Bệnh sùi mào gà ở lưỡi và những điều bạn cần biết

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh xã hội hết sức nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Một trong những vị trí khiến sùi mào gà phát triển chính là tại khoang miệng và điển hình là lưỡi. Vậy bạn có biết sùi mào gà ở lưỡi là do nguyên nhân nào, có biểu hiện ra sao và cách điều trị không? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về căn bệnh sùi mào gà này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Tìm hiểu chung về bệnh lý sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội bị lây lan qua đường tình dục do loại virus có lên là Human Papilloma (HPV) gây ra. Virus này có đến 120 chủng virus khác nhau nhưng chủng gây ra bệnh lý sùi mào gà chủ yếu là do chủng virus HPV6 và HPV11. Những đối tượng thường mắc bệnh sùi mào gà tập trung ở độ tuổi từ 25 đến 45 tuổi.

Sùi mào gà ở vùng lưỡi là một trong những vị trí dễ mắc bệnh trên cơ thể

Sùi mào gà ở vùng lưỡi là một trong những vị trí dễ mắc bệnh trên cơ thể

Bệnh sùi mào gà ở lưới được  hiểu là triệu chứng của bệnh xuất hiện ở bộ phận lưới. Theo như các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân dẫn đến các nốt sần xuất hiện ở lưới là do bệnh nhân có quan hệ tình dục không lành mạnh bằng miệng với đối phương đã bị mắc bệnh sùi mào gà. 

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bị sùi mào gà ở lưỡi?

Như đã nói ở trên, bệnh sùi mào gà xuất hiện ở lưỡi là do thực hiện quan hệ không an toàn. Điều này là do gần đây xu hướng tình dục bằng miệng trở nên phổ biến bởi chúng mang lại những hứng thú mới hạ trong quan hệ. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết rằng đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh lạ về miệng, điểm hình là bệnh sùi mào gà – một trong những căn bệnh nguy hiểm và để lại nhiều biến chứng đau đớn cho người bệnh. Nguyên nhân chủ yếu là do:

 • Bệnh sùi mào gà xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào, không riêng gì ở vị trí lưỡi đều là do bị nhiễm virus HPV (Human Papilloma).
 • Đối với triệu chứng ở lưỡi, phần lớn là do bệnh nhân thực hiện việc quan hệ tình dục bằng miệng với người bị mắc bệnh sùi mào gà nên bị lây nhiễm.
 • Ngoài ra, việc hôn môi cũng là con đường dẫn đến việc bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà.
 • Không chỉ có vậy, việc sử dụng chung các dụng cụ, đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng… cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị lâu bệnh sùi mào gà ở lưỡi.
 • Đối với những người bị sùi mào gà nặng, không chỉ phần lưỡi mọc các nốt sần, nốt mủ mà phần họng và khoang miệng cũng đều có thể gặp. Tình trạng này sẽ khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống, vệ sinh và giao tiếp hàng ngày. Đặc biệt còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống tinh thần của người bệnh.
Phát hiện được nguyên nhân gây bệnh sẽ có hướng điều trị

Phát hiện được nguyên nhân gây bệnh sẽ có hướng điều trị

Các dạng sùi mào gà xuất hiện ở lưỡi và đối tượng dễ bị mắc bệnh

Việc tình trạng sùi mào gà xuất hiện ở lưỡi có rất nhiều dạng và đối tượng mắc bệnh cũng đa dạng. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này chúng ta hãy cùng tìm hiểu lần lượt như sau:

Các dạng bệnh sùi mào gà ở vùng lưỡi

Tình trạng bị sùi mào gà ở lưỡi không chỉ đơn thuần là xuất hiện các nốt sần sùi ở trên lưới mà còn đi kèm nhiều biểu hiện khác. Nguyên nhân dẫn đến bệnh sùi mào gà có sự khác nhau nên các triệu chứng đôi khi cũng sẽ khác nhau do có nhiều chủng virus HPV. Nhìn chung, bệnh sùi mào gà ở vùng lưới có các dạng sau:

 • Dạng u nhú hình vảy: Đây là những nốt tổn thương do chủng virus HPV6 và HPV11 gây ra. Theo việc quan sát bằng mắt thường, bạn có thể dễ dàng nhận biết được những vết lở có hình dáng như bông hoa mào gà hoặc hình cây súp lơ.
 • Dạng mụn có (hay còn gọi là mụn cơm): Đây là dạng mụn sùi mào gà khá phổ biến, chúng có thể xuất hiện ở rất nhiều vị trí khác nhau ngoài lưỡi như vùng hậu môn, dương vật, âm đạo, âm hộ, khoang miệng… Những nốt mụn sần này thường xuất hiện do các chủng virus HPV2 và HPV4.
 • Dạng bệnh Heck: Khi ở phần lưỡi, các lớp biểu mô khu trú có triệu chứng bị sưng tấy lên, theo các nhà nghiên cứu, đây là hiện tượng do chủng virus HPV3 và HPV32 gây ra.
 • Dạng bệnh bưới Condylom: Đây là một dạng sùi mào da xuất hiện với các bướu ở bộ phận sinh dục. Lý giải cho vấn đề này tại sao lại xuất hiện ở cả lưỡi thì bác sĩ cho rằng, bệnh nhận đã có quan hệ tình dục bằng miệng với người bị mắc bệnh sùi mào gà nên đã bị lây nhiễm. Chính vì chủng virus HPV2, HPV6 và HPV11 là nguyên nhân hàng đầu gây ra tổn thương cho người bệnh.
Đối tượng nào cũng đều có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà

