Điều trị sùi mào gà bằng thuốc đông y như thế nào?

Sùi mào gà là loại bệnh xã hội khá phổ biến không riêng gì ở Việt Nam mà còn rất nhiều nơi trên thế giới. Căn bệnh này xuất hiện ở nam giới và nữ giới qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp chữa trị bệnh sùi mào gà trong đó phương pháp thuốc đông y được nhiều người chú trọng và đặt ra đầu tiên. Vậy thực tế điều trị sùi mào gà bằng thuốc đông y như thế nào và có hiệu quả không? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết sau.

Khi nào cần lựa chọn phương pháp thuốc đông y để chữa sùi mào gà?

Hiện nay khoa học ngày càng phát triển, kéo theo đó là có những giải pháp giúp chữa bệnh rất nhanh chóng và hiệu quả. Mặc dù vậy, phương pháp đông y vẫn được lựa chọn và đánh giá rất cao. Một trong những căn bệnh được nhiều người áp dụng phương pháp đông y chính là sùi mào gà.

điều trị sùi mào gà bằng thuốc đông y

Bệnh sùi mào gà có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm

Như đã nói ở trên, sùi mào gà là bệnh lý xã hội nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và rất khó chữa dứt điểm. Bên cạnh đó, căn bệnh này còn rất dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng con người. Trong thời gian ủ bệnh từ 2 đến 6 tháng nếu lựa chọn điều trị sùi mào gà bằng thuốc đông y sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn.

Tuy nhiên, thuốc đông y thường chỉ có tác dụng giúp kháng viêm, giảm sưng, giải trừ độc, thanh lọc cơ thể và có tác dụng chủ yếu giúp bồi bổ cũng như tăng cường thể lực. Điều này giúp ích rất lớn cho người bệnh có thể tăng cường sức đề kháng, miễn dịch và phòng tránh căn bệnh tái phát một cách hiệu quả.

[Shortcode tư vấn 1]

Cách điều trị sùi mào gà bằng thuốc đông y bạn nên biết

Hiện nay việc điều trị sùi mào gà bằng thuốc đông y được rất nhiều người áp dụng bởi chúng sở hữu tính an toàn với sức khỏe cao. Tuy nhiên, để có thể điều trị bệnh một cách tốt nhất, người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của thầy thuốc cũng như sử dụng thuốc đúng cách nhất. Hiện nay, để có thể chữa trị sùi mào gà với thuốc đông y thường có 2 loại, đó là thuốc đông y uống và thuốc bôi. Cụ thể:

Bài thuốc điều trị sùi mào gà với thuốc đông y dùng ngoài da

Một trong những cách điều trị sùi mào gà bằng thuốc đông y chính là việc sử dụng các bài thuốc bôi ngoài da. Dưới đây là một số bài thuốc đã được áp dụng và đem lại lợi ích rất nhiều bạn có thể tham khảo:

điều trị sùi mào gà bằng thuốc đông y

Phương pháp thuốc đông y giúp người bệnh có cảm giác an toàn hơn

Bài thuốc thứ 1

Đầu tiên, để có thể áp dụng bài thuốc bôi ngoài da đầu tiên cho người bị sùi mào gà bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: Dã cúc hoa (30g), Bản lam căn (30g), Địa phu tử (20g), Mộc tặc (20g), Khô phàn (20g), Nga truật (15g).

Bạn chỉ cần đem tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn trên kết hợp với nước sau đó đun sôi từ 10 đến 15 phút. Để ấm vừa phải rồi đem ngâm và rửa tại vị trí bị sùi mào gà. Thực hiện bài thuốc này đều đặt 2 – 3 lần/ ngày.

Bài thuốc thứ 2 

Chuẩn bị các nguyên liệu: Hoàng kỳ, khổ sâm, Hoàng bá, Ý dĩ đem phơi khô sau đó tán thành bột thật mịn. Trộn đều hỗn hợp bột, sau đó mỗi lần sử dụng lấy 1g rắc đều lên các vị trí bị sùi mào gà. Tiếp theo bằng kín lại để bột không bị rơi ra ngoài và thấp sâu vào các nốt sần. Mỗi liệu trình điều trị, bạn có thể sử dụng khoảng 10 lần, thông thường áp dụng khoảng 2 liệu trình là bệnh đã thuyên giảm rất nhiều.

Bài thuốc thứ 3

Chuẩn bị Linh từ thạch (20g), Bạch liễm (20g), Mộc tặc thảo (30g), Hồng hoa (10g),, Bạch hoa xà thiệt thảo (30g), Mã xỉ hiện (60g).

Lấy tất cả các nguyên liệu trên sắc lấy nước sau đó đem ngâm rửa các vị trí bị mẩn sần. Thực hiện liên tục 1 lần ngày trong vòng khoảng 20 ngày, mỗi lần ngâm rửa khoảng 20 phút.

