Sùi mào gà phát triển có nhanh không? Cách ngăn chặn như thế nào?

Sùi mào gà phát triển có nhanh không khiến nhiều người bệnh lo lắng, nhất là những người mới phát hiện nhiễm virus HPV sùi mào gà. Bệnh sùi mào gà ủ bệnh khá lâu nhưng các triệu chứng bệnh lại bùng phát nhanh chóng và gây ra nhiều ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe. Do vậy, hiểu rõ được nốt sùi mào gà phát triển nhanh không, giai đoạn sùi mào gà phát triển như thế nào để sớm phát hiện và điều trị bệnh sớm là vô cùng cần thiết. 

Bệnh sùi mào gà phát triển có nhanh không?

Sùi mào gà là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục điển hình do virus HPV gây ra. Bạn có thể nhận biết bệnh rõ ràng thông qua những nốt sùi, mụn thịt rải rác mở bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng, họng…có khuynh hướng lan rộng, liên kết thành đám giống hoa mào gà…

Sùi mào gà phát triển có nhanh không?

Sùi mào gà phát triển có nhanh không?

Vậy sùi mào gà phát triển có nhanh không? Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, thời gian ủ bệnh sùi mào gà khá lâu, trung bình từ 2-9 tháng và rất khó để phát hiện bệnh trong giai đoạn này. Tuy nhiên, sau thời gian ủ bệnh, triệu chứng sùi sẽ phát triển nhanh chóng, nếu không khắc phục kịp thời, đúng cách sẽ khiến các nốt sùi bùng phát mạnh gây biến chứng nguy hiểm. 

Sùi mào gà giai đoạn đầu thường là các nốt sùi mềm, nhỏ màu hồng mọc đơn lẻ trên bề mặt da, niêm mạc. Theo thời gian, các nốt sùi liên kết lại thành đám giống như hoa súp lơ hay hoa mào gà, dễ vỡ khi gặp sang chấn gây chảy máu, chảy mủ hôi thối. 

Bệnh sùi mào gà phát triển như thế nào?

Bệnh sùi mào gà phát triển có nhanh không? Như đã chia sẻ, thời gian ủ bệnh sùi mào gà khá dài, do đó hầu như người bệnh sẽ khó phát hiện mắc bệnh ngay lập tức. Do vậy, người bệnh trước tiên cần nắm rõ được các giai đoạn sùi mào gà để sớm có biện pháp khắc phục kịp thời.

Các giai đoạn phát triển sùi mào gà

Các giai đoạn phát triển sùi mào gà

 • Sùi mào gà giai đoạn đầu

Cảm giác cộm vướng khó chịu do sự xuất hiện của các nốt sùi mào gà màu hồng mọc đơn lở ở vùng kín. Tuy vậy, các nốt sùi này chưa gây đau, gây ngứa mà chỉ gây khó chịu, đau rát khi quan hệ đại tiện hay khi tiểu tiện. 

– Ở nữ giới, nốt sùi thường xuất hiện ở bên trong âm đạo, mép môi lớn – môi bé, niệu đạo, thậm chí cổ tử cung. 

– Ở nam giới, các nốt sùi tập trung ở bao quy đầu, lỗ niệu đạo, thân dương vật, hậu môn, bìu, bẹn.

Bên cạnh đó, nếu quan hệ bằng miệng thì nốt sùi sẽ xuất hiện ở miệng họng; quan hệ qua hậu môn thì xuất hiện ở hậu môn…

 • Sùi mào gà giai đoạn phát triển 

Sùi mào gà phát triển có nhanh không? Bệnh sùi mào gà phát triển khá nhanh nhất là ở giai đoạn thứ 2. Đây là giai đoạn sùi mào gà phát triển nhanh chóng nhất và cũng là giai đoạn bùng phát bệnh. Các nốt sùi tăng sinh kích thước, số lượng và liên kết lại thành đám có hình dạng như hoa súp lơ hay hoa mào gà. 

– Các đám sùi gây cộm vướng khi mặc quần áo, khi tiểu tiện hay khi quan hệ tình dục. 