Đối tượng nào cũng đều có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà

Những đối tượng nào dễ bị mắc bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Như đã nói ở trên, bệnh sùi mào gà thường bắt gặp ở các đối tượng có độ tuổi từ 25 đến 45 tuổi. Cụ thể:

 • Đối tượng là nam giới: Vì nam giới là một trong những đối tượng có xu hướng tình dục bằng miệng nhiều hơn với mục đích làm tăng hứng thú cho đối phương. Đồng thời, nam giới những có sở thích và thích được quan hệ tình dục bằng miệng.
 • Những đối tượng có thói quen quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng biện pháp ngăn ngừa bệnh như sử dụng bao cao su). Những đối tượng có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục với nhiều người mà không nắm rõ được tiền sử bệnh của người đó.
 • Đối tượng thường lạm dụng sản phẩm kích thích như rượu, bia, thuốc lắc, ke…
 • Đối tượng có sức đề kháng yếu dễ bị lây nhiễm các loại bệnh trong đó có bệnh lý sùi mào gà.

Những triệu chứng về bệnh sùi mào gà ở vùng lưỡi

Bệnh sùi mào gà dù có xuất hiện ở vị trí nào trên cơ thể cũng đều có những triệu chứng tương đương và giai đoạn giống nhau từ 2 tháng đến 9 tháng. Tuy nhiên, đối với tình trạng bệnh sùi mào gà ở lưỡi sẽ có các giai đoạn phát hiện và triệu chứng rõ ràng hơn. Cụ thể:

Giai đoạn đầu của bệnh

Khi mắc bệnh sùi mào gà tại lưỡi, người bệnh sẽ khó cảm nhận được triệu chứng bởi phần lớn các hạt sần sùi mọc lên còn nhỏ, li ti và thưa thớt ở nhiều vị trí. Thể thể xuất hiện ở trên đầu lưỡi, thân lưỡi và cuống lưỡi. Những dấu hiệu này tương đối giống với các dấu hiệu của bệnh nhiệt miệng nên rất nhiều người thường không mấy quan tâm. Điều này đã vô tình khiến cho tình trạng bệnh ngày một nặng và nghiêm trọng hơn.

Mỗi một giai đoạn bệnh sùi mào gà sẽ có các biểu hiện khác nhau

Mỗi một giai đoạn bệnh sùi mào gà sẽ có các biểu hiện khác nhau

Giai đoạn 2 của bệnh

Ở giai đoạn thứ hai nay, các vết sần đã nổi lên nhiều hơn ở lưỡi, có kích thước lớn hơn và lan rộng hơn nên rất dễ để quan sát. Ngoài ra, chúng còn tạo thành các mảng có màu hồng nhẹ hoặc màu trắng đục, hình dáng giống với chiếc súp lơ hoặc bông hoa mào gà. 

Mặc dù chúng nổi nhiều trên bề mặt lưỡi và má trong… nhưng chúng không hề gây ra cảm giác ngứa ngáy hay đau rát. Tuy nhiên, việc ăn uống sẽ gặp khó khăn bởi chúng rất dễ bị trầy xước gây chảy máu và chảy mủ.

Giai đoạn thứ 3 của bệnh

Khi đến giai đoạn này được xem là giai đoạn nặng nhất bởi các nốt sần đã phát triển rất tô và kèm theo các triệu chứng lở loét. Điều này khiến cho người bệnh cảm nhận được sự đau rát và khó chịu ngày càng nhiều. Nhất là khi ăn uống, thức ăn va chạm với các nốt sần khiến cho chúng bị chảy dịch, tình trạng này càng làm tăng vấn đề viêm nhiễm.

Không chỉ có vậy, khi đến giai đoạn này, khoang miệng sẽ xuất hiện mùi hôi khó chịu. Có một số trường hợp, các nốt sần sẽ lan ra cả ngoài miệng, vùng môi và khóe môi khiến cho người bệnh cảm thấy tự ti và không dám gặp hoặc giao tiếp với người khác.

[Shortcode gói khám bệnh xã hội]
[Shortcode tư vấn 3]

Lời kết

Dù là bệnh sùi mào gà ở lưỡi hay ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể cũng cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời. Bởi thực tế, căn bệnh xã hội này rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt mà nếu bị nặng còn ảnh hưởng cả đến tính mạng.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Đỗ Quang Thế - Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.