Bài thuốc chữa sùi mào gà bằng thuốc đông y uống

Bên cạnh việc điều trị sùi mào gà bằng thuốc đông y ngoài da thì việc sử dụng thuốc đông y bằng đường uống được lựa chọn và áp dụng rất nhiều. Dưới đây là một số bài thuốc đông y qua đường uống giúp chữa sùi mào gà bạn có thể áp dụng:

điều trị sùi mào gà bằng thuốc đông y

Sử dụng thuốc đông y lành tính, an toàn và dễ thực hiện

Bài thuốc đông y uống 1

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: Thổ phục linh (30g), Đại thanh diệp (20g), Hoàng bá (15g), Ý dĩ (20g), Thương truật (15g), Tỳ giải (15g), Đan bì (12g), Rau sam (Mã xỉ hiện) (15g), Tử thảo (15g), Thông thảo (10g).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn cho thêm nước vào và sắc đến khi nào còn khoảng 1/2 lượng nước ban đầu là được. Lấy nước thuốc này uống nhiều lần trong ngày và uống đều đặn.

Nếu bệnh sùi mào gà có kèm triệu chứng bị táo bón, sưng nóng rát và cảm thấy đau ở u sùi thì thêm khoảng 15 Kim ngân hoa, 15g Sinh thạch cao, 9g Tri mẫu và 9g Đại hoàng vào. Ngoài ra, nếu sau khi sử dụng bài thuốc này mà bệnh vẫn tái phát, bạn hãy cho thêm 15g Bạch truật và 20g Hoàng kỳ vào danh sách nguyên liệu trên là sắc uống tiếp.

Bài thuốc đông y uống 2

Chuẩn bị các nguyên liệu như: Tỳ giải, Hoàng bá, Khương Truật, Ý dĩ, Tử thảo, Hoàng cầm, Thổ phục linh, Đan bì, Đại thanh diệp,  Kim ngân hoa…. Sắc đều các nguyên liệu đông y trên với nước và uống đều đặn hàng ngày. Bài thuốc này có tác dụng đi sâu vào cơ thể, giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể và đặc biệt là giúp loại bỏ đi các virus HPV gây bệnh, giúp cơ thể chống lại bệnh sùi mào gà tốt nhất.

Bài thuốc đông y uống 3

Một trong những cách điều trị sùi mào gà bằng thuốc đông y chính là bài thuốc uống với các nguyên liệu sau: Chi tử (10g), Sơn đậu căn (10g), Thương truật (5g), Liên kiều (10g), Cam thảo (10g), Hoàng cầm (10g), Sơn từ cô (5g), Hoàng bá (10g), Xạ can (10g), Kim ngân hoa (10g), Dã xúc hoa (30g) và Bản lam căn (10g).

Sử dụng tất cả các nguyên liệu trên đổ thêm nước vào đun sôi với lửa vừa cho đến khi nào còn khoảng 1/2 lượng nước ban đầu thì ngưng. Chia nước thuốc đều để uống hàng ngày, liên tục và thường xuyên trong vòng 1 tháng đảm bảo sẽ có kết quả ngoài mong đợi.

[Shortcode bác sĩ Thế]

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc đông y chữa sùi mào gà bạn nên biết

Mặc dù điều trị sùi mào gà bằng thuốc đông y lành tính và an toàn với sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, khi lựa chọn cách chữa trị này bạn vẫn cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

điều trị sùi mào gà bằng thuốc đông y

Nắm được những lưu ý khi sử dụng thuốc sẽ giúp đạt được hiệu quả cao

  • Thực tế, thuốc đông y không thể chữa trị dứt điểm được bệnh sùi mào gà nên cần phải kết hợp điều trị với các phương pháp y học hiện đại.
  • Nếu trong thời gian điều trị sùi mào gà bằng thuốc đông y mà xuất hiện dấu hiệu bụng dưới bị đau, nôn mửa, tiêu chảy… thì hãy ngưng sử dụng thuốc và đến gặp bác sĩ để thăm khám, tìm ra nguyên nhân.
  • Trong thời gian điều trị bệnh bắt buộc phải kiêng quan hệ tình dục ở bất cứ hình thức nào.
  • Uống thuốc và ngâm rửa thuốc đông y theo đúng chỉ định của thầy thuốc kê, kiên trì sử dụng trong thời gian dài mới có thể đạt được hiệu quả cao.
  • Lựa chọn địa chỉ kê thuốc đông y uy tín, thuốc đảm bảo chất lượng.

Lời kết

Để có thể điều trị sùi mào gà bằng thuốc đông y cần phải dựa vào nhiều yếu tố. Bên cạnh chất lượng của thuốc, cách sử dụng thuốc đúng liều, đúng thời gian cũng rất quan trọng. Đặc biệt là người bệnh cần phải có một sự kiên trì nhất định thì mới có thể điều trị tốt nhất và đạt được hiệu quả cao nhất.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Đỗ Quang Thế - Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.