Ra huyết trắng khi mang thai tháng đầu: Nguyên nhân, cách khắc phục 

Ra huyết trắng khi mang thai tháng đầu là dấu hiệu hầu hết mẹ bầu nào cũng đều gặp trong thai kỳ. Đây có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường ở thai phụ nhưng cũng có thể là do nguyên nhân bệnh lý gây nên. 

Vì thế các bà bầu không được chủ quan và cần phải theo dõi dấu hiệu ra huyết trắng khi mang thai để xác định nguyên nhân cụ thể. Dưới đây là những nguyên nhân khiến bà bầu bị ra huyết trắng khi mang thai và cách khắc phục tình trạng này hiệu quả. 

Nguyên nhân khiến bà bầu ra huyết trắng khi mang thai tháng đầu do đâu? 

Khi mang thai, hormone thai kỳ ở thai phụ sẽ tăng lên, vì thế sẽ khiến cho mẹ bầu ra nhiều huyết trắng (dịch âm đạo) hơn bình thường.

Nguyên nhân khiến bà bầu ra huyết trắng khi mang thai tháng đầu

Nguyên nhân khiến bà bầu ra huyết trắng khi mang thai tháng đầu

Nếu bà bầu ra huyết trắng mà huyết trắng này có màu trắng hoặc hơi ngả vàng, có độ kết dính và hơi dai, không có mùi hôi thì đây là sinh lý bình thường khi hormone thai kỳ tăng lên. 

Tuy nhiên, khi mang thai trong tháng đầu mà mẹ bầu thấy ra huyết trắng có màu đục hoặc màu vàng xanh và có mùi hôi khó chịu. Kèm theo ngứa rát và sưng đau, cùng một số bất thường khác thì các mẹ bầu cần phải hết sức lưu ý. Bởi nguyên nhân gây tình trạng này có thể là do một số bệnh lý phụ khoa gây nên.

[Shortcode tư vấn 1]

Vậy ra huyết trắng khi mang thai là bệnh gì?

Theo các bác sĩ chuyên Sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, Hà Nội cho biết:

Nếu các mẹ bầu ra huyết trắng khi mang thai tháng đầu và huyết trắng có màu bất thường, có mùi hôi khó chịu, kèm theo ngứa rát, sưng đau ở vùng kín thì đây có thể là do một số bệnh lý gây nên như:

Vậy ra huyết trắng khi mang thai tháng đầu là bệnh gì

Vậy ra huyết trắng khi mang thai tháng đầu là bệnh gì

1. Viêm âm đạo – âm hộ:

Có đến hơn 50 % bà bầu ra nhiều huyết trắng khi mang thai tháng đầu do bệnh lý gây nên có kết quả thăm khám là do mắc bệnh viêm âm đạo – âm hộ.

Đây là bệnh viêm nhiễm vùng kín (phụ khoa) phổ biến nhất ở chị em phụ nữ. Mẹ bầu mắc bệnh lý này khi mang thai tháng đầu kỳ thường là do bị rối loạn nội tiết tố khi mang thai, môi trường âm đạo mất cân bằng, cộng với việc không vệ sinh vùng kín không đảm bảo sạch sẽ và không đúng cách,…

Mẹ bầu bị viêm âm đạo – âm hộ thường có một số dấu hiệu bất thường ở vùng kín như: Ra nhiều huyết trắng có màu trắng đục và có mùi hôi khó chịu, ngứa rát và sưng tấy đỏ gây đau đớn ở vùng kín, có thể kèm theo tiểu buốt đau, tiểu nóng rát,…

2. Do bị viêm nhiễm ở cổ tử cung hoặc tử cung

Khi mẹ bầu bị mắc một số bệnh viêm ở cổ tử cung và tử cung trong thai kỳ như: viêm lộ tuyến  hoặc viêm cổ tử cung, viêm tử cung,… cũng thường có biểu hiện ra nhiều huyết trắng nhu mủ hoặc có màu vàng xanh, trắng đục hoặc có lẫn máu và có mùi hôi.

Ngoài ra, mẹ bầu còn kèm theo triệu chứng sưng đau và ngứa rát ở vùng kín, có thể chảy máu bất thường, đau và chảy máu khi có quan hệ tình dục,…

3. Do mắc bệnh viêm vùng chậu, hoặc viêm phần phụ

Ra huyết trắng khi mang thai tháng đầu nếu huyết trắng này có sự bất thường và kèm theo những bất thường ở bộ phận sinh dục thì có thể là do mẹ bầu đang mắc bệnh viêm phần phụ hoặc viêm vùng chậu.

