Thời gian phát triển của bệnh trĩ thế nào? Xem để tránh bệnh biến chứng

Để biết thời gian phát triển của bệnh trĩ cụ thể là như thế nào nhằm có biện pháp chữa trị kịp thời thì người bệnh đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây. Các bác sĩ chuyên khoa Hậu môn – Trực tràng tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, Hà Nội sẽ giúp mọi người biết được cụ thể thời gian bệnh trĩ phát triển là như thế nào?

Bệnh trĩ là gì?

Trước khi muốn biết thời gian phát triển của bệnh trĩ thì mọi người cần nắm bắt được đây là căn bệnh như thế nào?

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một căn bệnh về hậu môn – trực tràng thuộc đường tiêu hóa có tỷ lệ người mắc khá cao hiện nay. Theo các số liệu thống kê cho thấy có đến hơn 70% người trưởng thành bị mắc trĩ ở các cấp độ khác nhau.

Đây là tình trạng các đám tĩnh mạch ở bên trong hậu môn – trực tràng bị sưng và phồng lên do chịu nhiều áp lực hoặc các dây thần kinh của hậu môn bị chèn ép quá nhiều dẫn đến phình giãn và tạo các búi trĩ ở ống hậu môn.

Dựa theo từng biểu hiện mà bệnh trĩ đã được chia ra thành 3 loại khác nhau bao gồm:

 • Trĩ nội là tình trạng búi trĩ xuất phát phía trên đường lược và bao quanh bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp.
 • Trĩ ngoại: Búi trĩ xuất phát phía dưới đường lược (đường hậu môn-trực tràng) được phủ ở lớp biểu mô vảy. Búi trĩ nằm bên dưới lớp da và bao quanh hậu môn.
 • Trĩ hỗn hợp: Trĩ hỗn hợp là người bệnh mắc cả trĩ nội và trĩ ngoại cùng lúc.

Bệnh trĩ dù là trĩ nội hay trĩ ngoại, hay trĩ hỗn hợp thì cũng đều gây nhiều phiền toái, bất tiện cho người bệnh trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe nếu để bệnh kéo dài và không chữa trị hiệu quả.

Vì thế, người bệnh cần phải nắm bắt được thời gian phát triển của bệnh trĩ để kịp thời nhận biết bệnh sớm. Từ đó, có phương pháp chữa trị hiệu quả để hạn chế tối đa các biến chứng của bệnh.

[Shortcode tư vấn 1]

Vậy thời gian phát triển của bệnh trĩ là như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: Thời gian phát triển của bệnh trĩ phụ thuộc vào cơ địa và chế độ sinh hoạt, cũng như sự phát hiện và điều trị sớm của từng người bệnh. 

Nếu người bệnh không phát hiện được bệnh sớm hoặc không chữa trị hiệu quả thì thời gian phát triển của trĩ sẽ theo 4 giai đoạn sau đây:

Các cấp độ của bệnh trĩ

Các cấp độ của bệnh trĩ

1. Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đầu tiên khi các búi trĩ bắt đầu hình thành xung quanh niêm mạc hậu môn. Người bệnh sẽ cảm giác thấy ngứa, cộm ở hậu môn hay đi đại tiện thấy xuất hiện một ít máu tươi trong phân. 

Nếu phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn này thì bệnh sẽ không pháp triển nữa mà việc điều trị lại đơn giản, nhanh chóng hơn.

2. Giai đoạn 2

Nếu trĩ giai đoạn 1 không được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh sẽ phát triển, chuyển biến tới giai đoạn 2. Ở giai đoạn này, người bệnh dễ dàng nhận biết các triệu chứng của bệnh hơn. Bởi lúc này, các búi trĩ bắt đầu phát triển lớn hơn, gây cản trở khi ngồi hoặc đại tiện cho người bệnh. 

Những ảnh hưởng ở giai đoạn 2 này cũng được nâng lên, người bệnh sẽ thấy xuất hiện nhiều hơn triệu chứng đại tiện ra máu mỗi khi đi ngoài. Nếu không được phát hiện và điều trị thì thời gian phát triển của bệnh trĩ sẽ chuyển sang giai đoạn 3.

3. Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn bệnh trĩ đã chuyển biến và gây nhiều ảnh hưởng, nguy hiểm cho người bệnh. 

Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ thấy búi trĩ sa xuống và lòi ra ngoài hậu môn, cần phải dùng tay mới có thể đẩy búi trĩ vào trong. Kèm theo hiện tượng chảy máu và chảy dịch nhiều ở hậu môn khi đi đại tiện.

4. Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh trĩ và lúc này búi trĩ sa ra ngoài và không thể đẩy vào trong được nữa. 

Việc búi trĩ ở ngoài sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, gây hoại tử và lâu dần có thể dẫn đến ung thư hậu môn – trực tràng. 

[Shortcode bác sĩ Tùng]
[Shortcode tư vấn 3]

Nếu thời gian phát triển của bệnh trĩ đã chuyển sang giai đoạn 4 thì cần phải nhanh chóng điều trị ngay. Bởi đây là giai đoạn nguy hiểm và nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư hậu môn – trực tràng.

Vì thế, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo mọi người bệnh khi có dấu hiệu của bệnh trĩ như: ngứa ngáy, đau rát và sưng tấy ở hậu môn, đại tiện ra máu,… Thì người bệnh cần chủ động thăm khám sớm để có phương pháp chữa trị hiệu quả, tránh để bệnh phát triển, chuyển biến nặng và gây nhiều biến chứng cho sức khỏe.

Bật mí cách chữa bệnh trĩ hiệu quả, được đánh giá cao?

Sau khi nắm bắt được thời gian phát triển của bệnh trĩ cũng như biết được những nguy hại mà bệnh gây ra. Thì người bệnh nên thực hiện thăm khám và điều trị ngay để bảo vệ sức khỏe và hạn chế các biến chứng của bệnh.

Việc chữa trị bệnh trĩ cần phải dựa vào từng giai đoạn, mức độ bệnh từ đó bác sĩ mới đưa ra phác đồ phù hợp cho từng trường hợp. Do đó, để có cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả thì tốt hơn hết là người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. 

Sau khi đã kiểm tra và khám tỉ mỉ, bác sĩ sẽ dựa trên từng biểu hiện, mức độ của bệnh mà sẽ chỉ định điều trị bằng nội khoa (thuốc đặt, thuốc bôi, thuốc uống, thuốc rửa) hoặc ngoại khoa (thủ thuật cắt búi trĩ) phù hợp và hiệu quả cho bệnh nhân.

Phương pháp HCPT II - chữa bệnh trĩ

Phương pháp HCPT II – chữa bệnh trĩ

Sau khi tìm hiểu thời gian phát triển của bệnh trĩ, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng có địa chỉ ở 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ điều trị bệnh trĩ bằng kỹ thuật HCPT với nhiều ưu điểm như:

 • An toàn: Phương pháp HCPT chữa trĩ được giới chuyên môn đánh giá cao về tính an toàn.
 • Không gây đau đớn: Trước khi phẫu thuật cắt trĩ bằng HCPT thì người bệnh được gây tê cục bộ tại vùng hậu môn nên không còn cảm giác đau trong quá trình phẫu thuật.
 • Hạn chế chảy máu: Phương pháp HCPT giúp hạn chế chảy máu trong quá trình thực hiện.
 • Thời gian thực hiện ngắn: Một ca cắt trĩ bằng phương pháp HCPT tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng khoảng từ 15-20 phút.
 • Hiệu quả cao: Phương pháp này được đánh giá mang lại hiệu quả cao lên đến hơn 98% cho người bệnh, hạn chế bệnh tái phát.
 • Nhanh chóng hồi phục: Sau khi điều trị khoảng 5-7 ngày là vết thương ở hậu môn sẽ lành và người bệnh có thể sinh hoạt, đi lại bình thường.
 • Có tính thẩm mỹ cao: Với kỹ thuật HCPT hạn chế xâm lấn cùng tay nghề của bác sĩ, việc cắt trĩ tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng không để lại sẹo xấu cho người bệnh và có tính thẩm mỹ cao.

