Có hay không việc sử dụng kháng sinh điều trị mụn rộp sinh dục?

Kháng sinh điều trị mụn rộp sinh dục được xem là biện pháp ưu tiên hiện nay. Đa số các loại kháng sinh được sử dụng là những loại kháng virus, hiệu quả với tất cả các trường hợp, cũng như các chủng virus gây bệnh. Vậy nên sử dụng thuốc kháng sinh chữa mụn rộp sinh dục nào hiệu quả, cách sử dụng ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Dấu hiệu mụn rộp sinh dục cần sử dụng thuốc?

Mụn rộp sinh dục được xếp vào nhóm các bệnh lây qua đường tình dục vì chủ yếu là quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn. Đây là loại virus có 2 chủng trong đó chủ yếu là do nhiễm HSV-2. Để giảm các triệu chứng khó chịu thì sử dụng thuốc kháng virus, thuốc kháng sinh điều trị mụn rộp sinh dục được xem là phương pháp giúp hạn chế những biến chứng cũng như giảm tỉ lệ tử vong. 

Dấu hiệu mụn rộp sinh dục cần sử dụng thuốc?

Dấu hiệu mụn rộp sinh dục cần sử dụng thuốc?

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng sử dụng hiệu quả thuốc chữa mụn rộp sinh dục vì không phát hiện bệnh sớm. Có khoảng hơn 70% số người mắc bệnh mụn rộp sinh dục nhưng không có triệu chứng, điều này không chỉ khiến việc điều trị gặp khó khăn mà còn gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác. Do đó, bạn cần sớm nhận biết các dấu hiệu, triệu chứng để có kế hoạch sử dụng thuốc hiệu quả. 

Thông thường sau khoảng từ 2 đến 7 ngày, sau khi tiếp xúc với virus Herpes người bệnh sẽ thấy có những dấu hiệu đầu tiên. Biểu hiện mà bạn có thể gặp phải và đau rát và ngứa ngáy. Sau khoảng vài giờ đến vài ngày thì sẽ xuất hiện các vết loét. 

Tại vị trí mắc bệnh bạn sẽ thấy có nốt sưng đỏ, mềm, thời gian đầu thường chỉ là 1 vài nốt sau đó lan rộng ra thành từng cụm. Sau khoảng 1 vài ngày các vết ngày vỡ ra tạo thành những vết loét kèm theo chảy dịch hoặc chảy máu. 

Nếu bị mắc mụn rộp sinh dục ở cơ quan sinh dục còn kèm theo triệu chứng đau rát khi đi tiểu, khi quan hệ tình dục…  Ngoài ra, người bệnh còn thấy có các triệu chứng toàn thân giống như bệnh cúm như sốt, nhức đầu, nổi hạch… các triệu chứng này có thể tái phát thường xuyên, mỗi đợt bùng phát lại khiến cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng và suy giảm.

Chính vì vậy, nếu bạn thấy có những dấu hiệu mụn rộp sinh dục cần có kế hoạch khám và điều trị càng sớm càng tốt. 

[Shortcode tư vấn 1]

Có nên sử dụng thuốc kháng sinh điều trị mụn rộp sinh dục?

Các loại thuốc điều trị mụn rộp sinh dục các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc kháng virus. Bản chất mụn rộp sinh dục là do virus gây bệnh chứ không phải là do vi khuẩn, do đó bạn sử dụng thuốc kháng sinh cần phải có sự chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có loại thuốc kháng sinh điều trị mụn rộp sinh dục.

Mụn rộp sinh dục là do virus HSV gây nên, virus có kích thước nhỏ hơn vi khuẩn. Virus sau khi tấn công và xâm nhập vào cơ thể chúng có thể gây bệnh từ nặng đến nhẹ cũng như xâm nhập vào tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. 

Thuốc kháng sinh là loại thuốc được sử dụng khá phổ biến hiện nay giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Thuốc kháng sinh sẽ tấn công vào cơ thể và làm phá hủy cấu trúc của vi khuẩn hoặc kìm hãm khả năng sinh sản của chúng. Tùy từng nguyên nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc kháng sinh phù hợp và hiệu quả. 

Dù thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi và được đánh giá là loại thuốc hiệu quả nhưng với những căn bệnh do virus gây nên thì nó lại không có nhiều tác dụng thậm chí không thể tiêu diệt được virus hoặc hạn chế sự phát triển của virus. Nếu được chỉ định thuốc kháng sinh điều trị mụn rộp sinh dục bạn không thể chữa khỏi bệnh mà còn có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn thậm chí có thể bị lờn kháng sinh.

