Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Là Gì Và Lý Do Nên Thực Hiện Nó

Mồng gà (hay sùi mào gà) là dạng bệnh xã hội thường gặp ở cả nam và nữ thông qua con đường quan hệ tình cục không an toàn. Mặc dù chữa khỏi được nhưng căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến tâm, sinh lý của người bệnh nếu không điều trị sớm. Chính vì vậy mà bạn cần làm xét nghiệm sùi mào gà định kỳ để phòng tránh và tìm được phương pháp chữa kịp thời.

Tìm hiểu sơ lược về xét nghiệm bệnh mụn cóc sinh dục

Nguyên nhân chính khiến cho người bệnh mắc phải sùi mào gà là do chủng virus HPV xâm nhập vào cơ thể và tạo ra các u nhú, mụn sùi. Những nốt mụn này thường mọc ở hậu môn, xung quanh cơ quan sinh dục hoặc dưới lưỡi, khóe miệng của người bệnh.

Hình 1: Cần đi xét nghiệm để phát hiện sớm bệnh sùi mào gà

Hình 1: Cần đi xét nghiệm để phát hiện sớm bệnh sùi mào gà

Căn bệnh này có thể lây lan từ người sang người một cách nhanh chóng nếu bạn sinh hoạt “chăn gối” mà không dùng đến bao cao su. Ngoài ra, nó cũng có thể lây từ mẹ sang con hoặc lây gián tiếp do dùng chung đồ lót, vật dụng cá nhân với người bị mắc sùi mào gà.

Thời gian ủ bệnh của mụn cóc sinh dục khá dài, thường là từ sau 2 đến 9 tháng thì cơ thể mới bắt đầu xuất hiện các mụn sùi có hình mào gà hoặc súp lơ. Những nốt mụn này làm cho người bệnh khó chịu ở giai đoạn đầu, khi nặng hơn thì mới gây đau đớn, ngứa rát và bất tiện cho người mắc.

Chính vì vậy, xét nghiệm sùi mào gà là cách tốt nhất để phát hiện xem bản thân có bị mắc căn bệnh này hay không và tìm ra phương pháp điều trị sớm. Bởi càng chữa sớm bao nhiêu thì biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra sẽ càng giảm bấy nhiêu.

Không chỉ vậy, xét nghiệm này còn giúp bác sĩ dễ dàng nắm bắt được tình trạng bệnh hiện tại của bệnh nhân. Từ đó vạch ra phác đồ và liệu pháp chữa mụn cóc sinh dục phù hợp nhất, giúp người mắc mau chóng lấy lại được sức khỏe và không còn tự ti do mắc bệnh xã hội.

[Shortcode tư vấn 1]

Những đối tượng nào nên làm xét nghiệm bệnh mồng gà?

Người mắc bệnh mồng gà thường có xu hướng giấu diếm và không chịu đi khám sớm do tâm lý lo sợ, e ngại sự kỳ thị. Chính điều này khiến cho tình trạng bệnh của họ ngày một nặng thêm và gây ra nhiều khó khăn trong quá trình điều trị.

Hình 2: Người mắc bệnh lậu hoặc giang mai dễ mắc bệnh sùi mào gà

Hình 2: Người mắc bệnh lậu hoặc giang mai dễ mắc bệnh sùi mào gà

Bên cạnh đó, mụn cóc sinh dục còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như lan rộng ra các vùng xung quanh, lở loét, chảy mủ ở nơi có u nhú. Nặng hơn nữa là khiến cho vùng da này bị hoại tử dẫn đến ung thư ở bộ phận sinh dục, khiến người bệnh không còn khả năng sinh sản.

Do đó, xét nghiệm sùi mào gà là cách an toàn và nhanh chóng nhất giúp họ phát hiện được tình trạng bệnh của mình. Dưới đây là những đối tượng nên đi khám và làm xét nghiệm tại các cơ sở y tế uy tín nếu tiếp xúc với nguồn lây bệnh mụn cóc sinh dục:

 • Trên cơ thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh như mụn sùi mọc đơn lẻ theo hình mào gà ở cơ quan sinh dục, âm hộ, hậu môn hoặc bao quy đầu
 • Người quan hệ tình dục không an toàn, có đời sống “chăn gối” phức tạp hay làm chuyện ấy với nhiều đối tượng khác nhau
 • Các gia đình có vợ hoặc chồng được xác định đã bị mắc chứng mụn cóc sinh dục
 • Người đã từng mắc một số căn bệnh xã hội khác như giang mai, lậu hoặc HIV nhưng không đi tái khám thường xuyên

Cách bác sĩ đánh giá người bệnh mắc sùi mào gà hay không qua xét nghiệm

Trong trường hợp bạn nghi ngờ mình có nguy cơ mắc mụn cóc sinh dục và cần xác định lại điều này, hãy tìm đến cơ sở y tế uy tín gần nhất. Tại đây, các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả xét nghiệm sùi mào gà của người mắc để phán đoán tình trạng bệnh đối với từng đối tượng khác nhau, ví dụ như:

Đối với người mắc là đàn ông

Bác sĩ đánh giá sơ bộ và kiểm tra các nốt sần mọc ở bộ phận sinh dục của người bệnh nhằm xác định xem chúng có đúng là mụn sùi mào gà hay không. Tiếp đến, người bệnh sẽ được kiểm tra ở hậu môn và trực tràng để đánh giá xem các nốt mụn này đã lây lan sang bộ phận khác hay chưa.