– Trường hợp nặng người bệnh có thể nhận thấy sự phát triển rõ rệt của đám sùi chỉ sau 1 đêm. 

– Các đám sùi rất dễ bị vỡ khi gặp sang chấn, cọ xát; vỡ ra gây chảy máu chảy mủ có mùi hôi gây ngứa rát khó chịu. 

 • Sùi mào gà giai đoạn biến chứng

Nếu không được điều trị sớm, các đám sùi vỡ ra có thể dẫn đến viêm loét, bội nhiễm và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm viêm nhiễm bộ phận sinh dục khác. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào vị trí sùi mào gà mà bệnh sẽ gây ra nhiều hệ lụy khác như ung thư cổ tử cung/ ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư vòm họng. 

[Shortcode tư vấn 1]

Những yếu tố quyết định sùi mào gà phát triển nhanh không? 

Trên thực tế, rất nhiều người bệnh nhiễm virus HPV ngày càng nặng mà không hiểu lý do vì sao dù đã kiêng cữ và chăm sóc cẩn thận. Vậy sùi mào gà phát triển có nhanh không còn phụ thuộc vào yếu tố nào? 

Yếu tố quyết định sùi mào gà phát triển nhanh

Yếu tố quyết định sùi mào gà phát triển nhanh

 • Cơ địa người bệnh: Nếu thể trạng của người bệnh quá yếu, sức đề kháng kém…sẽ càng tạo điều kiện virus HPV phát triển mạnh mẽ và gây bệnh diện rộng. Ngược lại, những người có sức khỏe ổn định, miễn dịch tốt… thì thời gian virus HPV ủ bệnh và gây bệnh sẽ lâu hơn. 
 • Ý thức kiêng cữ của người bệnh: Những người thường xuyên dùng chất kích thích, quan hệ kém lành mạnh, không chú ý kiêng cữ…sẽ khiến triệu chứng bệnh nhanh chóng bùng phát hơn so với những người kiêng cữ tốt. 
 • Phương pháp điều trị: Không ít người bệnh chủ quan tự mua thuốc trên mạng hay áp dụng các bài thuốc dân gian điều trị tại nhà khiến triệu chứng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn, thậm chí gây lở loét, hoại tử, bội nhiễm nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh sùi mào gà có chữa được không?

Bệnh sùi mào gà phát triển có nhanh không? Như đã chia sẻ, nếu không sớm điều trị bệnh từ giai đoạn đầu, bệnh sẽ phát triển nhanh chóng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh sùi mào gà có chữa được không và điều trị như thế nào?

Theo bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, hiện nay bệnh sùi mào gà có thể điều trị bằng nội khoa kết hợp thủ thuật loại bỏ nốt sùi. Căn cứ vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị cụ thể. 

1. Thuốc chữa sùi mào gà nhẹ 

Thuốc chữa sùi mào gà nhẹ

Thuốc chữa sùi mào gà nhẹ

Điều trị sùi mào gà nhẹ nhờ thuốc chuyên khoa được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân những loại thuốc sau đây:

 • Imiquimod: Thuốc tăng khả năng miễn dịch để chống lại sự tấn công của virus HPV.
 • AHCC: Giúp cải thiện miễn dịch cơ thể, hỗ trợ ức chế virus HPV…
 • Acid tricloacetic (TCA): Giúp đốt loại bỏ các nốt sùi mào gà. Tuy nhiên, phương pháp này dễ gây bỏng da, phá hủy mô xung quanh và để lại sẹo, tỷ lệ tái phát lên đến 36%.
 • Sinecatechin (Veregen): Thuốc mỡ bôi ngoài da, dùng điều trị mụn cóc sinh dục quanh hậu môn và bên ngoài vùng kín vo virus HPV gây ra. 

Khuyến cáo: Sùi mào gà phát triển có nhanh không? Vì sùi mào gà phát triển khá nhanh nên người bệnh cần đi khám để biết chính xác bệnh đang ở giai đoạn nào. Người bệnh chỉ nên dùng thuốc chữa sùi mào gà khi có sự chỉ định từ bác sĩ. Tuyệt đối không tự mua thuốc về chữa tại nhà mà chưa qua thăm khám vì có thể khiến bệnh thêm nghiêm trọng hơn, bùng phát nhanh hơn với những biến chứng nguy hiểm hơn.

