Cách vệ sinh vùng kín đúng cách bằng 6 bước đơn giản

Cách vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ giúp bảo vệ “cô bé” được an toàn, tránh nguy cơ viêm nhiễm nặng cũng như nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Để vệ sinh vùng kín đúng cách không quá khó nhưng không phải chị em nào cũng biết cách. Dưới đây là gợi ý một số cách mà bạn có thể tham khảo và áp dụng để bảo vệ vùng kín hiệu quả. 

Vì sao cần áp dụng cách vệ sinh vùng kín đúng cách?

Vệ sinh vùng kín là việc chị em thực hiện vệ sinh bên ngoài cơ quan sinh dục, vùng hậu môn sạch sẽ để tránh nguy cơ viêm nhiễm cũng như tránh vi khuẩn tấn công sâu vào vùng kín gây tổn thương và tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn. Do đó việc áp dụng đúng cách vệ sinh vùng kín đúng cách là hết sức quan trọng và cần thiết. 

Vì sao cần vệ sinh vùng kín đúng cách

Vì sao cần vệ sinh vùng kín đúng cách?

Việc vệ sinh vùng kín đúng cách còn giúp chị em luôn có tâm lý thoải mái vì vùng kín lúc nào cũng khô thoáng, làm ức chế và loại bỏ những tác nhân gây viêm nhiễm vùng kín như nấm men và tạp khuẩn. 

Phòng ngừa những bệnh phụ khoa làm ảnh hưởng đến hoạt động tình dục cũng như làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. 

Tình trạng viêm nhiễm còn có thể không được kiểm soát tốt nếu vệ sinh vùng kín không sạch, nếu kéo dài có thể tăng tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, một số trường hợp còn đối mặt với nguy cơ ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng…

[Shortcode bác sĩ Vân]
[Shortcode tư vấn 3]

Hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín đúng cách

Cách vệ sinh vùng kín đúng cách tương đối đơn giản, nhưng không phải chị em nào cũng biết để thực hiện đúng. Hơn nữa, âm đạo là bộ phận nhạy cảm trong cơ thể do đó bạn cần vệ sinh sạch sẽ để giúp vùng kín khỏe mạnh. Việc vệ sinh vùng kín này cần phải được thực hiện thường xuyên, theo định kỳ để vùng kín được bảo vệ tốt nhất. 

Bước 1: Rửa xung quanh vùng kín

Sau một ngày hoạt động mồ hôi và bụi bẩn có thể tích tụ cả ngày dài tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và gây bệnh. Do đó, mỗi ngày bạn cần vệ sinh vùng kín ít nhất 1 lần để loại bỏ vi khuẩn, nấm men sinh sôi. Nếu trong ngày kinh nguyệt bạn có thể vệ sinh vùng kín nhiều ngày.

Để vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước hết bạn cần rửa vùng kín bằng nước ở xung quanh vùng kín nhẹ nhàng. 

Bước 2: Vệ sinh vùng kín bằng xà phòng không mùi

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ bạn cần dùng nước ấm và xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ không mùi có độ dịu nhẹ, độ pH cân bằng và tự nhiên. Nếu bạn sử dụng những loại xà phòng mạnh có mùi hương sẽ khiến vùng kín bị kích ứng, làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm. 

Bước 3: Vệ sinh xung quanh âm vật

Cách vệ sinh vùng kín đúng cách sạch sẽ bạn cần biết đó chính là vệ sinh quanh các nếp gấp âm vật. Bạn hãy nhẹ nhàng kéo các môi ra bên ngoài, đó chính là những mảnh da lớn, vệ sinh quanh các nếp gấp da bên trong và vùng bên ngoài cửa âm đạo.

Chú ý ở bước này bạn không nên để xà phòng vào sâu trong âm đạo vì sẽ khiến vùng kín bị khô và kích ứng. 

Bước 4: Vệ sinh vùng hậu môn

Bước này cần được thực hiện cuối cùng để tránh nguy cơ viêm nhiễm lan rộng và tấn công ngược dòng. Bạn cần vệ sinh vùng đáy chậu (khu vực giữa cơ quan sinh dục và hậu môn) vệ sinh vùng hậu môn và khe mông. Trong quá trình vệ sinh bạn lưu ý vệ sinh từ trước ra sau để tránh đưa vi khuẩn từ hậu môn vào âm đạo. 

Bước 5: Rửa sạch xà phòng

Sau khi vệ sinh vùng kín, đáy chậu và vùng hậu môn chị em cần rửa lại vùng kín bằng nước ấm. Bạn cần chú ý rửa sạch bọt, xà phòng vì nếu xà phòng còn sót lại có thể làm khô, kích ứng vùng da ở xung quanh vùng kín.