Hình 3: Bác sĩ yêu cầu kiểm tra và xét nghiệm để đánh giá bệnh sùi mào gà

Hình 3: Bác sĩ yêu cầu kiểm tra và xét nghiệm để đánh giá bệnh sùi mào gà

Ngoài việc kiểm tra tình trạng mụn sần, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu người bệnh làm xét nghiệm máu và lấy mẫu dịch từ cơ quan sinh dục. Mục đích là để nắm được tình bệnh nhân và xem họ có đang mắc thêm chứng bệnh xã hội nào khác như lậu hoặc giang mai hay không.

Đối với người mắc là nữ giới

Xét nghiệm sùi mào gà ở nữ giới sẽ giúp bác sĩ đánh giá được sự phát triển của các u nhú, mụn sần xung quanh bộ phận sinh dục người bệnh. Từ đó xác định được có đúng là họ đang bị mắc chứng mụn cóc sinh dục hay không.

Ngoài ra, bác sĩ còn sẽ kiểm tra trực tràng và xương chậu của người bệnh, xem xét mẫu xét nghiệm máu và dịch từ cơ quan sinh dục. Có trường hợp người bệnh được chuyển đến phòng khám phụ khoa hoặc da liễu để làm thêm các xét nghiệm sinh thiết khác nhằm xác định tình trạng của bệnh nhân. 

Hình 4: Xét nghiệm để xác định nữ giới có mắc sùi mào gà hay không?

Hình 4: Xét nghiệm để xác định nữ giới có mắc sùi mào gà hay không?

Các cách xét nghiệm chứng mụn cóc sinh dục đang được áp dụng

Để chẩn đoán được tình trạng bệnh mụn cóc sinh dục và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh có thể thực hiện một trong các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà dưới đây: 

 • Xét nghiệm mẫu vật: người bệnh sẽ được lấy mẫu vật từ u nhú để mang đi làm các kiểm tra lâm sàng xem có khuẩn HPV bên trong hay không
 • Lấy máu xét nghiệm: bệnh nhân được chích máu và mang đi làm xét nghiệm bệnh mồng gà nhằm đưa ra kết quả chính xác nhất
 • Dùng dung dịch axit acetic để làm xét nghiệm: lấy một ít dung dịch này bôi lên vùng da có mụn sùi. Nếu thấy chuyển sang màu trắng thì bác sĩ sẽ đưa ra kết luận người bệnh mắc sùi mào gà
 • Lấy mẫu dịch từ bộ phận sinh dục: mẫu dịch từ vùng kín của người bệnh sẽ được lấy ra một ít mà mang đi làm xét nghiệm. Mục đích là để xác định xem khuẩn HPV có đang trú ngụ ở bên trong cơ thể của bệnh nhân hay không
 • Xét nghiệm bằng phương pháp HPV Cobas – Test: là cách dùng riêng cho nữ giới, người bệnh sẽ được lấy mẫu tế bào chết ở cổ tử cung. Sau đó mang tế bào này đi làm kiểm tra để nhanh chóng tìm kiếm sự xuất hiện của khuẩn HPV
Hình 5: Xét nghiệm máu để có kết quả chính xác nhất

Hình 5: Xét nghiệm máu để có kết quả chính xác nhất

Kết quả của xét nghiệm sùi mào gà có ý nghĩa gì với người bệnh?

Tùy vào kết quả của loại xét nghiệm bạn chọn mà bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá về tình trạng của bệnh nhân. Ví dụ như:

 • Kết quả trả về là dương tính: Chứng minh người bệnh đang mắc phải chứng mụn cóc sinh dục và cần điều trị sớm để loại bỏ mầm bệnh hoàn toàn
 • Kết quả trả về là âm tính: Có nghĩa là không hề có sự xuất hiện của virus HPV trong cơ thể của người bệnh. Nếu thấy kết quả vẫn chưa rõ ràng, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện thêm một số loại xét nghiệm khác để từ đó đưa ra chẩn đoán cuối cùng về tình trạng bệnh.
Hình 6: Xét nghiệm sùi mào gà để sớm có phương pháp điều trị thích hợp

Hình 6: Xét nghiệm sùi mào gà để sớm có phương pháp điều trị thích hợp

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia đầu ngành, tốt nhất là bạn nên thường xuyên làm các xét nghiệm sùi mào gà để sớm phát hiện bệnh tình. Ngoài ra, hãy chủ động tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa có độ uy tín cao để thăm khám và tiết kiệm được chi phí điều trị bệnh.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Đỗ Quang Thế - Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.