra ở những lần tiếp theo.
 • Bệnh thứ phát: Đây là tình trạng nam giới không thường xuyên bị xuất tinh sớm. Có lúc quan hệ như bình thường có lúc ra sớm nhưng không liên tục.
Thời điểm nam giới mắc bệnh

Thời điểm nam giới mắc bệnh

Xác định được tình trạng bệnh sẽ giúp xác định được nguyên nhân gây bệnh chính xác hơn. Nếu là dạng nguyên phát có thể do thể chất, bộ phận sinh dục của nam giới gặp vấn đề. Trường hợp thứ phát có thể là do nam giới đã đến thời kỳ mãn dục nam, bị căng thẳng, stress, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá…

Tình trạng của bệnh sẽ được phân thành 3 mức độ gồm:

 • Mức độ nhẹ: Nam giới ở mức độ nhẹ vẫn quan hệ được như bình thường. Tuy nhiên thời gian ngắn và chỉ được dưới 3 phút. Cả nam giới và bạn tình đều chưa đạt được độ khoái cảm như mong muốn.
 • Mức độ trung bình: Mức độ này cho thấy nam giới chỉ cho dương vật vào âm đạo của nữ giới từ 15 đến 30 giây là ra tinh. Vì thế chưa làm gì đã quan hệ xong và khiến đôi bên không thể giao hợp thành công được.
 • Mức độ nặng: Với nam giới mắc phải tình trạng nặng là khi chưa kịp giao hợp hoặc xâm nhập được vào cô bé dưới 15 giây là ra tinh.

Thực chất chưa có thang chuẩn nào xác định thời gian xuất tinh nhanh. Tuy nhiên nam giới có thể căn cứ vào những thông tin, mức độ trên đây để xác định xem mình có xuất tinh sớm hay không.

[Shortcode tư vấn 1]

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp tình trạng ra tinh sớm

Ngoài thời gian xuất tinh, nam giới có thể căn cứ thêm vào nhiều dấu hiệu khác để biết mình có xuất tinh sớm hay không. Khi có thêm những dấu hiệu dưới đây, nam giới nên tới thăm khám để được điều trị kịp thời. Từ đó giúp khắc phục tình trạng xuất tinh sớm. Cụ thể:

Không kiểm soát được

Đa số nam giới bình thường khi quan hệ tình dục có thể kiểm soát được nhịp độ “yêu”. Họ có thể tùy ý nhanh – chậm để giúp cuộc yêu của mình đạt được sự khoái cảm. Nếu bạn thấy mình không thể kiểm soát được nhịp độ và ra nhanh thì đây cũng là dấu hiệu của ra tinh sớm.

Nếu thời gian quan hệ ngắn từ 2 – 3 phút đồng nghĩa bạn bị xuất tinh sớm

Nếu thời gian quan hệ ngắn từ 2 – 3 phút đồng nghĩa bạn bị xuất tinh sớm

Thời gian quan hệ ngắn và xuất tinh nhanh

Không bàn cãi gì nữa vì đây chính xác là biểu hiện của xuất tinh sớm. Thời gian quan hệ ngắn, chỉ được 2 đến 3 phút hoặc thậm chí ngắn hơn nữa thì được xem là xuất tinh sớm. Nam giới khỏe mạnh sẽ có thời gian quan hệ trung bình từ 8 – 12 phút hoặc lâu hơn một chút. Tuy nhiên bạn cũng đừng nhầm lẫn thời gian quan hệ càng lâu sẽ càng tốt nhé.

Tình trạng xuất tinh sớm diễn ra thường xuyên

Nếu chỉ xác suất số lần quan hệ bạn xuất tinh nhanh thì không quá đáng lo. Có thể do căng thẳng, stress nên dẫn tới tình trạng này. Tuy nhiên nếu liên tục và kéo dài từ 6 tháng trở lên bạn sẽ cần phải thăm khám và xem tình trạng sức khỏe sinh lý của mình.

Nam giới gặp phải tình trạng xuất tinh sớm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và nhiều vấn đề khác. Vì thế khi có các dấu hiệu của xuất tinh sớm cần phải được thăm khám để điều trị kịp thời. 

Những tác hại của ra tinh sớm kéo dài ảnh hưởng như thế nào tới nam giới?

Nam giới gặp phải tình trạng xuất tinh sớm ảnh hưởng khá nhiều tới tâm lý, sức khỏe. Tình trạng này khiến không chỉ nam giới mà bạn tình của họ cũng bất mãn. Nhất là tình trạng diễn ra liên tục, mất kiểm soát. Cụ thể:

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Quan hệ tình dục, xuất tinh là nhu cầu sinh lý cơ bản của nam giới. Việc quan hệ tình dục đều đặn cũng giúp nam giới cải thiện sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên việc xuất tinh sớm khiến nam giới không thể quan hệ tình dục một cách bình thường. từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe. Cụ thể là mệt mỏi, chán ăn, giảm đề kháng và dẫn tới nhiều bệnh khác về sinh lý.

Nam giới nếu xuất tinh sớm thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý

Nam giới nếu xuất tinh sớm thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý

Ảnh hưởng tới sinh sản

Xuất tinh nhanh hay ra tinh sớm cũng là nguyên nhân khiến nam giới khó có con. Không quan hệ được bình thường, không xuất tinh được vào âm đạo và không đảm bảo thời gian quan hệ sẽ khiến tâm lý cả đôi bên bất mãn, tự ti. Từ đó giảm tần suất yêu và khả năng thụ thai cũng giảm đáng kể. Thậm chí chất lượng tinh trùng cũng bị giảm sút nên việc ảnh hưởng tới sinh sản là điều dễ hiểu.

Ảnh hưởng tới hạnh phúc đôi lứa, gia đình

Sự hòa hợp về quan hệ tình dục cũng là sợi dây gắn kết mối quan hệ giữa nam và nữ. Việc không thể làm thỏa mãn bạn tình khiến nam giới tự ti và sinh ra cảm giác bất mãn ở nữ giới. Lâu dần khiến cả hai chán nản, tình cảm rạn nứt. Nếu kéo dài lâu có thể dẫn tới các trường hợp ngoại tình. Hôn nhân và tình yêu có thể tan vỡ vì lý do này rất phổ biến.

[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 3]

Vậy xuất tinh sớm có chữa được không?

Xuất tinh sớm hoàn toàn có thể chữa được nếu nam giới thăm khám và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Ngoài ra nam giới cũng có thể áp dụng các phương pháp dân gian tại nhà để cải thiện tình trạng sức khỏe. Vì thế khi gặp phải tình trạng xuất tinh sớm, nam giới cần tới gặp bác sĩ ngay để xác định tình trạng bệnh. Từ đó có hướng điều trị hợp lý.

Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho nam giới

Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho nam giới

Một vài lời khuyên cho nam giới khi xuất tinh sớm

 • Nên tới thăm khám ngay tại các cơ sở y tế nếu ra tinh sớm kéo dài, thường xuyên.
 • Cải thiện lại lối sống, đảm bảo ăn ngủ điều độ, thường xuyên tập thể dục nâng cao thể chất.
 • Bổ sung dinh dưỡng để tăng cường các dưỡng chất có lợi cho sinh lý nam.
 • Nên tập các bài tập chữa xuất tinh sớm để cải thiện tình trạng này.
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Nam giới bị ra tinh sớm có thể chữa được và không cần quá lo lắng. Hãy đảm bảo mình thăm khám đầy đủ và tập luyện, chú ý vài lời khuyên của Chào Bác Sĩ trên đây. Chúc bạn khỏe mạnh và sớm cải thiện tình trạng của bản thân.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.