Ngoài ra, sau khi cắt trĩ tại Phòng khám, người bệnh còn được sử dụng thêm thuốc Đông y giúp nhuận tràng, đào thải độc tố, tăng sức đề kháng, nhanh chóng hồi phục sức khỏe,…

Phương pháp này của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng đã điều trị hiệu quả cho hàng nghìn bệnh nhân mắc trĩ. Vì thế, khi chữa trĩ ở đây mọi người có thể yên tâm.

>>> Xem thêm: Chữa bệnh trĩ có tốn kém không [Bảng giá chi tiết]

Lưu ý quan trọng trong và sau khi điều trị bệnh trĩ

Để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và hạn chế bệnh tái phát sau khi chữa bệnh trĩ, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lưu ý khi điều trị bệnh trĩ

Lưu ý khi điều trị bệnh trĩ

 • Vệ sinh hậu môn và vùng kín sạch sẽ, đúng cách, mặc đồ lót rộng rãi và khô thoáng.
 • Có chế độ ăn uống hợp lý, ăn đồ ăn lỏng và nhiều rau xanh, hoa quả tươi có chứa nhiều chất xơ. Kiêng uống bia, rượu, đồ uống có cồn và kiêng ăn đồ cay nóng,…
 • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh, khi vết thương chưa lành.
 • Dùng thuốc theo đơn được kê và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ,…

Mong rằng, thông qua những thông tin này đã giúp mọi người nắm bắt được thời gian phát triển của bệnh trĩ. Từ đó, kịp thời nhận biết bệnh sớm và có phương pháp chữa trị hiệu quả khi mắc phải. Nếu còn có thắc mắc hay băn khoăn gì về bệnh trĩ hay các bệnh lý hậu môn – trực tràng khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi TẠI ĐÂY để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Thời gian phát bệnh sùi mào gà là bao lâu? – Cần lời giải đáp
Cẩm nangSùi mào gà
Thời gian phát bệnh sùi mào gà là bao lâu? – Cần lời giải đáp
Bệnh sùi mào gà có dễ lây không? 4 con đường lây nhiễm chính 
Cẩm nangSùi mào gà
Bệnh sùi mào gà có dễ lây không? 4 con đường lây nhiễm chính 
Chữa bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền? Chi tiết các khoản phí cần biết
Cẩm nangSùi mào gà
Chữa bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền? Chi tiết các khoản phí cần biết
Sùi mào gà ở bao quy đầu – Các vấn đề nam giới cần phải biết 
Cẩm nangSùi mào gà
Sùi mào gà ở bao quy đầu – Các vấn đề nam giới cần phải biết 
Sùi mào gà ở miệng: Nguyên nhân, biểu hiện và hướng điều trị
Cẩm nangSùi mào gà
Sùi mào gà ở miệng: Nguyên nhân, biểu hiện và hướng điều trị
Quan hệ bằng miệng có bị sùi mào gà không và những điều cần biết 
Cẩm nangSùi mào gà
Quan hệ bằng miệng có bị sùi mào gà không và những điều cần biết 
Những tác hại của bệnh sùi mào gà và cách phòng tránh
Cẩm nangSùi mào gà
Những tác hại của bệnh sùi mào gà và cách phòng tránh
Bị sùi mào gà có được quan hệ không?[  Chuyên gia giải đáp] 
Cẩm nangReviewSùi mào gà
Bị sùi mào gà có được quan hệ không?[  Chuyên gia giải đáp] 
Sùi mào gà phát triển có nhanh không? Cách ngăn chặn như thế nào?
Cẩm nangSùi mào gà
Sùi mào gà phát triển có nhanh không? Cách ngăn chặn như thế nào?
[Hỏi – đáp] Sùi mào gà có tự khỏi được không? Có cần điều trị không?
Cẩm nangReviewSùi mào gà
[Hỏi – đáp] Sùi mào gà có tự khỏi được không? Có cần điều trị không?
Chi phí chữa apxe hậu môn liệu có đắt không?
Apxe hậu mônCẩm nangHậu môn trực tràng
Chi phí chữa apxe hậu môn liệu có đắt không?
[Giải đáp] Thời gian mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi hoàn toàn?
Apxe hậu mônCẩm nangHậu môn trực tràngReview
[Giải đáp] Thời gian mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi hoàn toàn?