Mụn rộp sinh dục dùng thuốc gì?

Vì thuốc kháng sinh điều trị mụn rộp sinh dục không có tác dụng do đó cần được chỉ định và sử dụng loại thuốc khác hiệu quả hơn, và một trong số đó là các loại thuốc kháng virus. Những loại thuốc này có thể được bào chế dưới dạng thuốc mỡ hoặc kem bôi, một số trường hợp cũng có thể được chỉ định thuốc uống. 

1. Thuốc kháng sinh điều trị mụn rộp sinh dục Acyclovir

Acyclovir là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến và đánh giá mang lại hiệu quả khi chữa mụn rộp sinh dục. Về dược tính loại thuốc này tương tự nucleosid có tác dụng với các tế bào bị nhiễm HSV. Sau khi vào cơ thể sẽ chuyển thành aciclovir triphosphat ức chế DNA nên ngăn cản sự nhân lên của virus mà không ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của tế bào. 

Nghiên cứu cho thấy thuốc Acyclovir hiệu quả tốt hơn với virus HSV-1, kém hơn với virus HSV-2.

Phác đồ điều trị mụn rộp sinh dục bằng Acyclovir như sau: 

Thuốc điều trị mụn rộp sinh dục Acyclovir

Thuốc điều trị mụn rộp sinh dục Acyclovir

 • Thuốc bôi: Khi sử dụng phải dùng sớm, đủ liều và phải dùng nhiều ngày vì chu kỳ bán thải ngắn (người lớn khoảng 3 giờ, trẻ nhỏ khoảng 2 đến 3 giờ, ở trẻ sơ sinh khoảng 4 giờ). Tùy tình trạng bệnh mà sử dụng liều dùng phù hợp. 
 • Thuốc uống: sử dụng Acyclovir 400mg mỗi ngày 3 lần, duy trì từ 1 tuần đến 10 ngày nếu bị lần đầu tiên. Với những trường hợp bệnh tái phát có thể sử dụng Acyclovir 400mg ngày 3 lần duy trì 5 ngày. 
 • Thuốc tiêm tĩnh mạch: Được áp dụng trong những trường hợp bệnh nặng có kèm biến chứng. Tùy thuộc từng biến chứng mà sẽ chỉ định điều trị hiệu quả và phù hợp. 

Mặc dù Acyclovir không phải thuốc kháng sinh điều trị mụn rộp sinh dục nhưng đây lại là loại thuốc hiệu quả với mụn rộp sinh dục và có tính an toàn cao. Một số tác dụng phụ như đau đầu, tiêu chảy, đau bụng, phát ban da, nhức đầu…

2. Thuốc kháng sinh điều trị mụn rộp sinh dục Valacyclovir

Valacyclovir tiền chất của nó trong huyết thanh cao gấp 5 lần acyclovir, do đó liều dùng cũng như cách sử dụng khác thuốc acyclovir. Thông thường Valacyclovir được sử dụng như sau: dùng Valacyclovir 1g uống mỗi ngày 2 lần cách nhau 12 giờ trong 7 đến 10 ngày.

Với những trường hợp mụn rộp sinh dục tái phát có thể sử dụng Valacyclovir 500 mg uống mỗi ngày 2 lần cách nhau 12 giờ trong 3 ngày.

3. Thuốc chữa mụn rộp sinh dục Famciclovir

Thuốc chữa mụn rộp sinh dục Famciclovir

Thuốc chữa mụn rộp sinh dục Famciclovir

Thuốc Famciclovir cũng là một trong những loại thuốc kháng virus không phải là thuốc kháng sinh điều trị mụn rộp sinh dục nhưng lại mang đến hiệu quả lớn. Sau khi vào cơ thể nó sẽ chuyển thành chất penciclovir có tác dụng chống HSV, tác dụng của thuốc này mạnh hơn và kéo dài hơn. 