Mẹ bầu bị viêm phần phụ hoặc viêm vùng chậu, ngoài dấu hiệu ra huyết trắng bất thường thì còn có một số triệu chứng như đau và hơi căng tức ở vùng bụng dưới và đau vùng chậu, có thể ra máu bất thường,…

4. Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Kết quả thăm khám cho thấy rất nhiều trường hợp mẹ bầu bị ra huyết trắng bất thường khi mang thai tháng đầu là do mắc phải một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như: bệnh lậu, bệnh chlamydia, …

Khi mẹ bầu mắc bệnh lậu, bệnh chlamydia sẽ thường thấy ra nhiều huyết trắng có màu vàng hoặc màu trắng có mùi hôi. Kèm theo ngứa rát, sưng đau và tấy đỏ ở vùng kín, đi tiểu buốt đau, tiểu rắt, tiểu ra mủ, có cảm giác nóng rát và đau nhức ở bụng dưới,…

Bà bầu ra huyết trắng khi mang thai tháng đầu có nguy hiểm gì không?

Các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa về Sản phụ khoa khuyến cáo các bà bầu ra huyết trắng khi mang thai tháng đầu kèm theo những dấu hiệu bất thường ở vùng kín. Thì cần phải thăm khám ngay để xác định nguyên nhân, tình trạng cụ thể nhằm có phương pháp chữa trị phù hợp và hiệu quả.

Bà bầu ra huyết trắng khi mang thai tháng đầu có nguy hiểm gì không

Bà bầu ra huyết trắng khi mang thai có nguy hiểm gì không

Bởi tình trạng ra huyết trắng bất thường khi mang thai thường do bệnh lý phụ khoa gây nên. Nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp, chữa trị phù hợp và hiệu quả thì có thể gây ra một số ảnh hưởng cho thai kỳ như:

  • Tình trạng huyết trắng có sự bất thường sẽ khiến mẹ bầu lo lắng, khó chịu, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt, tâm lý của bà bầu.
  • Huyết trắng bất thường trong quá trình mang thai có thể là dấu hiệu của một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa, hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những bệnh lý này nếu không được phát hiện để điều trị sớm thì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn ảnh hưởng tới thai nhi. Làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ối dẫn tới sảy thai, lưu thai, sinh non, …
  • Mẹ bị viêm nhiễm phụ khoa, mắc bệnh tình dục mà sinh con ra bằng đường sinh thường qua âm đạo sẽ khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh, và dễ gặp các vấn đề về đường hô hấp, …

Vì vậy, khi có dấu hiệu ra huyết trắng bất thường khi mang thai tháng đầu hay trong quá trình mang thai thì các bà bầu nên chủ động thăm khám bác sĩ sớm để được tư vấn và có phương pháp chữa trị hiệu quả và phù hợp.

[Shortcode bác sĩ Vân]

Cách điều trị hiệu quả tình trạng huyết trắng bất thường khi mang thai

Bà bầu ra huyết trắng khi mang thai tháng đầu, việc điều trị phải dựa vào từng nguyên nhân, tình trạng bệnh lý cụ thể. Có như vậy các bác sĩ mới tư vấn và đưa ra chỉ định điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho mẹ bầu. 

Việc điều trị cho các bà bầu khác so với điều trị bệnh cho những chị em bình thường để không ảnh hưởng tới thai nhi. Vì thế, các mẹ bầu cần tuyệt đối lưu ý là không được tùy tiện dùng thuốc hay áp dụng các bài thuốc dân gian. Việc này có thể khiến bệnh chuyển biến xấu, nặng hơn, tái phát nhiều lần và đặc biệt có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Cách điều trị hiệu quả tình trạng huyết trắng bất thường khi mang thai

Cách điều trị hiệu quả tình trạng huyết trắng bất thường khi mang thai

Tốt hơn hết, khi ra nhiều huyết trắng khi mang thai tháng đầu, kèm theo các dấu hiệu bất thường ở vùng kín thì các bà bầu nên trực tiếp đến các cơ sở chuyên Sản phụ khoa để thăm khám.

Mẹ bầu có thể trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, 193C1 Bà Triệu, Hà Nội để thăm khám và chữa trị khi có dấu hiệu ra huyết trắng bất thường.

Sau khi thăm khám và xác định được nguyên nhân, bệnh lý cụ thể, các bác sĩ của phòng khám sẽ đưa ra chỉ định chữa trị phù hợp và hiệu quả nhất cho mẹ bầu mà không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Mẹ bầu cần lưu ý kết hợp việc điều trị với việc vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, nên kiêng quan hệ tình dục trong thời gian chữa bệnh, có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để tăng sức đề kháng, hạn chế nhiễm bệnh,….

Những thông tin được chia sẻ trong bài viết này hy vọng đã giúp các bà bầu biết được nguyên nhân ra huyết trắng khi mang thai tháng đầu và cách khắc phục hiệu quả.

Ưu đãi khám phụ khoa

Ưu đãi khám phụ khoa

[Shortcode tư vấn 3]

Nếu còn muốn tư vấn thêm về các vấn đề sản phụ khoa, sức khỏe sinh sản thì chị em có thể gọi điện thoại cho chúng tôi theo số điện thoại: 0243.9656.999 hoắc để lại câu hỏi TẠI ĐÂY để được hỗ trợ miễn phí kịp thời.

Giới thiệu về tác giả

Được người bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu đã nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các bệnh khó nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. Đặc biệt là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.