[Góc giải đáp] Có những cách chữa hẹp bao quy đầu nào hiệu quả?

Tình trạng hẹp bao quy đầu là dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục nam khá phổ biến. Có thể hiểu đây là trường hợp lớp bao da quy đầu không thể tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được. Vậy để chữa trị hẹp bao quy đầu cần phải sử dụng biện pháp gì? Nếu bạn cũng đang tìm lời giải đáp hãy cùng chúng tôi tham khảo các cách chữa hẹp bao quy đầu qua bài viết sau để có thêm kinh nghiệm.

Những ảnh hưởng của tình trạng hẹp bao quy đầu

Trước khi muốn biết cách chữa hẹp bao quy đầu như thế nào, chúng ta hãy cùng xem khi bao quy đầu bị hẹp sẽ dẫn đến những ảnh hưởng gì và có nghiêm trọng không nhé. Dưới đây là một số ảnh hưởng không hề nhỏ đối với người bị hẹp bao quy đầu bạn có thể không biết:

Hẹp bao quy đầu có thể làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống

Hẹp bao quy đầu có thể làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống

Gây khó khăn trong việc tiểu tiện cũng như vệ sinh bộ phận sinh dục

Phần lớn khi nam giới mắc chứng hẹp bao quy đầu thường rất khó chịu, nhất là lúc vệ sinh vùng kín cũng như khi đi tiểu. Nam giới sẽ có giác đau đớn, tiểu buốt, dương vật bị đau rát.

Gây mất thẩm mỹ bộ phận sinh dục

Khi nam giới gặp phải tình trạng bao quy đầu bị hẹp thường sẽ khiến cho quy đầu không thể lộ được ra hoàn toàn. Phần bao da bó khít lấy quy đầu nên kích thước của dương vật sẽ không thể phát triển toàn diện. Chính vì thế sẽ khiến cho nam giới luôn tự tin về kích thước “cậu nhỏ” mỗi khi lâm trận.

Có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm

Khi nước tiểu bị tích tụ lại phần bao da quy đầu, nếu không biết vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ và đúng cách sẽ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Từ đó rất dễ gây ra hiện tượng viêm nhiễm nam khoa như: bao quy đầu bị viêm, viêm niệu đạo, viêm quy đầu và nghiêm trọng có thể gây ra ung thư dương vật…

Gây khó khăn trong vấn đề tình dục

Việc nam giới bị hẹp bao quy đầu, dù dương vật có cương cứng cũng khiến cho vùng da bao quy đầu căng giãn, quy đầu bị bó chặt sẽ gây cảm giác đau rát và khó chịu. Khi đã gặp tình trạng này, chắc chắn nam giới sẽ không thể nào giao hợp một cách dễ dàng, từ đó rất khó để thỏa mãn ham muốn của mình. 

Có nhiều trường hợp nam giới còn bị chảy máu quy đầu do bị rách, điều này đã ám ảnh rất nhiều khi quan hệ tình dục ở những lần sau.

[Shortcode tư vấn 2]

Một số cách chữa hẹp bao quy đầu hiệu quả

Sau khi đã hiểu rõ về những nguy hiểm có thể gặp khi nam giới bị hẹp bao quy đầu, để khắc phục và điều trị tình trạng này thường sẽ được áp dụng với nhiều cách như: kéo da quy đầu, sử dụng thuốc bôi, nong bao quy đầu hoặc cắt bao quy đầu. Muốn hiểu rõ hơn về cách chữa hẹp bao quy đầu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lần lượt từng cách dưới đây:

Mặc dù không có nhiều ảnh hưởng nhưng vẫn cần phải được điều trị kịp thời

Mặc dù không có nhiều ảnh hưởng nhưng vẫn cần phải được điều trị kịp thời

Phương pháp kéo da quy đầu

Hiện nay, phần lớn những trường hợp nam giới khi bị hẹp bao quy đầu có thể thực hiện nong rộng tại nhà nhờ vào bài tập kéo căng da quy đầu. Tuy nhiên, để có thể đạt được hiệu quả, cần phải thực hiện kiên trì ít nhất từ 2 – 3 lần mỗi ngày trong thời gian từ 1 tháng đến 2 tháng. Cách chữa hẹp bao quy đầu bằng phương pháp kéo da quy đầu được thực hiện như sau:

  • Bạn có thể sử dụng dầu dưỡng cho trẻ, sáp vaseline bôi tay hoặc tinh chất dưỡng thể để làm chất bôi trơn.
  • Thực hiện kéo da quy đầu một cách nhẹ nhàng và khéo léo về phía trước, ra xa dương vật của người bị hẹp bao quy đầu vài lần. Thông thường, cách điều trị này thường áp dụng với các bé trai.
  • Tiếp tục từ từ kéo ngược lại phần da quy đầu về phía sau trong giới hạn mà bé có thể chịu đựng được và cảm giác không bị đau. Hãy giữ nguyên vị trí này trong vài phút để lớp da quy đầu quen dần.
  • Lặp lại liên tục động tác trên vài lần trong một ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ nhỏ ngâm mình trong nước và kết hợp thực hiện bài tập vừa rồi để bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Được biết, các chữa hẹp bao quy đầu này không gây sang chấn cũng như hạn chế tối đa làm tổn thương cấu trúc của da quy đầu. Tuy nhiên, phụ huynh cần phải thực hiện động tác này chậm và nhẹ nhàng, có thể tăng dần mức độ kéo căng sau mỗi lần tập. Để áp dụng phương pháp này thành công, đòi hỏi phải kiên trì và được sự phối hợp giữa bé và phụ huynh.