Thuốc Famciclovir thường được sử dụng như sau:

 • Bị mụn rộp sinh dục lần đầu: dùng Famciclovir 250mg sử dụng trong vòng 7 ngày đến 10 ngày. 
 • Trường hợp bị tái phát: dùng Famciclovir 1000mg uống 1 ngày, mỗi lần cách nhau 12h

Ngoài những loại thuốc trên đây, một số loại thuốc chữa mụn rộp sinh dục bạn có thể được chỉ định như denotivir 3%, moroxydine…

[Shortcode bác sĩ Thế]

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa mụn rộp sinh dục

Việc sử dụng thuốc chữa mụn rộp sinh dục là phương pháp hiệu quả hiện nay, tuy nhiên sử dụng thuốc kháng sinh điều trị mụn rộp sinh dục hay sử dụng thuốc kháng virus sẽ do các bác sĩ quyết định. Bởi vậy tốt nhất bạn nên thăm khám và tư vấn các bác sĩ chuyên khoa đồng thời trong quá trình sử dụng thuốc bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa mụn rộp sinh dục

Lưu ý khi sử dụng thuốc

 • Sử dụng thuốc đúng liều theo chỉ định của bác sĩ, không thay đổi liều dùng mà các bác sĩ chỉ định
 • Trong quá trình sử dụng thuốc nếu thấy có những dấu hiệu bất thường cần đi khám và tư vấn các bác sĩ chuyên khoa uy tín. 
 • Không nên tự ý mua thuốc về sử dụng mà không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 
 • Trong thời gian sử dụng thuốc không nên quan hệ tình dục, cần sử dụng bao cao su, tấm chắn bảo vệ khi quan hệ 
 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục
 • Không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân, quần áo, bàn chải đánh răng, khăn mặt khi đang điều trị bệnh
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Có thể thấy kháng sinh điều trị mụn rộp sinh dục hiện chưa có công bố chính thức và cũng chưa có loại kháng sinh nào. Tuy nhiên, để điều trị bệnh bạn có thể sử dụng một số loại thuốc kháng virus như đã nêu trên. Nếu còn cần tư vấn hoặc giải đáp các thắc mắc khác về căn bệnh này bạn có thể liên hệ tới số 0243 9656 999 để được hỗ trợ. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Đỗ Quang Thế - Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Dương vật nổi mụn trắng là bệnh gì? Cách chữa trị hiệu quả
Mụn rộp sinh dụcSùi mào gà
Dương vật nổi mụn trắng là bệnh gì? Cách chữa trị hiệu quả
Hạt ngọc dương vật: Biểu hiện, nguyên nhân, tác hại, cách điều trị
Mụn rộp sinh dục
Hạt ngọc dương vật: Biểu hiện, nguyên nhân, tác hại, cách điều trị
Dương vật nổi mụn là bệnh gì, có nguy hiểm không?
Bệnh giang maiMụn rộp sinh dụcSùi mào gà
Dương vật nổi mụn là bệnh gì, có nguy hiểm không?
Mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh coi chừng biến chứng nguy hiểm
Mụn rộp sinh dục
Mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh coi chừng biến chứng nguy hiểm
10 cách chữa mụn rộp sinh dục nam tại nhà hiệu quả
Mụn rộp sinh dục
10 cách chữa mụn rộp sinh dục nam tại nhà hiệu quả
Mụn rộp sinh dục thường mọc ở đâu? Các vị trí và triệu chứng dễ xuất hiện
Mụn rộp sinh dục
Mụn rộp sinh dục thường mọc ở đâu? Các vị trí và triệu chứng dễ xuất hiện
Mụn rộp sinh dục ở mắt: Triệu chứng và cách phòng tránh
Mụn rộp sinh dục
Mụn rộp sinh dục ở mắt: Triệu chứng và cách phòng tránh
Mụn rộp sinh dục trước khi mang thai có ảnh hưởng thai nhi?
Mụn rộp sinh dục
Mụn rộp sinh dục trước khi mang thai có ảnh hưởng thai nhi?
Mụn rộp sinh dục lưỡi: Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả
Mụn rộp sinh dục
Mụn rộp sinh dục lưỡi: Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả
[TỔNG HỢP] Bệnh mụn rộp sinh dục khám ở đâu? 6 địa chỉ uy tín
Mụn rộp sinh dục
[TỔNG HỢP] Bệnh mụn rộp sinh dục khám ở đâu? 6 địa chỉ uy tín
[ GIẢI ĐÁP ] Mắc mụn rộp sinh dục không ngứa có đúng không?
Mụn rộp sinh dục
[ GIẢI ĐÁP ] Mắc mụn rộp sinh dục không ngứa có đúng không?
Mụn rộp sinh dục khi mang thai và những điều cần biết 
Mụn rộp sinh dục
Mụn rộp sinh dục khi mang thai và những điều cần biết