Nếu bạn vệ sinh bằng vòi sen cầm tay bạn cần chú ý không để các tia nước xịt thẳng vào âm đạo vì có thể làm mất cân bằng độ tự nhiên của vùng kín hoặc khiến vi khuẩn có hại vào sâu trong tử cung. 

Bước 6: Thấm khô vùng kín bằng khăn khô, sạch

Sau khi vùng kín đã được rửa sạch và thấm bằng khăn khô, sạch. Khi lau khô bạn nên lau nhẹ nhàng không chà sát vì sẽ làm tổn thương vùng kín, bạn cũng không nên dùng khăn có bề mặt nhám ráp hoặc sần sùi mà hãy lựa chọn các loại khăn mềm. 

Sau khi thấm khô vùng kín bạn có thể kết thúc quá trình vệ sinh ở bước này, không cần dùng thêm bất cứ sản phẩm thụt rửa nào trừ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

> Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh sau khi quan hệ đúng cách

[Shortcode gói khám Phụ Khoa]
[Shortcode tư vấn 3]

Những lưu ý khi áp dụng cách vệ sinh vùng kín đúng cách

Cách vệ sinh vùng kín đúng cách rất quan trọng giúp hạn chế nguy cơ viêm nhiễm. Tuy nhiên nếu bạn không thực hiện đúng cách có thể gây ra những ảnh hưởng thậm chí tác dụng không như mong muốn. Do đó bên cạnh việc thực hiện đúng cách vệ sinh vùng kín bạn cần chú ý:

  • Vệ sinh vùng kín bằng nước sạch: Để đảm bảo an toàn, bạn cần vệ sinh vùng kín bằng nước sạch, không nên vệ sinh vùng kín bằng nước không đảm bảo vệ sinh, nước bẩn vì sẽ khiến vi khuẩn tấn công và lây nhiễm ngược dòng. 
  • Không dùng nước mạnh xả vào vùng kín: Bạn không nên dùng nước sạch để xả vào vùng kín trong quá trình vệ sinh. Điều này vô tình đẩy vi khuẩn gây bệnh, nấm men, nước tiểu vào sâu trong âm đạo, thậm chí niệu đạo. Không những thế, hành động này còn khiến môi trường âm đạo bị mất cân bằng. Bạn chỉ nên vùng vòi hoa sen có tia nước nhỏ để nhẹ nhàng rửa bên ngoài vùng kín. 
  • Mặc quần lót bằng cotton: Bạn nên sử dụng quần lót làm bằng chất liệu cotton thay vì sử dụng các loại quần lót làm bằng chất liệu ni lông hoặc polyester vì chúng khó thoát nhiệt, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm men tấn công. Do đó bạn mặc quần lót vải bằng cotton thoáng khí, thay quần lót mỗi ngày. 
  • Tập trung vệ sinh ở khu vực quanh âm đạo: Âm đạo có khả năng tự làm sạch tương đối hiệu quả, do đó bạn không cần thụt rửa bên trong âm đạo mà chỉ cần vệ sinh xung quanh vùng kín. 
  • Không nên sử dụng sản phẩm có mùi hương: Các sản phẩm có mùi hương như sữa tắm, dầu thơm hoặc các loại khăn lau có thể làm mất cân bằng tự nhiên ở môi trường âm đạo. Chính vì vậy, bạn chỉ cần dùng nước để làm sạch vùng kín và các loại xà phòng không mùi, có độ pH cân bằng. 
  • Không nên vệ sinh quá nhiều lần trong ngày: Việc vệ sinh vùng kín mỗi ngày sẽ giúp loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn. Nhưng nếu bạn vệ sinh hơn 1 lần trong ngày thì có thể làm mất cân bằng hoặc phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của âm đạo
  • Ngâm rửa vùng kín liên tục: Nhiều chị em cho rằng, ngâm rửa vùng kín thường xuyên sẽ giúp làm sạch vùng kín hiệu quả. Tuy nhiên, cơ chế tự làm sạch vùng kín rất hiệu quả, nên nếu vệ sinh vùng kín liên tục sẽ làm mất cân bằng môi trường âm đạo, vi khuẩn có thể bị mất cân bằng hoặc tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Trên đây là những chia sẻ về cách vệ sinh vùng kín đúng cách giúp chị em áp dụng và bảo vệ vùng kín hiệu quả. Nếu còn lo lắng hoặc cần bác sĩ hỗ trợ tư vấn để vệ sinh vùng kín sạch sẽ chị em có thể liên hệ tới số 0243 9656 999 để được các bác sĩ chuyên sản phụ khoa tư vấn và hiệu quả.

 

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.