Phương pháp chữa hẹp bao quy đầu bằng thuốc bôi

Một trong những cách chữa hẹp bao quy đầu tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn chính là việc sử dụng thuốc bôi. Phương pháp này phần lớn cũng đều áp dụng cho trẻ nhỏ khi gặp tình trạng bao quy đầu bị hẹp. Thực chất, đây vẫn là một phần trong phương pháp kéo căng quy đầu ở trên.

 
Lựa chọn đúng phương pháp, tình trạng quy đầu hẹp sẽ nhanh khỏi

Lựa chọn đúng phương pháp, tình trạng quy đầu hẹp sẽ nhanh khỏi

Tuy nhiên, khi có sự kết hợp giữa việc bôi thuốc mỡ chứa Steroid sẽ giúp đẩy nhanh quá trình căng da, làm da mỏng hơn, từ đó thực hiện động tác kéo căng dễ dàng hơn. Đối với phương pháp này cần phải lưu ý, nếu chỉ thoa thuốc một cách đơn thuần sẽ ít có tác dụng, muốn đạt hiệu quả cần phải kết hợp với bài tập kéo căng da. Cụ thể:

  • Lấy một lượng thuốc vừa phải bôi trực tiếp vào phần trong và ngoài của bao quy đầu.
  • Nếu tình trạng bao quy đầu quá hẹp, chỉ để lại một lỗ nhỏ thì hãy nhẹ nhàng kéo da bao quy đầu lên xuống vài lần. Hoặc xoa xung quanh quy đầu một lức trước rồi mới bôi thuốc vào. 
  • Tiếp tục tiến hành biện pháp kéo căng da quy đầu bằng tay như cách chữa hẹp bao quy đầu ở trên.

Để phương pháp này đạt hiệu quả, người bị hẹp bao quy đầu cần phải kiên trì thực hiện ít nhất từ 2 – 3 lần mỗi ngày và thời gian ít nhất phải là 1 tháng.

Cách chữa hẹp bao quy đầu bằng phương pháp nong quy đầu

Phương pháp nong bao quy đầu được xem là một hình thức tiểu phẫu được các bác sĩ ở nhiều bệnh viện tiến hành bằng dụng cụ. Phương pháp này tương đối đơn giản, do đó, thời gian thực hiện cũng rất nhanh, chỉ dao động từ 3 – 5 phút mà thôi. Phần lớn các bé trai khi thực hiện phương pháp sẽ cảm thấy ít bị đau, nhưng nếu gặp phải ca hẹp quy đầu quá khít thì có thể bác sĩ sẽ phải sử dụng thêm cả thuốc gây tê.

Dù là phương pháp này cũng cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ

Lựa chọn đúng phương pháp, tình trạng quy đầu hẹp sẽ nhanh khỏi

Sau khi thực hiện thủ thuật nong bao quy đầu, người bị hẹp bao quy đầu sẽ được kê đơn thuốc giảm đau kết hợp với thuốc bôi kháng viêm và cho về nhà để theo dõi. Đôi khi, phụ huynh sẽ thấy việc con mình bị rướm máu ở phần quy đầu và la khóc. Nhưng không sao, phụ huynh không cần quá lo lắng bởi đây là tình trạng khá phổ biến và trẻ có thể sinh hoạt trở lại bình thường ngay sau đó.

Phương pháp cắt bao quy đầu

Một cách những cách chữa hẹp bao quy đầu phải dùng đến dao kéo chính là cắt bao quy đầu. Để thực hiện phương pháp này cần phải mở rộng bao quy đầu và cắt bỏ đi lớp vòng hẹp. Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc lên xung quanh bộ phận sinh dục nam trước khi thực hiện. Sau đó sẽ tiến hành cắt bao quy đầu, vùng da này có thể sẽ hơi sưng phồng nhưng rất nhanh chóng sẽ quay trở lại bình thường.

Đây được xem là phương pháp cuối cùng nếu như các phương pháp mà chúng tôi vừa giới thiệu ở trên không đạt hiệu quả. Phương pháp này thông thường sẽ áp dụng cho trẻ lớn và thanh thiếu niên. Mặc dù phương pháp này không quá phức tạp nhưng vẫn cần phải cân nhắc kỹ càng và được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm cao.

[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 3]

Lời kết

Mặc dù tình trạng hẹp bao quy đầu gây ra những ảnh hưởng không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh gặp phải những điều không may, nhất là sự khó chịu. Hy vọng qua các cách chữa hẹp bao quy đầu trên bạn có thể áp dụng và lựa chọn một cách chính xác cũng như thực hiện tốt việc điều trị.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.