2. Điều trị sùi mào gà bằng sóng cao tần IRA tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Đốt sóng cao tần IRA

Đốt sóng cao tần IRA

Hiện nay, các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng đang áp dụng phương pháp sóng điện cao tần IRA kết hợp Đông Tây y chuyên khoa trong điều trị sùi mào gà. Đây được đánh giá là phương pháp tiên tiến nhất, mang đến hiệu quả tới 99% – giảm tái phát còn dưới 1%. 

Phương pháp IRA kết hợp sóng điện cao tần điều trị bên ngoài và thuốc Đông Tây y hỗ trợ bên trong, cho hiệu quả loại bỏ nốt sùi dứt điểm và ức chế virus hiệu quả. 

 • Điều trị bên ngoài: Sóng cao tần IRA phát xạ sóng điện cao tần theo nguyên lý xâm lấn tối thiểu tác động và cắt đứt hoàn toàn chuỗi liên kết virus. Nhờ đó mà các nốt sùi được loại bỏ hoàn toàn, không gây đau đớn chảy máu hay ảnh hưởng đến mô lành tính. 
 • Điều trị bên trong: Tiến hành điều trị với các mũi tiêm cục bộ chuyên sâu, ức chế virus HPV giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả. 
 • Kết hợp thuốc Đông y: Tăng cường miễn dịch tự nhiên phòng ngừa tái phát, giảm đau, chống viêm, thúc đẩy sản sinh tế bào giúp người bệnh mau chóng phục hồi. 

Bệnh sùi mào gà đã có ai chữa khỏi được hoàn toàn chưa? Trên thực tế, tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng đã có rất nhiều người bệnh đã chữa khỏi thành công sùi mào gà, hồi phục nhanh và không bị tái phát trở lại.

>>> Đọc thêm: Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ và thông tin cần biết

Gợi ý cách ngăn chặn sự phát triển sùi mào gà 

Bệnh sùi mào gà phát triển có nhanh không, làm thế nào để ngăn chặn sự phát triển đó. Như đã chia sẻ, bệnh sùi mào gà giai đoạn bùng phát sẽ phát triển và gây bệnh nhanh chóng. Do vậy, người bệnh cần nhanh chóng đi thăm khám, điều trị theo chỉ định bác sĩ, theo dõi cẩn thận để hạn chế bệnh tiến triển nặng hơn. 

Cách ngăn chặn sự phát triển sùi mào gà

Cách ngăn chặn sự phát triển sùi mào gà

Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề nhằm kiểm soát bệnh tốt nhất:

 • Không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh vì có thể lây bệnh có người thân, bạn tình và cả bạn bè xung quanh. 
 • Vệ sinh vùng kín sạch, sẽ nên dùng nước rửa dịu nhẹ, khi vệ sinh cần nhẹ nhàng tránh làm nốt sùi bị trầy xước tổn thương dẫn đến nhiễm trùng. 
 • Xây dựng cho bản thân một lối sống khoa học, quan hệ lành mạnh chỉ 1 vợ – 1 chồng.
 • Khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát sức khỏe, phát hiện sớm bệnh và chữa hiệu quả. 
 • Đồ dùng cá nhân nên sử dụng riêng biệt, không dùng chung với người khác.
 • Không tự ý mua thuốc về chữa trị tại nhà khi chưa có chỉ định từ  bác sĩ. 
 • Chủ động tiêm phòng vaccine HPV là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh sùi mào gà hiệu quả. 

[sc_gkbxh]

[sc_tv3]

Hy vọng rằng, bài viết đã giúp người bệnh hiểu rõ hơn sùi mào gà phát triển có nhanh không cũng như hướng khắc phục, điều trị hiệu quả. Mọi thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ số điện thoại 0243.9656.999 để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ 24/7.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Đỗ Quang Thế - Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.